x close

วัดภูทองเทพนิมิต อุดรธานี ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่บนภูเขา

วัดภูทองเทพนิมิต

          ชวนเที่ยวไหว้พระทำบุญ และชมวิวสวย ๆ ที่วัดภูทองเทพนิมิต จังหวัดอุดรธานี นมัสการหลวงพ่อทันใจ องค์พระสีขาวบนภูเขา ขอเลขเด็ดงวดนี้ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว อีกหนึ่งที่เที่ยวอุดรธานีน่าสนใจ และอยู่ไม่ไกลทะเลบัวแดง อุดรธานี

          ช่วงปีใหม่หรือโอกาสพิเศษ หากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อพาครอบครัวเที่ยวหรือแวะไหว้พระทำบุญ วันนี้เรามีที่เที่ยวอุดรธานีสวย ๆ มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ วัดภูทองเทพนิมิต เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีที่ต้องบอกว่าคุ้มค่าแก่การไปเยือนมาก ๆ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาไหว้วัดภูทองเทพนิมิต นอกจากจะมาสักการะหลวงพ่อทันใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะพลาดไมได้ก็คือการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามรอบ ๆ บริเวณวัดมีภูเขาล้อมรอบ อากาศบริสุทธิ์ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง และต้องไม่ลืมที่จะขอพรซึ่งการขอพรหลวงพ่อทันใจนั้นสามารถทำได้โดยจุดธูป เทียน และดอกไม้ ไหว้พระพุทธรูป แล้วเดินรอบองค์พระ ขณะเดินให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรหรือสวดเทวะมันตราขอพรให้เทวดาปกปักษ์รักษาเพื่อดลบันดาลให้มีความสุขกายสบายใจ
วัดภูทองเทพนิมิต

          วัดภูทองเทพนิมิต ตั้งอยู่ที่ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ราว ๆ ปี พ.ศ. 2509 แต่เดิมมีชื่อว่าวัดเทพนิมิตสถิตธาวาส และได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดภูทองเทพนิมิต เมื่อปี พ.ศ. 2523 ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะแก่การมาทำบุญไหว้พระและเจริญศีลภาวนา

วัดภูทองเทพนิมิต

วัดภูทองเทพนิมิต

          ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวัดก็มีเจ้าอาวาสผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปมาหลายรูป แต่ที่มีบทบาทมากที่สุดของวัดภูทองเทพนิมิตก็คือ พระครูนิมิตสาธุวัฒน์ (บุญเมือง  ชวโน) ท่านได้บูรณะศาสนสถานและเป็นผู้ริเริ่มทำโครงการสร้างวิหารและพระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์ (หลวงพ่อทันใจ) พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่บนเนินเขานั่นเอง

วัดภูทองเทพนิมิต

          สำหรับวิหารและพระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์ (หลวงพ่อทันใจ) จะตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนเนินเขา โดยมีพระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์อยู่ด้านบนสุด มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปสีขาว ปางมารวิชัย องค์พระสูงประมาณ 17 เมตร มีฐานรองรับอีกกว่า 20 เมตร ส่วนที่ด้านล่างขององค์พระนั้นจะเป็นวิหาร ซึ่งในชั้นต่าง ๆ จะมีการจัดแสดงภาพวาดประวัติของพระพุทธเจ้าไว้บนเพดานอย่างสวยงาม
 

          การไปเที่ยววัดภูทองเทพนิมิตและการขึ้นไปเคารพสักการะพระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์ (หลวงพ่อทันใจ) นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปยังลานจอดรถซึ่งอยู่ใกล้กับองค์พระได้เลย มีการเดินขึ้นบันไดอีกนิดหน่อย ผู้สูงอายุเดินขึ้นได้ และควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย จะต้องถอดรองเท้า ถ้าไปช่วงกลางวันแนะนำให้ใส่ถุงเท้าไปด้วย จะได้ไม่ร้อนเท้า

          ข้อแนะนำจากเพจ Udongraphy วัดนี้เป็นวัดที่เหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ตกดินมาก ถ้าหันหน้าเข้าพระพุทธรูป พระอาทิตย์จะตกฝั่งซ้ายมือ หรือจะมาถ่ายดาวหรือทางช้างเผือกก็ถือว่าเป็นวัดที่หวังผลได้เลยทีเดียว (แต่ถ้าเข้าตอนกลางคืนให้ติดต่อที่วัดก่อน และมาเป็นกลุ่มเพื่อความปลอดภัยเพราะเงียบและมืดพอสมควร)

แผนที่วัดภูทองเทพนิมิต

วัดภูทองเทพนิมิต
ภาพจาก google

          ทั้งนี้จะมีการจัดงานมหาสมโภชพระพุทธชัยมงคลมหาชนอภิปูชนีย์ หลวงพ่อทันใจ ในวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ถึง 4 มกราคม 2561 สอบถามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก วัดภูทองเทพนิมิต - หลวงพ่อทันใจ อ.หนองแสง จ.อุดรธานี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
udn.onab.go.th, เฟซบุ๊ก วัดภูทองเทพนิมิต - หลวงพ่อทันใจ อ.หนองแสง จ.อุดรธานี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดภูทองเทพนิมิต อุดรธานี ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่บนภูเขา อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 14:50:54 55,356 อ่าน
TOP