x close

เที่ยวชิล ๆ ที่ริมชายหาดทะเลสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

          พาเที่ยวทะเลสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อำเภอมากเสน่ห์ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ทั้งชายหาดและเกาะแก่งให้ไปสัมผัสเพียบ

          เมื่อพูดถึงสถานที่สำคัญและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ หลายคนคงนึกถึงจังหวัดชลบุรี ซึ่งนอกจาก "พัทยา" หรือ "บางแสน" แล้วยังมีที่ให้เล่นน้ำทะเลอยู่อีกมาก โดยเฉพาะ "ทะเลสัตหีบ" ซึ่งมีชายหาดที่ยังคงความสวยงามและสะอาดไว้รอให้ไปเชยชมอยู่ เช่น หาดเตยงาม, หาดนางรำ, หาดนางรอง หรือหาดทรายแก้ว ฯลฯ พร้อมด้วยเกาะเล็ก ๆ อีกมากมาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวทั้งชายหาดและเกาะในอำเภอสัตหีบมาฝากกัน

ทะเลสัตหีบ
ภาพจาก YuRi Photolife / Shutterstock.com

1. หาดเตยงาม

          เริ่มกันที่หาดยอดนิยมของสัตหีบ นั่นก็คือ "หาดเตยงาม" หรือ "หาด นย." ตั้งอยู่บริเวณอ่าวนาวิกโยธิน ภายใต้การดูแลของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) เดิมชื่อ อ่าวตากัน เป็นหาดทรายขาวสวยงามและสะอาด เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากทหารเรือ เปิดให้ประชาชนเข้าไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด โดยจะต้องทำการแลกบัตรที่บริเวณทางเข้าเสียก่อน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการแบ่งพื้นที่โซนเล่นน้ำ โซนที่พักเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อจัดระเบียบและดูแลได้โดยง่าย

          การเดินทางหากมาจากกรุงเทพฯ ทางถนนสุขุมวิท เมื่อถึงสามแยกไประยองก่อนถึงตัวเมืองสัตหีบ จะเข้าซุ้มประตูทางเข้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อยู่ทางด้านขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้ามาด้านในก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในเรื่องเส้นทางเดินรถ

          เวลาเปิด-ปิดบริการ : สามารถเข้าเที่ยวและเล่นน้ำได้ถึงเวลา 18.00 น. (ท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด)
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-4377-6791
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยว หาดเตยงาม
          พิกัด : หาดเตยงาม

ทะเลสัตหีบ
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

2. หาดนางรำ

          หาดสวยที่ตั้งอยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด ใกล้กับกองเรือยุทธการ มีหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศส่วนตัว มองไปในทะเลมีเกาะอยู่เบื้องหน้า คือ เกาะนางรำ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือคายักพายไปชมรอบเกาะนางรำได้ แต่ให้พายในรัศมีห่างจากเกาะ 30 เมตร ห้ามเข้าใกล้เกาะมากกว่านั้น สุดปลายหาดคือแหลมปู่เจ้าอันเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นอกจากนี้บริเวณชายหาดยังมีร้านอาหารและที่พักของสโมสรทหารเรือให้บริการ

ทะเลสัตหีบ
ภาพจาก Eva Mont / Shutterstock.com

          เวลาเปิด-ปิดบริการ : สามารถเข้าเที่ยวและเล่นน้ำได้ถึงเวลา 18.00 น. โดยต้องแลกบัตรเข้าไป (อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าในพื้นที่ได้ และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด)
          เฟซบุ๊ก : หาดนางรำ-นางรอง ทะเลแสนงาม สัตหีบ
          พิกัด : หาดนางรำ

ทะเลสัตหีบ

3. หาดนางรอง

          ชายหาดที่อยู่ติดกับหาดนางรำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในสัตหีบ แต่มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะสำหรับการพาเด็ก ๆ และคนในครอบครัวไปเล่นน้ำ นั่งปิกนิกพักผ่อนกินอาหารทะเล ซึ่งชายหาดก็ขาวสะอาด น้ำทะเลใส มีบ้านพักซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือให้บริการด้วย

          เวลาเปิด-ปิดบริการ : สามารถเข้าเที่ยวและเล่นน้ำสิ้นสุดได้ถึงเวลา 18.00 น. โดยต้องแลกบัตรเข้าไป (อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าในพื้นที่ได้ และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด)
          พิกัด : หาดนางรอง

ทะเลสัตหีบ

4. หาดทรายแก้ว

          ชายหาดอีกแห่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ตัวชายหาดทอดยาวประมาณ 1,700 เมตร เป็นหาดทรายปนปะการัง และมีสีขาวสะอาดตา เนื้อทรายเนียนละเอียด ตลอดแนวชายหาดมีทิวสนให้ความร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบมาก มีร้านค้า ห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เหมาะสำหรับเล่นน้ำ และมีกิจกรรมสนุก ๆ เช่น พายเรือคายัก เล่นบานาน่าโบ๊ต ฯลฯ

          เวลาเปิด-ปิดบริการ : สามารถเข้าเที่ยวและเล่นน้ำได้ถึงเวลา 18.00 น. โดยต้องแลกบัตรเข้าไป (อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในพื้นที่ได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าพัก และห้ามทำอาหารปิ้งย่าง อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด)
          เฟซบุ๊ก : หาดทรายแก้วสัตหีบ
          พิกัด : หาดทรายแก้ว

ทะเลสัตหีบ
ภาพจาก fokke baarssen / Shutterstock.com

5. หาดเทียนทะเล

          หาดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เป็นหาดทรายสลับโขดหินพื้นที่ยาวประมาณ 900 เมตร ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ เพราะเล่นน้ำได้เพียงบางช่วงของหาดเท่านั้น เนื่องจากมีโขดหินเรียงรายอยู่ทั่วทั้งชายหาด ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ แต่เหมาะกับการปิกนิกสังสรรค์ นั่งรับลมทะเลแบบชิล ๆ มากกว่า และที่นี่ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดในสัตหีบ

          เวลาเปิด-ปิดบริการ : สามารถเข้าเที่ยวและเล่นน้ำได้ตลอดเวลา โดยต้องแลกบัตรเข้าไป (นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องดูแลความปลอดภัยของตัวเอง และอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าในพื้นที่และสามารถเข้าพักในได้ อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด)
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-7488- 2832
          เฟซบุ๊ก : บ้านพักหาดเทียนทะเล
          พิกัด : หาดเทียนทะเล

6. หาดดงตาล

          หาดที่อยู่ในเขตความรับผิดชอบของกรมยุทธการทหารเรือ ตัวหาดที่โค้งมนไปตามอ่าวสัตหีบ สะอาดสะอ้าน เหมาะสำหรับเป็นที่ตากอากาศและพักผ่อนหย่อนใจ เพราะมีธรรมชาติที่งดงาม ที่เห็นได้เด่นชัดคือ "ทิวต้นตาล" ที่เรียงตัวหนาแน่นกลายเป็นสัญลักษณ์ของหาดนี้ บรรยากาศเงียบสงบ ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว พลาดไม่ได้กับกิจกรรมการเล่นเรือใบ ทุกวันจะมีการเรียนการสอนเรือใบอีกด้วย หาดทรายและน้ำทะเลที่นี่ก็สวยงาม สามารถพาเด็ก ๆ มาลงเล่นน้ำได้อย่างไร้กังวล จึงเป็นอีกหนึ่งหาดของอำเภอสัตหีบที่ได้รับความนิยมมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

          พิกัด : หาดดงตาล

7. หาดน้ำใส


          หาดสวยน้ำทะเลใสที่ตั้งอยู่ในเขตของกองทัพเรือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เป็นชายหาดยาวและมีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง บริเวณชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสแจ๋ว เหมาะแก่การเล่นน้ำ อีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวไม่เยอะ ทำให้บรรยากาศเงียบสงบ มีห้องน้ำแยกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน มีร้านค้าให้บริการ พร้อมทั้งที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะพักค้างคืน

          เฟซบุ๊ก : บ้านรับรอง หาดน้ำใส Namsai Beach Resort
          พิกัด : หาดน้ำใส

ทะเลสัตหีบ
ภาพจาก duangphorn wiriya / Shutterstock.com

8. หาดยาว

          เป็นชายหาดยาวและเงียบสงบ น้ำทะเลใส สะอาดสะอ้าน มีร่มเงาให้หลบร้อน อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ กิจกรรมที่หลาย ๆ คนไปเยือนที่นี่ไม่พลาด คือ การปลูกปะการังและนำลงไปวางใต้ทะเล เพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติใต้ท้องทะเล

          พิกัด : หาดยาว

9. หาดสอ

          อีกหนึ่งหาดที่มีความเงียบสงบ น้ำทะเลใสสะอาด อยู่ในการดูแลของกรมสรรพาวุธทหารเรือ
ที่นี่มีบ้านพักและเต็นท์บริการ บรรยากาศค่อนข้างเป็นส่วนตัว สามารถทำอาหารและปิ้งย่างได้ และเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ห้ามจับสัตว์น้ำทุกชนิด ผู้ที่ใช้บริการบ้านพักสามารถเข้าพักได้ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันที่เข้าพัก - 11.00 น. ของวันที่ออก รวมถึงมีกฎและระเบียบปฏิบัติที่นักท่องเที่ยวควรศึกษาก่อนด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หาดสอ กรมสรรพาวุธทหารเรือ สัตหีบ

          พิกัด : หาดสอ

10. หาดม้าน้ำ

          หาดขนาดกะทัดรัด น้ำทะเลใส บรรยากาศดี ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่าน ถือเป็นอีกหนึ่งหาดที่เงียบสงบ อยู่ในความรับผิดชอบของฐานทัพเรือสัตหีบ บริเวณทางขึ้นเขาแหลมปู่เจ้า (ที่ตั้งของศาลเขากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) ที่นี่มีบ้านพักริมหาดม้าน้ำ ฐท.สส. บริการ

          เฟซบุ๊ก : บ้านพักหาดม้าน้ำ
          พิกัด : หาดม้าน้ำ

11. หาดบางเสร่

          บางเสร่ ตำบลเล็ก ๆ ติดทะเล ในอำเภอสัตหีบ ที่มีบ้านพักและรีสอร์ตไว้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านบางเสร่ แล้วแวะกินอาหารทะเลสด ๆ ซึ่งทุกวันจะมีเรือประมงมาเทียบท่า นำกุ้ง หอย ปู ปลา มาให้พ่อค้าแม่ค้าได้ซื้อหาทุกวัน จึงรับประกันความสดใหม่ได้เลย

          พิกัด : หาดบางเสร่

ทะเลสัตหีบ

12. หาดบ้านอำเภอ

          หาดที่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ริมทะเลตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ ไม่ไกลจากพัทยามากนัก มีความยาวของหาดประมาณ 200 เมตร หาดทรายขาวน้ำทะเลใส  และเป็นหาดที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำและเล่นกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ
         
          พิกัด : หาดบ้านอำเภอ

ทะเลสัตหีบ

          ทั้งนี้ นอกจากชายหาดสวยริมทะเลสัตหีบแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่าง "เกาะแสมสาร" และ "เกาะขาม" ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและเด็ก ๆ นักเรียน รวมถึงผู้ที่สนใจเข้าร่วมศึกษาความงามทางธรรมชาติอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความรู้จักกับทั้ง 2  เกาะนี้กันดีกว่า

13. เกาะแสมสาร

          เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ เป็น 1 ใน 9 เกาะในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเปิดให้เกาะแสมสารเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะนี้ นักท่องเที่ยวจึงสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เท่านั้น        โดยสามารถขึ้นเรือข้ามมายังเกาะแสมสารที่ท่าเรือเขาหมาจอ ซึ่งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ก็จะมาถึงหาดเทียนบนเกาะแสมสาร

ทะเลสัตหีบ

          เกาะแสมสารแบ่งออกเป็น 5 ชายหาด ได้แก่ หาดเทียน หาดแหลมฝรั่ง หาดเตย หาดกรวด และหาดลูกลม  นักท่องเที่ยวจะสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น ดำน้ำ, นั่งเรือท้องกระจก, ขี่จักรยานและเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และพายเรือ เป็นต้น บนเกาะแสมสารถือได้ว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งอาหาร น้ำ และขนม ส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่งหาดลูกลม หรือนักท่องเที่ยวจะสะดวกเตรียมอาหารไปเองก็ไม่ว่ากัน

ทะเลสัตหีบ

          การซื้อบัตรข้ามไปเกาะแสมสารนั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.samaesarnisland.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ เฟซบุ๊ก Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)
 
14. เกาะขาม

          เกาะขาม หรืออุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ การท่องเที่ยวจึงต้องเป็นไปตามกฎของกองทัพเรือ ด้วยความที่เกาะขามมีการดูแลอย่างดี ทำให้ธรรมชาติท้องทะเลของที่นี่สวยงามมาก น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส ชายหาดขาวสะอาด จุดเด่นของเกาะขาม ก็คือ มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ รวมพื้นที่ปะการังรอบเกาะขามมีทั้งหมดราว ๆ 83,000 ตารางเมตร จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบดำน้ำชมปะการัง นอกจากแนวปะการังแล้ว บนเกาะขามเองก็ยังมีหาดทรายขาวสะอาดและเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนเขา สามารถมองเห็นท้องทะเลสัตหีบได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

          ปัจจุบันเกาะขามเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน แต่ให้เข้าเที่ยวชมแบบไปเช้า-เย็นกลับเท่านั้น ห้ามค้างแรม การเข้าเที่ยวชมเกาะขามจะต้องซื้อตั๋วเข้าเที่ยวชม โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.kohkham.com

ทะเลสัตหีบ

          อย่างไรก็ตาม โน้ตไว้สักนิด อุทยานใต้ทะเลเกาะขามอนุญาตให้นักท่องเที่ยวอาบน้ำจืดและเปลี่ยนเสื้อผ้าเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้สบู่และแชมพู และไม่อนุญาตให้นำอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม หรือเครื่องดื่มที่เป็นขวดพลาสติก/แก้ว ขึ้นไปบนเกาะ เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดขยะ อีกทั้งบนเกาะมีร้านค้าจำหน่ายอาหาร น้ำดื่ม และขนมขบเคี้ยวในราคาปกติ

ทะเลสัตหีบ

          เรียกได้ว่า "ทะเลสัตหีบ" เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวแต่มีเวลาจำกัดจริง ๆ การท่องเที่ยวแบบใกล้ ๆ แต่ได้ไปสัมผัสกับชายหาดสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าสวย ก็คงทำให้ใครหลาย ๆ สบายอกสบายใจ มีแรงกลับมาทำงานได้อีกครั้งแน่นอน ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์อำนวยการการท่องเที่ยวกองทัพเรือ TourNavy
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., busbuddythailand.com และ เฟซบุ๊ก ศูนย์อำนวยการการท่องเที่ยวกองทัพเรือ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวชิล ๆ ที่ริมชายหาดทะเลสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2565 เวลา 15:19:54 336,448 อ่าน
TOP