x close

10 ที่เที่ยวสัตหีบน่าไปเยือน อำเภอเล็ก ๆ แต่น่ารัก

          รวมที่เที่ยวสัตหีบ จังหวัดชลบุรี กับสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เดินทางไปเที่ยวได้สบาย ๆ แถมใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว

          "สัตหีบ" หนึ่งในอำเภอของจังหวัดชลบุรี ความสำคัญของอำเภอสัตหีบ คือ เป็นเมืองแห่งฐานทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อน ๆ จะได้พบกับหาดทรายขาวสะอาด น่าลงเล่นน้ำเป็นที่สุด แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ตลอดจนได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวประมง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสัตหีบจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ว่าแต่จะเริ่มเที่ยวตรงไหนก่อนดี วันนี้เรามีมาแนะนำกัน…

สัตหีบ 
ภาพจาก Black Salmon / Shutterstock.com
 
สัตหีบ ภาพจาก Joaquim Barros / Shutterstock.com
 
1. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน

          ตั้งอยู่บริเวณป่าเขาชีโอน มีหน้าผาสูงชัน จากอดีตเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม และได้รับการพัฒนากลายเป็นพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ รวมถึงเป็นแหล่งวิจัยและเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเพื่อปล่อยสัตว์กลับคืนสู่ป่า จนสามารถขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ ปัจจุบันเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาศึกษาธรรมชาติและพฤติกรรมของสัตว์ป่า ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

          นอกจากเป็นสถานที่ให้ความรู้ในเรื่องของการอนุรักษ์ป่า ดิน และน้ำแล้วนั้น ที่นี่ยังมีสถานปฏิบัติธรรม โดยอาศัยความสงบของเขตห้ามล่าสัตว์แห่งนี้ใช้เป็นที่นั่งวิปัสสนาอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน โทรศัพท์ 038 311 234

2. อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม

สัตหีบ

          เกาะที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบ อุดมไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นที่ทอดเป็นแนวยาวอยู่รอบเกาะ มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย เช่น ว่ายน้ำชมปะการังน้ำตื้น ว่ายน้ำชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก เดินเล่นชมทัศนียภาพบนเกาะ ตกปลาบนเกาะ เป็นต้น

สัตหีบ

          แน่นอนว่าชายหาดของเกาะขามมีความสวยงามเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจะได้พบกับหาดทรายสีขาวละเอียด หินกรวดรูปทรงต่าง ๆ หรือถ้าใครลงไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเล ก็จะมีโอกาสได้พบปลาทะเลสวยต่าง ๆ ได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน เป็นต้น ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำขนาดย่อมที่คนรักทะเลไม่ควรพลาด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.kohkham.com

          + 20 เรื่องน่ารู้เกาะขาม ชลบุรี ไปเที่ยวเองได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด

3. พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์

เขาชีจรรย์

          สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของจังหวัด ตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักด้วยแสงเลเซอร์บนหน้าผาของเขาชีจรรย์ ศิลปะสมัยสุโขทัยผสมศิลปะสมัยล้านนา มีชื่อว่า "พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา" มีความสูง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร มีฐานบัวสูง 21 เมตร รวมความสูงจากฐานของพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นแล้วมีความสูงทั้งหมด 130 เมตร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9

เขาชีจรรย์
ภาพจาก sippakorn / Shutterstock.com

          โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ขณะเดียวกันก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด และระมัดระวังไม่เข้าใกล้องค์พระเกินกว่าที่กำหนด เพราะอาจเกิดอันตรายจากหินที่ร่วงลงมาได้

          + 7 เรื่องน่ารู้เขาชีจรรย์ ชมพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นใหญ่ที่สุดในโลก
 

4. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล


          สถานที่ให้ความรู้ทางด้านชีววิทยาแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก ๆ นักเรียนที่จะได้ชมความน่ารักของเต่าทะเล รวมถึงร่วมรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล ทั้งนี้ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกการรักและหวงแหนทรัพยากรเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์

          ภายในศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนของอาคารบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยว พร้อมรับชมวีดิทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของเจ้าเต่าทะเล และส่วนของบ่ออนุบาลเต่าทะเล ที่จะได้เห็นทุกขั้นตอนของการอนุบาลลูกเต่าก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

5. เยี่ยมชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร

สัตหีบ
ภาพจาก NavyBank / Shutterstock.com

          จอดเทียบท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หมายถึงผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี เป็นเรือที่ต่อในประเทศสเปน โดยอนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ทั้งนี้ หากต้องการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะกรุณาแจ้งชื่อหน่วยงานหรือคณะ จำนวนผู้เยี่ยมชม และวันเวลาที่ต้องการเยี่ยมชม ส่งถึงกองเรือยุทธการ

สัตหีบ
ภาพจาก NavyBank / Shutterstock.com

          ข้อปฏิบัติในการเยี่ยมชมเรือ

          1. ร.ล.จักรีนฤเบศร เปิดให้เยี่ยมชมระหว่างเวลา 09.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

          2. เรือรบเป็นสถานที่ราชการ โปรดแต่งกายสุภาพ และงดสูบบุหรี่

          3. ห้ามนำกระเป๋าสัมภาระ กระเป๋าหรืออาหาร เครื่องดื่ม สัตว์เลี้ยง และกล้องวิดีโอขึ้นบนเรือ

          4. ห้ามพกอาวุธ และวัตถุอันตรายขึ้นบนเรือโดยเด็ดขาด

          5. ชาวต่างประเทศไม่อนุญาตให้เยี่ยมชมเรือ (Foreign visitors require permission from Royal Thai Navy)

          6. การเยี่ยมชมเรือให้ใช้เส้นทางเยี่ยมชมเฉพาะบริเวณที่กำหนดเท่านั้น และโปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

          7. โปรดแสดงบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวข้าราชการกับเจ้าหน้าที่

          8. บุคคลซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายและไม่สามารถปฏิบัติตามข้อปฏิบัติดังกล่าวได้ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เยี่ยมชมเรือ


6. หาดเตยงาม

หาดเตยงาม

          หาดสวยที่อยู่ในความดูแลของกองบัญชาการนาวิกโยธิน เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนวันหยุดของครอบครัว มีอาหารและที่พักไว้คอยรับรองนักท่องเที่ยวมากมาย แถมยังมีกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย เช่น พายเรือคายัก ว่ายน้ำชมปะการังน้ำตื้น เป็นต้น

หาดเตยงาม
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          ในอดีตหาดเตยงามไม่ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม จะมีเพียงก็แต่ทหารที่มาประจำการอยู่ที่นี่เท่านั้น แต่ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แต่จะต้องทำการแลกบัตรที่บริเวณทางเข้าเสียก่อน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีการแบ่งพื้นที่โซนเล่นน้ำ โซนที่พักเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อจัดระเบียบและดูแลได้โดยง่าย รวมถึงยังมีรถบริการขึ้นไปสักการะกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และขึ้นเขาชมความสวยงามของท้องทะเลสัตหีบอีกด้วย

          + หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ

7. ชุมชนบ้านช่องแสมสาร

สัตหีบ

          "บ้านช่องแสมสาร" เป็นชุมชนชาวประมงที่สัตหีบ ที่อยู่ในความดูแลของทหารเรือ ความน่าสนใจของที่นี่คือ บริเวณชายฝั่งกับหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่นั่น จะมีช่องเล็ก ๆ สำหรับให้เรือเข้ามาเทียบชายฝั่ง และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีท่องเที่ยวนิยมมาตกปลา

สัตหีบ
ภาพจาก Stasis Photo / Shutterstock.com

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเช้าตรู่จะเต็มไปด้วยเรือประมงที่เข้ามาเทียบท่าที่นี่ มาขายกุ้ง หอย ปู ปลา เต็มไปหมด นักท่องเที่ยวสามารถซื้อนำกลับไปทำอาหารได้ เพราะอาหารทะเลที่นี่ทั้งสดและถูก รับรองว่าอร่อยและคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน
 
8. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

          ตั้งอยู่บนฝั่งสัตหีบ ตรงข้ามเกาะแสมสาร ความพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่ลักษณะการก่อสร้างของอาคารที่ไต่ระดับเขาไปจนถึงยอดเขา นอกจากความรู้ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับแล้ว ยังได้ชมทัศนียภาพมุมกว้างของท้องทะเลสัตหีบ มีทั้งหมด 5 อาคาร ได้แก่ "เทิดพระเกียรติมหาราช" "ปวงปราชญ์ร่วมรวมใจ" "ใฝ่เรียนรู้ผู้ฉลาด" "พิฆาตความไม่ดีที่ประจักษ์" และ "อาคารพิทักษ์ศักยภาพทะเลไทย"

สัตหีบ

          ภายในพิพิธภัณฑ์ตกแต่งอย่างสวยงามและทันสมัย สำหรับเนื้อหาการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับสวนพฤกษศาสตร์และเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเกาะแสมสาร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 038 432 475

9. เพอคูล่าฟาร์ม

          ฟาร์มปลาการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับชีวิตปลาการ์ตูนที่มีอยู่หลากหลายพันธุ์ ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้เปิดให้ผู้สนใจเข้าทัศนศึกษา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับปลาทะเล

สัตหีบ

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาณาจักรปลาการ์ตูน รวมถึงได้เรียนรู้วิธีการเพาะเลี้ยงอย่างถูกวิธี ตลอดจนสนับสนุนพันธุ์ปลาให้กับชาวชุมชนช่องแสมสาร ร่วมมือกับกรมประมง ในการสร้างหลักสูตรท้องถิ่นการเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูน ผลิตปลาการ์ตูนให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความน่ารักของปลาการ์ตูนแล้ว ยังมีปลาทะเลที่หาดูยากอีกมากมาย รับรองว่ามาที่นี่ต้องไม่ผิดหวัง

10. วัดสัตหีบ หรือวัดหลวงพ่ออี๋

          วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตัวอำเภอสัตหีบ ด้านหลังวัดติดทะเล สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดย "หลวงพ่ออี๋" หรือ "พระครูวรเวทมุนี" ซึ่งมีความรู้ทางด้านวิปัสสนา เป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้านในยามยาก

สัตหีบ
ภาพจาก sarayuth3390 / Shutterstock.com

          จากที่เราแนะนำที่เที่ยวในสัตหีบให้เพื่อน ๆ ได้ดูครั้งนี้ จะเห็นว่าสัตหีบมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ รวมถึงวิถีชีวิตชุมชน และแน่นอนว่าสัตหีบยังมีที่ท่องเที่ยวที่เรายังไม่รู้อีกเพียบ เรารอให้คนท้องถิ่นเข้ามาบอกเราอยู่นะคะ ว่าที่สัตหีบยังมีที่เที่ยวอะไรเด็ด ๆ ซ่อนอยู่อีก ไว้ครั้งหน้าจะได้ไปเที่ยวบ้าง ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, เฟซบุ๊ก เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขาชีโอน, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพัทยา, nac1.navy.mi.th, เฟซบุ๊ก เทศบาลเขาชีจรรย์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เชิงวัฒนธรรม, khaocheechan.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สอ.รฝ., turtles.navy.mi.th, เฟซบุ๊ก หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน กิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน, เฟซบุ๊ก อบต.แสมสาร อ.สัตหีบ ชลบุรี, tis-museum.org, perculafarm.com, เฟซบุ๊ก Percula Farm และ fleet.navy.mi.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวสัตหีบน่าไปเยือน อำเภอเล็ก ๆ แต่น่ารัก อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2563 เวลา 15:51:14 94,874 อ่าน
TOP