x close

7 เรื่องน่ารู้ เขาชีจรรย์ ชลบุรี ชมพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นใหญ่ที่สุดในโลก

          เขาชีจรรย์ สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งเขาชีจรรย์ มีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามีข้อมูลและเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้ง ประวัติเขาชีจรรย์ ค่าเข้า การเข้าเที่ยวชม และการเดินทางมาฝาก

          ภาพของพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นขนาดใหญ่บนหน้าผาภูเขาหิปูน ได้กลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างหนึ่งของพัทยา จังหวัดชลบุรี ด้วยเป็นการสร้างในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร และยังสวยงามน่าศรัทธา เรียกกันว่า เขาชีจรรย์ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เขาชีจรรย์ มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร เปิดให้เข้าเที่ยวชมไหม วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักเขาชีจรรย์ให้มากขึ้นค่ะ พร้อมกับมีเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากด้วย อยากจะบอกว่ามีเวลาวันเดียวก็ไปเที่ยวกันได้นะ ^^
 

เขาชีจรรย์ ที่เที่ยวพัทยา ชลบุรี กับ 7 เรื่องน่ารู้ 


เขาชีจรรย์

1. ที่ตั้งเขาชีจรรย์


          เขาชีจรรย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชลบุรีมายาวนานมากกว่า 20 ปี โดยตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ติดกับทางหลวงชนบท ชบ. 1003 ใกล้กับไร่องุ่นซิลเวอร์เลค พัทยา, สวนน้ำรามายณะ พัทยา, บ้านกลับหัว พัทยา และวัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร

2. ภูเขาหินปูนรูปทรงสวยแปลกตา


          ถ้ามองจากระยะไกลจะเห็นว่า เขาชีจรรย์ มีลักษณะเป็นภูเขาสูงโดดเด่น รูปร่างสวยแปลกตา คล้ายกรวยคว่ำ ทรงยอดแหลม ด้านหนึ่งจะเป็นหน้าผาตัดสูงชัน เนื่องจากเคยมีการระเบิดหินเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้างมาก่อน จึงเปิดให้เห็นเนื้อหิน เป็นหน้าผาค่อนข้างเรียบจนถึงยอดเขา จากฐานจนถึงยอดเขาสูงประมาณ 180 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 248 เมตร

เขาชีจรรย์

3. สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9 ทรงครองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี


          แรกเริ่มการปรับปรุงเขาจีจรรย์ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชลบุรี ที่มีชื่อเสียงและโด่งดัง เกิดจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ทรงเสียดายเขาชีจรรย์ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม แต่กำลังจะถูกทำลาย จึงได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างเป็นพระพุทธรูปประจำรัชกาลที่ 9 ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี และเมื่อได้ทำการก่อสร้างก็มีสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นผู้อุปถัมภ์โครงการ มีบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนลบลาสเตอร์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินโครงการ มีสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (AIT) เป็นวิศวกรที่ปรึกษาและผู้ควบคุมงาน

4. พระพุทธรูปแกะสลักด้วยแสงเลเซอร์ใหญ่สุดในโลก


          ความโดดเด่นและเอกลักษณ์ของเขาชีจรรย์อยู่ตรงที่พระพุทธรูปแกะสลักแบบลายเส้น รูปประทับนั่งปางมารวิชัย ซึ่งได้แรงบัลดาลใจมาจาก "พระพุทธนวราชบพิตร" ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา

เขาชีจรรย์

          พระพุทธรูปแกะสลักแบบลายเส้นนี้ ก่อนการดำเนินการก่อสร้างนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชวินิฉัยฯ สรุปไว้ว่าควรจัดสร้างเป็นแบบลายเส้น แต่ให้ลึกและชัดขึ้นเห็นเป็นรูปพระพุทธรูปในระยะไกล ซึ่งจะดีกว่าการสร้างแบบนูนต่ำ ซึ่งจะสามารถตัดปัญหาเรื่องการบำรุงรักษา ระยะเวลาก่อสร้างที่ยาวนาน และค่าก่อสร้างไปได้มาก และด้วยเขาชีจรรย์เป็นเขาหินปูน จึงต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัย โดยกันพื้นที่ด้านหน้าใกล้องค์พระเป็นเขตห้ามเข้าเด็ดขาด

          เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ก็ปรากฏว่าพระพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นมีความสูงมากถึง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร มีฐานบัวสูง 21 เมตร รวมความสูงจากฐานของพระพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นแล้วก็มีความสูงทั้งหมด 130 เมตร ลักษณะของลายเส้นที่แกะสลักหินนั้น จะเป็นการแกะสลักลงในเนื้อหินให้เป็นร่องลึกกว้างประมาณ 30-40 เซนติเมตร ลึก 10 เซนติเมตร ฝังด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองเต็มร่อง มีชื่อพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา แปลว่า พระพุทธเจ้า ทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรือง สว่าง ประเสริฐดุจดังมหาวชิระ ซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยปีที่ทำการสร้างคือ พ.ศ. 2539 ปรากฏอยู่ด้านล่างของพระพระพุทธรูป นับว่าเป็นพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เขาชีจรรย์

5. สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย


          หลังจากที่เขาจีจรรย์ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความสวยงามอลังการของพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้น "พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา" บนหน้าผาสูง ที่นี่ก็กลายเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี ด้วยมีลักษณะการก่อสร้างที่แปลกใหม่ และยังงดงามทรงคุณค่า น่าศรัทธา พุทธศาสนิกชนก็สามารถมาไหว้ขอพร ทำกิจกรรมทางพระพระพุทธศาสนาและวัฒฯธรรมได้ นักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถเดินทางมาเที่ยวชม ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกได้ด้วย

          นอกจากพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นแล้ว บริเวณโดยรอบของเขาชีจรรย์ยังสวยงามน่าเที่ยวชม มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย พร้อมด้วยสวนสวย ตกแต่งไปด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันตามฤดูกาล มีการนำไม้ประดับจากต่างถิ่นเข้ามาใช้ประดับตกแต่งภูมิทัศน์ มีสนามหญ้าเปิดโล่ง แบ่งพื้นที่ตามกิจกรรมการใช้งานอย่างชัดเจน เช่น ลานสำหรับชมพระพุทธรูปแกะสลัก จุดถ่ายรูปที่สามารถมองเห็นพระพุทธรูปได้อย่างชัดเจน อาคารอเนกประสงค์ พื้นที่พักผ่อน และพื้นที่จอดรถ ซึ่งเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ จึงได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กลายเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของทั้งจังหวัดชลบุรีและประเทศไทย

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมเขาชีจรรย์ สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. เข้าเที่ยวชมได้ฟรี ไม่มีค่าบริการใด ๆ


เขาชีจรรย์

6. แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงเขาชีจรรย์


          เมื่อมาเที่ยวเขาชีจรรย์แล้ว ก็ยังสามารถเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวพัทยาได้อีกหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นไร่องุ่นซิลเวอร์เลค พัทยา, สวนน้ำรามายณะ พัทยา, บ้านกลับหัว พัทยา, สวิส ชีพ ฟาร์ม พัทยา, วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร, สวนนงนุช, อ่างเก็บน้ำห้วยตู้ 2, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน, วันเดอร์ฟาร์ม พัทยา, ไทธานี หมู่บ้านวัฒนธรรม และศิลปะ พัทยา เป็นต้น

เขาชีจรรย์

เขาชีจรรย์
ภาพจาก sarayuth3390 / Shutterstock.com

เขาชีจรรย์
ภาพจาก sarayuth3390 / Shutterstock.com

7. การเดินทางมาที่เขาชีจรรย์


          การเดินทางไปยังเขาชีจรรย์ จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (ถนนชลบุรี-พัทยา) มุ่งหน้าไปพัทยา เมื่อถึงทางออกจากทางหลวงพิเศษที่ตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 (ถนนบายพาสพัทยา-ระยอง) ขับไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงตัดกลับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 ให้เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 มุ่งหน้าสัตหีบ พอถึงตำบลนาจอมเทียน ให้สังเกตถนนบานเย็น (ทางหลวงชนบท ชบ. 1003) อยู่ทางด้านขวามือ ขับไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะเห็นเขาชีจรรย์อยู่ทางด้านซ้ายมือ

          ส่วนถ้ามาจากทางเมืองพัทยา ให้ขับมาตามถนนสุขุมวิท (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3) มุ่งหน้าไปตำบลนาจอมเทียน พอถึงแยกซอยหนองจับเต่า สังเกตมีเซเวนอีเลฟเวนอยู่หน้าปากซอย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนบานเย็น (ทางหลวงชนบท ชบ. 1003) ขับตรงไปประมาณ 4.7 กิโลเมตร ก็จะเจอเขาชีจรรย์อยู่ทางด้านขวามือ

          เขาชีจรรย์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยนะคะ มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้ และยังสามารถไปเที่ยวต่อที่เที่ยวพัทยาอื่น ๆ ได้ด้วย ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อพาคนพิเศษ หรือครอบครัวไปเที่ยวก็ลองพิจารณาที่นี่กันดูนะคะ :)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา ที่น่าสนใจ


สถานที่ท่องเที่ยวไทยที่น่าสนใจอื่น ๆ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, onep.go.th, geothai.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องน่ารู้ เขาชีจรรย์ ชลบุรี ชมพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นใหญ่ที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2567 เวลา 12:19:49 232,669 อ่าน
TOP