x close

แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลากเรื่องน่ารู้ ปล่อยใจชิลกับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

           แก่งกระจาน เพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวตอบโจทย์ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก เหมาะกับการเดินทางไปรับความสดชื่นของธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ
           แก่งกระจาน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเพชรบุรี ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ประมาณ 200 กิโลเมตร บวกกับมีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับทริปใกล้กรุงเทพฯ เสมอ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก แก่งกระจาน ที่เที่ยวเพชรบุรี ให้มากขึ้น เผื่อว่าจะมีมุมที่เที่ยว ที่กินอื่น ๆ ที่ตกสำรวจ แล้วจะได้ชวนคนใกล้ตัวปล่อยใจจอยไปด้วยกัน

แก่งกระจาน

แก่งกระจาน วิว

แก่งกระจาน อยู่จังหวัดอะไร

           แก่งกระจาน เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี และมีอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นคือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตของจังหวัดเช่นกัน

ที่เที่ยวและกิจกรรมแก่งกระจาน

            ใครที่เบื่อเที่ยวทะเล แต่อยากไปสัมผัสธรรมชาติในรูปแบบที่หลากหลายออกไป แก่งกระจานถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่ควรเก็บไว้ในลิสต์ สามารถเดินทางเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ แต่ทางที่ดีแนะนำว่าให้หาที่นอนหลับพักผ่อนสักคืน จะได้แวะเที่ยวแวะทำกิจกรรมได้หลาย ๆ ที่ เช่น
เขื่อนแก่งกระจาน
          เขื่อนแก่งกระจาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่า บริเวณโดยรอบเขื่อนโอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน บรรยากาศจะดีเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ถ่ายรูปสวยแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างให้ทำ เช่น ชมวิวกลางน้ำบนสะพานแขวนของเขื่อนแก่งกระจาน, ล่องเรือยนต์ชมวิวทิวทัศน์รอบเขื่อน แวะชมเกาะพลับพลาหรือเกาะในหลวง ชมเกาะโสม ที่จะมีเหล่าบรรดาลิงน้อยมาคอยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่แวะผ่านไปเยี่ยมชม เป็นต้น
แก่งกระจาน สะพานแขวน

ล่องแก่งแม่น้ำเพชร
           กิจกรรมเอาใจสายลุยกับล่องแก่งเรือยางไปตามแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาสูงชันในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไหลเข้าสู่เขื่อนแก่งกระจาน แล้วไหลต่อไปยังอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบุรี โดยจุดล่องแก่งเรือยางจะอยู่ด้านหลังของเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งจะมีน้ำให้ได้เล่นกันตลอดทั้งปี มีระยะทางราว ๆ 6-8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับการล่องแก่งไม่ยาก สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีที่พักให้บริการริมแม่น้ำเพชรบุรีมากมาย
แก่งกระจาน ล่องแพ

ภาพจาก : DAwee / Shutterstock.com

เขาพะเนินทุ่ง
         ใครที่เป็นสายธรรมชาติ ติดความแอดแวนเจอร์หน่อย ๆ แนะนำให้นั่งรถขึ้นไปชมทะเลหมอกที่ปกคลุมทั่วทั้งเขา และยังผ่านแคมป์บ้านกร่างที่เป็นจุดถ่ายภาพชมความสวยงามของเหล่าผีเสื้อในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนอีกด้วย
แก่งกระจาน พะเนินทุ่ง

แก่งกระจาน สัตว์ป่า

ที่พักแก่งกระจาน

          เวลาที่มาเที่ยวแก่งกระจาน สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย เห็นจะเป็นการเลือกหาที่พักแก่งกระจานดี ๆ สักที่เช็กอิน ซึ่งแน่นอนว่ามีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ อยู่ที่ว่าไลฟ์สไตล์คนจัดทริปชอบแบบไหนมากกว่า แบบสวยสับระดับหรูไปเลย หรือจะสายชิลกางเต็นท์กลางธรรมชาติ หรือจะเป็นที่พักแก่งกระจานริมน้ำ เหมาะสำหรับเอาไว้คลายร้อนก็ตอบโจทย์ด้วยกันทั้งนั้น
แก่งกระจาน ที่พัก

ภาพจาก : John And Penny / Shutterstock.com

แก่งกระจาน ที่พัก

ร้านอาหาร คาเฟ่แก่งกระจาน

          แน่นอนว่าที่แก่งกระจานก็มีของกินร้านเด็ดชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านข้าวแกง ร้านก๋วยเตี๋ยว หรือร้านอาหารท้องถิ่น แต่ไม่ว่าจะเป็นร้านไหน ทุกร้านต่างก็ดึงเอาเอกลักษณ์รสชาติแต่ละวัตถุดิบ มาปรุงเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ให้คนกินประทับใจ
          หากใครเป็นสายคาเฟ่ ที่นี่ก็มีคาเฟ่แก่งกระจาน เอาไว้ให้นั่งชิลเช็กอินอยู่ไม่น้อย หลากหลายสไตล์การตกแต่ง ที่น่าจะทำให้คนที่รู้สึกฟีลกู้ด สั่งเมนูเครื่องดื่มมาสักแก้ว แล้วขนมหวานอีกหน่อย จับเข้าคู่ลงตัว ที่เหลือก็เอ็นจอยไปกับโมเมนต์ความชิลตรงหน้าได้เลย
แก่งกระจาน คาเฟ่

จุดเล่นน้ำแก่งกระจาน

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเมื่อมาเที่ยวแก่งกระจาน เห็นจะเป็นการลงเล่นน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะหาที่พักริมน้ำแก่งจาน เพื่อที่ว่าได้พักผ่อนแล้วก็ยังจะได้เล่นน้ำเย็น ๆ คลายร้อนไปด้วยในตัว โดยแต่ละที่พักก็จะมีจุดให้เล่นน้ำ น้ำใสจนมองเห็นกรวดแม่น้ำและฝูงปลา และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติรอบข้าง มีลมพัดเย็น ๆ เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลายสุด ๆ ไปเลย
แก่งกระจาน เล่นน้ำ

ภาพจาก : Sunji / Shutterstock.com

แก่งกระจาน เที่ยวช่วงไหนดี

          เอาจริง ๆ แล้วแก่งกระจานสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อยู่ที่ว่าจะเลือกไปเที่ยวตรงส่วนไหน ถ้าเป็นช่วงเดือนมกราคม ก็จะเจอกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เยอะเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงหน้าหนาว อากาศดี เสพวิวทะเลหมอกเพลิน ๆ หรือถ้าใครตั้งใจจะมาถ่ายภาพผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่าง แนะนำให้มาช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน และถ้าจะขึ้นพะเนินทุ่ง ไม่ควรไปช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม เพราะเป็นฤดูฝน ซึ่งจะมีการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมเป็นประจำทุกปี

การเดินทางไปแก่งกระจาน

         การเดินทางไปเที่ยวแก่งกระจาน นอกเหนือไปจากการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแล้ว ยังมีบริการขนส่งสาธารณะที่สามารถเดินทางไปแก่งกระจานได้เช่นกัน
รถทัวร์
           มีจุดขึ้นรถสองจุดหลัก ๆ คือ สถานีขนส่งหมอชิต และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ถนนบรมราชชนนี) และเมื่อถึงที่สถานีขนส่งเพชรบุรี จะตั้งอยู่ในตัวเมือง และจะต้องเหมารถสองแถว ต่อวินรถตู้เพื่อเดินทางต่อไปยังอำเภอแก่งกระจาน
รถไฟ

        ใครเป็นสายลุย ชอบการผจญภัย ต้องลองนั่งรถไฟมาเที่ยวสักครั้ง แต่แนะนำว่ารอบขบวนที่ควรเดินทาง ควรเป็นช่วงเช้า และกลางวัน เพราะถ้าออกตอนเย็นเกินไป จะถึงที่ปลายทางดึกเกินไป และรถสองแถวที่จะไปยังแก่งกระจานจะหมดรอบเสียก่อน โดยนั่งมาลงที่สถานีรถไฟเพชรบุรีได้เลย 

        (*** ทั้งนี้ การเดินทางมาแก่งกระจานด้วยขนส่งสาธารณะในจังหวัดเพชรบุรี อาจไม่สามารถกะเกณฑ์เวลาและจำนวนรถที่ให้บริการได้ ดังนั้น เพื่อความราบรื่นของการเดินทาง ควรทำการศึกษาเส้นทางให้ดี ๆ ก่อนเดินทาง)
แก่งกระจาน กางเต็นท์

        ใครที่อยากหาที่เที่ยวให้สำหรับพักผ่อน เอาไว้เป็นทริปดีต่อใจ แก่งกระจาน น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน่าสนใจ เพราะบรรยากาศดี ธรรมชาติสวย และของกิน ที่พัก จัดเต็มเบอร์นี้ เห็นทีต้องหาเวลาว่างไปสักหน่อยแล้ว ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ เที่ยวแก่งกระจาน ที่เที่ยวแก่งกระจาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเพชรบุรี TAT Phetchaburi, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลากเรื่องน่ารู้ ปล่อยใจชิลกับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 18:13:57 92,884 อ่าน
TOP