ที่เที่ยวหนองบัวลำภู สนุกเบา ๆ กับเมืองไดโนเสาร์แห่งอีสานตอนบน

          ชวนเที่ยวพักผ่อนเบา ๆ กับเมืองอีสานตอนบนอย่างจังหวัดหนองบัวลำภู ชวนไปเที่ยวชมถ้ำสุดอัศจรรย์หลากหลายแห่ง ไหว้พระทำบุญกับวัดดัง สักการะพระอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เที่ยวชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และชมซากฟอสซิลอายุมมากกว่า 100 ล้านปี
          จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคอีสานตอนบน ซึ่งหากมองกันผิวเผิน หลาย ๆ คนก็อาจจะมองข้ามที่นี่ไป ซึ่งอันที่จริงแล้ว จังหวัดนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจซ่อนอยู่ไม่น้อยเหมือนกันนะคะ วันนี้ก็เลยจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดหนองบัวลำภูกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

1. พระอนุสาวรีย์และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

          พระอนุสาวรีย์และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะริมหนองบัวฝั่งตะวันออก ตำบลลำภู อำเภอเมือง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จยกกองทัพมาที่ตำบลหนองบัวลำภูเมื่อ พ.ศ. 2117 เพื่อไปช่วยพระเจ้ากรุงหงสาวดีรบกรุงล้านช้าง  (เมืองเวียงจันทน์) แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงพระประชวร พระเจ้ากรุงหงสาวดีจึงให้ยกทัพกลับกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ากราบไหว้ขอพรและเข้าเยี่ยมชมทุกวัน

2. ถ้ำเอราวัณ   

เที่ยวหนองบัวลำภู

เที่ยวหนองบัวลำภู

          ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่บนเขาผาถ้ำช้าง ที่บ้านผาอินแปลง ตำบลวังทอง โดยตัวถ้ำจะอยู่บนภูเขา เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีบันไดเรียงคดโค้งไปมา จากด้านล่างไปจนถึงปากถ้ำมีบันไดมากถึง 600 ขั้น มีช้างเอราวัณอยู่บริเวณเชิงบันไดก่อนขึ้นไปถ้ำเอราวัณ ที่บริเวณปากถ้ำจะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่นามว่า "พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ" ตั้งอยู่ สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ด้านในถ้ำมีหินงอกหินย้อยมากมาย รูปร่างสวยงามแปลกตา มีอายุประมาณ 250-300 ล้านปี เมื่อเดินเข้าไปยังปากปล่องแสงอีกฝั่ง ก็จะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของท้องทุ่งนาได้กว้างไกล เป็นจุดชมวิวสวย ๆ อีกแห่งของจังหวัดหนองบัวลำภู

3. วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้

          วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความหลากหลายทางชีววิทยา ร่มรื่นด้วยไปด้วยหมู่แมกไม้นานาพรรณ มีโขดหินรูปร่างสวยงามแปลกตา อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญห้ามพลาด ก็คือ น้ำตกเฒ่าโต้ มีลักษณะเป็นน้ำตกที่เกิดจากชั้นหินที่เรียงซ้อนลดหลั่นกันลงมา โดยช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะอยู่ในช่วงหน้าฝน

4. อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ   

เที่ยวหนองบัวลำภู

          อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ของจังหวัดหนองบัวลำภู ครอบคลุมพื้นที่ในที่ดินป่าภูเก้า ในท้องที่ตำบลหัวนา ตำบลนามะเฟือง อำเภอเมือง ตำบลบ้านถิ่น ตำบลโคกม่วง ตำบลพัฒนานิคม ตำบลโนนเมือง ตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู และที่ดินป่าภูพาน ในท้องที่ตำบลกุดดู่ ตำบลโนนสัง ตำบลบ้านค้อ ตำบลหนองเรือ ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู และป่าโคกสูง ป่าบ้านดง ในท้องที่ตำบลศรีสุขสำราญ ตำบลนาคำ ตำบลบ้านดง ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น รวมพื้นที่กว่า 198,973 ไร่

เที่ยวหนองบัวลำภู

           โดยสิ่งที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ก็คือ มีพื้นที่บางส่วนที่มีการค้นพบฟอสซิล พร้อมทั้งมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับยุคจูแรสซิก แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด อาทิ ถ้ำน้ำลอด ถ้ำดึกดำบรรพ์รูปร่างสวยงามแปลกตา, สุสานหอยหิน ฟอสซิลหอยทะเล มีอายุกว่า 140-150 ล้านปี, ถ้ำฝ่ามือแดง มีรอยมือซ้ายและขวาสีแดงจากยางไม้ติดอยู่ที่ถ้ำ, น้ำตกตาดโตน, น้ำตกตาดหินแตก, น้ำตกตาดฟ้า, หอสวรรค์, เสาหินหามต่าง, จุดชมวิวช่องเขาขาด เป็นต้น

5. สวนสาธารณะหนองบัว   

เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก On_Ter / Shutterstock.com

          สวนสาธารณะหนองบัว หรือบึงหนองบัว ตั้งอยู่ในตำบลหนองบัว อำเภอเมือง เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ โดยมีบึงน้ำกว้างอยู่ตรงกลาง รอบ ๆ เป็นสวนสาธารณะที่มีต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ บรรยากาศร่มรื่น มีเส้นทางจักรยาน พร้อมทั้งพื้นที่ให้ออกกำลังกาย โดยรอบมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ยามเช้าและยามเย็นบรรยากาศจะสวยงามมาก อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน หรือจะไปนั่งปิกนิกกับครอบครัวก็ได้

6. พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปีและไดโนเสาร์โนนทัน 

เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก museumthailand.com

เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก museumthailand.com

          พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปีและไดโนเสาร์โนนทัน ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมซากหอยหิน ซึ่งมีการค้นพบโดยชาวบ้านในปี พ.ศ. 2537 เป็นฟอสซิลหอยกาบคู่อายุประมาณ 150 ล้านปี และฟอสซิลไดโนเสาร์บรรพบุรุษทีเร็กซ์

          ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 6 โซน ประกอบด้วยโซนต้อนรับ จัดแสดงครอบครัวไดโนเสาร์โนนทัน, โซนท่องจักรวาล จัดแสดงโมเดลเคลื่อนที่ จำลองดวงอาทิตย์ และดวงดาวในระบบสุริยะ, โลกแหล่งกำเนิดชีวิต ให้ความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้งพืชและสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน, อาณาจักรนักล่า ให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ และซากดึกดำบรรพ์ที่พบในประเทศไทยรวมถึงแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์ที่พบที่บ้านห้วยเดื่อ, มหัศจรรย์แห่งการเดินค้นพบ จัดแสดงผนังจำลองพร้อมจัดแสดงฟอสซิลหอยหินโมเดม 150 ล้านปี และตามรอยนักสำรวจ แสดงการทำงานของนักชีววิทยา และนักธรณีวิทยา

          พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปีและไดโนเสาร์โนนทัน เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
 

 7. วัดถ้ำกลองเพล
  
เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก dreamloveyou / Shutterstock.com

          วัดถ้ำกลองเพล ตั้งอยู่ที่เชิงเขาภูพาน ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองบัวลำภู ด้วยเคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ สิ่งโดดเด่นอย่างหนึ่งของวัดแห่งนี้ก็คือ พื้นที่ที่เกิดจากหมู่ก้อนหินขนาดใหญ่ 3-4 ก้อน มีหลืบและชะโงกหิน มีการเสริมหลังคาคอนกรีตเชื่อมถึงกัน กลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ พระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย ก็ได้ใช้เป็นที่บำเพ็ญสมณธรรมจนกระทั่งมรณภาพ ภายในห้องโถงใหญ่จะมีกลองโบราณสองหน้า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กลองเพล ตั้งอยู่ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปมากมายให้ได้กราบไหว้ขอพร พร้อมทั้งพิพิธภัณฑ์อัฐบริขาร หลวงปู่ขาว อนาลโย ให้ได้เที่ยวชมด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดถ้ำกลองเพล
 
8. วัดถ้ำสุวรรณคูหา    

 
เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

          วัดถ้ำสุวรรณคูหา ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลนาสี อำเภอสุวรรณคูหา เป็นอีกวัดที่น่าสนใจของจังหวัดหนองบัวลำภู ตัววัดตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาหินปูนขนาดใหญ่เรียกว่า ภูผากูบ ด้านในวัดมีถ้ำโบราณ ซึ่งบริเวณปากถ้ำพบภาพเขียนสูงจากพื้นดินประมาณ 2.5 เมตร ภาพทั้งหมดมี 2 กลุ่ม เขียนด้วยสีแดง และมีการสันนิษฐานว่ากันว่าที่นี่เคยเป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหาเถระองค์สำคัญ และพระมหากษัตริย์ล้านช้างหลายพระองค์ นอกจากนี้ภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหายังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ จารึกถ้ำสุวรรณคูหา, พระพุทธรูปปางมารวิชัย, ธาตุทรงบัวเหลี่ยม เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดถ้ำสุวรรณคูหา

9. PC cowboy town            PC cowboy town ตั้งอยู่ที่บ้านโนนทัน ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคอนเซ็ปต์เป็นเมืองคาวบอย โดยได้เนรมิตพื้นที่กว่า 4,000 ไร่ เมืองจำลองแบบคาวบอยท่ามกลางป่าไม้ และสัตว์นานาชนิด ซึ่งเต็มไปด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานมากมาย ทั้งการแปลงโฉมตัวเองไปเป็นสไตล์คาวบอย, การนั่งรถม้า, การให้อาหารสัตว์, การขี่ม้า, การปั่นเรือเป็ด, ให้อาหารม้าแคระ, ป้อนนมปลาคาร์พ, กระโดดวิปไลน์, ขี่รถเอทีวี, สนามบีบีกัน, ขับรถมินิท็อดร็อด เป็นต้น ในบางช่วงก็มีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟเปิด และตลาดน้ำแม่สำลีให้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ pccowboytown.com และเฟซบุ๊ก PC Cowboy Town

10. วัดมหาชัย  

เที่ยวหนองบัวลำภู
ภาพจาก museumthailand.com

 
          วัดมหาชัย ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 9 ตำบลลำภู อำเภอเมือง มีความน่าสนใจด้วยเป็นวัดที่มีหอไตรโบราณ ซึ่งหอไตรดังกล่าวนี้ได้ปรากฏอยู่ในบทกลอนลำภาษาท้องถิ่นท่อนหนึ่งว่า “ฟังเด้อเจ้าแม่เฒ่าสายไหม สิเว้าเรื่องหอไตรวัดธาตุ งามสะอาดในทีปชมพู ญาครูแสงเป็นผู้ก่อสร้าง” ปัจจุบันหอไตรนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่กลางสระน้ำขนาดเล็ก ที่สร้างอยู่กลางน้ำก็เพื่อป้องกันคัมภีร์ใบลานไม่ให้ถูกทำลายจากพวกมด มอด แมลงต่าง ๆ หอไตรมีเสาไม้ทั้งหมด 30 ต้น หลังคาเป็นทรงจั่วตามแนวขวางมีกันสาดต่อเชื่อมลงมา มีทางเข้าทางเดียวคือทางทิศใต้ โดยมีสะพานเชื่อมระหว่างหอไตรกับริมฝั่ง ด้านในมีหน้าต่างขนาดเล็กทางทิศตะวันออกและตะวันตกอย่างละช่อง ส่วนทางทิศเหนือเป็นผนังทึบ พร้อมทั้งมีระเบียงที่สามารถเดินวนรอบห้องเก็บคัมภีร์ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดมหาชัย หนองบัวลำภู

         เห็นสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของจังหวัดหนองบัวลำภูไปแล้ว ใครที่เคยมองข้ามไป ก็อาจจะต้องพิจารณาจังหวัดนี้กันใหม่สักนิด ดูสิ...มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ทั้งนั้น ใครกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสาน ก็ลองแวะไปเช็กอินหนองบัวลำภูกันนะคะ :)
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหนองบัวลำภู สนุกเบา ๆ กับเมืองไดโนเสาร์แห่งอีสานตอนบน โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2561 เวลา 12:32:11 17,440 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP