x close

ตะลุยเมืองแกลง จ.ระยอง กับ 15 สถานที่เที่ยวดีต่อใจ ใกล้กรุงเทพฯ

           ชวนเที่ยวเมืองแกลง ระยอง ดินแดนบ้านเกิดของสุนทรภู่ กับที่เที่ยวสวย ๆ ธรรมชาติบริสุทธิ์ แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย

          ระยอง จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ขับรถแค่ไม่กี่อึดใจก็ได้เที่ยวชมธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งป่าเขา และท้องทะเลที่สวยงาม ไปจนถึงสถานที่อื่น ๆ ที่มีเรื่องราวมากมาย หนึ่งในนั้นคือ อำเภอแกลง ซึ่งถ้าได้ยินชื่อนี้ขึ้นมาเมื่อไร หลายคนก็มักจะนึกถึง สุนทรภู่ กวีเอกแห่งรัตนโกสินทร์ เพราะที่อำเภอแห่งนี้เป็นทั้งบ้านเกิด และยังเป็นต้นกำเนิดของนิราศเมืองแกลง นิราศเรื่องแรกที่ได้บันทึกเรื่องราวและอารมณ์ในระหว่างการเดินทางไประยองของสุนทรภู่ โดยในวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็น วันสุนทรภู่ ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกแด่ยอดมหากวีผู้นี้ และเป็นหนึ่งในวันสำคัญด้านวรรณกรรมของเมืองไทยด้วย

          อำเภอแกลง นอกจากจะเป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและควรค่าแก่การไปเที่ยวชมมากมาย เราเลยขอหยิบยกมาฝากกัน เผื่อใครจะเดินทางไปที่เที่ยวระยอง ก็สามารถแวะไปพักผ่อนได้ ดังนี้ 

ที่เที่ยวแกลง ระยอง

1. อนุสาวรีย์สุนทรภู่

          อนุสาวรีย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง ตั้งอยู่ในตำบลกร่ำ อำเภอแกลง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้ระลึกถึงกวีเอก พระสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่ ครั้งยังมีชีวิตอยู่ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นและได้มาเยือนที่นี่เมื่อสมัยวัยหนุ่ม นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมรูปปั้นหล่อของพระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทร และนางเงือก ซึ่งเป็นตัวละครใน พระอภัยมณี วรรณคดีสำคัญของไทยตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วย
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก Jacky Photographer / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 • พิกัด : อนุสาวรีย์สุนทรภู่

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

2. หอประวัติเมืองแกลง

           เดิมเป็นโรงพักเก่า สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 ภายหลังเกิดการทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ประกอบกับมีประชากรเพิ่มมากขึ้น โรงพักจะต้องย้ายไปปฏิบัติงานในที่ใหม่ ชาวบ้านในชุมชนก็ไม่อยากให้รื้อถอน เพราะเป็นสถานที่ที่อยู่คู่ชาวบ้านมายาวนาน ทางเทศบาลตำบลเมืองแกลงและสถานีตำรวจภูธรเมืองแกลง จึงได้จัดทำโครงการปฏิสังขรณ์เรือนไม้โดยยึดโดยยึดรูปทรง ขนาดและเค้าโครงของเรือนหลังเดิมเป็นหลัก และจัดเป็นหอประวัติเมืองแกลง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของชาวเมืองแกลง
 • ที่อยู่ : 68/1 ถนนเทศบาล 2 ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 • พิกัด : หอประวัติเมืองแกลง

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

 • โทรศัพท์ : 06 2541 4047

3. หาดแม่พิมพ์

           หาดแหลมแม่พิมพ์ หรือชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเรียกกันอย่างคุ้นเคยว่า หาดแม่พิมพ์ ตั้งอยู่ที่ ถนนเพ-แกลง-กร่ำ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง เป็นชายหาดชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันมากตลอดทั้งปี ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีหาดทรายขาวทอดตัวยาวไปกว่า 4 กิโลเมตร บริเวณต้นหาดจะติดกับหาดวังแก้วที่มีความเงียบสงบ มีศาลาพักผ่อนชมวิวตั้งอยู่เป็นระยะ ๆ และบริเวณช่วงกลางหาดไปจนสุดหาด จะเป็นบริเวณสำหรับเล่นน้ำทะเล มีรีสอร์ต ร้านอาหารทะเล ร้านค้าและบริการต่าง ๆ เอาไว้รองรับและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : หมู่ 3-4 ถนนเพ-แกลง-กร่ำ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 • พิกัด : หาดแม่พิมพ์ 

 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 
   

12 ที่พักแหลมแม่พิมพ์ จ.ระยอง ติดชายหาด มองเห็นวิวทะเล

4. ทุ่งโปรงทอง

            ชวนไปเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติกับ ทุ่งโปรงทอง แหล่งท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในระยอง อดีตเคยเป็นแหล่งทำการเกษตรและประมงของชาวบ้านในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำ และปากแส จนได้รับการฟื้นฟูจากเทศบาล จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยต้นโปรงทองสีเขียวขจีปนสีทองอร่าม พร้อมโอโซนบริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความงดงามของธรรมชาติบนสะพานไม้ที่มีระยะทางยาวถึง 2 กิโลเมตร ได้เห็นทั้งป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง ไฮไลต์ของที่นี่คือ จุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงที่จะมองเห็นต้นโปรงขึ้นหนาแน่นกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เมื่อแสงแดดกระทบลงที่ไม้สีเขียวอ่อน สะท้อนเป็นสีทองอร่าม กลายเป็นทุ่งโปรงทองที่สวยงาม
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

5. จุดชมวิวแหลมสน

           อีกหนึ่งจุดชมวิวที่เป็นทั้งสวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมชมการดำเนินชีวิตประมงของชาวแหลมสน ชายหาดมีบรรยากาศร่มรื่น มีต้นสนปลูกอยู่สองข้างถนนจนเป็นที่มาของชื่อหาดนั่นเอง หาดแห่งนี้สามารถเล่นน้ำได้ และมีถนนเลียบชายหาดสำหรับนักท่องเที่ยวเดินเล่นริมหาด รวมถึงมีแนวหินกันคลื่นลมที่ยื่นออกสู่ทะเล ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาแวะพักผ่อนถ่ายรูปกัน
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก masaya sripum / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง 

 • พิกัด : จุดชมวิวแหลมสน

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 

 • โทรศัพท์ : 0-3864-0700

6. บ้านทะเลน้อย

          ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น อาหารพื้นบ้าน และเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของเมืองแกลง ต้องมาที่ชุมชนบ้านทะเลน้อยนี่เลย ชุมชมเก่าแก่แห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับปากน้ำประแส มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เป็นชุมชนท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตแสนเรียบง่ายตามชายฝั่งทะเลอ่าวไทยได้อย่างลงตัว มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำมากมาย เช่น ล่องแพ แลเหยี่ยว ปากแม่น้ำประแส ชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนสองฝั่งลำน้ำ ดูวิธีการทำปลาเค็มแดดเดียว การเพาะต้นอ่อนผักกระชับ ซึ่งเป็นผักพื้นถิ่นบ้านทะเลน้อย ชมสาธิตการสานหมวกใบจาก และชิมกล้วยน้ำว้าสองน้ำ ของดีขึ้นชื่อของชุมชน
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านทะเลน้อย จังหวัดระยอง

7. อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส

           สถานที่ท่องเที่ยวในระยองที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทยอันสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำประแสร์ อำเภอแกลง เป็นการนำเอาเรือรบจริง ๆ ที่ปลดระวางแล้วมาทำเป็นอนุสรณ์และพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมข้างในได้อย่างทั่วถึง เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของเรือรบของจริงแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก JOzii JOz / Shutterstock.com

8. พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

            คนชอบของเก่าต้องถูกใจสถานที่นี้ เพราะพิพิธภัณฑ์ครูกัง แหล่งรวบรวมของเก่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ รถเก่า เครื่องมือใช้สอยสมัยโบราณ หนังสือ ธนบัตร ตะเกียง เครื่องดนตรี ที่ครูกัง หรือ บุญเกียรติ บุญช่วยเหลือ อดีตครูที่รักในการสะสมของเก่ามานานกว่า 40 ปี ใครที่อยากรำลึกความหลังในครั้งอดีต หรือถ่ายรูปในมุมเก๋ ๆ เหมือนได้ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ก็แวะมาที่นี่ได้เลย
ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

9. เกาะทะลุ ระยอง

           มาระยองถ้าไม่ได้เที่ยวทะเลคงจะมาไม่ถึงเมืองชายทะเลไทย ใกล้กรุงเทพฯ แน่ ๆ พาไปเล่นน้ำสีฟ้าใสตัดกับฟ้าสีครามที่ เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในอำเภอแกลง อยู่ไม่ไกลจากเกาะเสม็ดและอยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 6 กิโลเมตร โดยที่นี่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นเกาะไม่ใหญ่มาก มีพื้นที่ประมาณ 69 ไร่ ที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ด้านทิศตะวันตกเป็นแนวผาสูงชัน ทิศตะวันออกและทิศใต้เป็นหาดทรายขาวสะอาด น้ำใส สามารถเล่นน้ำได้ ฝั่งด้านทิศตะวันออกมีปะการังที่สวยงาม เหมาะกับการดำน้ำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ทั้งนี้ ลักษณะอันโดดเด่นของเกาะคือ ช่องหิน หรือโพรงธรรมชาติบริเวณแหลมหิน ช่องว่างตรงกลางน้ำทะเล ที่สามารถทะลุผ่านได้จนเป็นที่มาของชื่อเกาะนั่นเอง
ที่เที่ยวแกลง

10. วัดเขาถ้ำระฆังทอง

           อำเภอแกลง ไม่ได้มีดีที่ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือแนวประวัติศาสตร์เท่านั้น เพราะยังมีวัดในถ้ำ ที่คนรักธรรมชาติและเป็นพุทธศาสนิกชนควรไปกราบไหว้สักการะกัน อย่างวัดเขาถ้ำระฆังทอง ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนรูปทรงคล้ายระฆังที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซุกซ่อนถ้ำน้อยใหญ่มากมายเอาไว้ด้านใน ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากมาย ใครอยากเข้าไปเดินชมสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ทางวัดได้เลย นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดปูนมากราบไหว้หลวงพ่อใหญ่ชัยมงคลบนเขา ด้านบนเป็นหอระฆังและจุดชมวิวที่สามารถมองลงมาเห็นเมืองระยองได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาเลย
ที่เที่ยวแกลง

 • ที่อยู่ : ตำบลกองดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 • พิกัด : วัดเขาถ้ำระฆังทอง

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00-16:00 น.

11. วัดสารนารถธรรมาราม

          พระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ในตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2487 เป็นวัดที่มีมหาอุโบสถปูชนียสถานที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก หลังคามีรูปแบบจตุรมุข มีพระบรมธาตุเจดีย์อยู่บนยอดอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มีเจดีย์เล็กทรงระฆังแบบลังกาอยู่รอบนอกกำแพงรวมสาม 38 องค์ และได้มีการจำลองพระเจดีย์ที่สำคัญเอาไว้ทั้ง 4 ทิศ คือ องค์พระปฐมเจดี พระธาตุพนม พระธาตุไชยา และพระพุทธเจดีย์พุทธคยาจำลอง

12. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

           ดื่มด่ำกับธรรมชาติแสนงามและพรรณไม้นานาพรรณที่ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ซึ่งเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของภาคตะวันออก เพื่อที่จะอนุรักษ์พันธุ์พืชให้คงอยู่สืบต่อไป ตัวสวนมีพื้นที่ราว ๆ 2,500 ไร่ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติที่สวยแปลกตา สามารถพายเรือคายักชมสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ดต ปั่นจักรยาน หรือจะเดินศึกษาพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ได้ด้วย
ที่เที่ยวแกลง

13. น้ำตกเขาชะเมา

          ชวนไปเล่นน้ำจืดกันบ้าง กับน้ำตกเขาชะเมา ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ต้นกำเนิดน้ำตกมาจากยอดเขาชะเมา มีทั้งหมด 8 ชั้นไหลหลั่นลงมาเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร โดยแต่ละชั้นจะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป หากต้องการเดินไปถึงน้ำตกชั้นบนสุดของน้ำตกเขาชะเมาระยองจะต้องใช้เวลาการเดินเท้าถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว และยังได้พบกับปลาพลวงที่บริเวณน้ำตกทุกชั้นอีกด้วย โดยชั้นที่เป็นไฮไลต์ของน้ำตกเขาชะเมาคือ ชั้นที่ 2 ชื่อวังมัจฉา ที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำและให้อาหารปลาพลวงได้ที่ชั้นนี้ และชั้นที่ 7 ชื่อหกสาย ซึ่งเป็นชั้นที่สวยงามที่สุดด้วย
ที่เที่ยวแกลง

14. ทะเลแหวก เกาะมันใน

            Unseen แห่งใหม่ของเมืองแกลง กับทะเลแหวก เกาะมันใน สามารถพบได้ในช่วงน้ำลด ซึ่งแต่ละวันจะมีช่วงเวลาน้ำขึ้น น้ำลง ตามแต่สภาพอากาศ ถ้าไปในวันที่สภาพอากาศพอเหมาะ น้ำลงพอดี นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทะเลแหวกเป็นสันทรายโผล่ขึ้นมาทอดยาวจากเกาะมันไปจนถึงเกาะมันกลาง มีระยะทางประมาณ 200 เมตร ซึ่งนับเป็นทะเลแหวกที่ยาวที่สุดในฝั่งทะเลวันตะวันออกด้วย
ที่เที่ยวแกลง

15. สะพานรักษ์แสม

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บริเวณลุ่มน้ำป่าชายเลนคลองท่าตาโป๊ย เป็นเขตอนุรักษ์ปูแสม มีธนาคารปูแสมขึ้นมาเพื่อรักษาและขยายพันธุ์ปูในช่วงเวลาวางไข่ มีทางเดินเป็นสะพานไม้ให้เดินชมธรรมชาติด้วยระยะทาง 100 เมตร และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนอีกด้วย

ที่เที่ยวแกลง

ภาพจาก FotoTheMoment / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

 • พิกัด : สะพานรักษ์แสม  

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวล่ 07.00-18.00 น.

          ใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อน เที่ยวเล่นถ่ายรูปเพลิน ๆ แบบไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แนะนำเป็น อำเภอแกลง จังหวัดระยอง นี่เลย ได้ครบทั้งทะเล น้ำตก ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่พัก ที่เที่ยวระยอง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยเมืองแกลง จ.ระยอง กับ 15 สถานที่เที่ยวดีต่อใจ ใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2567 เวลา 18:13:32 118,228 อ่าน
TOP