x close

เที่ยวเมืองรอง ภาคอีสาน 18 จังหวัดนี้มีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ เพียบ


          ชวนเที่ยวเมืองรอง ภาคอีสาน 18 จังหวัดที่มีความโดดเด่นทางด้านแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ วัดวาอาราม โบราณสถาน วิถีชีวิต แถมยังของกินอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองเพียบ
          หลังจากที่เราได้รวบรวม 55 เมืองรอง ที่สามารถนำใบเสร็จค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว (ระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2561) ไปใช้หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2561 (ยื่นในช่วงต้นปี 2562) มาแนะนำกันแล้วนั้น คราวนี้ขอแยกย่อยเป็นภูมิภาคนะคะ จะชวนไปเลาะเลี้ยวตะลุยเที่ยวเมืองรอง ภาคอีสาน กันสักหน่อย เผื่อใครมีโอกาสได้ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานที่เราหยิบมาแนะนำ โดยเริ่มที่...

1. จังหวัดกาฬสินธุ์

เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดกาฬสินธุ์ ถิ่นฟอสซิลและเมืองดึกดำบรรพ์ ด้วยที่นี่มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีซากไดโนเสาร์หลายแห่ง ปัจจุบันก็มีพิพิธภัณฑ์สิรินธรเป็นแหล่งรวบรวมและนำเสนอเรื่องราวของไดโนเสาร์ นอกจากนี้ที่กาฬสินธุ์ยังเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมอีสานหลายอย่าง เช่น การแสดงโปงลาง ถ้าอยากชมโปงลางที่สนุกสนานก็ต้องมาหาดูกันที่นี่แหละ

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก patarapong saraboon / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวกาฬสินธุ์ห้ามพลาด เช่น พิพิธภัณฑ์สิรินธร, วนอุทยานภูแฝก, เขื่อนลำปาว, วัดวังคำ, หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่ง, พุทธสถานภูสิงห์, อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร), พระธาตุยาคู เป็นต้น
 
          ++ 10 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์เด็ด ๆ รู้แบบนี้ไปเที่ยวตั้งนานแล้ว

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0 4322 7714-6

2. จังหวัดชัยภูมิ

เที่ยวเมืองรอง

          นอกจาก "ทุ่งดอกกระเจียว" ที่สวยสดงดงาม หรือ "มอหินขาว" เสาหินทรายสีขาวรูปทรงแปลกตาแล้ว จังหวัดชัยภูมิก็มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ที่มีหลากหลายแบบให้ไปเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ไปลิ้มลองกันด้วย

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวชัยภูมิห้ามพลาด เช่น มอหินขาว, อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, อุทยานแห่งชาติไทรทอง, น้ำตกตาดโตน, อุทยานแห่งชาติภูแลนคา, จุดชมวิวสุดแผ่นดิน, ศาลเจ้าพ่อพญาแล, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง, เขื่อนลำปะทาว, เขื่อนจุฬาภรณ์, น้ำตกเทพประทาน และผาเกิ้ง เป็นต้น
 
          ++ 15 ที่เที่ยวชัยภูมิ ลัดเลาะแดนอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่ลงตัว

          ++ ร้านอาหารชัยภูมิ อร่อยเด็ดโดนใจ ฝากท้องได้ทุกมื้อ

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4421 3030, 0 4421 3666

3. จังหวัดนครพนม

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Inoprasom / Shutterstock.com

          เมืองริมลำน้ำโขงเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของความเรียบง่ายและความเงียบสงบ เมืองที่คุณสามารถมาปั่นจักรยานชิล ๆ เลาะริมแม่น้ำโขงได้ในระยะทางหลายสิบกิโลเมตร พร้อมทั้งดื่มดำกับสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปเล็ก ๆ อีกทั้งยังจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารเวียดนามและอาหารท้องถิ่นสุดอร่อยแบบไม่อั้น

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวนครพนมที่น่าสนใจ เช่น พระธาตุพนม, พระธาตุท่าอุเทน, พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, วัดนักบุญอันนา หนองแสง, ถนนคนเดินนครพนม, บ้านนาจอก (บ้านลุงโฮ), หาดแห่, ตลาดอินโดจีน และลานพนมนาคา เป็นต้น

          ++ 10 ที่เที่ยวนครพนม ชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง

          ++ 15 ร้านอาหารนครพนม อร่อยครบรสอาหารพื้นเมืองและเวียดนาม

          ++ อุโมงค์นาคราช นครพนม เส้นทางปั่นจักรยานเลาะริมแม่น้ำโขง

          ++ ลานหินผาเป้า จ.นครพนม จุดชมวิวแห่งใหม่บนเทือกเขาภูพานน้อย
 
          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 042 513 490

4. จังหวัดบึงกาฬ

เที่ยวเมืองรอง

          แม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่เกิดขึ้นใหม่ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ยิ่งถ้าใครชอบเที่ยวธรรมชาติ บึงกาฬมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยอัศจรรย์เพียบเลยล่ะ อีกทั้งผู้คนยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดมากเสน่ห์ที่เราอยากชวนให้ไปค้นหา

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวบึงกาฬที่น่าสนใจ เช่น  วัดสว่างอารมณ์, ภูทอก, ภูสิงห์, หินสามวาฬ, สะดือแม่น้ำโขงแก่งอาฮง, บึงโขงหลง, หนองกุดทิง, น้ำตกเจ็ดสี, น้ำตกถ้ำพระ, น้ำตกถ้ำฝุ่น และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เป็นต้น
 
          ++ 15 ที่เที่ยวบึงกาฬ ลัดเลาะที่เที่ยวเด็ด ๆ มีดีกว่าที่คิด

          ++ เที่ยวน้ำตกบึงกาฬ สัมผัสความอลังการแห่งม่านน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติงดงาม

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 042 325 406

5. จังหวัดบุรีรัมย์

เที่ยวเมืองรอง

          เป็นอีกจังหวัดที่น่าสนใจของอีสาน ด้วยเป็นดินแดนของอารยธรรมเก่าแก่ มีปราสาทหินน้อยใหญ่หลงเลหือไว้ให้เราได้เที่ยวมากมาย ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ “อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง” ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาอย่างโดดเด่น และยังมีความสวยงามสมบูรณ์ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Somyot Pikoon-ngoen / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวบุรีรัมย์ที่น่าสนใจ เช่น เพ ลา เพลิน (Play La Ploen), ปราสาทหินเมืองต่ำ, ไอ-โมบาย สเตเดียม, วนอุทยานเขากระโดง, เขื่อนลำนางรอง, วัดเขาอังคาร, อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม, ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ เป็นต้น

          ++ 15 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน มากี่ครั้งก็สนุก

          ++ เที่ยวบุรีรัมย์ 1 วัน พร้อมตะลอนชิมของอร่อย

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

6. จังหวัดมหาสารคาม

เที่ยวเมืองรอง

          แหล่งโบราณคดีที่สำคัญของอารยธรรมโบราณอย่างสมัยทวารวดีและสมัยลพบุรี เป็นเมืองที่ผู้คนผูกพันกับศาสนาพุทธค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นที่นี่จะมีประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุึทธค่อนข้างมากตามขนมธรรมเนียมจารีตประเพณีฮีตสิบสอง เป็นจังหวัดที่นักท่งเที่ยวจะได้รื่นรมย์กับท้องทุ่งนากว้างใหญ่อย่างจุใจ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นนาข้าว

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวมหาสารคามที่อยากจะแนะนำให้ไปยลกัน เช่น พระธาตุนาดูน, พระพุทธรูปมิ่งเมือง, พระพุทธรูปยืนมงคล, หาดวังโก, สะพานไม้แกดำ, สะดืออีสาน, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำดูนลำพัน, แก่งเลิงจาน, วนอุทยานโกสัมพี, อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง, วัดหนองหูลิง เป็นต้น
 
          ++ 12 ที่เที่ยวมหาสารคาม เมืองใจกลางอีสานห้ามพลาด

          ++ ไปเที่ยวกันเถอะ ! สะดืออีสาน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0 4322 7714-6

7. จังหวัดมุกดาหาร

เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดมุกดาหาร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง และเป็นเมืองเชื่อมต่อไปยังประเทศลาว โดยมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 เป็นเส้นทางหลักในการข้ามไปหามาสู่กันระหว่าง 2 ประเทศ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขงให้ได้มาเดินเล่น เลือกซื้อสินค้าราคาถูกกันอีกด้วย

เที่ยวเมืองรอง

          ที่เที่ยวมุกดาหารที่ห้ามพลาด เช่น วัดพระศรีมหาโพธิ์, วัดศรีมงคลใต้, ศาลเจ้าพ่อเจ้าฟ้ามุงเมือง, ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง, น้ำตกตาดโตน, ตลาดอินโดจีน, อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ, แก่งกะเบา, ห้าแยกเวียดนาม, หอแก้วมุกดาหาร เป็นต้น
 
          ++ 12 ที่เที่ยวมุกดาหาร จังหวัดประตูหน้าด่านสู่อินโดจีน

          ++ องค์พญานาคใหญ่ยักษ์ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ที่เที่ยวมุกดาหารแห่งใหม่

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 0 4251 3409-1

8. จังหวัดยโสธร
 

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Akarat Phasura / Shutterstock.com

          จังหวัดยโสธร เป็นอีกจังหวัดที่มีเรื่องเล่าสนุก ๆ สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และหล่อหลอมให้ที่นี่เป็นเมืองที่น่าค้นหาและน่าท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องบุญบั้งไฟพญานาค ซึ่งจะการจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังมีกลิ่นอายของเมืองเก่านิด ๆ เพราะได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส มีการนำเข้าช่างฝีมือจากเวียดนามจำนวนมากเข้ามาสร้างบ้านเรือน เราจึงได้เห็นบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีสในถิ่นอีสาน

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด อาทิ หมู่บ้านทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน, ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก, โบสถ์คริสบ้านซ่งแย้, เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า, วัดมหาธาตุ, วัดศรีธรรมาราม เป็นต้น
 
          ++ ยโสธร เมืองสุดชิคแห่งภาคอีสาน ฮิปสเตอร์ยังต้องยอมใจ

          ++ หาดบุ่งเมย จ.ยโสธร หาดทรายสวยธรรมชาติ ที่เที่ยวหน้าร้อนแห่งใหม่

          ++ รู้จัก พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์กสุดโด่งดังในจังหวัดยโสธร

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

9. จังหวัดร้อยเอ็ด
 


          จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดที่จะพาคุณไปรู้จักกับดินแดนถิ่นอีสานได้อย่างลึกซึ้ง เพราะเป็นเมืองที่ยังไม่มีการปรุงแต่งมากนัก นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวอีสาน ไปพร้อม ๆ กับการเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เมืองร้อยเอ็ด หรือใครชอบไหว้พระทำบุญ ก็มีวัดวาอารามให้ไปเที่ยวชมมากมาย

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก nuttapon kupkaew / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวร้อยเอ็ดที่ห้ามพลาด เช่น พระเจดีย์มหามงคลบัว, น้ำตกถ้ำโสดา, ปรางกู่, บึงพลาญชัย, วัดบูรพาภิราม, วัดกลางมิ่งเมือง, วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม เป็นต้น

          ++ เที่ยวร้อยเอ็ด กับกำแพงสตรีทอาร์ตสุดฮิปที่ยาวที่สุดในอีสาน

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0 4322 7714-6

10. จังหวัดเลย

เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ เยอะมาก ใครอยากเดินป่าไปชมใบไม้เปลี่ยนสีก็ไปวัดใจกันได้ที่ภูกระดึง ใครอยากชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มหุบเขาก็ไปกันได้ที่ภูลมโล หรือใครอยากเที่ยวชมทะเลหมอกวิวสวยอลังการริมแม่น้ำโขง ก็ไปเที่ยวภูทอก และยังมีเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งโขงอย่างเชียงคานให้ได้ไปเดินเล่นแบบชิล ๆ อีกด้วย

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Thitinun Chamsalee / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวเลยห้ามพลาดอื่น ๆ เช่น อุทยานแห่งชาติภูเรือ, อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย, สวนหินผางาม คุนหมิง (หนองหิน), แก่งคุดคู้, วัดเนรมิตวิปัสสนา, พระธาตุศรีสองรัก เป็นต้น
 
          ++ ชี้เป้า 12 ที่เที่ยวเลย ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

          ++ 10 ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย อำเภอสุดเจ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          ++ ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

          ++ ภูลมโล 2561 ออกดอกบานสะพรั่ง ให้นักท่องเที่ยวมาเยือนดินแดนสีชมพู

          ++ ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ

          ++ เที่ยวภูกระดึงให้สนุก กับ 15 ข้อน่ารู้ก่อนพิชิตยอด

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์  042 812 812

11. จังหวัดศรีสะเกษ
 เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดศรีสะเกษ เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคตะวันออกตอนล่าง ซึ่งมีอาณาเขตตอนใต้ติดกับประเทศกัมพูชา ส่วนทางฝั่งตะวันออกของจังหวัดก็ติดกับจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีก็อยู่ใกล้กับประเทศลาวตอนล่าง จึงทำให้ศรีสะเกษมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของทั้ง 3 ประเทศ ดังจะเห็นได้จากสถานที่ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ รวมทั้งวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น
 
เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวศรีสะเกษที่หลายคนรู้จักกันดี เช่น อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร, ผามออีแดง, วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว, วัดมหาพุทธาราม, วัดพระธาตุสุพรรณหงส์, น้ำตกวังใหญ่, น้ำตกสำโรงเกียรติ, ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ศรีสะเกษ อควาเรียม, ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่, ปราสาทบ้านปราสาท (ปราสาทห้วยทับทัน), หอคอยศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ, พระธาตุเรืองรอง, บ้านขุนอำไพพานิชย์ เป็นต้น
 
          ++ 13 ที่เที่ยวศรีสะเกษ ดินแดนอีสานใต้มากเสน่ห์

          ++ เที่ยวศรีสะเกษ สัมผัสดินแดนมนตร์เสน่ห์แห่งดอกลำดวน

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

12. จังหวัดสกลนคร

เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดสกลนคร ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งธรรมะ ด้วยมีวัดวาอารามและปูชนียสถานทางศาสนาพุทธค่อนข้างมาก แต่ก็ใช่ว่าที่นี่จะไม่เปิดรับศาสนาอื่น เพราะที่บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง ก็เป็นชุมชนศาสนาคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย เพราะฉะนั้นการมาเที่ยวสกลนครคุณจะได้รับประสบการณ์ในหลากหลายรสชาติ มาเที่ยวเมื่อไรก็ไม่เบื่อ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวสกลนครที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุเชิงชุม, อุทยานแห่งชาติภูพาน, พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์, พระธาตุภูเพ็ก, วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง, อุทยานบัว, วัดป่าสุทธาวาส, พิพิธภัณฑ์ภูพาน, น้ำตกคำหอม, เขื่อนน้ำพุง เป็นต้น

          ++ 12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน

          ++ งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง สกลนคร 2561 ชมขบวนแห่สวยงามตระการตา

          ++ One Day Trip สกลนคร-ท่าเเร่ เมืองเล็ก ๆ ที่ห้ามพลาด

          ++ เที่ยวสกลนคร แวะชมของดีครามสกล หมากเม่า และข้าวฮาง

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 042 513 490-1
 
13. จังหวัดสุรินทร์

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Photorabbit / Shutterstock.com

          จังหวัดสุรินทร์ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านนี้มากมาย และเหนือสิ่งอื่นใดที่ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ ก็คือ จังหวัดสุรินทร์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และน่าสนใจอีกเพียบ ใครที่ชอบผ้าไหมคุณจะไม่ผิดหวังกับการมาเยี่ยมชมหมู่บ้านผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ทั้งลวดลายและวิธีการถักทอ มันงดงามจนสะกดใจคุณไว้ได้เลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวสุรินทร์ที่ห้ามพลาด เช่น ปราสาทศรีขรภูมิ, ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์, ปราสาทตาเหมือน, ปราสาทบ้านพลวง, ปราสาทภูมิโปน, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ, วัดบูรพาราม, หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง เป็นต้น
 
          ++ 25 ที่เที่ยวสุรินทร์ ถิ่นช้างและปราสาทหินสวยแห่งอีสานใต้

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทรศัพท์ 044 514 447-8

14. จังหวัดหนองคาย
 
เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก chopjai photo / Shutterstock.com

          จังหวัดหนองคาย ไม่ได้มีดีแค่อยู่ติดลำน้ำโขงเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้ไปเยือนมากมายอีกด้วย และปัจจุบันก็ถือได้ว่าหนองคายเป็นศูนย์กลางแห่งการเที่ยวอีสานตอนบนที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่มีการเจริญเติบโตขึ้นมาก และยังเชื่อมโยงไปยังประเทศลาวได้อย่างง่ายดาย

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวหนองคายที่ห้ามพลาด เช่น วัดโพธิ์ชัย, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว, น้ำตกธารทอง, พระธาตุบังพวน, ตลาดท่าเสด็จ (ตลาดอินโดจีน), อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ, วัดหินหมากเป้ง, ภูห้วยอีสัน เป็นต้น

          ++ 9 ที่เที่ยวหนองคาย เที่ยวชิล ๆ แบบสโลว์ไลฟ์

          ++ 9 ที่เที่ยวหนองคาย ซอกแซกเช็กอิน ที่น้อยคนจะรู้จัก

          ++ 10 ที่เที่ยวอำเภอสังคม จ.หนองคาย อำเภอน่าเที่ยว มากล้นด้วยเสน่ห์

          ++ 10 ร้านอาหารหนองคาย ราคาเบา ๆ แต่อร่อยชนะเลิศ


          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 042 325 406-7
 
15. จังหวัดหนองบัวลำภู
 
เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก NATURE NDI / Shutterstock.com

          จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่หลายคนมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วที่นี่มีความน่าเที่ยวและน่าอยู่ไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ เลยล่ะ เมืองยังคงเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย บางสถานที่สวยจนไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ในจังหวัดหนองบัวลำภู

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของที่นี่ เช่น ถ้ำเอราวัณ, PC Cowboy Town, ล่องแพบ้านดงสวรรค์, วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้, พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ, หนองบัว, อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ, วัดถ้ำกลองเพล เป็นต้น
 
          ++ ที่เที่ยวหนองบัวลำภู สนุกเบา ๆ กับเมืองไดโนเสาร์แห่งอีสานตอนบน

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812

16. จังหวัดอำนาจเจริญ

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก mangjeeson1980 / Shutterstock.com

          จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดี เป็นเมืองธรรมะ ดังจะเห็นได้ว่ามีวัดวาอารามที่น่าสนใจมากมาย  มีหลายชุมชนที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวชม นอกจากนี้ก็ยังแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ไปเที่ยวชมหลากหลายแห่ง

เที่ยวเมืองรอง

          ที่เที่ยวอำนาจเจริญที่น่าสนใจ เช่น แก่งคันสูง, บ้านนาหมอม้า, วัดดงเฒ่าเก่า, วัดศาลาพันห้อง, ถ้ำแสงเพชร, พุทธอุทยาน, อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน เป็นต้น

          ++ อำนาจเจริญเป็นเมืองน่ารัก ถ้ารู้จักแล้วจะหลงรักอำนาจเจริญ

          ++ แก่งคันสูง อำนาจเจริญ ที่คลายร้อนและพักใจสุดเย็นฉ่ำ

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

17. จังหวัดอุดรธานี          จังหวัดอุดรธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจของภาคอีสาน พร้อมสรรพไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และที่พัก ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลากหลายรูปแบบ ใครอยากสัมผัสความโรแมนติก ก็ไปเที่ยวชมทะเลบัวแดง อยากชมความงดงามของวัดวาอารามก็ต้องไม่พลาดไปเที่ยววัดป่าภูก้อน ถ้าอยากศึกษาเกี่ยวกับยุคต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ก็ต้องไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

          ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีที่เที่ยวอุดรธานีดี ๆ อีกเพียบ เช่น สวนสาธารณะหนองประจักษ์, บ้านคำชะโนด, แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง, อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท, วนอุทยานน้ำตกธารงาม, ภูฝอยลม, วัดโพธิสมภรณ์ เป็นต้น

          ++ 15 ที่เที่ยวอุดรธานี จังหวัดเดียวเที่ยววนได้ไม่มีเบื่อ

          ++ คำชะโนด จ.อุดรธานี สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์แห่งดินแดนพญานาค

          ++ 11 ร้านกาแฟอุดรธานี เต็มอิ่มบรรยากาศดี ๆ และเครื่องดื่มสุดอร่อย

          ++ รู้จักมณฑลอุดร ผ่านพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี พร้อมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่

          ++ วัดภูทองเทพนิมิต อุดรธานี ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่บนภูเขา

          ++ วัดป่าภูก้อน อุดรธานี วัดป่าแห่งการวิปัสสนา

          ++ ร้านอาหารอุดรธานี ตะลุยกินให้พุงกางกับร้านอร่อยแซ่บทั่วเมือง

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 042 325 406-7

18. จังหวัดอุบลราชธานี          จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดขนาดใหญ่ของภาคอีสาน มีส่วนติดต่อกับประเทศลาวทางตอนล่าง จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวที่ดีอีกจังหวัดหนึ่ง หลายคนถามว่าไปเที่ยวอุบลราชธานีจะไปเที่ยวที่ไหนดี อยากจะบอกว่ามีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยววัฒนธรรม ร้านอาหารและร้านกาแฟก็มีความหลากหลายขึ้นมาก จะข้ามไปเที่ยวลาวก็แสนง่ายดาย ถ้าได้มาเที่ยวที่นี่รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่เบื่อเลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวอุบลราชธานีที่น่าสนใจ เช่น สามพันโบก, หาดชมดาว, อุทยานแห่งชาติผาแต้ม, ภูอานม้า, วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว, วัดพระธาตุหนองบัว, เขมราฐ, หาดหงส์, เขื่อนสิรินธร, อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย, ขัวน้อย เป็นต้น

          ++ 15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง

          ++ 10 ที่กิน ที่เที่ยวอุบลฯ มาจังหวัดนี้ บอกเลยว่าคักหลาย

          ++ สามพันโบก อุบลราชธานี กับ 16 ข้อควรรู้ที่ห้ามพลาด

          ++ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อัศจรรย์ต้นไม้เรืองแสงแห่งอุบลราชธานี

          ++ หาดชมดาว อุบลราชธานี อย่าตามมาเที่ยวนะถ้ายังไม่ได้อ่าน 14 ข้อนี้

          ++ 10 ที่พักอุบลราชธานี สะดวกสบาย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

          เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองรอง ภาคอีสาน 18 จังหวัดนี้มีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ เพียบ อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:24:52 40,416 อ่าน
TOP