x close

10 จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เที่ยว 2 วัน 1 คืน ได้แบบชิล ๆ มีที่เที่ยวเด็ดเพียบ


           มีเวลาน้อยนิด เที่ยวที่ไหนได้บ้าง ไม่ไกลกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ใช้เวลาไม่นาน เที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย และทั้งครอบครัว รวบรวมจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืน ตัวเลือกดี ๆ ที่ห้ามพลาดสำหรับวันพักผ่อน
         
          ชีวิตของคนทำงาน มีตัวเลือกไม่มากในการออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนสมองกับเพื่อน หรือแม้กระทั่งครอบครัว เวลา 2 วัน 1 คืน ดูจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่เหมาะสมที่สุด แต่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนให้สามารถไปเที่ยวในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืนได้บ้าง ยิ่งถ้าสามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ก็จะยิ่งดีไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย วันนี้เราลองรวบรวมจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืน ได้แบบสบาย ๆ จะมีที่ไหนบ้าง ไปลองเก็บเข้าลิสต์กันค่ะ

1. จังหวัดนครนายก

          หากใครมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดนครนายกโดยใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305) จะสังเกตเห็นว่าสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ ไร่สวนของชาวบ้าน มีลำคลองตลอดแนวถนนช่วงที่เริ่มเข้าสู่จังหวัดนครนายก บรรยากาศเงียบสงบและอากาศเย็นสบายสดชื่นมาก ๆ อาจจะทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักจังหวัดนี้ไปได้อย่างง่ายดาย

          ไม่เพียงเท่านั้นหากได้ลองทำความรู้จักกับนครนายกจะรู้เลยว่าที่นี่คือดินแดนแห่งธรรมชาติที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยี่ยมเยือนมากมาย อาทิ น้ำตกสาริกา, น้ำตกเหวนรก, เขื่อนขุนด่านปราการชล, อุทยานพระพิฆเนศ, อุทยานวังตะไคร้, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15, ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก, น้ำตกนางรอง, ภูกะเหรี่ยง เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

2. จังหวัดฉะเชิงเทรา

          จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งแรกที่เรานึกถึงจังหวัดนี้ก็คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อันเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโสธร นักท่องเที่ยวนิยมที่จะเดินทางมากราบไหว้ขอพรกันอยู่เสมอ

          แต่อันที่จริงจังหวัดฉะเชิงเทรายังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำบางคล้า, มินิมูร่าห์ฟาร์ม, สวนน้ำเกาะแก้ว บางปะกง, วัดจีนประชาสโมสร เล่งฮกยี่, วัดสมานรัตนาราม, วัดโพธิ์บางคล้า, วัดปากน้ำโจ้โล้, ตลาดบ้านใหม่, ตลาดคลองสวน 100 ปี, ตลาดโบราณนครเนื่องเขต, คุ้มวิมานดิน, ศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรา, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก neotemlpars / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Sailou / Shutterstock.com

3. จังหวัดสมุทรสงคราม

          จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นจังหวัดที่ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นพื้นบ้านอยู่มาก ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนแบบสุด ๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถบ่งบอกตัวตนของสมุทรสงครามได้อย่างดี ก็คงหนีไม่พ้นตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งนอกจากจะมีบรรยากาศดั้งเดิมของตลาดน้ำให้ได้มาสัมผัสกันแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในจังหวัด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมานั่งล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฟากฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ได้ลองออกไปชมสวนผลไม้ของชาวบ้าน ยามค่ำคืนก็มีพาไปชมหิ่งห้อย ใครจะพักผ่อนนอนโฮมสเตย์ริมน้ำก็ทำได้เช่นกัน

          นอกจากนี้สมุทรสงครามยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจให้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย อาทิ คลองโคน, วัดบ้านแหลม หรือวัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดบางกุ้ง, ดอนหอยหลอด, ตลาดน้ำดอนมะโนรา, ตลาดน้ำท่าคา, อาสนวิหารแม่พระบังเกิด, ศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางพลับ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Ko Backpacko / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก somchaiito / Shutterstock.com

4. จังหวัดนครปฐม

          ใครที่ชอบไหว้พระทำบุญ ไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวนครปฐมกันค่ะ เพราะจังหวัดนครปฐมมีวัดวาอารามให้ได้แวะไหว้พระทำบุญกันแบบเพลิน ๆ มากมาย อาทิ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร, วัดไร่ขิง, วัดไผ่ล้อม, วัดบางพระ, วัดสว่างอารมณ์, วัดพระประโทณเจดีย์, วัดศีรษะทอง, วัดกลางบางแก้ว, พุทธมณฑล เป็นต้น

          ไม่เพียงเท่านั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ รวมทั้งมีร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้มาพักผ่อน จิบกาแฟแบบเบา ๆ กันหลากหลายแบบ สถานที่ท่องเที่ยวนครปฐมที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ตลาดน้ำดอนหวาย, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง, พระราชวังสนามจันทร์, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง, ตลาดน้ำลำพญา, สวนสามพราน, เจษฎาเทคนิค มิวเซียม, วู้ดแลนด์เมืองไม้, คลองมหาสวัสดิ์, หอภาพยนตร์ ศาลายา, พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก, ตลาดบางหลวง รศ. 112, ตลาดท่านา เป็นต้น


ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

5. จังหวัดชลบุรี

          จังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติหลากหลายมาก ทั้งป่าเขา ทะเล และวัฒนธรรม โดยเฉพาะพัทยาที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เป็นแลนด์มาร์กห้ามพลาดของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ แค่เพียงในเมืองพัทยาก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมไม่รู้เบื่อแล้ว ไหนจะท้องทะเลและเกาะสวย ๆ รวมทั้งร้านอาหารทะเล ร้านอาหารพื้นเมือง ร้านกาแฟเก๋ ๆ ที่มีให้เลือกสรรกันอย่างจุใจ บอกเลยว่ามาจังหวัดเดียวเที่ยวได้ครบถ้วนแน่นอน

          สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของจังหวัดชลบุรี อาทิ เกาะล้าน, เกาะสีชัง, เกาะไผ่, หาดบางแสน, ปราสาทสัจธรรม, ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา, ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค, Art in Paradise, อาร์ต อิน พาราไดซ์, มิโมซ่า พัทยา, สวนนงนุช, เขาชีจรรย์, ฐานทัพเรือสัตหีบ, หาดนางรำ-หาดนางรอง, เมืองจำลองสยาม, บ้านสุขาวดี, ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน, ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว, ชุมชนชายทะเลบางละมุง, Space Inspirium, สวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9, ตลาดเก่าร้อยปีพนัสนิคม เป็นต้น 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

6. จังหวัดระยอง

          ถัดจากจังหวัดชลบุรีไปอีกนิด ก็จะพบกับจังหวัดระยอง จังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติอีกเช่นกัน ใครที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบและอยากอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง แนะนำว่าให้ลองมาพักกันที่จังหวัดระยอง ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปตะลุยเพียบ ทั้งป่าเขา น้ำตก ท้องทะเล หรืออยากจะกินอาหารทะเลสดใหม่ รสชาติจัดจ้าน ราคาไม่แพง ก็มีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้บริการมากมาย

          สถานที่ท่องเที่ยวระยองที่ขอแนะนำให้ไปเช็กอิน อาทิ เกาะเสม็ด, เกาะกุฎี, เกาะทะลุ, ปากน้ำประแส, เขาแหลมหญ้า, ตลาดบ้านเพ, น้ำตกเขาชะเมา (น้ำตกคลองน้ำใส), น้ำตกคลองปลาก้าง, ตลาดเกาะกลอย, อ่างเก็บน้ำดอกกราย, ถ้ำเขาวง, สะพานรักษ์แสม, ถนนยมจินดา, พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, สวนรุกขชาติเพ, สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, หาดพยูน, หาดพลา, หาดน้ำริน เป็นต้นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

7. จังหวัดเพชรบุรี

          จังหวัดเพชรบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล โดยเฉพาะชายหาดชะอำ ที่กลายเป็นชายหาดสุดฮิตที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จังหวัดเพชรบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ เกิดขึ้นอีกมากมาย รวมทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟ ที่มีให้เลือกสรรกันหลากหลายแบบ เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนช่วงเสาร์-อาทิตย์แบบสุด ๆ

          แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีที่ห้ามพลาด อาทิ พระนครคีรี (เขาวัง), เขาพะเนินทุ่ง, นาเกลือ, เขื่อนแก่งกระจาน, ถ้ำเขาหลวง, พระรามราชนิเวศน์หรือพระราชวังบ้านปืน, ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำหรือลาวโซ่ง, โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ, คาเมล รีพับบลิค, ตลาดน้ำบนน้ำตกกวางโจว, ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง, ซานโตรินี, หาดเจ้าสำราญ, พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ, สวิส ชีพ ฟาร์ม, โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ, ถ้ำเขาย้อย เป็นต้น


ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก KIDSADA PHOTO / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

8. จังหวัดสระบุรี
 
          จังหวัดสระบุรี เป็นจังหวัดที่หลายคนมองข้าม ดูเหมือนว่าที่นี่จะไม่ค่อยมีอะไรให้ได้ไปเที่ยวชมมากนัก แต่อันที่จริงแล้วสระบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย อยากจะไหว้พระ ปีนเขา ชมทะเลหมอก หยอกล้อกับน้ำตก ก็มีให้ครบ เป็นจังหวัดที่สามารถมาพักใจกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่จริง ๆ

          สถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีที่น่าสนใจ อาทิ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า, วัดพระพุทธบาทราชววรมหาวิหาร, ไร่องุ่นปภัสรา, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกโกรกอีดก, วัดป่าสว่างบุญ, ไร่องุ่นคุณมาลี, มวกเหล็กเอทีวี, จุดชมวิวมอเครือ, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค, วัดถ้ำพระโพธิสัตว์, วัดพระพุทธฉาย, สวนเบญจมาศบิ๊กเต้, เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

9. จังหวัดอยุธยา

          จังหวัดอยุธยา ถือได้ว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองไทยเลยทีเดียว มีวัดวาอารามเก่าแก่สมัยอยุธยาหลงเหลืออยู่มากมาย ซึ่งนอกจากที่นี่จะเป็นจุดหมายปลายทางการพักผ่อนไหว้พระทำบุญของคนไทยแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวต่างชาติอีกด้วย ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ของอยุธยาที่น่าสนใจเท่านั้น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอื่น ๆ ก็น่าไปเที่ยวชมไม่แพ้กัน

          ที่เที่ยวอยุธยาที่ไม่น่าพลาด อาทิ เจดีย์ศรีสุริโยทัย, พระราชวังบางปะอิน, วัดไชยวัฒนาราม, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมหาธาตุ, วัดโลกยสุธา, วัดหน้าพระเมรุ, ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม), วังช้างอยุธยา แล เพนียด, ตลาดลาดชะโด, ตลาดน้ำอโยธยา, พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น (เกริก ยุ้นพันธ์), ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง, หมู่บ้านฮอลันดา, วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

10. จังหวัดราชบุรี

          จังหวัดราชบุรี เป็นจังหวัดอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองศิลปะ เป็นแหล่งรวมคนอาร์ตขนานแท้ ปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับงานศิลปะให้ได้ไปเยี่ยมเยือนมากมาย หลากหลายแขนง อีกทั้งยังมีธรรมชาติของป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ เที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืนได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังมีร้านอาหารท้องถิ่นสุดอร่อยให้เลือกลิ้มลองกันไม่รู้เบื่อ พักผ่อนกันได้แบบชิล ๆ แน่นอน

          สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรีเด่น ๆ ที่ต้องไปเช็กอิน อาทิ อุทยานหินเขางู, CORO Field, ตลาดอมยิ้ม, ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก, มาลัยฟาร์ม ณ ดำเนินสะดวก, โครงการพระราชดำริเขาชะงุ้ม, Secret Space, ไร่ปลูกรัก, ถ้ำจอมพล, บ่อพุน้ำร้อนโป่งกระทิง, สวนผึ้ง, 70110 Ban Pong Urban Art Terminal บ้านโป่ง, เถ้าฮงไถ่, พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา, พิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์, วัดหนองหอย, เวเนโต้ สวนผึ้ง เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Pentium5 / Shutterstock.com

          เห็นไหมคะ รอบ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีหลากหลายจังหวัดเลยที่น่าท่องเที่ยว และยังมีธรรมชาติให้เที่ยวชมกันแบบครบถ้วน รวมทั้งที่เที่ยววัฒนธรรม และแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ มีเวลาแค่ 2 วัน 1 คืน ก็สามารถพาคนพิเศษไปเที่ยวกันได้แบบชิค ๆ เอาเป็นว่าใครชอบบรรยากาศของจังหวัดไหน ก็เตรียมเก็บกระเป๋าไปเที่ยวช่วงวันหยุดกันได้เลย :)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เที่ยว 2 วัน 1 คืน ได้แบบชิล ๆ มีที่เที่ยวเด็ดเพียบ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:45:54 173,630 อ่าน
TOP