x close

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ

          พักผ่อนกับทะเลสัตหีบ ไปเล่นน้ำกับชายหาดกว้างอย่างหาดเตยงาม หาดทรายสวย ๆ ในอำเภอสัตหีบ อีกหนึ่งที่เที่ยวชลบุรีที่ไม่ควรพลาด

          วันหยุดสุดสัปดาห์หลายคนวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่จะให้ไปไกลถึงภาคใต้ก็คงจะมีเวลาไม่พอแน่ ๆ วันนี้เราเลยมาชวนไปเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่างอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อย่างพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน, อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน, ศาลกรมหลวงชุมพร หรือเรือหลวงจักรีนฤเบศรแล้ว ที่นี่ยังมีทะเลสวย ๆ ชายหาดแจ๋ว ๆ สำหรับการพักผ่อนอย่าง หาดเตยงาม ส่วนหาดทรายของที่นี่จะงามแค่ไหน ตามเราไปทำความรู้จักกันเลย

หาดเตยงาม

          หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เดิมชื่อ อ่าวตากัน หรือ อ่าวทุ่งไก่เตี้ย บริเวณกลางอ่าวมีเกาะเล็ก ๆ อยู่หนึ่งเกาะชื่อว่า เกาะไก่เตี้ย เป็นเขตอนุรักษ์ปะการังเขากวาง สาเหตุที่เรียกหาดทรายแห่งนี้ว่า หาดเตยงาม เนื่องจากบริเวณริมหาดแห่งนี้มีต้นเตยทะเลขึ้นเป็นจำนวนมาก และด้วยพื้นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนริมทะเล มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติรอบ ๆ

หาดเตยงาม

          หาดแห่งนี้จะยาวหลายกิโลเมตร แต่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและลงเล่นน้ำได้แค่เพียง 300-400 เมตรเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว

หาดเตยงาม
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          นอกจากนี้เมื่อมองจากชายฝั่งจะเห็น เกาะไก่เตี้ย ที่เมื่อยามน้ำลงสามารถเดินไปยังเกาะแห่งนี้ได้ แต่ในปัจจุบันได้มีการห้ามขึ้นไปบนเกาะ เพราะต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติและแนวปะการัง ซึ่งทางสำนักงานกิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดทำกิจกรรมอนุรักษ์ไว้ ด้วยการเชิญชวนนักเรียน/นักศึกษา และพนักงานบริษัทต่าง ๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมปลูกปะการังและดำน้ำดูปะการัง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่หาดเตยงามอีกอย่างหนึ่ง

หาดเตยงาม


          ปัจจุบัน "หาดเตยงาม" อยู่ในความดูแลของกองบัญชาการนาวิกโยธิน ที่ยังคงรักษาความสะอาด ความเรียบร้อยของหาดให้คงความสวยงามได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยว ได้แก่ ร้านอาหารหรือห้องน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องของสถานที่พัก หรือติดต่อสอบถามในเรื่องราวหรือข้อสงสัยต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

หาดเตยงาม

          ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบประเภทโอเค ขนาด 13 ฟุต ชื่อ "เวคา" จากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทยขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงาม โดยเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 60 ไมล์ทะเล เวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมง และได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ หาดเตยงามแห่งนี้

ข้อห้ามและข้อปฏิบัติ

          1. ยานพาหนะใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง

          2. ห้ามก่อกองไฟ ปิ้งย่าง ประกอบอาหาร

          3. ห้ามผูกเปล ตากผ้าแขวนสิ่งของบนต้นไม้

          4. ห้ามจับสิ่งมีชีวิตในทะเล ห้ามเก็บเปลือกหอย เศษปะการัง

          5. ห้ามส่งเสียงอึกทึกครึกโครม

          6. ผู้ขับขี่จักรยานยนต์จะต้องสวมหมวกป้องกันศีรษะ

          7. อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่บริเวณหน้าสโมสรประดู่คู่ไปจนถึงบริเวณมารีน โบ๊ทคลับ กิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เปิดบริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึงเวลาพระอาทิตย์ตก

          8. สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่หาดเตยงามได้ ถ้าไม่ได้ไปรบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่น

          9. ชาวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่หาดเตยงาม นอกจากจะมีนายทหารชั้นสัญญาบัตรรับรองและพาเข้ามา

          10. ไม่ไม้มีกฏห้ามไว้ว่าห้ามถอดเสื้อลงเล่นน้ำ แต่สำหรับผู้หญิงควรแต่งกายมิดชิด เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

          อย่างไรก็ตามเพื่อการจัดการที่เป็นระเบียบ ทางกองทัพเรือไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปยังหาดเตยงาม นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปด้านในได้จะต้องถือสัญชาติไทยเท่านั้น และต้องแลกบัตรเข้าไปทุกคน

หาดเตยงาม
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

การเดินทาง

          หากท่านมาจากกรุงเทพฯ โดยอาศัยเส้นทางถนนสุขุมวิท (มอเตอร์เวย์) เมื่อเข้าเขตของอำเภอสัตหีบ ให้สังเกตโรงเรียนสิงห์สมุทร โรงเรียนประจำอำเภอสัตหีบ สังเกตได้ง่าย ๆ เพราะทางเข้าของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจะอยู่ติดกับโรงเรียนสิงห์สมุทร เมื่อเลี้ยวเข้ามาด้านในก็แจ้งความจำนงกับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทางเดินรถหรือการติดต่อส่วนราชการภายใน เพราะที่นี่มีการสนับสนุนนโยบายเรื่องการท่องเที่ยวเช่นกัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ทั้งนี้อาจมีการปิดในกรณีพิเศษ สามารถอัปเดตได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยว หาดเตยงาม

          ที่อยู่ : สำนักงานกิจการการท่องเที่ยว หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

          โทรศัพท์ : 038 438 457, 038 437 600 เมื่อมีเจ้าหน้าที่รับสายขอต่อเบอร์ 62509 

          เป็นอย่างไรไงบ้างคะกับรีวิวคร่าว ๆ ที่ชายหาดสวยอย่างหาดเตยงามแห่งนี้ หลายคนคงมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งที่อำเภอสัตหีบไม่ใช่แค่มาเดินชายหาดเล่นน้ำทะเลเท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายรอต้อนรับเหมือนกัน เรียกได้ว่ามาแบบไม่เสียเที่ยวกันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 มิถุนายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยว หาดเตยงาม, marineszee.com และ sattahipbeach.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:01:00 386,954 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP