x close

เกาะแสมสาร 10 เรื่องน่ารู้ ไปรีเฟรชความสนุกแบบไม่ง้อวันลา

          เกาะแสมสาร กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ทั้งการเดินทาง กิจกรรม และที่พัก เอาไว้เป็นแหล่งข้อมูลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเกาะแสมสารสนุกมากยิ่งขึ้น

          ถ้าจะให้เอ่ยชื่อที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ หนึ่งในลิสต์เหล่านั้นจะต้องมีชื่อ "เกาะแสมสาร" อยู่ด้วยแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีวันหยุดอยู่เพียงนิดเดียว คุณก็สามารถมาเล่นน้ำทะเลใส ดำน้ำดูปะการังสวยได้สมใจ จนอยากที่จะชวนคนรู้ใจไปเที่ยวเสียเดี๋ยวนี้ให้ได้เลย แต่จะไปเที่ยวเกาะแสมสารให้ฟินทั้งที นักท่องเที่ยวอย่างเราต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง มีกิจกรรมสนุก ๆ อะไรให้ทำ เรามีคำตอบที่ทุกคนอยากรู้มาฝากกัน

1. รู้จักเกาะแสมสาร ชลบุรี

          เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็น 1 ใน 9 เกาะในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเปิดให้เกาะแสมสารเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะนี้ นักท่องเที่ยวจึงสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เท่านั้น


ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

2. ระเบียบการซื้อบัตรข้ามไปเกาะแสมสาร

          ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามารับบัตรคิวที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย โดยจะมีการแจกบัตรคิวเวลา 06.00 น. และเริ่มจำหน่ายบัตรเวลา 08.00 น. โดยมีรายละเอียดค่าเข้าชมต่าง ๆ ดังนี้

          - บัตรชมเกาะแสมสารสำหรับผู้ใหญ่ (อายุ 18 ปีขึ้นไป) ราคา 300 บาท (ชมเกาะแสมสาร ราคา 250 บาท และชมพิพิธภัณฑ์ ราคา 50 บาท)

          - บัตรชมเกาะแสมสารสำหรับเด็ก ราคา 220 บาท (ชมเกาะแสมสาร ราคา 200 บาท และชมพิพิธภัณฑ์ ราคา 20 บาท)

          - บัตรชมเกาะแสมสารสำหรับชาวต่างชาติทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ราคา 600 บาท (ชมเกาะแสมสาร ราคา 500 บาท และชมพิพิธภัณฑ์ ราคา 100 บาท

3. เกาะแสมสาร จองออนไลน์ ?

          จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้เกาะแสมสารได้เปิดให้บริการจองคิวออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะแสมสาร (เกาะแสมสาร เปิดจองบัตรคิวออนไลน์ เยี่ยมชมทะเลสวยสุดประทับใจ) แต่หลังจากเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2560 พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ขอยกเลิกการจองคิวออนไลน์ข้ามเกาะแสมสารเป็นการชั่วคราว เนื่องจาก

          1. ที่ผ่านมาผู้ที่มาจองคิวออนไลน์มาจริงไม่ถึง 90% ทำให้นักท่องเที่ยวที่ Walk in ต้องเสียสิทธิ์

          2. ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย มีเที่ยวเรือ 5 เที่ยว คือ เวลา 09.00 น., 10.00 น., 11.00 น., 12.00 น. และ 13.00 น. ดังนั้นผู้ที่มีความประสงค์จะข้ามไปเกาะแสมสาร สามารถซื้อตั๋วข้ามไปเกาะแสมสารได้ตามเที่ยวเรือดังกล่าวแบบไม่จำกัด

เกาะแสมสาร
ภาพจาก tis-museum.org

4. เกาะแสมสาร ไปยังไง

          นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือข้ามมายังเกาะแสมสารที่ท่าเรือเขาหมาจอ ซึ่งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ก็จะมาถึงหาดเทียนบนเกาะแสมสาร เกาะแสมสารแบ่งออกเป็น 5 ชายหาดด้วยกัน ได้แก่ หาดเทียน หาดแหลมฝรั่ง หาดเตย หาดกรวด และหาดลูกลม


ภาพจาก bunnavit pangsuk / Shutterstock.com

5. "หาดเทียน" และ "หาดลูกลม"

         เกาะแสมสาร เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้แค่ 2 หาด คือ "หาดเทียน" และ "หาดลูกลม" เท่านั้น โดยจะมีรถรับ-ส่งระหว่างสองหาดนี้ไว้คอยบริการ

         - หาดเทียน มีลักษณะเป็นหาดแนวยาว อยู่ติดกับท่าเรือ หาดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเตียงผ้าใบ, เสื่อ, เช่าอุปกรณ์ดำน้ำ และเช่าจักรยาน เป็นต้น นักท่องเที่ยวจะเดินเล่น หรือเล่นน้ำ ก็ทำได้ที่หาดเทียนแบบชิล ๆ

        - หาดลูกลม อยู่ห่างจากหาดเทียนประมาณ 1 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหาดสวยกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถเล่นกิจกรรมต่าง ๆ อย่างวอลเลย์บอลชายหาดได้สบาย ๆ รวมถึงยังสามารถนั่งเรือท้องกระจกดูปะการังใต้น้ำได้อีกด้วย

6.  กิจกรรมบนเกาะแสมสาร

          นักท่องเที่ยวจะสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น ดำน้ำ, นั่งเรือท้องกระจก, ขี่จักรยานและเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และพายเรือ เป็นต้น ขอแนะนำอย่างหนึ่งว่านักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจกิจกรรมดำน้ำหรือนั่งเรือท้องกระจก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่รับจองไว้ก่อน ด้วยเพราะเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจค่อนข้างมาก ถ้าไม่จองไว้ก่อน พลาดแล้วเดี๋ยวจะมานั่งเสียดายนะ (ค่ากิจกรรมต่าง ๆ ไม่รวมกับค่าเข้าชมเกาะแสมสารและค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์)

          - กิจกรรมดำน้ำชมปะการัง 50 บาท (ชูชีพ + สน็อเกิล + การอบรมใช้อุปกรณ์ที่หน้าหาด + เรือพาไปยังจุดดำน้ำ)
          - นั่งเรือท้องกระจก รอบละ 20 บาท
          - พายเรือคายัก 100 บาท / ชั่วโมง รอบเรือเวลา 09.00 น. / 10.00 น. / 11.00 น. / 12.00 น. และ 13.00 น.


7. จุดดำน้ำบนเกาะแสมสาร

          เกาะแสมสารสารมีจุดดำน้ำสวย ๆ อยู่ที่หาดลูกลม นักท่องเที่ยวจะได้ฟินไปกับความสวยงามของโลกใต้น้ำ มีทั้งปะการัง ปลาชนิดต่าง ๆ แหวกว่ายมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็น โดยนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือออกไป และใช้เวลาในการดำน้ำรอบละประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายและอธิบายวิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะไปดำน้ำจริง ๆ

8. ที่พักเกาะแสมสาร

          บนเกาะแสมสารไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างแรม (ต้องไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ) ดังนั้นบนเกาะแสมสารจึงไม่มีที่พัก ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจึงมองหาที่พักในสัตหีบหรือไม่ก็ที่พักช่องแสมสาร เพราะสะดวกต่อการเดินทางมาเที่ยว

          - แสมสารสวิลล่า โทรศัพท์ 08-6789-1365 หรือ เฟซบุ๊ก แสมสารวิลล่า

          - ภูสิงห์ แคมป์ แสมสาร โทรศัพท์ 08-1917-7901 หรือ เฟซบุ๊ก ภูสิงห์ แคมป์ แสมสาร

          - น้าพล คานเรือเล็กโฮมสเตย์ โทรศัพท์ 08-0637-0023, 08-0637-0024 หรือ เฟซบุ๊ก น้าพล คานเรือเล็กโฮมสเตย์

          - เสถียรวารี รีสอร์ท โทรศัพท์ 06-5229-6227 หรือ เฟซบุ๊ก เสถียรวารี รีสอร์ท

          - แสมสารโฮมสเตย์ โทรศัพท์ 09-9445-4448 หรือ เฟซบุ๊ก แสมสารโฮมสเตย์

          - เรือนไม้อำพัน โฮมสเตย์ ช่องแสมสาร โทรศัพท์ 08-9939-1631 หรือ เฟซบุ๊ก เรือนไม้อำพัน โฮมสเตย์ ช่องแสมสาร

          (ดูรายละเอียดที่พักแสมสารเพิ่มเติมได้ที่ ที่พักแสมสาร รับลมชมทะเล พักกายและใจแบบชิล ๆ)

9. สิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะแสมสาร

          บนเกาะแสมสารถือได้ว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งอาหาร น้ำ และขนม ส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่งหาดลูกลม หรือนักท่องเที่ยวจะสะดวกเตรียมอาหารไปเองก็ไม่ว่ากัน รวมถึงยังมีน้ำจืดเอาไว้ล้างตัว แต่ก็ปริมาณไม่มาก แนะนำว่าค่อยล้างตัวทำความสะอาดเมื่อกลับถึงฝั่งจะสะดวกกว่า


10. ข้อแนะนำเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อย ๆ

          - ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข้ามไปที่เกาะ

          - ห้ามใส่บีกินนี่บนเกาะ

          - ห้ามต่างชาติข้ามไปที่เกาะโดยไม่มีคนไทยไปด้วย

          - ควรเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด พื้นที่ใดที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ไปก็ไม่ควรไป ทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยของตัวนักท่องเที่ยวเอง

          - นักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่านจุดคัดกรองด้านหน้าอาคารต้อนรับ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัย, สแกนไทยชนะหรือลงชื่อ, ตรวจวัดอุณหภูมิ และรักษาระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ สักที่ "เกาะแสมสาร" น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สามารถชวนครอบครัว เพื่อน หรือคนรู้ใจ มาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี ใครที่ต้องการรีเฟรชชีวิตด้วยท้องทะเลสวยแบบฟิน ๆ มาเที่ยวที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3843-2471, 0-3843-2475, 0-3843-2473 หรือเว็บไซต์ tis-museum.org และ เฟซบุ๊ก Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
tis-museum.org, rspg.or.th, เฟซบุ๊ก Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะแสมสาร 10 เรื่องน่ารู้ ไปรีเฟรชความสนุกแบบไม่ง้อวันลา อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2564 เวลา 16:14:18 229,141 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP