x close

หาดชมดาว อุบลราชธานี อย่าตามมาเที่ยวนะถ้ายังไม่ได้อ่าน 14 ข้อนี้

หาดชมดาว อุบลราชธานี

          หาดชมดาว อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและช่างภาพในเมืองไทยอย่างมาก

         
หลายคนยังคงสงสัยว่าหาดชมดาวสวยงามอย่างไร มีความมหัศจรรย์แค่ไหน ทำไมใคร ๆ ต่างก็ต้องพูดถึงกันในช่วงนี้ ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ได้แอบไปลัดเลาะริมฝั่งโขงเพื่อตามหาหาดชมดาวกันมาแล้ว
อ๊ะ ๆ ต้องขอบอกว่าอย่าตามไปเที่ยวกันเลยค่ะถ้าคุณยังไม่ได้อ่านข้อมูลเหล่านี้ ไม่ใช่ว่าหาดชมดาวไม่สวยนะคะ แต่มันสวยมาก (ใส่ ก ไก่ ล้านตัว) สวยจนแทบไม่อยากให้ใครเข้าไปรบกวนธรรมชาติที่งดงามเช่นนี้ นั่นจึงเป็นที่มาที่ว่าอย่าเพิ่งตามกันไปเที่ยวนะคะ ถ้าคุณยังไม่ได้อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับหาดชมดาว เพราะคุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ทำลายธรรมชาติอันสวยงามไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ว่าแล้วเราก็ไปทำความรู้จักกับหาดชมดาวและข้อปฏิบัติของการเที่ยวชมหาดชมดาวกันได้เลยค่ะ

1. ที่ตั้งหาดชมดาว

หาดชมดาว อุบลราชธานี

หาดชมดาว อุบลราชธานี

หาดชมดาว อุบลราชธานี

          หาดชมดาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝั่งริมแม่น้ำ โขง ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวด้วยเป็นบริเวณที่มีหินรูปทรงสวยงามประหลาด มากมายโผล่ขึ้นในลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำลด โดยเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้อย่างสวยงาม และที่สำคัญยังเป็นจุดที่สามารถชมดาวยามค่ำคืนได้อย่างอลังการอีกด้วย
 
2. หาดชมดาว ทำไมจึงเรียกชื่อนี้ ?


          อันที่จริงแล้วคำว่า หาดชมดาว เป็นชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกหาดทรายที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงหน้า แล้ง มีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านมักจะพากันมาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนและนั่งพักผ่อนหย่อนใจกัน บริเวณนี้ โดยถัดไปจากหาดทรายอันกว้างใหญ่ ก็จะเป็นบริเวณของแก่งหินอันสวยงามกว้างประมาณ 200 ไร่ ชาวบ้านเรียกว่าแก่งหินงาม จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น ซึ่งก้อนหินก็จะมีรูปทรงประหลาดสวยงาม มีริ้วและลวดลายอันเกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโขงที่ยังคงคมชัด สดใหม่ มีทั้งแก่งหิน อ่างน้ำเล็ก ๆ ลานหินกว้าง สลับกันไป ทำให้ที่นี่เป็น "มินิแกรนด์แคนยอน" ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเมืองไทย
 
3. หาดชมดาว เขาเล่าว่า... ที่นี่มีตำนาน         จากที่เป็นเพียงลานหินกว้างใหญ่ในลำน้ำโขง ซึ่งเป็นเส้นทางหาปลาของชาวบ้านที่แสนจะธรรมดา สู่การค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ที่ได้ซ่อนตัวอยู่ในอาณาจักรของหินในลำน้ำโขงแห่ง นี้ โดยมีการเล่ากันปากต่อปากว่า เขาเล่าว่า...บริเวณหาดชมดาวจะมี "หินชมนภา" ซึ่งเป็นก้อนหินรูปทรงประหลาดสวยงาม และจากจุดนี้นี่เองจะสามารถมองเห็นท้องฟ้าได้งดงามมากที่สุดทั้งในช่วงกลาง วันและกลางคืน ยามเช้าจะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโตโผล่พ้นยอดไม้ขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่าง สง่างาม และยามกลางคืนยังจะได้เห็นดวงดาวพราวฟ้าอีกหลายพันดวงนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว จุดนี้จึงเป็นจุดที่ใครไปเที่ยวหาดชมดาวแล้วจะต้องหาให้เจอ
 
4. ไฮไลท์ที่เที่ยวหาดชมดาว
หาดชมดาว อุบลราชธานี

          ด้วยความที่หาดชมดาวจะมีพื้นที่กว้างใหญ่ประมาณ 200 ไร่ (หมายเหตุ : ความกว้างของพื้นที่เป็นข้อมูลจากคำบอกเล่าของไกด์ท้องถิ่น) ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาล จึงได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมด 11 จุด โดยใช้ธงสีต่าง ๆ ปักไว้เป็นสัญลักษณ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมหาดชมดาวได้ง่ายและทั่วถึง ดังนี้
 
          1. ถ้ำตาอ้วน
          2. ถ้ำตามา
          3. ก้อนสามเส้า
          4. ช่องสาวโศก
          5. แกรนด์แคนยอนนาตาล
          6. ประติมากรรมลำน้ำโขง
          7. แก่งหินงามหรือหินชมนภา, ผาวัดใจ, ผาเดียวดาย
          8. ช่องเบียดสาว
          9. แอ่งม้าคอย
          10. ช่องแคบสองฝั่งโขง
          11. หาดชมดาวหรือหาดทรายขาว
 
5. หาดชมดาวกับช่องแคบลำน้ำโขง

          รู้หรือไม่...ช่องแคบของลำน้ำโขงก็มีอยู่ในบริเวณนี้ด้วยเช่นกัน หากดูจากแผนที่ท่องเที่ยวของหาดชมดาวจะ เห็นว่าช่องแคบที่ลำน้ำโขงคือหมายเลข 10 โดยในฤดูน้ำลดจะเห็นช่องแคบนี้ได้อย่างชัดเจน ชาวบ้านนิยมมาตกปลากันที่นี่ บริเวณนี้จะมีน้ำที่เชี่ยวกราก ชาวบ้านในพื้นที่จะรู้กันดีว่าช่วงเวลาไหนที่ควรล่องเรือผ่าน เพราะถ้าไปในช่วงที่น้ำขึ้นอาจจะเจอน้ำวน อาจเป็นอันตราย แต่จากหาดชมดาวนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปเที่ยวชมบริเวณนี้ได้เลย อาจจะต้องเผื่อเวลาสักนิด เพราะจากจุดจอดรถมายังจุดที่ 10 ต้องใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง
 
6. การเที่ยวหาดชมดาวในพื้นที่อันกว้างใหญ่


หาดชมดาว อุบลราชธานี

          หาดชมดาวจะตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง การจะลงไปเที่ยวได้นั้นมี 2 ทางเลือก คือการเดินและการนั่งรถเจ้าหน้าที่เข้าไป ไม่แนะนำให้ขับรถลงไปเองหากยังไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เพราะเส้นทางที่จะลงไปที่หาดชมดาวจะลาดชันและเป็นพื้นที่ขรุขระ เพราะมีหินโดยรอบ จำเป็นต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น หากใครไม่ชำนาญเส้นทางอาจเกิดอันตรายได้
 
7. หาดชมดาว กลางคืน กางเต็นท์นอนดูดาว

          หาดชมดาว เป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้งบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล และเที่ยวชมได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าอากาศจะร้อนมาก ๆ นักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การแต่งกาย ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว มีหมวกหรือร่มพกติดไปด้วย น้ำดื่มไม่ควรลืมอย่างยิ่ง หากใครกลัวเป็นลมก็ควรพกยาดม ยาหอมติดตัว และเนื่องจากพื้นที่ของหาดชมดาวมีทั้งแก่งหิน ลานหิน หาดทราย การใส่รองเท้าผ้าใบจึงเหมาะสมที่สุด
 
8. เก็บความประทับใจฝังในใจ ไม่ใช่ฝังลงหิน

หาดชมดาว อุบลราชธานี

          หากอยากมีที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่ให้เราเห็นไปนาน ๆ และอยากแบ่งปันความสวยงามนี้ส่งต่อสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน ก็ควรที่จะช่วยกันรักษา ไม่ทำลายด้วยการขีดเขียนข้อความต่าง ๆ ลงบนหิน ซึ่งนอกจากจะทำให้บดบังความงดงามของลายหินแล้ว ยังเป็นการทำลายธรรมชาติอย่างเห็นแก่ตัวที่สุด รักใครชอบใคร เดินตรงเข้าไปบอกเขาเลยค่ะ เขียนไว้บนหินเขาไม่เห็นหรอก อย่าให้ความคึกคะนองเพียงเสี้ยววินาที มาทำลายสิ่งที่ธรรมชาติใช้เวลากว่าพันปีเพื่อสร้างมาเลยนะคะ :)
 
9. ทิ้งไว้แค่จุดเช็กอิน อย่าฟินจนลืมเก็บขยะ

หาดชมดาว อุบลราชธานี

          การลงเดินไปเที่ยวหาดชมดาว และเดินเที่ยวชมแก่งหินในจุดต่าง ๆ ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่เช่นนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่นักท่องเที่ยวควรพกไปด้วยคือน้ำดื่ม ซึ่งนี่คือสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรลืมทิ้งไว้ ต้องนำขึ้นมาทิ้งในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ด้วยเสมอ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ลงไปกางเต็นท์ ก็ต้องเก็บขยะทุกชิ้นขึ้นมาให้หมดด้วยเช่นกัน ถ้าเป็นไปได้อย่าก่อกองไฟเลยค่ะ เพราะจะทำให้มีเขม่าควันสีดำและเศษขี้เถ้ากองอยู่ที่ลานหิน จนไม่สามารถเห็นลายหินที่งดงามได้ และเป็นการทำลายสิ่งสวยงามที่ธรรมชาติตั้งใจรังสรรค์ขึ้นมาอีกด้วย
 
10. หาดชมดาว กลางคืน กางเต็นท์นอนดูดาว

หาดชมดาว อุบลราชธานี          หากนักท่องเที่ยวต้องการพักกางเต็นท์ในบริเวณลานหินในหาดชมดาว จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เสียก่อน เพราะหาดชมดาวมีพื้นที่กว้างใหญ่ เจ้าหน้าที่ยังมีไม่เพียงพอต่อการดูแลพื้นที่ได้ทั้งหมด ฉะนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องกางเต็นท์ในจุดที่ใกล้เคียงกับที่พักชั่วคราวของ เจ้าหน้าที่และแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อการดูแลที่ทั่วถึง ไม่ควรส่งเสียงดังในยามวิกาล เพราะอยู่ใกล้กับชุมชมและปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
 
11. เที่ยวหาดชมดาวช่วงไหนถึงจะเห็นความสวยงามตระการตา


หาดชมดาว อุบลราชธานี

หาดชมดาว อุบลราชธานี          หาดชมดาวและแก่งหินต่าง ๆ จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นแค่เฉพาะในช่วงที่น้ำลดเท่านั้น ซึ่งโดยส่วนมากจะอยู่ที่ประมาณเดือนมกราคม-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินเที่ยวชมคือช่วงประมาณเวลา 06.00-09.00 น. และ 16.00-18.00 น. เพราะอากาศจะไม่ร้อนจนเกินไป ควรโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเดินทางทุกครั้ง
 
12. จาก หาดชมดาว ไป สามพันโบก

หาดชมดาว อุบลราชธานี

          คำตอบคือได้ค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะวางแผนมาเที่ยวทั้งหาดชมดาวและสามพันโบกได้ใน 1 วัน โดยจะเที่ยวสามพันโบกก่อนในช่วงเช้า แล้วไปเที่ยวหาดชมดาวในช่วงเย็น หรือจะสลับกันก็ได้ เพราะสามพันโบกอยู่ห่างจากหาดชมดาวเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น
 
13. การเดินทางสู่หาดชมดาว
 
          หาดชมดาว ตั้งอยู่ในเขตตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี โดยจากสถานีขนส่งผู้โดยสารอุบลราชธานี ให้ขับรถมาตามถนนอุบล-เขมราฐ (ทางหลวงหมายเลข 2050) ถึงบ้านด่านฮัง ตำบลนาตาล ระยะทางประมาณ 13.7 กิโลเมตร แล้วเบี่ยงขวาเข้าทางหลวงชนบทระยะทางประมาณ 13.7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2112 ตรงไปประมาณ 2.2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางเข้าแก่งหินงาม หาดชมดาวอยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปตามถนนลูกรังประมาณ 1.4 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณทางลงสู่หาดชมดาว
 
14. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหาดชมดาว            สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเที่ยวชมหาดชมดาว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาตาล โทรศัพท์ 0 4530 5086 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

          หาด ชมดาว ถือได้ว่าเป็นที่ท่องเที่ยวที่สดใหม่ มีความสวยงามที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นถ้าอยากชื่นชมความสวยงามแบบนี้ไปนาน ๆ ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดของที่นี่กันด้วยนะคะ :)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดชมดาว อุบลราชธานี อย่าตามมาเที่ยวนะถ้ายังไม่ได้อ่าน 14 ข้อนี้ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:18:18 49,881 อ่าน
TOP