x close

ที่เที่ยวสมุทรสาคร จัดมาเน้น ๆ ใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้

          ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเที่ยวสมุทรสาคร กับที่เที่ยวสมุทรสาครหลากหลายแบบ ทั้งวัดวาอาราม จุดชมวิวทะเล ป่าชายเลน สวนน้ำ ตลาดน้ำ และสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย
          วันหยุดสั้น ๆ ไม่อยากขับรถไกล เราขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวชิล ๆ ที่สมุทรสาครกัน ไปไหว้พระทำบุญ ถ่ายรูปสวย ๆ กับจุดชมวิวริมทะเล และป่าชายเลน พร้อมกับแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย แวะช้อปปิ้งอาหารทะเลสดใหม่ กินอาหารทะเลสุดอร่อย ก่อนขับรถกลับเข้ากรุงเทพฯ แบบสบาย ๆ เที่ยวได้ทั้งครอบครัวอีกต่างหาก เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับคนที่อยากพักผ่อนกับวันหยุดสั้น ๆ ขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสาครตามนี้เลย

1. ตลาดน้ำริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

          ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพฯ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่มากนัก อยู่ติดกับศาลพันท้ายนรสิงห์ เป็นแหล่งเลือกซื้ออาหารท้องถิ่น ขนมหวานโบราณ และพืชผัก-ผลไม้ไทยสดใหม่ รวมทั้งอาหารทะเล และของที่ระลึกน่ารัก ๆ จากชุมชน มีทั้งโซนในอาคารหลังคาสูงโปร่ง กว้างขวาง และโซนซุ้มไม้ไผ่ บรรยากาศร่มรื่น ทำให้สามารถเดินเลือกซื้อสินค้าได้แบบเพลิน ๆ ไม่ต้องเบียดเสียดกัน ทางเดินปูน สะดวกสบายสำหรับเด็ก ๆ คนชรา และผู้พิการ

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ใกล้กับศาลพันท้ายนรสิงห์ หมู่ 3 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

2. ศาลพันท้ายนรสิงห์

          สถานที่สำคัญของเมืองสมุทรสาคร มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วยเป็นสถานที่ประหารชีวิตของพันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือในรัชสมัยพระเจ้าเสือ หรือสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 ดั้งเดิมนั้นเป็นเพียงศาลไม้ธรรมดา แต่ต่อมามีผู้ใจบุญได้ร่วมกันถวายปัจจัยในการก่อสร้างศาลขึ้นใหม่ และปรับปรุงสถานที่โดยรอบให้สวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ดูเย็นตา น่าเที่ยวชม ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรมากมาย ด้วยศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของพ่อพันท้ายนรสิงห์

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Wachiraphorn Thongya / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : หมู่ 3 วัดศาลพ้นท้ายนรสิงห์ ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ศาลพันท้ายนรสิงห์

3. ตลาดน้ำคลองสนามไชย

          ตลาดน้ำแห่งใหม่ริมคลองสนามชัย ในตำบลพันท้ายนรสิงห์ ตัวตลาดทำเป็นอาคารสูงโปร่ง มุงจาก ให้บรรยากาศแบบพื้นบ้าน แม่ค้าพ่อค้าเป็นคนในชุมชน ร่วมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทยสวยงาม น่ารัก ดูอบอุ่น ภายในตลาดมีร้านค้ามากมาย จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน เครื่องดื่ม ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารทะเล สินค้าพื้นเมือง และของที่ระลึก ราคาไม่แพง และทุกวันอาทิตย์ยังมีการแสดงจากเยาวชนให้ได้ชมด้วย

          ที่ตั้ง : 9/97 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ยังคงปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19)
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำคลองสนามไชย

4. อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม

         ชื่นชมและสักการะรูปปั้นพระแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกร แกะสลักจากไม้การบูรหอมจากประเทศจีน องค์สูงใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งสร้างขึ้นในวาระที่รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบรอบ 50 ปี ซึ่งในทุกปีช่วงเทศกาลกินเจ จะมีการจัดงานบุญ และในทุกช่วงเดือนพฤศจิกายนจะมีการจัดงานประเพณีนมัสการเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งมีผู้คนมาร่วมงานทั้งพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ต่างเดินทางมาแสดงความศรัทธาต่อพระโพธิสัตว์กวนอิมกันอุ่นหนาฝาคั่ง

          ที่ตั้ง : ซอยศรีเมือง ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

5. ศาลาพระกลางน้ำ

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ศาลาพุทธมหาสมุทร ตั้งอยู่กลางทะเล ใกล้กับชายฝั่งตำบลพันท้ายนรสิงห์ เป็นศาลาทรงไทย ด้านในประดิษฐานพระพุทธมหาสมุทร ไม่มีทางเดินเชื่อมถึง เพราะก่อนหน้าที่จะนำพระพุทธมหาสมุทรขึ้นไปประดิษฐานนั้นได้เกิดภัยพิบัติหลายครั้งทำให้สะพานพังทลายลงมา แต่ปัจจุบันเกิดภัยพิบัติน้อยลง ชาวบ้านต่างก็นั่งเรือไปกราบไหว้ขอพรพระกลางน้ำกันเป็นประจำ นักท่องเที่ยวก็สามารถนั่งเรือไปได้เช่นกัน สามารถติดต่อเรือได้ที่ร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียง

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : ชายทะเลในตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน

6. สะพานไม้สายรุ้ง ชายทะเลกาหลง

          สะพานไม้ที่ยอดยาวเข้าไปกลางทะเลอ่าวไทยจากบริเวณตำบลกาหลง โดดเด่นด้วยการทาสีให้เป็นสีรุ้งสดใสน่ารัก เป็นจุดเช็กอิน และจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ พร้อมทั้งยังสามารถมาชมวิวได้ทั้งยามเช้า และยามเย็น มีนกทะเลบินงดงาม บรรยากาศเงียบสงบ นอกจากนี้ที่ใกล้ ๆ กัน ก็มีสะพานปูนสีสันน่ารัก ๆ พร้อมทั้งทางเดินศึกษาป่าชายเลนให้ไปเที่ยวชมด้วย

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : ตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

7. สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา และป่าชายเลน

          สะพานไม้ที่ทอดยาวไปในท้องทะเลกว้างใหญ่ สร้างมายาวนานนับสิบปี โดดเด่นด้วยสีแดงสด ตัดกับท้องทะเลและธรรมชาติรอบด้านอย่างชัดเจน มีความยาวราว ๆ 700 เมตร เป็นจุดชมวิวและถ่ายภาพยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ยามเช้าและยามเย็นวิวจะสวยงามมาก ลมทะเลพัดเย็นสบาย ๆ นอกจากนี้ในบางช่วงยังสามารถพบเห็นฝูงปลาโลมาจากบริเวณนี้ได้ด้วย

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านประมง ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

8. บ้านคลองแค คลองตาขำ

          ชุมชนเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยสวนผลไม้ และคลองธรรมชาติสวยใส ผู้นำชุมชนและชาวบ้านจึงร่วมมือร่วมใจ พัฒนาชุมชน ปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ริมคลองตาขำให้กลายเป็นสวนน้ำธรรมชาติขนาดเล็ก ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าไปเที่ยว ไปนั่งเล่นพักผ่อนริมคลอง ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย มีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
          เฟซบุ๊ก : บ้านคลองแค บ้านแพ้ว

9. หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

          หมู่บ้านน่าเที่ยวอีกแห่งของสมุทรสาคร เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีการทำเครื่องเบญจรงค์สืบทอดกันมาหลายปี ชาวบ้านในชุมชนจะมีอาชีพทำเครื่องเบญจรงค์เป็นหลัก ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้เรียนรู้วิธีการทำเครื่องเบญจรงค์กันอย่างใกล้ชิด และสามารถพูดคุยกับชาวบ้านได้เลย และที่สำคัญยังสามารถลงมือทำเองได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเบญจรงค์หลากหลายรูปแบบและลวดลายให้เลือกซื้อกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกอีกต่างหาก

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน (ควรติดต่อล่วงหน้า)
          เฟซบุ๊ก : หมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี

10. นาเกลือ

          อีกหนึ่งจุดเช็กอินห้ามพลาดของสมุทรสาคร ก็คือ นาเกลือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเมืองริมฝั่งทะเลที่จะมีนาเกลืออยู่ด้วย โดยจุดที่ทำนาเกลือเยอะ ๆ จะอยู่ริมทะเลในพื้นที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ และตำบลโคกขาม หรือปักหมุดไปที่ศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนคนทำนาเกลือก็ได้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตา สามารถเที่ยวชมได้ราว ๆ เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : ตำบลดอนไก่ดี ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี

11. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

          สถานที่สำคัญอีกแห่งของสมุทรสาคร ตั้งอยู่ที่ตำบลมหาชัย มีลักษณะเป็นอาคารแบบเก๋งจีน เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวประมงในจังหวัด โดยก่อนออกเรือเพื่อไปหาปลาทุกครั้งชาวประมงจะต้องไปทำพิธีสักการบูชา ด้านในประดิษฐานเจ้าพ่อวิเชียรโชติ ซึ่งแกะสลักด้วยไม้โพธิ์ ปิดทองคำเปลวบริสุทธิ์สีทองสวยงาม มีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะมีการจัดงานแห่เจ้าพ่อหลักเมืองทุกปี

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Physics_joe / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

12. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวมหาชัย

          ศูนย์ที่ดูแลผืนป่าชายเลน ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติซึ่งเรียกกันว่า ป่าชายเลนอ่าวมหาชัย มีสองฝั่ง คือ ฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก คั่นกลางด้วยแม่น้ำท่าจีน ด้านในมีสะพานไม้ที่ลัดเลาะไปตามป่าชายเลนยาว 1.5 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินชมป่าชายเลน และธรรมชาติรอบ ๆ ได้ โดยจะมีทางเดินเชื่อมออกไปยังท้องทะเล ณ บริเวณนั้นสามารถชมนกทะเลนับพันตัวได้อย่างสวยงาม พร้อมกับภาพของพระอาทิตย์ตกดิน และอากาศเย็นสบาย 

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น.

13. บ้านท่าฉลอม

          ชุมชนเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยแม่น้ำท่าจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของนักท่องเที่ยวสายฮิปสเตอร์ เพราะที่นี่มีสถานีรถไฟเก่าแก่ อาคารบ้านเรือนยังคงเป็นไม้ จึงเป็นจุดถ่ายรูปสวย ๆ เก๋ ๆ มีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านให้ความรู้เกี่ยวกับชุมชน วัดแหลมสุวรรณาราม และมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกกินกันจนจุใจ พร้อมทั้งยังสามารถต่อรถไฟไปเที่ยวตลาดร่มหุบได้ด้วย

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก JessicaGirvan1 / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน

14. วัดท่าไม้

          วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยบุคคลในวงการบันเทิงหลายท่านให้ความศรัทธา มีพระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เป็นเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ภายในวัดน่าเที่ยวชมด้วยมีอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม พร้อมด้วยพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญจากทั่วเมืองไทย สถานที่สำคัญภายในวัด เช่น พระอุโบสถมหาปรินิพพาน, พระอุโบสถหลังเก่า, ศาลาการเปรียญ, สมเด็จพระพุฒาจารย์, หลวงปู่ทวด, พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสสโร), ศาลาเทวาพิทักษ์, หลวงพ่อยี, ศาลาพระธรรมจักรแก้ว, ศาลาเจ้าแม่กวนอิม, ศาลาพระแม่สิริมหามายา, ศาลากุฏิทรงพรตภิรมย์ภักดี, ศาลาปู่ไวยทัศน์, พระมหาเจดีย์เศรษฐี 9 โกฏิ และอนุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราช เป็นต้น

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง :  51 หมู่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

15. วัดโคกขาม

          วัดประจำตำบลโคกขาม เป็นวัดเก่าแก่ สัญนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ด้วยปรากฏพระอุโบสถและเจดีย์ศิลปะแบบอยุธยา และด้านในของพระอุโบสถหลังเก่านี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา เล่าลือกันว่าหากใครขออะไรก็จะสมความปรารถนา

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดโคกขาม จ.สมุทรสาคร

16. วัดโกรกกราก

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในตำบลโกรกกราก เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งของสมุทรสาคร สร้างมามากกว่า 100 ปี มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ชื่อว่า หลวงพ่อปู่ มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการใส่แว่นตาสีดำ สร้างจากเนื้อศิลาแลง รูปแบบศิลปะสมัยสุโขทัย และที่ต้องใส่แว่นตาดำนั้น เป็นเพราะว่าช่วงหนึ่งชุมชนแห่งนี้เคยเกิดโรคตาแดงระบาด ชาวบ้านก็บนกันว่าถ้าหายจะนำทองคำมาปิดที่ตา พอมีคนหาย คนอื่น ๆ ก็เริ่มมาบนบ้าง ทำให้รอบองค์พระมีแต่ทองคำ กลายเป็นที่เลื่องลือว่าหลวงพ่อปู่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก CGN089 / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : watkrokkrak.com
          เฟซบุ๊ก : วัดโกรกกราก สมุทรสาคร

17. วัดใหญ่จอมปราสาท

          วัดเก่าแก่อีกแห่ง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา มีอายุมากกว่า 500 ปี หลักฐานสำคัญก็คือ พระวิหารเก่าก่ออิฐถือปูน ฐานแอ่นโค้ง คล้ายท้องเรือสำเภา ด้านหลังเป็นพระปรางค์แบบขอม แม้ปัจจุบันจะเป็นซาากปรักหักพัง แต่ก็งดงามและทรงคุณค่าตามกาลเวลา โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินชมได้อย่างใกล้ชิด แต่ขอความร่วมมือไม่ปีนป่าย หรือขีดเขียน เพราะจะทำให้พระอุโบสถเก่าแก่นี้ได้รับความเสียหาย

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

18. วัดป่าชัยรังสี

          วัดสวยของเมืองสมุทรสาคร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในตำบลบ้านเกาะ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและล้านนา ประตูทางเข้าสร้างเป็นรูปพญานาคหกเศียร พระอุโบสถมีสองชั้น มีหลังคาที่ลดหลั่นซ้อนกันมาสามชั้น ยอดจั่วประดับด้วยไม้กาแล ภายในโบสถ์มีผนังด้านหลังพระประธานประดับด้วยท่อนซุงที่แกะสลักเป็นต้นศรีมหาโพธิ์แผ่กิ่งก้านใบปกคลุมงดงาม มีพระประธาน คือ พระพุทธทศพลญาณมหากรุณาสาคร นอกจากนี้ภายในวัดยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ บรรยากาศเงียบสงบ

          ที่ตั้ง : 103 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

19. วัดเกตุมดีศรีวราราม

          เป็นวัดสำคัญของชาวบางโทรัด สร้างมาหลายสิบปี โดยท่านพ่อบัณฑูรสิงห์ (เจิม คุณาบุตร) ปัจจุบันมีสิ่งสำคัญภายในวัด คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ลักษณะแบบทรงไทย สูงมากถึง 80 เมตร สีเหลืองทองอร่าม ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระพุทธชินราช ส่วนทางด้านซ้ายและขวาเป็นพระปางมารวิชัยนามว่า พระมหาแสน และพระอู่ทอง บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวทำบุญไหว้พระ

เที่ยวสมุทรสาคร

          ที่ตั้ง : ถนนพระราม 2 ตำบลบางโทรัด อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดเกตุมดีศรีวราราม

20. วัดกาหลง

          วัดสำคัญของตำบลกาหลง มีอายุหลายสิบปี ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ด้วยเป็นสถานที่ประดิษฐานของหลวงปู่แดง และหลวงปู่สุด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน ปัจจุบันได้มีการดำเนินการก่อสร้างรูปหล่อหลวงปู่สุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้ขอพร

          ที่ตั้ง : ตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดกาหลง สมุทรสาคร

21. วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม)

          ตั้งอยู่ตรงปากอ่าวสมุทรสาคร ในตำบลท่าฉลอม มีอายุเกือบ 200 ปี พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตยกวัดช่องลมเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2508 ภายในวัดมีอนุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้บริเวณวัดยังสามารถชมปากอ่าวแม่น้ำท่าจีนได้อย่างสวยงามอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนสุทธิวาตวิถี ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

22. วัดท่ากระบือ

          วัดเก่าแก่ของตำบลบางยาง มีสิ่งที่สำคัญ เช่น หลวงปู่พ่อรุ่ง, หลวงพ่อหยัด, เจ้าแม่กวนอิม และพระราหู แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่เช็กอินที่สำคัญอีกแห่งของสมุทรสาคร ด้วยมีรูปหล่อหลวงพ่อรุ่งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางวัด เป็นเนื้อโลหะ หน้าตักกว้าง 9 เมตร 9 เซนติเมตร สูง 12 เมตร 9 เซนติเมตร สีดำสนิท ดูงามสง่าและน่าศรัทธา

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Akharaphon746 / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลบางยาง อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

23. วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

          วัดที่มีชื่อเสียงของอำเภอบ้านแพ้ว ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก มีสิ่งที่สำคัญ คือ หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทอง สร้างจากหินทรายแดงฉาบปูน ปางมารวิชัย มีพระพักตร์เอิบอิ่ม ยิ้มละไม หน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรให้ทำการค้ารุ่งเรือง สำเร็จทางด้านการงาน และประสบความสำเร็จในชีวิต

          ที่ตั้ง : 17 หมู่ 2 ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

24. ตลาดสดมหาชัย

          ตลาดขายปลีก-ส่งอาหารทะเลที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสมุทรสาคร ตั้งอยู่บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำท่าจีนและคลองมหาชัย ภายในตลาดมีทั้งอาหารทะเลสดและแห้ง รวมไปถึงอาหารทะเลแปรรูป คุณภาพดี สดใหม่ เพราะมาจากทะเลทุกวัน ราคาไม่แพงมากนัก หากมีโอกาสไปแถวนั้น ก็ไม่ควรพลาดแวะไปเดินเที่ยวชม

เที่ยวสมุทรสาคร

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-15.00 น. (ช่วงเย็นร้านค้าจะน้อย)

25. ตลาดทะเลไทย

          ตลาดขายปลีก-ส่งอาหารทะเลขนาดใหญ่อีกแห่งของสมุทรสาคร ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 2 ช่วงตำบลท่าจีน กว้างขวาง น่าเดินช้อปปิ้งอาหารทะเลสดใหม่ มีอาหารทะเลแบบแห้งและแปรรูปให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน ราคาย่อมเยา

          ที่ตั้ง : ถนนพระราม 2 ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น. (ช่วงกลางดึกจะเป็นตลาดส่ง)

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสาครส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เอาไว้เราจะนำมาเสนอให้เรื่อย ๆ นะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandtourismdirectory.go.thตลาดน้ำคลองสนามไชย, sanpantainorasing.org, ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์, thailandtourismdirectory.go.th, ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร, samutsakhon.mots.go.th, m-culture.go.th และ m-culture.go.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสมุทรสาคร จัดมาเน้น ๆ ใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้ อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:53:39 84,394 อ่าน
TOP