x close

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี วิวธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ และที่พักหลายแห่ง

          พาเที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี เต็มอิ่มกับธรรมชาติพร้อมกิจกรรมสนุก ๆ และแจกพิกัดที่พักหลากหลายแห่ง สายธรรมชาติห้ามพลาด

         หากพูดถึงจังหวัดกาญจนบุรี หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแคว ถ้ำกระแซ ทางรถไฟสายมรณะ พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอย่างน้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ และอีกหลากหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั่นก็คือ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของใครหลายคน มีทั้งที่พักวิวสวยและกิจกรรมสนุก ๆ วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมกับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเขื่อนศรีนครินทร์แห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

เขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ที่ไหน

          เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นเขื่อนแห่งที่ 8 จากจำนวน 17 แห่ง ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึงส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามในกาญจนบุรี
เขื่อนศรีนครินทร์

ทิวทัศน์ที่สวยงามบริเวณสันเขื่อนศรีนครินทร์

จุดไฮไลต์ เขื่อนศรีนครินทร์

           เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ บริเวณโดยรอบเขื่อนมีพื้นที่กว้างขวาง และมีจุดไฮไลต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจให้ผู้คนได้ไปสัมผัสและเยี่ยมชม ดังนี้
บริเวณสันเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ
             เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ทอดข้ามแม่น้ำแควใหญ่ มีทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขาและป่าไม้โดยรอบ มองเห็นอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่สุดลูกตา โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมเขื่อนเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการทำงานของเขื่อน รวมถึงสามารถนั่งเรือชมอ่างเก็บน้ำ หรือชมทิวทัศน์จากจุดชมวิวรอบ ๆ เขื่อนได้
สวนเวลารำลึก
            สร้างขึ้นในสมัยที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และตระหนักในพระราชจริยวัตรของพระองค์ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาริมอ่างเก็บน้ำ ใกล้ท่าเรือเขื่อนศรีนครินทร์ สื่อความหมายในเรื่องของ “เวลา” เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่า และควรใช้ให้เกิดประโยชน์และคุณค่าอันสูงสุด พร้อมให้ทุกคนได้ศึกษาวิธีดูเวลาจากนาฬิกาแดดกันอีกด้วย
นาฬิกาแดด
           ตั้งอยู่ภายในเขื่อนศรีนครินทร์ มีสัญลักษณ์รูปนาฬิกาแดด เป็นเครื่องเตือนใจให้รำลึกถึงคุณค่าแห่งชีวิตที่ก้าวล่วงผ่านเวลาทุกนาที ซึ่งเป็นประติมากรรมสร้างขึ้นด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก เข็มรับแสงอาทิตย์ทำให้เกิดเงา บนผิวหน้าปัดปิดด้วยกระเบื้องเคลือบ สีเทาขาวประกอบด้วยสัญลักษณ์และอักษรย่อให้ดูเวลา เดือน และฤดูกาล ตามเส้นทางต่าง ๆ
เขื่อนศรีนครินทร์

นาฬิกาแดดภายในสวน บนเขื่อนศรีนครินทร์

กิจกรรมน่าสนใจ เขื่อนศรีนครินทร์

            ใครมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่เขื่อนศรีนครินทร์ แล้วไม่รู้จะไปทำกิจกรรมอะไรดี ลองแวะเที่ยวสัมผัสธรรมชาติรอบ ๆ เขื่อน หรือใครมีเวลาจะนอนพักสักคืนที่นี่ก็ตอบโจทย์สายธรรมชาติเหมือนกัน เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย รวมทั้งมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของมากมาย แถมยังมีกิจกรรมสนุก ๆ เช่น ล่องแพรอบอ่างเก็บน้ำ ตกปลา พายเรือคายัก สวนสนุกทางน้ำ และกินอาหารบนแพ พร้อมชมวิวธรรมชาติแบบ 360 องศาเลยทีเดียว เขื่อนศรีนครินทร์สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยช่วงที่แนะนำให้มาเที่ยวคือในช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวอาจจะได้พบกับหมอกหนาแน่นและสัมผัสอากาศสดชื่น
เขื่อนศรีนครินทร์

ทัศนียภาพของที่พักที่มีกิจกรรมทางน้ำ

เขื่อนศรีนครินทร์

พายเรือคายักหลากสีสัน

เขื่อนศรีนครินทร์

ภาพจาก : b-hide the scene / Shutterstock.com

บรรยากาศการล่องแพเปียก ชมวิวรอบอ่างเก็บน้ำ

ที่พัก เขื่อนศรีนครินทร์

          สำหรับใครที่ไปเที่ยวกาญจนบุรีแล้วหาที่พักแพ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ เราได้รวบรวมแพกาญจนบุรี เขื่อนศรีนครินทร์ มาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้างตามมาดูกัน

1. The RAFT แพกาญจนบุรี

2. แพพี่ต้น เขื่อนศรีนครินทร์

3. แพกาญจนบุรี แพล่อง จุกชาวดง เหนือเขื่อนศรีนครินทร์

4. แพไกลบ้าน ล่องแพเขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี

5. แพหลานลุง ล่องแพ ที่พัก เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี

6. แพน้ำข้าว ล่องแพกาญ เขื่อนศรีนครินทร์

7. แพสุขสวัสดิ์ แพล่องเขื่อนศรีนครินทร์ แพกาญจนบุรี

8. แพพักลัดดา เขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

9. แพเมืองกาญ นิวเนติมา

10. ที่พักกาญจนบุรี ล่องแพกาญจนบุรี แพเขื่อนศรีนครินทร์ บ้านพักล่องแพ

เขื่อนศรีนครินทร์

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

           กาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติอันงดงาม รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสเยี่ยมเยือน นอกจากเขื่อนศรีนครินทร์แล้ว บริเวณใกล้เคียงเขื่อนก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกมากมาย ได้แก่

สะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือทางรถไฟสายสันติภาพ

           เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแควใหญ่ สถานที่ทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณใกล้เคียงกับสะพานจะมีหัวรถจักรเก่าที่เคยใช้งานสมัยสงครามไว้ให้ชมกันอีกด้วย
เขื่อนศรีนครินทร์

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

เขื่อนศรีนครินทร์

ทางรถไฟสายมรณะ หรือ ทางรถไฟสายสันติภาพ

น้ำตกเอราวัณ

          น้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกาญจนบุรี ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 500 เมตร น้ำตกเอราวัณแบ่งเป็นชั้น ๆ ทั้งหมด 7 ชั้น ความยาวประมาณ 1,500 เมตร แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ปัจจุบันการเดินทางไปสะดวกมาก
เขื่อนศรีนครินทร์

ถ้ำพระธาตุ

           เดิมมีชื่อว่า ถ้ำดุสิตมหึมา ถูกค้นพบโดย นายมาก บุญทอง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ห่างจากน้ำตกเอราวัณ 12 กิโลเมตร มีความสูงประมาณ 790 เมตร จากระดับน้ำทะเล ภายในถ้ำกว้างใหญ่และลึกประมาณ 200 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ห้อง มีลักษณะเป็นหินงอก-หินย้อยดูสวยงาม การเดินทางเข้าไปต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และควรติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้นำทางเข้าชมภายในถ้ำด้วย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่ไหลบ่าลงมาลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น ผ่านหินงอก-หินย้อยดูสวยงาม บริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิด สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถยนต์และทางเรือ
เขื่อนศรีนครินทร์

การเดินทางไปเขื่อนศรีนครินทร์

           การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ให้ขับไปตามถนนเพชรเกษม จากนั้นให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 3199 ผ่านตำบลลาดหญ้า และเขื่อนท่าทุ่งนา ระยะทางประมาณ 64 กิโลเมตร ก็จะถึงเขื่อนศรีนครินทร์ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือสามารถใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 3199 มุ่งหน้าสู่อำเภอศรีสวัสดิ์ เบี่ยงขวาเข้าเขื่อนท่าทุ่งนา ประมาณ 22 กิโลเมตร ให้เบี่ยงซ้ายเข้าอุทยานน้ำตกเอราวัณ อีก 1 กิโลเมตร จะพบทางแยก ให้ตรงยาวไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงเขื่อนศรีนครินทร์

ช่องทางการติดต่อเขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์

           วันหยุดว่าง ๆ นี้ ใครมองหาที่เที่ยวกาญจนบุรี แนวธรรมชาติบรรยากาศดี มีกิจกรรมเยอะ เขื่อนศรีนครินทร์เป็นอีกจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจเลย รับรองเพื่อน ๆ จะได้ใช้เวลาอย่างเต็มอิ่มและเพลิดเพลินแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่พักกาญจนบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) (1), (2)
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี วิวธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ และที่พักหลายแห่ง อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2566 เวลา 18:09:46 55,523 อ่าน
TOP