x close

15 สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติดีต่อใจ พักผ่อนได้ทั้งปี

          สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี ถ้าอยากไปเที่ยวชิล ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แนะนำให้ไปเที่ยวกาญจนบุรี เมืองที่มีแต่ความสวยงามของธรรมชาติและเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม เที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว

          วันหยุดว่าง ๆ ก็อยากพาคนพิเศษไปเที่ยวพักผ่อนกันใช่ไหมคะ แต่บางคนติดปัญหาที่ว่าไม่อยากเดินทางไปเที่ยวที่ไหนไกล จะมีสักสถานที่ไหม ? ที่สามารถเที่ยวได้แบบครบรสและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก มีแน่นอนค่ะ และยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย นั่นก็คือ "จังหวัดกาญจนบุรี" วันนี้เราจึงได้คัดสรรที่เที่ยวกาญจนบุรีที่ต้องไม่พลาดมาฝากกัน แอบกระซิบบอกเลยว่าถ้าได้ไปเที่ยวกาญจนบุรี จะไม่อยากกลับบ้านเลยทีเดียว


1. สังขละบุรี

 
สังขละบุรี

          สังขละบุรี เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังตั้งอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ สะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่มีความยาวมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก และยังมีเมืองบาดาล เมืองโบราณที่จะถูกจมอยู่ใต้น้ำในฤดูน้ำหลากให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมของชาวมอญ นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้ลองกินอาหารพื้นเมือง ได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศสุดเงียบสงบที่นี่ ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง สังขละบุรีถือว่าเป็นตัวเลือกที่ใช่เลยทีเดียว

2. วัดถ้ำเสือ


วัดถ้ำเสือ

          วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ที่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง เป็นสถานที่ตั้งของหลวงพ่อชินประทานพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาอย่างสง่างาม โดยภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ให้ได้เคารพกราบไหว้มากมาย อีกทั้งรอบ ๆ วัด ยังโอบล้อมไปด้วยท้องทุ่งนา มีทิวทัศน์ที่สวยงามและอากาศสดชื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวไหว้พระและพักผ่อน

3. สะพานข้ามแม่น้ำแคว


สะพานข้ามแม่น้ำแคว
ภาพจาก Eo naya / shutterstock.com

          สะพานข้ามแม่น้ำแคว ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี เพราะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของไทย สะพานแห่งนี้ทอดข้ามผ่านแม่น้ำแคว มีทางรถไฟอยู่ตรงกลางสะพาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมได้ และต้องไม่พลาดรอเวลาที่ขบวนรถไฟวิ่งข้ามผ่านสะพานแห่งนี้ เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ

4. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124


เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124
ภาพจาก Rapaeh / shutterstock.com

          เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี มีการจำลองเมืองเก่าในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 โดยทั้งอาคารต่าง ๆ และการแต่งกายของเจ้าหน้าที่ก็ล้วนแต่ทำให้บรรยากาศเหมือนย้อนยุคกลับไปยังช่วงสมัย ร.5 อีกทั้งยังมีอาหารและขนมพื้นบ้านที่หากินยากมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ไม่เพียงเท่านั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถแต่งกายด้วยชุดไทยไปเดินเล่นกันได้ด้วย

5. หมู่บ้านปิล๊อก ทองผาภูมิ


หมู่บ้านปิล๊อก ทองผาภูมิ
 
          หมู่บ้านปิล๊อก เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขา ภายในอำเภอทองผาภูมิ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับชายแดนพม่า ซึ่งมีความเงียบสงบและเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โดยเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินป่าเขาช้างเผือก และยังอยู่ใกล้กับเนินช้างศึก น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิอีกด้วย

6. น้ำตกไทรโยคน้อย-ไทรโยคใหญ่


น้ำตกไทรโยคน้อย-ไทรโยคใหญ่

          น้ำตกไทรโยค เป็นน้ำตกที่เราได้ยินชื่อเสียงกันมาอย่างยาวนาน ในส่วนของน้ำตกไทรโยคน้อย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองอำเภอไทรโยคมากนัก มีรถโดยสารประจำทางไปถึง ส่วนน้ำตกไทรโยคใหญ่จะมีความสวยงามมากกว่า มีลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลผ่านโขดหินลงสู่แม่น้ำไทรโยค นักท่องเที่ยวสามารถที่จะล่องแพเพื่อชมคววามสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ได้

7. เขื่อนศรีนครินทร์


เขื่อนศรีนครินทร์

          เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยภูเขาที่สวยงาม  บรรยากาศเงียบสงบมาก สามารถมาเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อน หรือจะนั่งเรือเที่ยวชมธรรมชาติในเขื่อนก็ได้ หรือถ้าใครอยากพักผ่อนจริง ๆ ก็มีผู้ประกอบการเปิดบริการแพที่พักลอยน้ำให้บริการมากมาย บรรยากาศสวยงามฟินได้ใจสุด ๆ

8. จุดชมวิวป้อมปี่


จุดชมวิวป้อมปี่

          จุดชมวิวป้อมปี่ ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอทองผาภูมิ เป็นบริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีบรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สามารถมานอนพักกางเต็นท์ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณใกล้เคียงอย่างเส้นทางเดินเขาสันหนอกวัว ให้ได้ไปพิชิตยอดดอยชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการกันอีกด้วย

9. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู


อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

          อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะที่แห่งนี้เต็มไปด้วยป่าไม้ น้ำตก และถ้ำขนาดใหญ่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาเดินป่า ลอยตัวไปกับสายน้ำเพื่อเข้าไปชมความยิ่งใหญ่ของถ้ำต่าง ๆ ภายในอุทยาน สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด อาทิ น้ำตกคลิตี้, น้ำตกนางครวญ, ถ้ำนกนางแอ่น, ถ้ำเสาหิน, ถ้ำเวิลด์คัพ เป็นต้น

10. น้ำตกเอราวัณ


น้ำตกเอราวัณ

          น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน น้ำเป็นสีเขียวมรกตใส มีความสวยงามมาก แบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 2,200 เมตร มีชื่อเรียกต่าง ๆ ไล่กันไปตั้งแต่ชั้นที่ 1-7 ได้แก่ ไหลคืนรัง, วังมัจฉา, ผาน้ำตก, อกนางผีเสื้อ, เบื่อไม่ลง, ดงพฤกษา และภูผาเอราวัณ โดยชั้นที่ 7 จะมีเอกลักษณ์สำคัญคือ บริเวณธารน้ำตกจะมีน้ำไหลลงมาตามแนวหินคล้ายรูปช้างสามเศียร หรือที่เรียกกันว่า ช้างเอราวัณ จึงเป็นที่มาของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

11. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นน้ำตกที่ได้ชื่อว่าสวยมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ 100 เมตรเท่านั้น มีลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาตามชั้นหินปูน มีทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ ดงว่าน, ม่านขมิ้น, วังหน้าผา, ฉัตรแก้ว, ไหลจนหลง, ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า มีระยะทางรวมประมาณ 2,270 เมตร น้ำในน้ำตกจะมีสีเขียวมรกตใส สามารถมองเห็นตัวปลาในน้ำได้อย่างชัดเจน และโดยรอบของน้ำตกยังเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่น น่าเที่ยวพักผ่อน

12. นอนพักบนแพริมแม่น้ำแคว


นอนพักบนแพริมแม่น้ำแคว

          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี สำหรับการนอนพักบนแพริมแม่น้ำแคว เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติทั้งสองฟากฝั่งริมแม่น้ำแควแล้ว ก็ยังจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ท่ามกลางบรรยากาศสุดเงียบสงบอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีกิจกรรมที่น่าสนุกสนานให้ได้ทำมากมาย พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

13. วัดทิพย์สุคนธาราม


วัดทิพย์สุคนธาราม

          วัดทิพย์สุคนธาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแสลบ อำเภอห้วยกระเจา เป็นสถานที่ตั้งของพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ สูงประมาณ 32 เมตร อีกทั้งยังมีการจัดสวนรอบข้างพระพุทธรูปอย่างสวยงาม มีภูเขาสีเขียวลูกใหญ่อยู่ด้านหลัง บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาไหว้พระทำบุญ เที่ยวได้ทั้งครอบครัว

14. อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์


อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

          อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ ตั้งอยู่ที่ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ไม่อยากให้พลาด เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ก็ยังจะได้เดินเที่ยวชมปราสาทเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นในช่วงยุคลพบุรีตอนปลาย ประมาณพุทธศตวรรษที่ 18-19 ซึ่งมีอายุหลายพันปีอีกด้วย อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

15. หาดทรายชุกโดน


          หาดทรายชุกโดน ริมแม่น้ำแม่กลอง ในชุมชนท่าน้ำชุกโดน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี มีลักษณะเป็นหาดทรายริมแม่น้ำ ระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ มีวิวทิวทัศน์ของภูเขาเบื้องหน้าที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ มีที่นั่งพักผ่อนสำหรับมาปิกนิก พร้อมทั้งมีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวในช่วงเวลา 08.00-22.00 น.

          เห็นที่เที่ยวกาญจนบุรีแบบนี้แล้ว บอกเลยว่าอยากเก็บกระเป๋าไปนอนพักผ่อนชิล ๆ มันเสียวันนี้พรุ่งนี้เลยเชียว สำหรับใครที่อยากหาสถานที่พักผ่อนสวย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไร แล้วยังได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ กาญจนบุรีถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว แล้วเก็บภาพสวย ๆ ของกาญจนบุรีมาฝากกันบ้างนะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 20 กันยายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
kanchanaburi.co, snr.egat.com, facebook.com, park.dnp.go.th, park.dnp.go.th, ททท., park.dnp.go.th, crownproperty.or.th, finearts.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติดีต่อใจ พักผ่อนได้ทั้งปี อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 10:28:27 172,655 อ่าน
TOP