x close

10 ที่เที่ยวหน้าฝนไม่ควรพลาด เที่ยวเย็นฉ่ำตลอดฤดู

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ที่เที่ยวหน้าฝนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขาและผืนป่ามีแต่ความเขียวขจี รับรองว่าสายฝนจะไม่เป็นอุปสรรคให้ต้องนั่งเหงาอยู่ที่บ้านแน่นอน

          หน้าฝนใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนน่าจะกำลังมองหาที่เที่ยวหน้าฝนอยู่แน่ ๆ ใครที่คิดว่าหน้าฝนนี้ตัวเองอาจจะต้องนั่งเหงาอยู่ที่บ้าน นั่งมองสายฝนตกพรำ ๆ บอกเลยว่างานนี้อาจจะคิดผิด เพราะหน้าฝนแบบนี้นี่แหละที่น่าเที่ยวสุด ๆ อากาศไม่ร้อนจนเกินไป มองไปทางไหนก็เจอแต่ความเขียวชอุ่ม วันนี้เราเลยรวมที่เที่ยวหน้าฝนที่มีทั้งภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง และอื่น ๆ อีกเพียบ รับรองว่าหน้าฝนนี้ไม่มีทางได้นั่งเหงาอยู่ที่บ้านแน่นอน

1. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก Em7 / Shutterstock.com

          ลองใครได้มาเที่ยวภูทับเบิกในช่วงฤดูฝน เป็นต้องได้เห็นภาพแปลงกะหล่ำปลีสีเขียวกว้างยาวสุดสายตาบนภูเขาเป็นจำนวนหลายหมื่นหลายพันไร่ เหล่านี้เป็นภาพสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของภูทับเบิก รวมถึงไม่พลาดชมทะเลหมอกสีขาวโพลน ที่ลอยเข้ามาทักทายเป็นระยะ ๆ ว่ากันว่าใครที่เดินทางมาดูทะเลหมอกที่ภูทับเบิกต้องมาช่วงหน้าฝนแบบนี้นี่แหละ เพราะมีสิทธิ์เห็นได้บ่อยมากกว่าหน้าหนาว เชื่อแน่ว่าถ้าใครได้มาเห็นทะเลหมอกที่นี่จะต้องลืมทะเลหมอกทุกที่ที่เคยไปดูมาแน่นอน ถึงแม้ว่าบรรยากาศความชุ่มฉ่ำของละอองสายฝนที่ภูทับเบิกจะค่อนข้างชื้นอยู่ไม่สักหน่อย แต่นั่นไม่น่าเป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการแสวงหาความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

2. น้ำตกป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ในตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงาม เพราะมีความสูงถึง 11 ชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน ซึ่งเป็นช่วงที่ธรรมชาติได้รับการฟื้นตัวจากความแห้งแล้งหลังจากผ่านช่วงหน้าร้อนมา ทำให้ธรรมชาติโดยรอบอุดมไปด้วยป่าเขียวชอุ่ม ยิ่งในช่วงเช้าอากาศจะเย็นสบาย และไม่แน่ว่าอาจมีโอกาสพบเห็นสัตว์ป่ารวมถึงนกนานาชนิด บรรยากาศเงียบสงบ มีจุดที่สามารถให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ช่วงที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวมากที่สุดอยู่ในช่วงระหว่างสิงหาคมถึงมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนเริ่มทิ้งช่วง เพราะถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนเลยอาจจะไม่ค่อยสนุก เนื่องจากผืนป่าที่นี่ปกคลุมด้วยป่าทึบ จึงทำให้มีฝนตกเกือบทุกวัน ด้วยสภาพธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ ทำให้น้ำตกป่าละอูในวันนี้ยังคงมีเสน่ห์อยู่ไม่เสื่อมคลาย

3. บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม เป็นหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยนาข้าวขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งถ้าใครอยากเห็นภาพของนาข้าวเขียวขจีแนะนำให้มาในช่วงต้นกรกฎาคมถึงกันยายน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่แวะมาเที่ยวที่บ้านบงเปียงไม่พลาดที่จะเก็บภาพสวย ๆ ในช่วงเช้าและยามเย็น ลองจินตนาการถึงภาพลำแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกมาจากก้อนเมฆ เข้ากระทบกับนาข้าวสีเขียวบนหุบเขาที่เรียงตัวสลับกันไปมา และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยคลอเคลีย จะเจอมากเจอน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละวัน เหล่านี้เป็นความงดงามที่ยากจะหาคำใดมาบรรยาย ฤดูฝนที่ใกล้เข้ามานี้จึงเป็นเหมือนสัญญาณบอกเราให้เตรียมเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศดี ๆ และความสวยงามของท้องทุ่งนาสีเขียวที่บ้านป่าบงเปียงด้วยกันแล้ว

4. เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยกระเสียว ของกรมชลประทาน ทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาชมความสวยงามยามเมื่อพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดที่หนึ่ง ซึ่งหากนักท่องเที่ยวคนไหนที่เดินเท้าขึ้นไปยังจุดชมวิวบริเวณสันเขื่อนแล้ว คุณจะได้พบกับทิวทัศน์ที่กว้างยาวสุดสายตา ยิ่งถ้าใครมาในช่วงหน้าฝน ธรรมชาติโดยรอบเขื่อนจะเขียวชอุ่มสมบูรณ์ ถือเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ถ้าจะให้ดีลองไปกางเต็นท์พักแรมดูก็ได้นะ ยิ่งถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศในช่วงกลางคืนจะเย็น ๆ พอให้นอนหลับสบาย แต่อย่านอนเพลินจนเผลอลืมลุกขึ้นมาต้อนรับพระอาทิตย์ในรุ่งอรุณของเช้าวันใหม่กันด้วยนะ

5. น้ำตกแม่ห้วยขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ ว่ากันว่าน้ำตกแม่ห้วยขมิ้นจัดเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ อันประกอบด้วยม่านน้ำตกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 ชั้น รายล้อมด้วยป่าเขาและต้นไม้นานาชนิด ที่เป็นสิ่งสะท้อนให้เราเห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จุดเด่นของน้ำตกห้วยขมิ้นอยู่ที่ชั้นน้ำตกที่สวยงาม เกิดจากการตกตะกอนของหินปูน อันเป็นสิ่งกีดขวางที่ช่วยชะลอการไหลธารน้ำตก จนในที่สุดกลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงาม ลองถ้าได้มาในช่วงหน้าฝนนอกจากจะได้แวะเล่นน้ำตกใสแจ๋วที่แสนจะเย็นฉ่ำแล้ว ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะได้เห็นสัตว์และแมลงหายาก รวมถึงพืชพรรณไม้แปลก ๆ ให้ได้ตื่นตาตื่นใจตลอดทริป

6. ภูทอก จังหวัดบึงกาฬ

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีวิลัย ภูทอก ในภาษาอีสาน แปลว่าภูเขาที่โดดเดี่ยว เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและปฏิบัติศาสนกิจของชุมชน จุดเด่นของภูทอกคือลักษณะภูเขาสูง มีสะพานไม้และบันไดที่สร้างวนขึ้นสู่ยอดเขารอบภูทอกแบบ 360 องศา ระหว่างสองข้างทางในช่วงระหว่างขึ้นบันไดนักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้กับต้นไม้ใบหญ้าหลากหลายชนิด ยิ่งได้มาในช่วงฤดูฝน ต้นไม้ใบหญ้าพวกนี้จะมีสีเขียวชอุ่ม มองแล้วเพลิดเพลินตาอยู่ไม่น้อย เมื่อขึ้นไปถึงยังจุดชมวิวจะได้พบกับทัศนียภาพที่สวยงามตระการตา หรือหากไปในช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน จุดนี้ถือว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในภูทอกเลยก็ว่าได้

7. เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวหน้าฝน

          เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือเขื่อนรัชชประภา ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติทั้งน้ำตก หน้าผา ถ้ำ และทิวทัศน์เทือกเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านเหนือผืนน้ำอ่างเก็บน้ำ จนได้รับฉายาว่ากุ้ยหลินเมืองไทย เป็นคลองที่มีน้ำเชี่ยวมากที่สุดในฤดูน้ำหลาก นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมทัศนียภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะบริเวณช่องแคบเขากาเลาะ บนสันเขื่อนยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามของอ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะยามดวงอาทิตย์ตก และด้วยภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย แถมล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ประกอบกับสีของตะไคร่น้ำที่อยู่เบื้องล่าง ทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกตสวยงาม จนทำให้ใครหลายคนติดใจกลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง

8. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก topten22photo_720 / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) ภายในอำเภอนาดี มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ตอนปลายสุดของแม่น้ำใสใหญ่ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นชั้นหินทราย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในช่วงฤดูฝนราวเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน โดยการล่องแก่งนักท่องเที่ยวต้องใช้แพยางล่องไปตามลำน้ำ ซึ่งจะมีผู้ประกอบการพานักท่องเที่ยวไปยังบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) และเดินป่าไปยังต้นน้ำ ซึ่งจะล่องผ่านแก่งต่าง ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อ แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ที่เรียกทั้งความสนุก ความตื่นเต้น และความมันส์ต้อนรับช่วงหน้าฝนที่กำลังจะมาถึงนี้

9. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย


ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก saiko3p / Shutterstock.com

          ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง ปัจจุบันบรรยากาศบนดอยแม่สลองเต็มไปด้วยกลิ่นอายของวิถีชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบชาวจีนแถบมณฑลยูนนาน ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกชาและพืชผักเมืองหนาว รวมถึงอาหารการกินเลื่องชื่ออย่าง "ขาหมู" และ "หมั่นโถ" ลองถ้าใครได้ไปดอยแม่สลองในช่วงหน้าฝน คุณจะได้เห็นไร่ชาสีเขียวกว้างสุดลูกหูลูกตา เรียงรายอยู่กันอย่างสวยงาม เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกชาที่ดีที่สุดในประเทศ นอกจากนี้คุณยังสามารถชมวิธีการผลิตชาและไม่พลาดชิมชารสชาตินุ่มลิ้น หอม และกลมกล่อมกันสักจอกสองจอกให้ชุ่มคอสักนิดก็ดีไม่น้อย

10. น้ำตกกรุงชิง นครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวหน้าฝน

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มาของชื่อจากต้นชิง พันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มที่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนรูปแบบการท่องเที่ยวจะเป็นการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีระยะทางประมาณ 3.7 กิโลเมตร โดยจะเดินทางผ่านป่าดิบชื้นแน่นทึบที่เต็มไปด้วยพืชพรรณแปลกตาน่าสนใจมากมาย ระหว่างเส้นทางมีศาลาที่พัก ส่วนบริเวณน้ำตกกรุงชิงมีทั้งหมด 7 ชั้น มีความสูงลดหลั่นกันลงมา ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุดคือชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลัดเลาะเลียบหน้าผาหินลงมาอย่างงดงาม บวกกับความเขียวชอุ่มของนานาพรรณไม้และพันธุ์ไม้หายากบริเวณน้ำตก รวมทั้งที่นี่ยังเป็นแหล่งดูนกหายากหลายชนิดอีกด้วย

          เป็นยังไงบ้างคะ ? ที่เที่ยวช่วงหน้าฝนที่เราเอามาฝากกันครั้งนี้ ตอนนี้ก็สลัดความคิดที่ว่าเที่ยวหน้าฝนมันเฉอะแฉะ เที่ยวไม่สนุกออกไปจากความคิดของตัวเองเสีย เพราะมีเหตุผลดี ๆ มากมายที่เราทุกคนควรออกไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ใกล้หน้าฝนเข้ามาทุกทีแล้ว เพื่อน ๆ เตรียมตัวเก็บกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวกันหรือยังคะ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , , , เฟซบุ๊ก TAT PRACHUAP, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวหน้าฝนไม่ควรพลาด เที่ยวเย็นฉ่ำตลอดฤดู อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:55:19 20,730 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP