x close

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ จ.ชลบุรี

          พักผ่อนกับทะเลสัตหีบ ไปเล่นน้ำกับชายหาดกว้างอย่างหาดเตยงาม หาดทรายสวย ๆ ในอำเภอสัตหีบ อีกหนึ่งที่เที่ยวชลบุรีที่ไม่ควรพลาด

          วันหยุดสุดสัปดาห์หลายคนวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่จะให้ไปไกลถึงภาคใต้ก็คงจะมีเวลาไม่พอแน่ ๆ วันนี้เราเลยมาชวนไปเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่างอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อย่างพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน, อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน, ศาลกรมหลวงชุมพร หรือเรือหลวงจักรีนฤเบศรแล้ว ที่นี่ยังมีทะเลสวย ๆ ชายหาดแจ๋ว ๆ สำหรับการพักผ่อนอย่าง หาดเตยงาม ส่วนหาดทรายของที่นี่จะงามแค่ไหน ตามเราไปทำความรู้จักกันเลย

หาดเตยงาม

          หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เดิมชื่อ อ่าวตากัน หรือ อ่าวทุ่งไก่เตี้ย บริเวณกลางอ่าวมีเกาะเล็ก ๆ อยู่หนึ่งเกาะชื่อว่า เกาะไก่เตี้ย เป็นเขตอนุรักษ์ปะการังเขากวาง สาเหตุที่เรียกหาดทรายแห่งนี้ว่า หาดเตยงาม เนื่องจากบริเวณริมหาดแห่งนี้มีต้นเตยทะเลขึ้นเป็นจำนวนมาก และด้วยพื้นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนริมทะเล มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติรอบ ๆ

หาดเตยงาม

         
หาดแห่งนี้จะยาวหลายกิโลเมตร แต่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและลงเล่นน้ำได้แค่เพียง 300-400 เมตรเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว

หาดเตยงาม
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          นอกจากนี้เมื่อมองจากชายฝั่งจะเห็น เกาะไก่เตี้ย ที่เมื่อยามน้ำลงสามารถเดินไปยังเกาะแห่งนี้ได้ แต่ในปัจจุบันได้มีการห้ามขึ้นไปบนเกาะ เพราะต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติและแนวปะการัง ซึ่งทางสำนักงานกิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดทำกิจกรรมอนุรักษ์ไว้ ด้วยการเชิญชวนนักเรียน/นักศึกษา และพนักงานบริษัทต่าง ๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมปลูกปะการังและดำน้ำดูปะการัง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่หาดเตยงามอีกอย่างหนึ่ง

หาดเตยงาม

          ปัจจุบัน "หาดเตยงาม" อยู่ในความดูแลของกองบัญชาการนาวิกโยธิน ที่ยังคงรักษาความสะอาด ความเรียบร้อยของหาดให้คงความสวยงามได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยว ได้แก่ ร้านอาหารหรือห้องน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องของสถานที่พัก หรือติดต่อสอบถามในเรื่องราวหรือข้อสงสัยต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

หาดเตยงาม

          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบประเภทโอเค ขนาด 13 ฟุต ชื่อ "เวคา" จากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทยขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงาม โดยเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 60 ไมล์ทะเล เวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมง และได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ หาดเตยงามแห่งนี้

ข้อห้ามและข้อปฏิบัติ

          1. ยานพาหนะใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัย และโปรดช่วยกันรักษาความสะอาด

          2. ห้ามก่อกองไฟ ปิ้งย่าง ประกอบอาหาร

          3. ห้ามผูกเปล ตากผ้าแขวนสิ่งของบนต้นไม้

          4. ห้ามจับสิ่งมีชีวิตในทะเล ห้ามเก็บเปลือกหอย เศษปะการัง

          5. ห้ามส่งเสียงอึกทึกครึกโครม

          6. ผู้ขับขี่จักรยานยนต์จะต้องสวมหมวกป้องกันศีรษะ

          7. อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่บริเวณหน้าสโมสรประดู่คู่ไปจนถึงบริเวณมารีน โบ๊ทคลับ กิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เปิดบริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.

          8. สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่หาดเตยงามได้ ถ้าไม่ได้ไปรบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่น

          9. ชาวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่หาดเตยงาม นอกจากจะมีนายทหารชั้นสัญญาบัตรรับรองและพาเข้ามา

          10. ไม่ไม้มีกฏห้ามไว้ว่าห้ามถอดเสื้อลงเล่นน้ำ แต่สำหรับผู้หญิงควรแต่งกายมิดชิด เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

          อย่างไรก็ตามเพื่อการจัดการที่เป็นระเบียบ ทางกองทัพเรือไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปยังหาดเตยงาม นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปด้านในได้จะต้องถือสัญชาติไทยเท่านั้น และต้องแลกบัตรเข้าไปทุกคน

หาดเตยงาม
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

มาตรการป้องกันโควิด 19

          เนื่องจากไวรัสโควิด 19 ยังไม่หมดไป จึงต้องเที่ยวพักผ่อนกันภายใต้มาตรการป้องกันการระบาด ซึ่งทางหาดมีการกำหนดใช้ ดังนี้

          - การคัดกรองโดยทำการวัดอุณหภูมิ บันทึกข้อมูลแอฟ "ไทยชนะ" หรือบันทึกข้อมูลผู้ใช้บริการกรณีไม่สามารถเข้าโปรแกรม "ไทยชนะ" ได้ในสมุดบันทึก

          - มีการจำกัดนักท่องเที่ยวที่อยู่ที่หาด จะไม่เกิน 300 คน

          - สวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะกลุ่มบุคคลอย่างน้อย 2 เมตร โดยทางหาดจะทำสัญลักษณ์กำหนดจุดให้นั่ง
บริเวณชายหาดห่างกัน 2 เมตร

          - การทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนที่ เช่น การเดิน การเล่นน้ำทะเล เรือคายัก (เรือพาย) ให้เว้นระยะห่างกัน 2 เมตร งดเว้นการจัดกิจกรรมการแข่งขัน และการจัดกิจกรรมแบบรวมกลุ่ม

          - ทางหาดได้จัดจุดบริการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่บริเวณจุดเช่าห่วงยาง เตียง เสื่อ เรือคายัก และบริเวณหน้าห้องน้ำ

          - ภายในศูนย์อาหารให้นักท่องเที่ยวนั่งรับประทานอาหาร โดยแต่ละโต๊ะห่างกัน 2 เมตร 1 โต๊ะนั่งได้ 4 คน และให้นั่งชิดขวาของแต่ละด้าน

          - การบริการห้องอาบน้ำและห้องสุขา กำหนดพื้นที่ให้รอเข้าคิวห่างกัน 1 เมตร

การเดินทาง

          จากกรุงเทพฯ โดยอาศัยเส้นทางถนนสุขุมวิท (มอเตอร์เวย์) เมื่อเข้าเขตของอำเภอสัตหีบ ให้สังเกตโรงเรียนสิงห์สมุทร โรงเรียนประจำอำเภอสัตหีบ สังเกตได้ง่าย ๆ เพราะทางเข้าของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจะอยู่ติดกับโรงเรียนสิงห์สมุทร เมื่อเลี้ยวเข้ามาด้านในก็แจ้งความจำนงกับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทางเดินรถหรือการติดต่อส่วนราชการภายใน เพราะที่นี่มีการสนับสนุนนโยบายเรื่องการท่องเที่ยวเช่นกัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. ทั้งนี้ อาจมีการปิดในกรณีพิเศษ สามารถอัปเดตได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยว หาดเตยงาม
          ที่อยู่ : สำนักงานกิจการการท่องเที่ยว หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
          โทรศัพท์ : 0-3843-8457 ต่อ 62509 หรือ 0-3843-7600 ต่อ 62509 ในวันและเวลาราชการ

          เป็นอย่างไรไงบ้างกับรีวิวคร่าว ๆ ที่ชายหาดสวยอย่างหาดเตยงามแห่งนี้ หลายคนคงมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวแล้วใช่ไหมล่ะ ซึ่งที่อำเภอสัตหีบไม่ใช่แค่มาเดินชายหาดเล่นน้ำทะเลเท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายรอต้อนรับเหมือนกัน เรียกได้ว่ามาแบบไม่เสียเที่ยวกันเลยทีเดียว ทั้งยังใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่าง หาดทรายแก้ว อีกด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยว หาดเตยงาม, traveleastthailand.com และ sattahipcity.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ จ.ชลบุรี อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 13:39:43 507,517 อ่าน
TOP