x close

หน้าฝนเที่ยวไหนดี 2559 ความลับของสายฝนที่เรามีคำตอบ

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ที่เที่ยวหน้าฝนบรรยากาศดี หลากหลายสไตล์การท่องเที่ยว ที่จะทำให้การเที่ยวช่วงหน้าฝนปีนี้ของทุกคนไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          เมื่อเข้าสู่หน้าฝนหลายคนเริ่มเซ็ง เพราะจะออกไปเที่ยวแต่ละทีก็กลัวว่าจะเปียก แถมอากาศก็ยังชื้นเฉอะแฉะ ไม่ชวนให้น่าเที่ยวเอาเสียเลย หลายคนจึงตัดสินใจนอนคลุมโปงอยู่บ้าน แต่รู้หรือเปล่าว่า ในเมืองไทยยังมีที่เที่ยวหน้าฝนสวย ๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ ที่สำคัญบรรยากาศดี แถมวิวสวย ไม่แพ้ฤดูอื่นเลยทีเดียว วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำที่เที่ยวหน้าฝนบรรยากาศดี เผื่อใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ จะได้ไม่ต้องนอนเหงาดูฝนตกอยู่ที่บ้าน มีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลย


1. ชมทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า          ช่วงหน้าฝนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคมแบบนี้ ถือเป็นช่วงนาทีทองสำหรับการเดินทางไปชมทุ่งดอกเปราะภูขาว ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เหนือสิ่งอื่นใดนักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพดอกเปราะภูสีขาวสดใส กำลังผลิดอกสะพรั่งแทรกอยู่ตามลานหินต่าง ๆ ทำให้บรรยากาศของภูหินล่องกล้าดูอ่อนโยนและอ่อนหวานลงอย่างถนัดตา ไม่ว่ามองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ดอกไม้สีขาวบานแต่งแต้มอยู่เต็มไปหมด บอกเลยว่าโอกาสดี ๆ แบบนี้มีเพียงหนึ่งครั้งต่อปีเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 088 165 1797

2. มนตร์เสน่ห์ทุ่งดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติไทรทอง ไฮไลท์เด็ดของที่นี่คือการได้มาสัมผัสกับทุ่งบัวสวรรค์หรือดอกกระเจียว ซึ่งในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม จะเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวกำลังทยอยกันออกดอกสีชมพูบนสะพรั่ง กินระยะเวลานานกว่า 2 เดือน และจะออกดอกเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น ภาพสีชมพูของดอกกระเจียวตัดกับผืนหญ้าสีเขียว ช่างเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของธรรมชาติที่ลงตัวแบบสุด ๆ ช่วงที่สวยงามที่สุดของการดูทุ่งดอกกระเจียวคือช่วงเช้าที่มีหมอกบาง ๆ หรือถ้าใครจะมาดูเอาตอนช่วงที่ฝนหยุดตกใหม่ ๆ ก็จะได้บรรยากาศไปอีกแบบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบจ.ชัยภูมิ โทร. 044 812 098, 044 821 816, 044 813 582, 044 811 764

3. ทักทายสายหมอกที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน พลาดไม่ได้กับการชมทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูฝนแบบนี้ ว่ากันว่าจะพบทะเลหมอกได้มากกว่าฤดูอื่น แถมอากาศยังหนาวเย็นตลอดทั้งปี มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นวิวธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่อลังการ ตกกลางคืนก็สามารถมองเห็นดาวเกลื่อนเต็มท้องฟ้า รับรองว่าหาดูไม่ได้จากในเมืองหลวง อุทยานแห่งชาติขุนสถานจึงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยขุนเขาและไอหมอกที่สวยงาม กลายเป็นภาพความประทับใจที่คุณเองไม่มีวันลืม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน โทร. 054 70 1121

4. เก็บผักสด ๆ ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก thairoyalprojecttour.com

          กิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้เมื่อมาที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ คือการเยี่ยมชมแปลงสาธิตผัก ชมการปลูกผักในโรงเรือนไม้ไผ่ รวมถึงการเยี่ยมชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวม้งและกะเหรี่ยง นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ตรงบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่โถ นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพความสวยงามของเทือกเขาและผืนป่ากว้าง ยิ่งเข้าช่วงหน้าฝนแบบนี้ รับรองว่าคุณจะได้ซึมซับกับธรรมชาติสีเขียวขจี ที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็แลดูเพลินตาและเพลินใจเป็นที่สุด (อบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ โทร. 088 434 4902

5. เดินป่า ปีนเขา พิชิตยอดภูสอยดาว

ที่เที่ยวหน้าฝน

          การเดินป่าช่วงหน้าฝนที่ภูสอยดาว เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ความท้าทายกลับอยู่ตรงที่ความสูงชันที่ทุกคนต้องพิชิตเพื่อขึ้นไปยังลานสนสามใบ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าธรรมชาติกว้าง 1,000 กว่าไร่ และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,500 เมตร โดยในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนของทุกปี จะมีดอกไม้ดินชูช่อแย่งกันออกดอกรวมตัวเป็นกลุ่ม เช่น ดอกหงอนนาค ดอกสร้อยสุวรรณา ดอกหญ้ารากหอม เป็นต้น ซึ่งการเดินทางไปยังลานสนสามใบภูสอยดาว ต้องใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 4-6 ชั่วโมง ผ่านความชันและเนินดินต่าง ๆ เพื่อไต่ขึ้นไปยังยอดภูสอยดาว แต่ถ้าใครได้ลองขึ้นไปแล้วจะรู้เลยว่าสวยคุ้มค่าคุ้มเวลาแน่นอน

6. นั่งมองนาขั้นบันได ณ ป่าบงเปียง

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ความสวยงามของป่าบงเปียงอยู่ที่หมู่บ้านที่รายล้อมด้วยนาขั้นบันได ว่ากันว่าช่วงที่นาข้าวสวยงามมากที่สุดอยู่ในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ป่าบงเปียงมักจะมาเก็บภาพบรรยากาศความอบอุ่นของแสงอาทิตย์ยามเช้า หรือไม่ก็ช่วงที่อาทิตย์กำลังตกดินในช่วงเย็น ๆ นับเป็นช่วงเวลานาทีทอง ที่เราจะได้เห็นแสงอาทิตย์สวย ๆ ลอดผ่านก้อนเมฆ และกระทบกับหุบเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน เป็นภาพความงามของธรรมชาติที่สามารถนั่งมองได้ตลอดทั้งวัน

7. เชียงดาวหน้าฝนก็ฟินเว่อร์

ที่เที่ยวหน้าฝน

          เชียงดาว เป็นหนึ่งในอำเภอทางภาคเหนือของเชียงใหม่ อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวโดนใจมากมาย ทั้ง "ดอยหลวงเชียงดาว" ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือจะเป็น "ถ้ำเชียงดาว" ถ้ำอุโมงค์ลึกยาวที่ดูน่าค้นหา หรือจะเป็น "ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว" ปางช้างน่ารัก ที่มีการนำช้างมาบริการนักท่องเที่ยวในการเดินชมป่า แวดล้อมไปด้วยทั้งป่าไม้ ขุนเขา และลำธาร ถือได้ว่าเป็นปางช้างที่บรรยากาศสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ นอกเหนือจากนี้เชียงดาวยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

8. สัมผัสวิถีชาวมอญ ณ สังขละบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน

          อำเภอติดต่อกับชายแดนพม่า รายล้อมด้วยธรรมชาติและขุนเขาที่เขียวขจี มีบรรยากาศที่สวยงามและประเพณีวัฒนธรรมที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะฝั่งมอญ พลาดไม่ได้กับการเดินเที่ยวชมสะพานมอญ เฝ้าดูวิถีชีวิตชาวมอญ ใส่บาตรพระ รวมถึงการเลือกเดินเลือกซื้ออาหารบริเวณหมู่บ้านมอญ หรือจะเดินเลยไปชมบ้านเรือนในแบบชาวมอญ ซื้อของที่ระลึก หรือจะแวะชิมขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วย ที่เป็นอาหารพื้นบ้านชาวมอญก็ได้ตามอัธยาศัย

9. ท่องอำเภอกัลยาณิวัฒนา

ที่เที่ยวหน้าฝน

          หนึ่งในอำเภอน่าเที่ยวของอำเภอเชียงใหม่ ด้วยเพราะตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง รายล้อมด้วยป่าสน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นที่เที่ยวในฝันของใครหลายคน ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นบรรยากาศความเขียวขจีของป่าสน ว่ากันว่าเป็นป่าสนผืนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถ้าใครมาในช่วงหน้าหนาว ป่าสนที่นี่จะทำการผลัดใบแลดูสวยงามมาก ๆ และพลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ สถานที่เที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสความโรแมนติกกัน อย่างไม่ขาดสาย

10. ล่องแก่งลำน้ำเข็กสุดมันส์

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ล่องแก่งน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวสุดมันส์ช่วงหน้าฝน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักความตื่นเต้นและผจญภัย ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะกับการล่องแก่งมากที่สุดคือมิถุนายน-ตุลาคม จากเดิมลำน้ำใส เมื่อเข้าช่วงหน้าฝนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและไหลเชี่ยว ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวบางคนจะไม่กล้าเสี่ยงที่จะเล่นน้ำ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าช่วงหน้าฝนแบบนี้นี่แหละ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การล่องแก่งที่สนุกและเร้าใจมากที่สุด และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวควรจะต้องเชื่อฟังคำสั่งนายท้ายเรือ รวมถึงสวมใส่อุปกรณ์ชูชีพอย่างเคร่งครัด

11. ก้ม ๆ เงย ๆ เก็บกะหล่ำปลีหัวโต ณ ภูทับเบิก

ที่เที่ยวหน้าฝน

          หากใครมีโอกาสไปเที่ยวภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ หนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดเลย คือการแวะชมไร่กะหล่ำปลีขนาดใหญ่ ซึ่งเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่นี้ นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์สีเขียวของแปลงกะหล่ำปลีสุดลูกหูลูกตา หรือจะเป็นบรรยากาศช่วงตอนเช้า ที่คุณจะพบเห็นกลุ่มก้อนเมฆและทะเลหมอกที่ตัดพาดผ่านยอดเขาเพชรบูรณ์ เป็นภาพความสวยงามที่งดงามจับใจ อีกทั้งบรรยากาศยังเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย

12. ดูผีเสื้อบินละลิ่วที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

ที่เที่ยวหน้าฝน

          พลาดไม่ได้กับไฮไลท์เด็ดช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลที่เหล่าผีเสื้อจะออกมาโบยบินประชันความสวยงาม จนทำให้นักท่องเที่ยวต้องตกตะลึงกับสีสันลวดลายของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการดูผีเสื้อ คือช่วงเวลา 09.00-15.00 น. เป็นช่วงที่ฝูงผีเสื้อจะบนกระจุกตามดินโป่งเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นได้รับการขนานนามว่าเป็น "เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก" โดยใน "เทศกาลผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 12" จะกำหนดจัดในวันที่ 10 กรกฎาคม 2559 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา นอกจากการเดินชมผีเสื้อสวย ๆ แล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกเพียบ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมรักษ์ปางสีดา โทร. 085 275 5522

          ขอบอกเลยว่าหน้าฝนใช่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราต้องนั่งจับเจ่าอยู่แต่กับบ้านอย่างเดียว เอาจริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวหน้าฝนที่น่าสนใจอยู่มากมาย แถมบรรยากาศดีและวิวสวย ไม่แพ้ฤดูอื่น ๆ เลยทีเดียว มาถึงขนาดนี้แล้ว จะรอช้านอนเหงาอยู่กับบ้านเฉย ๆ ได้ยังไง รีบไปเก็บกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวด้วยกันเถอะนะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , , , chpao.org, thairoyalprojecttour.com, เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก, rakpangsida.net, เฟซบุ๊ก สมาคมรักษ์ปางสีดา
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าฝนเที่ยวไหนดี 2559 ความลับของสายฝนที่เรามีคำตอบ อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2559 เวลา 10:41:19 24,827 อ่าน
TOP