x close

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กินลม ชมวิว ทริปนี้มีแต่เรื่องสนุก

         แก่งกระจาน หรืออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยน่ายล หลากหลายที่เที่ยวและกิจกรรมสนุก ๆ เที่ยวเพลินอย่าบอกใคร

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตั้งอยู่ที่ไหน

          แก่งกระจาน หรือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ถึง 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1.8 ล้านไร่ ในเขตอำเภอแก่งกระจาน อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังคงสภาพเป็นป่าดงดิบตามธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากแห่งหนึ่ง ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ

แก่งกระจาน
ภาพจาก C.Lotongkum / Shutterstock.com

          แก่งกระจาน เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คือ ยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง 1,513 เมตร รองลงมาคือยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

แก่งกระจาน

          นอกจากจะเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีลักษณะเด่นทางธรรมชาติ ได้แก่ ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนก ดูผีเสื้อ และสัตว์ป่านานาชนิด จึงมีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ

แก่งกระจาน

          ดังนั้น ในช่วงฤดูฝน การท่องเที่ยวและพักแรมในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่สะดวกในการเดินทางไปท่องเที่ยว ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติสูง และอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

เขื่อนแก่งกระจาน

          เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี สันเขื่อนยาว 760 เมตร กว้าง 8 เมตร สูง 58 เมตร ฐานตอนที่กว้างที่สุด 250 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2509 เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 3 กิโลเมตร เดินทางตามเส้นทางเดียวกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

แก่งกระจาน

ทะเลสาบ 

          มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร มีเกาะกลางแม่น้ำอยู่มากมายหลายเกาะ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะล่องเรือชมทิวทัศน์เพื่อพักผ่อนหรือตกปลาน้ำจืดในทะเลสาบ ก็สามารถเช่าเรือได้ที่ร้านอาหาร หรือชมรมเรือที่อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หรือที่บ้านท่าเรือใกล้เขื่อนแก่งกระจาน ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง สามารถแวะชมเกาะพลับพลาหรือเกาะในหลวง สะพานสลิง ไหว้พระที่เกาะโสม

แก่งกระจาน

จุดชมทะเลหมอก กม.36

          สามารถชมทะเลหมอกได้เกือบตลอดปี จุดชมวิวนี้อยู่บริเวณ กม.ที่ 36 ของเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง ก่อนถึงทางลงสู่น้ำตกทอทิพย์ ในยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวปกคลุมทั่วหุบเขา เมื่อทะเลหมอกสลายตัวไปแล้วจะมองเห็นผืนป่าดงดิบเบื้องล่างเบียดตัวกันแน่น ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดตา บางครั้งอาจพบนกกกและนกเงือกกรามช้างบินอยู่เหนือผืนป่า การเดินทางขึ้นสู่จุดชมทะเลหมอกใช้เส้นทางขึ้นเขาที่มีกำหนดเวลาแน่นอนในการขับรถยนต์ขึ้นเขาและลงเขา ต้องกางเต็นท์พักแรมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (พะเนินทุ่ง) บริเวณ กม.30 เพื่อตื่นขึ้นมาชมทะเลหมอกในยามเช้า

แก่งกระจาน

ลานหนุมานหรือเขาปะการัง

          ลักษณะของภูเขาเป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะแปลกตาคล้ายประการัง บริเวณนี้มีลิง ค่าง และชะนี เป็นจำนวนมาก และยังเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

เขาพะเนินทุ่ง

         ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติในเขตประเทศไทย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 50 กิโลเมตร เป็นภูเขาที่มีระดับความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าชุกชุม ทิวทัศน์งดงาม สามารถเห็นทะเลหมอกในช่วงฤดูฝนต่อฤดูหนาว มีจุดชมวิวที่สวยงาม บริเวณกิโลเมตรที่ 30 กิโลเมตรที่ 33 และ กิโลเมตรที่ 36 โดยบริเวณกิโลเมตรที่ 30 เป็น พะเนินทุ่งแคมป์ มีบริการร้านค้าและจุดกางเต็นท์พักแรม กิโลเมตรที่ 33 เป็นลานชมวิว มีห้องน้ำบริการ ส่วนกิโลเมตรที่ 36 เป็นจุดชมวิวที่ใกล้ชิดทะเลหมอก

          การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากเป็นทางดินสูงชัน บางช่วงข้ามผ่านลำธาร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไป-กลับในวันเดียว หรืออาจพักค้างแรมที่พะเนินทุ่งแคมป์ 1 คืนก็ได้ ติดต่อรถ เจ้าหน้าที่นำทาง อาหาร และเต็นท์ สำหรับพักค้างแรมได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หรือที่รีสอร์ตบริเวณแก่งกระจาน

          เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจึงได้กำหนดเวลาในการขึ้น-ลง ได้แก่

          - นักท่องเที่ยวที่เดินทางแบบไป-กลับ ไม่พักค้างแรม กำหนดให้เดินทาง ดังนี้

          เวลาขึ้น ช่วงเช้าเวลา 05.00-07.30 น. ช่วงบ่ายเวลา 13.00-15.00 น.
          เวลาลง ช่วงเช้าเวลา 09.00-10.00 น. ช่วงบ่ายเวลา 16.00-17.00 น.  

          - นักท่องเที่ยวที่เดินทางเพื่อพักค้างแรมที่เขาพะเนินทุ่ง กำหนดให้เดินทาง ดังนี้

          เวลาขึ้นจากบ้านกร่าง 13.00-15.00 น.
          เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง 09.00-10.00 น. และ 16.00-17.00 น.

แก่งกระจาน
          ภาจาก Suratwadee Rattanajarupak / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถนำรถขึ้นไปพะเนินทุ่งได้ แต่แนะนำว่าควรเป็นรถกระบะสูง หรือไม่ก็เป็นรถ 4WD รถยนต์ทั่วไปไม่แนะนำให้ขับขึ้นไป เพราะทางค่อนข้างโหด ไม่อย่างนั้นช่วงล่างของรถอาจพัง บอกเลยว่าได้ไม่คุ้มเสีย แต่สำหรับใครที่ไม่มีรถ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อขอเช่ารถจากเจ้าหน้าที่ทางอุทยานได้

          หมายเหตุ : เนื่องจากในช่วงฤดูฝน เส้นทางจากแคมป์บ้านกร่าง-เขาพะเนินทุ่ง ไม่สะดวกอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยว เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

        
- หลากเรื่องน่ารู้เขาพะเนินทุ่ง จ.เพชรบุรี ทริปหนาวปลายปี เห็นทีต้องจัด

น้ำตกทอทิพย์ 

          อยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่ง 15 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ และเดินทางเท้าเข้าถึงตัวน้ำตกประมาณ 3 กิโลเมตร ไปกลับเดิน 6 กิโลเมตร มีความสูง 9 ชั้น ชั้นที่ 5 เป็นชั้นที่สวยที่สุด แต่ละชั้นสวยงามแปลกตา สภาพโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น ทั้งนี้ การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า ควรขอคำแนะนำและคนนำทางจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน นอกจากนี้ควรใช้รถยนต์ที่มีกำลังเครื่องดีเพราะเส้นทางผ่านหุบเขาลาดชัน

แก่งกระจาน

น้ำตกป่าละอู

          เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือ น้ำตกชั้นที่ 7 มีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม น้ำตกป่าละอูอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร ใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) บริเวณนี้ทางอุทยานแห่งชาติจัดให้มีพื้นที่กางเต็นท์ บ้านพัก และค่ายพักแรมอีกด้วย

แก่งกระจาน

เส้นทางดูนก-ผีเสื้อ

          จะเริ่มจากที่กิโลเมตรศูนย์ คือ บริเวณด่านตรวจเขาสามยอดถึงกิโลเมตรที่ 18 จะพบผีเสื้อได้ตามสองข้างทางหรือตามโป่งดินระหว่างกิโลเมตรที่ 10-12 และจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถดูนกได้ คือ บริเวณตั้งแต่อ่างเก็บน้ำห้วยสามยอด เลยด่านตรวจมาไม่ไกล ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำนานาชนิด ส่วนเส้นทางศึกษาธรรมชาตินั้นนับตั้งแต่กิโลเมตรที่ 18 ขึ้นไป และบริเวณกิโลเมตรที่ 18-27 อาจจะพบเห็นนกกะลิงเขียดหางหนาม ซึ่งเป็นนกที่พบในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่เดียวในประเทศไทย

แก่งกระจาน

แคมป์บ้านกร่าง

          จุดพักค้างแรมกางเต็นท์ สำหรับผู้สนใจดูนกและผีเสื้อเนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย อยู่บริเวณกิโลเมตรที่  15 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง ไม้ที่พบมากคือ ไม้ตะเคียนทอง ไม้ยาง ไม้มะค่าโมง ไม้หอมหรือไม้กฤษณา  และเป็นป่าที่ชุ่มชื้นจึงมีเฟิร์น กระโถนฤาษี หนุมาน หวาย ขึ้นอย่างสมบูรณ์ และยังมีสัตว์ป่ามากมาย เช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง เก้ง กวาง หมีและสัตว์ป่าสงวน เช่น เลียงผา เก้งหม้อ สมเสร็จ และแมวลายหินอ่อน รวมทั้งผีเสื้อมากกว่า 150 ชนิดให้ศึกษา โดยเฉพาะในหน้าแล้งจะเห็นฝูงผีเสื้อลงไปกินดินโป่งเป็นจำนวนมาก และประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะสามารถพบเห็นนกหลายชนิดที่กำลังสร้างรัง วางไข่เลี้ยงลูกอ่อน เช่น นกกก นกกาฮัง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของป่าดงดิบ

         บริเวณบ้านกร่างมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง คือ

         - น้ำตกปราณบุรี มี 5 ชั้น เป็นน้ำตกเล็กๆ อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ประมาณ 7 กิโลเมตร

         - น้ำตกแม่สะเลียง มี 3 ชั้น เป็นน้ำตกสายเล็ก ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทาง 3 วัน 2 คืน รอบ ๆ น้ำตกยังเป็นป่าที่สมบูรณ์ร่มรื่น

         - ถ้ำหัวช้าง อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ไปทางทิศตะวันออก 1 กิโลเมตร ระยะทางเดินเท้าเข้าถ้ำประมาณ 200 เมตร เป็นถ้ำหินปูน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยลักษณะคล้ายหัวกะโหลกช้าง

         - ถ้ำเขาปะการัง อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 3 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม

         - เขาปะการัง เป็นภูเขาหินปูนสีเทาอมน้ำเงิน มีหน้าผาให้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ประกอบด้วยป่าไม้เขียวขจีและภูเขาสลับซับซ้อน
      
เส้นทางเดินเที่ยวชมธรรมชาตินอกทางถาวร

         นอกจากที่เที่ยวที่เป็นไฮไลต์ต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแล้ว ยังมีเส้นทางเดินเที่ยวชมธรรมชาตินอกทางถาวรที่น่าสนใจอยู่หลายเส้นทาง ได้แก่

         1. เส้นทางหน่วยพิทักษ์ฯ เขาพะเนินทุ่ง-ยอดเขาพะเนินทุ่ง (ไป-กลับทางเดียวกัน)

         2. เส้นทาง กม. 33-น้ำตกหินลาด-โป่งหมู -ผากล้วยไม้-เคยูแคมป์-กม.36

         3. เส้นทางหน่วยพิทักษ์ฯ เขาพะเนินทุ่ง-บ่อน้ำร้อน-น้ำตกทอทิพย์-กม.36

         4. เส้นทาง กม.23-น้ำตกปราณบุรี-กม.18

         5. เส้นทางหน่วยพิทักษ์ฯ บ้านกร่าง-เขาปะการัง-ดงมะค่าโมง-โป่งพรม

         6. เส้นทาง กม.18-ต้นน้ำปราณบุรี-ห้วยคมกฤช-เขาปะการัง-หน่วยพิทักษ์ฯ บ้านกร่าง

         7. เส้นทาง กม.27-ห้วยแม่สะเลียง-เขากระทิง-กม.14
 
         ** นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเดินเที่ยวชมธรรมชาตินอกทางถาวรตามเส้นทางข้างต้น ต้องยื่นหนังสือขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก่อน และใช้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติในการบริการนำเที่ยว

ค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

          - คนไทย ผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท
          - คนไทย เด็ก คนละ 20 บาท
          - ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท
          - ชาวต่างประเทศ เด็ก คนละ 100 บาท

ค่าบริการสำหรับยานพาหนะ บาท/คัน

         - รถจักรยาน ไม่เสียค่าบริการ
         - รถจักรยานยนต์ 20 บาท
         - รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท
         - รถยนต์ 6 ล้อ 100 บาท
         - รถยนต์มากกว่า 6 ล้อขึ้นไป 200 บาท

สิ่งอำนวยความสะดวก

          อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีบ้านพักไว้บริการ บริเวณที่ทำการ และริมอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน ติดต่อล่วงหน้าที่แผนกจองบ้านพักได้ที่ เว็บไซต์ nps.dnp.go.th นอกจากนี้ทางอุทยานยังมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์อีกด้วย ได้แก่ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ ข้างที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน, บริเวณบ้านกร่างแคมป์ (กม.15) และพะเนินทุ่งแคมป์

แก่งกระจาน

         ทั้งนี้ บริเวณภายนอกอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีรีสอร์ตให้บริการอยู่่หลายแห่ง ทั้งในอำเภอแก่งกระจาน และอำเภอท่ายาง แถมยังมีหลากหลายบรรยากาศให้เลือกเข้าพัก แต่ที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ เห็นจะเป็นพวกที่พักแก่งกระจานติดริมน้ำ เพราะคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสุดชิล ลมพัดเย็น ๆ และยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำเพียบ

         +++ 9 ที่พักแก่งกระจานติดน้ำ หนีร้อนไปนอนชิลให้หนำใจ

แก่งกระจาน

แก่งกระจาน
ภาพจาก Sunji / Shutterstock.com

ติดต่อจองบ้านพักในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

         นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0-3245-9293 หรือเว็บไซต์ nps.dnp.go.th

การเดินทาง

          จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถึงอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านแยกเข้าตัวเมืองเพชรบุรี จะถึงสี่แยกท่ายาง เลี้ยวขวาเข้าอำเภอท่ายาง แล้ววิ่งไปตามถนนเลียบคลองชลประทาน ตามทางหลวงหมายเลข 3499 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอแก่งกระจาน จากปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
                
          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กินลม ชมวิว ทริปนี้มีแต่เรื่องสนุก อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18:06:09 172,830 อ่าน
TOP