x close

ชี้พิกัด 20 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ออกไปท่องเที่ยวรับลมหนาวชิล ๆ

           รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคม มีทั้งเที่ยวภูเขา จุดชมทะเลหมอก ทะเล สวนดอกไม้ ชุมชนเงียบสงบ พร้อมด้วยประเพณีและเทศกาลในช่วงสิ้นปี
          เดือนธันวาคมเรียกว่าเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวก็ว่าได้ เพราะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวัน แถมบรรยากาศและอากาศยังเป็นใจให้เก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนสบาย ๆ อีกด้วย จะไปขึ้นดอยชมทะเลหมอกคลอเคลียขุนเขา ไปเที่ยวทะเลสวย น้ำใส หรือไปลั้ลลาดูดอกไม้เมืองหนาวที่บานสะพรั่งหลากหลายสีสันก็เข้ากันดีไม่น้อย จึงไม่แปลกใจเลยที่จะเรียกว่าเป็นเดือนไฮซีซั่นของเมืองไทย หลายคนก็มีแพลนในการเดินทางไปพักผ่อนกันบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ตามมาทางนี้ วันนี้เราหยิบเอาสถานที่ท่องเที่ยวเดือนธันวาคม ปี 2563 มาแนะนำกัน เริ่มที่...

1. ดูไฟคริสต์มาสและปีใหม่ กรุงเทพฯ

           แนะนำที่เที่ยวเดือนธันวาคมกับเทศกาลแห่งความสุขอย่างสถานที่ดูไฟคริสต์มาสและปีใหม่ 2021 ทั่วกรุงเทพฯ ไปชมความสวยงามของไฟประดับสวยระยิบระยับ พร้อมทั้งต้นคริสต์มาสใหญ่ยักษ์ในหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

          - ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่ถ่ายรูปงานคริสต์มาสและปีใหม่ยอดฮิตของกรุงเทพฯ ซึ่งในทุก ๆ ปีก็จะมีการจัดงานสวยอลังการให้ได้เข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปสวย ๆ ยาวนานมากกว่าหนึ่งเดือน สำหรับปีนี้ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ก็จะเริ่มเปิดให้ชมไฟประดับและต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

          ไอคอนสยาม งานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า ชวนชมความสวยงามของไฟประดับประดาสว่างไสวอลังการริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน - 30 ธันวาคม 2563 ณ ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ตระการตาไปกับผลงานของกราฟิกดีไซเนอร์ชั้นนำระดับโลก Mike Perry ออกแบบลวดลายตกแต่งต้นคริสต์มาส ประดับด้วยแสงไฟตกแต่งระยิบระยับที่ยาวที่สุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา, 2 หุ่นยักษ์เรืองแสง Peeping Corner & What's that ออกแบบโดยศิลปินทัศนศิลป์จากออสเตรเลีย Amanda Parer และสุดยอดประติมากรรมแท่งไฟเรืองแสง สร้างสรรค์โดยศิลปินระดับโลกชาวนิวยอร์ก SOFTlab กับ Infinity Forest บริเวณนภาลัย เทอร์เรซ ชั้น 7

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ICONSIAM

          ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก บริเวณหน้าห้างชั้น G มีการนำต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่มาจัดวางให้ได้ชมกันแล้ว และยังจัดตกแต่งสถานที่ให้ดูสวยฉ่ำไปด้วยไฟประดับระยิบระยับ พร้อมด้วยของตกแต่งและตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ เพียบ นอกจากนี้บริเวณทางเชื่อมกับบีทีเอสยังมีโมบายหิมะสีขาวห้อยระย้าเต็มทางเดิน สวยงามน่าถ่ายรูปไม่แพ้กัน

          ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม และศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ มาในคอนเทนต์อัปโซเชียลกับมุมถ่ายรูปสุดน่ารัก และไฟยามค่ำคืนในงาน EMPORIUM EMQUARTIER WINTER WONDERLAND : CANDY COLONY ปีนี้ได้เนรมิตทุกพื้นที่ให้มีแต่ความสุข สดใส จากเหล่าแคนดี้แสนหวานรูปทรงต่าง ๆ เช่น Candy Cane, Lollypop และ Sweetheart Candies เป็นต้น กับสไตล์กลิตเตอร์และดิสโก้ ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกศูนย์การค้าแบบจัดเต็ม รวมถึงมีต้นคริสต์มาสยักษ์บริเวณ QUARTIER PARC และอุโมงค์ไฟที่ตกแต่งด้วยแคนดี้

          จุดถ่ายรูป EMPORIUM ได้แก่  EMPORIUM VOID ชั้น M, อุโมงค์ EMPORIUM BRIDGE ชั้น M (ทางเชื่อม BTS) และ EMPORIUM PARC ชั้น G (หน้าร้าน Tiffany & Co.)

          จุดถ่ายรูป EMQUARTIER ได้แก่ QUARTIER PARC ชั้น M, ทางเชื่อมระหว่างอาคาร A และ C ทุกชั้น, QUARTIER Q SPACE MC VOID ชั้น M (บริเวณร้าน COS), HELIX SKY DINING ชั้น 5 อาคาร A และ EMJOY ชั้น 2 อาคาร B
          ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี งาน Let’s Celebrate 2021 ‘The Magical Land For All’ ตั้งแต่วันนี้ - 10 มกราคม 2564 มีความสนุก เช่น ลานไอซ์สเกตและภูเขาน้ำแข็งที่มีหิมะโปรยลงมา, ต้นคริสต์มาสบอลหมุนได้สุดอลังการ สูงตระหง่านกว่า 14 เมตร มาพร้อมกับกองทัพตุ๊กตาซานต้าล้มลุก และ The Festive Walkway การประดับไฟแคนดี้เคนขนาดยักษ์โดยรอบอย่างสวยงามกว่า 1 ล้านดวง ที่บริเวณทางเชื่อมจากรถไฟฟ้าสถานีเพลินจิต เข้าสู่ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และยังมีอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวยอย่าง Season Sparkles อุโมงค์ทางเชื่อม ระหว่างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ชิดลม ที่พลาดไม่ได้

2. งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร. ๙ ประจำปี 2563 กรุงเทพฯ

          ชวนเที่ยว “งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2563 ณ สวนหลวง ร.๙ กรุงเทพฯ โดยเป็นการนำเสนอเอกลักษณ์ วิถีไทย และความรุ่งเรือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับประสบการณ์และนำไปสู่การเดินทางท่องเที่ยว Thai Royal & Local Experience ซึ่งในปีนี้จะจัดกิจกรรมในรูปแบบ New Normal โดยมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) และมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

          ภายในงานนอกจากจะได้ยลโฉมความงดงามของดอกไม้นานาพรรณหลากหลายสีสันแล้ว ยังมีกิจกรรมสาธิตวิถีชาววัง จำลองบรรยากาศตลาดย้อนยุควิถีชาววัง มีการสาธิตและจำหน่ายอาหารคาว-หวาน งานหัตถศิลป์ชาววัง กิจกรรมวิถีชาวบ้านตลาดหลังวัง บริเวณสวนรมณีย์ จำลองบรรยากาศตลาด วิถีชีวิตของชาวบ้านในสมัยโบราณ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัย ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ โทรศัพท์ 0 2106 2674

งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ปี 2563 ชมดอกไม้บานสะพรั่งหลากสีสัน

3. งาน 25 ปี เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน กรุงเทพฯ

          ขอเชิญชวนเที่ยวงาน 25 ปี เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน หรือ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) 2563 ภายใต้แนวคิด “แบ่งปันพอเพียง ยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 4-8 ธันวาคม 2563 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ภายในงานจะมีสินค้ามากมายให้เลือกช้อป รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ระลึกจากร้าน “พึ่งพา” ซึ่งรายได้จะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และพิเศษสำหรับปีนี้เพิ่มช่องทางเที่ยวงาน 25 ปี เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ เพื่อนพึ่งพา.com หรือ www.puengpafair.com ตั้งแต่วันที่ 4-13 ธันวาคม 2563 ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถร่วมเที่ยวงานได้เช่นกัน

4. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี

          ที่เที่ยวเดือนธันวาคมที่เราขอแนะนำ ในการไปชมทุ่งทานตะวันในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งกว้างใหญ่สุดสายตา โดยทุ่งทานตะวันในแต่ละพื้นที่จะบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่พื้นที่ทุ่งทานตะวันจะปลูกเป็นไร่ติด ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น

          - ทุ่งทานตะวันไร่คุณจำรัส ตั้งอยู่บริเวณเขาโด่ (หรือเขาเที่ยง) บ้านหนองขาม ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง เป็นทุ่งทานตะวันแปลงใหญ่ เริ่มบานสวยสะพรั่งตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม และจะบานเรื่อยไปจนถึงปลายฤดูหนาว ตัวไร่โอบล้อมด้วยขุนเขา สามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปกับดอกไม้ได้อย่างใกล้ชิด

          - ทุ่งทานตะวันบ้านหนองหอย ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง ที่นี่มีทุ่งทานตะวันขนาดย่อม ๆ รายล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ อากาศเย็นสบายสดชื่น

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

          - ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์ บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 3017 วังม่วง-ลพบุรี หมู่ 5 ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม เป็นทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่ บานสวยสะพรั่งมาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน โดยค่อย ๆ ไล่บานไปทีละแปลง สามารถเข้าไปชมได้อย่างใกล้ชิด มีทางเดินและสะพานไม้ให้ได้เดินลัดเลาะไปชมดอกทานตะวันบานฉ่ำกันได้ตลอดทั้งวัน

          - ทุ่งทานตะวันไร่ทรัพย์ประยูร ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม เป็นทุ่งทานตะวันขนาดกะทัดรัด บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ทยอยบานดอกสีเหลืองสดใสให้ได้ชมกัน ตัวไร่อยู่ชิดติดถนน เดินเข้าไปเที่ยวชมง่าย

ทุ่งทานตะวัน 2563 บานทั่วไทย ท้าสายลมหนาว

5. เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี

          เปิดให้ไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลกันแล้วสำหรับ “เขาช้างเผือก” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี (เขาช้างเผือก เปิดวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2564) ซึ่งที่นี่เป็นหนึ่งในเส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินป่าทางไกลที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เส้นทางบางช่วงสูงชันน่าหวาดเสียว จนกลายเป็นเส้นทางวัดใจนักท่องเที่ยวสายผจญภัย
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

          ในการเดินขึ้นเขาช้างเผือก ช่วงแรกจะเป็นการเดินขึ้น-ลงเขาไม่ชันมากนัก ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดกางเต็นท์ แต่พอหลังจากจุดกางเต็นท์เส้นทางจะเล็กแคบลงเรื่อย ๆ และสูงชัน จุดที่หวาดเสียวที่สุดจะอยู่ที่ "สันคมมีด" เป็นสันเขาสูงชันที่มีทางเดินเพียงแค่ไม่กี่นิ้ว ด้านข้างเป็นเหวสูงชัน ต้องใช้ความระมัดระวังในการปีนป่ายข้ามไป-มา ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่ง ชาติทองผาภูมิ - Thongphaphum National Park

เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี ประกาศเปิดเส้นทางธรรมชาติแล้ว

6. อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          อำเภอยอดนิยมของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปากน้ำปราณบุรี มีหาดทรายสีนวลทอดตัวยาวตามชายหาด สวยงามและสงบ และยังมีถนนเลียบชายหาด ให้ได้ขับรถชมทิวทัศน์โดยรอบ, หาดนเรศวร (หาดเขากะโหลก) แหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเล่นน้ำ และทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ จุดเด่นอยู่ที่ความสลับซับซ้อนของชั้นหิน ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ โดยมีสัญลักษณ์คือรูกลวงโบ๋ขนาดใหญ่บนเขา ที่มองจากระยะไกลจะคล้ายกับรูปหัวกะโหลก
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

          วนอุทยานปราณบุรี พื้นที่ป่าสงวนที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าชายเลน มีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า ทำให้ป่าชายเลนแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เดินชมกันด้วย และศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ตั้งอยู่บนยอดเขาเจ้าแม่ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นเจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อหรือเจ้าแม่ทับทิมทอง ที่ชาวบ้านให้การเคารพนับถือ และบริเวณที่ตั้งของศาลยังเป็นจุดชมวิวของปากน้ำปราณที่สวยงามอีกด้วย
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ภาพจาก Thiti Sukapan / Shutterstock.com

7. งานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทองลายโบราณ จังหวัดสุโขทัย

          ชวนเที่ยวงานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทองลายโบราณ ประจำปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 9-13 ธันวาคม 2563 ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ภายในงานมีการแสดงแสง เสียง ตอนกำเนิดศรีสัชนาลัย, ตลาดย้อนยุค, ชิมอาหารถิ่นของแต่ละชุมชนในอำเภอศรีสัชนาลัย, การออกร้านจำหน่ายสินค้า ของดีอำเภอศรีสัชนาลัย, ชมการละเล่นพื้นบ้าน และขบวนแห่ช้างในพิธีเปิดงาน

8. จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ จังหวัดนครราชสีมา

          ฟาร์มขนาดใหญ่ที่มีทั้งการแสดงทุ่งดอกไม้ เรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไหม และศิลปวัฒนธรรมอีสาน โดยในแต่ละปีจะมีธีมแตกต่างกันออกไป สำหรับงานจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2563-2564 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2563 - 3 มกราคม 2564 ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา
           ภายใต้แนวคิด "ดอกไม้บาน อีสานม่วนซื่น"  (Isan Flowers Fest) พร้อมพบกับทุ่งดอกคอสมอสกว้างหลายสิบไร่ พร้อมด้วยทุ่งดอกทานตะวัน ทุ่งฟักทอง และทุ่งดอกไม้อื่น ๆ ละลานตา เดินเที่ยวชมกันได้จุใจ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมพื้นบ้านชาวอีสาน การแสดงผ้าไหม การจำหน่ายสินค้าจากแบรนด์จิม ทอมป์สัน และสินค้าจากฟาร์ม ร้านอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

9. ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ

          สถานที่ท่องเที่ยวสุดอะเมซิ่งของบึงกาฬ ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำชัยมงคล อำเภอบึงโขงหลง ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูลังกา อีกหนึ่งที่เที่ยวเดือนธันวาคมที่เราขอแนะนำ เพื่อไปชมความมหัศจรรย์ของหินที่มีลักษณะคล้ายลำตัวงูขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณหัวนั้นมีความเรียวมน คล้ายกับหัวงูยักษ์นอนพาดอยู่กับพื้น ทั้งนี้ การขึ้นถ้ำนาคาจะต้องจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เท่านั้น ไม่มี Walk in ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

10. ผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี

          ที่เที่ยวอุบลราชธานียอดนิยม มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ในป่าดงนาทาม ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทย เพราะตั้งอยู่จุดพิกัดที่เส้นลองจิจูด 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา ซึ่งอยู่ปลายสุดของคมขวานติดกับแม่น้ำโขง จึงเป็นจุดชมแสงแรกของตะวันได้ก่อนใครในสยาม โดยมีทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นแม่น้ำโขงกั้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยและลาว เบื้องหน้าเป็นภูเขาแดนลาวที่วางเรียงรายสลับซับซ้อนมองดูสวยงาม และในฤดูหนาวจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงงดงามมาก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park

15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

11. ดอกนางพญาเสือโคร่ง ณ ภูลมโล จังหวัดเลย

          ขอเชิญไปสัมผัสกับหุบเขาสีชมพู ชมทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่สวยงามของขุนเขาน้อยใหญ่ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ระหว่างเดือนธันวาคมถึงมกราคม ของทุกปี ณ บริเวณภูลมโล (อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า) ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนกกสะทอน ตำบลกกสะทอน โทรศัพท์ 06 2557 0912-3 หรือ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

ภูลมโล 2564 เตรียมไปชมดอกไม้บานทั้งหุบเขา

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

12. งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ 2563 จังหวัดเลย

          ชวนเที่ยวเลย ไปชมความงดงามของดอกไม้ในงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 - 31 มกราคม 2564 ณ ลานต้นคริสต์มาสภูเรือ ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ ภายในงานจะพบต้นคริสต์มาสภูเรือและไม้ดอกเมืองหนาวสีสันสวยงาม, ชมโคมไฟแสงสีตระการตา และเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ชุมชน ทั้งนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ที่ว่าการอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

13. ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร

          ชวนเที่ยวงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2563 ณ บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร โดยงานนี้กำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงคริสต์มาส มีขบวนรถแห่ดาวซึ่งประดับไฟหลากสี กว่า 20 คัน สถานที่จัดงาน ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ท่าแร่ เป็นชุมชนชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งในพื้นที่ที่จัดงานยังเต็มไปด้วยดวงดาวประดิษฐ์รูปทรงต่าง ๆ ประดับตามวัดและบ้านเรือน
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ภาพจาก topten22photo / Shutterstock.com

14. ดอยสอยมาลัย จังหวัดตาก

          หนึ่งในจุดหมายปลายทางน่าสนใจสำหรับสายเดินป่า ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น อำเภอบ้านตาก บนยอดดอยนักท่องเที่ยวจะมองเห็นทิวทัศน์และความงามของอ่างเก็บน้ำภูมิพล สามารถนอนกางเต็นท์ได้เลย ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 จุด ได้แก่ หน่วยต้นน้ำเขื่อนภูมิพล, บริเวณยอดดอย (จุดสูงสุด) และหน่วยจัดการต้นน้ำ กรมป่าไม้ ทั้งนี้ ก่อนขึ้นพิชิตดอย นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องขออนุญาตหน่วยพิทักษ์ป่ากิ่วสามล้อก่อนทุกครั้ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park

9 ที่เที่ยวดอย จังหวัดตาก ออกไปโอบกอดธรรมชาติ ลมหนาว และสายหมอก

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ภาพจาก CapMooMegaPig / Shutterstock.com

15. อำเภอกัลยาณิวัฒนา เชียงใหม่

          นอกจากสวนดอกไม้ในอำเภอแม่ริม หรือการจะไปลั้ลลาเที่ยวม่อนแจ่ม ดอยอินทนนท์ และบ้านแม่กำปองแล้ว เดือนธันวาคมที่มีวันหยุดยาว ๆ เราขอแนะนำ “อำเภอกัลยาณิวัฒนา” จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คน อำเภอที่มีเสน่ห์มากล้นและน่าค้นหา มีที่เที่ยวน่าสนใจ เช่น ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ หนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายในมีกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกทั้งยังมีบรรยากาศของป่าสนอันร่มรื่น สามารถปั่นจักรยานไปตามเส้นทาง ชมทิวทัศน์ป่าไม้ ทุ่งนาเขียวขจี อ่างเก็บน้ำที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก

          สวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์ เป็นป่าสนธรรมชาติ ที่มีทั้งป่าสนเขา สนสองใบ และสนสามใบ เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ความสวยงามในแต่ละช่วงฤดูกาล เพราะหากไปในช่วงฤดูฝน จะได้พบความงามของกรีนซีซั่น หรือถ้าไปในช่วงฤดูหนาวจะได้พบกับสายหมอกลอยปกคลุมทิวสนและอ่างเก็บน้ำ ตลอดจนสีสันของใบเมเปิลที่พร้อมใจกันผลัดใบ

          วัดจันทร์ (วิหารแว่นตาดำ) วัดเก่าแก่ประจำอำเภอกัลยาณิวัฒนา สร้างมานานกว่า 80 ปี หลายคนที่มีโอกาสแวะมาที่นี่ ต้องมาชม “วิหารแว่นตาดำ” ซึ่งมีลักษณะเหมือนสวมแว่นตาดำอยู่หน้าวิหาร โดยช่างชาวกะเหรี่ยงหรือชาวปกาเกอะญอ ที่เดิมนั้นตรงช่วงบนผนังด้านหน้าถูกทำเป็นช่องลมโปร่ง แต่เมื่อราว 40 ปีที่แล้ว ถูกโจรใช้ช่องแสงนี้ลักลอบเข้ามาขโมยพระประธาน พระพุทธรูปและข้าวของมีค่า ช่างจึงได้นำกระจกกรองแสงสีดำมาติดกันขโมยปีนเข้ามา ทำให้วิหารหลังนี้ดูคล้ายมีแว่นตาขนาดใหญ่สวมอยู่ และนั่นจึงเป็นที่มาของวิหารแว่นตาดำนั่นเอง

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา วิถีธรรมชาติน่ายล แหล่งพักผ่อนมุมสงบทางใจ

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

16. งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 17 และดนตรีในสวน

           เที่ยวเชียงราย ไปชมความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ เช่น เช่น ดอกลิลลี่, ดอกทิวลิป, ดอกผีเสื้อ, ดอกเยอร์บีร่า, ดอกเบญจมาศ, ดอกกุหลาบหิน, ดอกกล้วยไม้, ดอกไฮเดรนเยีย และดอกหน้าวัว ฯลฯ ใน “งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 17 และดนตรีในสวน” ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563 - 10 มกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย (สวนสาธารณะใจกลางเมือง) ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย โดยกิจกรรมดนตรีในสวนจะมีทุกวันเสาร์ของการจัดงาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

17. อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          อำเภอที่อุดมด้วยธรรมชาติสวย พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไว้หลบหลีกความวุ่นวายในเมืองหลวง และหามุมสงบให้กับชีวิต มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น  ถ้ำลอด ถ้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม มีลำห้วย "น้ำลางไหล" ลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และก่อเกิดเป็นถ้ำใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ "ถ้ำเสาหิน" ถ้ำกว้างใหญ่มีหินงอก หินย้อย รูปร่างต่าง ๆ, "ถ้ำตุ๊กตา" ภายในจะพบกับหินงอกเป็นปุ่มปมเล็ก ๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่ และ "ถ้ำผีแมน" พบเศษเครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้เหล็ก กระดูกของมนุษย์ และชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้คือโลงผีแมน มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรืออีกด้วย

          ถ้ำน้ำบ่อผี หลุมยุบที่ลึกที่สุดและใหญ่ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เพราะวิธีเดียวที่จะเข้าไปได้ นั่นคือ ห้อยโหนโรยตัวไต่เชือกอยู่กลางอากาศ เพื่อเข้าไปภายในถ้ำเท่านั้น ด้านล่างเป็นป่าทึบ มีกำแพงหินผาที่สูงชันรอบด้าน, ชุมชนบ้านจ่าโบ่ ไปสัมผัสวิถีชีวิตแสนจะเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก มีไฮไลต์อยู่ที่ “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจ่าโบ่”  ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ชื่อดัง ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้าน บรรยากาศดี วิวสวย มีระเบียงที่ยื่นออกไปเพื่อให้ลูกค้าได้นั่งห้อยขาชมวิว เห็นวิวภูเขา 180 องศา อีกด้วย

          บ้านแม่ละนา สัมผัสวิถีชีวิตชาวไทใหญ่ และเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง การทำนา มัดข้าว หาบข้าว และนวดข้าว ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี และจุดชมวิวดอยกิ่วลม อยู่ก่อนถึงอำเภอปางมะผ้า 20 กิโลเมตร สามารถชมวิวได้ทั้งฝั่งของอำเภอปายและอำเภอปางมะผ้า เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

18. บ้านสะปัน จังหวัดน่าน

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ ท่ามกลางขุนเขาที่อากาศดีตลอดทั้งปี ชาวบ้านใช้ชีวิตเรียบง่าย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน ทำให้มีบรรยากาศสงบเงียบ มีเพียงขุนเขา ความสงบ และความสวยงามเคียงคู่ลำน้ำว้าที่ไหลผ่าน และอีกหนึ่งไฮไลต์ในการไปเที่ยวบ้านสะปัน คือ การเดินศึกษาธรรมชาติไปเที่ยวน้ำตกสะปันที่ตั้งอยู่ไม่ไกล เพราะตลอดสองฟากฝั่งรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีเฟิร์นหลากหลายชนิดขึ้นเขียวครึ้มไปตลอดทางเดิน อีกหนึ่งความงดงามของหมู่บ้านสะปันที่เราขอแนะนำ

ที่เที่ยวบ่อเกลือ น่าน ชมตำนานบ่อเกลือเก่าแก่ สัมผัสธรรมชาติและความสงบ

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม 2563

19. ทะเล

          เกาะราชา เป็นหนึ่งในทะเลภูเก็ตที่สวยงาม ตั้งอยู่ห่างจากภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย เกาะราชาน้อย และเกาะราชาใหญ่ แต่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือนเกาะราชาใหญ่ เพราะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส สามารถดำน้ำชมปะการังได้ตั้งแต่บริเวณริมชายฝั่ง พร้อมกับมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ของทุกปี ใช้เวลาเดินทางจากอ่าวฉลอง ประมาณ 30 นาที

          ส่วนเกาะราชาน้อยอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 11 กิโลเมตร มีโขดหินมากกว่าชายหาด บรรยากาศเงียบสงบ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ เกาะเลยยังคงมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวละเอียดดังผงแป้ง และทรัพยากรใต้น้ำที่สมบูรณ์

          ทั้งนี้ การเดินทางไปเที่ยวเกาะราชาที่สะดวกที่สุด คือ ซื้อทัวร์แบบวันเดย์ทริป มีหลากหลายทัวร์บริการ ถ้าพักบนเกาะภูเก็ตสามารถสอบถามทัวร์ได้เลยกับที่พัก ส่วนถ้าจะไปพักบนเกาะราชาใหญ่ก็มีที่พักให้เลือกหลายแบบ

15 เรื่องน่ารู้เกาะราชา ภูเก็ต รู้แล้วเที่ยวฟินกว่าเดิม

20. สถานที่เคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

          ในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม สถานที่ต่าง ๆ ยังได้จัดงานเคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เราเลยนำเอาสถานที่เคานต์ดาวน์จากทั่วไทยมาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น

          - งาน Pattaya Countdown 2021 ในวันที่ 29-31 ธันวาคม 2564 ณ ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี โดยปีนี้สนุกอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปินและพลุสุดยิ่งใหญ่ตระการตาเหมือนเช่นทุกปี

          - งาน COUNTDOWN อัมพวารื่นเริง เถลิงศกใหม่ 2564 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 - 1 มกราคม 2563 ณ ริมเขื่อนหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบถวิลหาอดีตที่อัมพวา ร่วมฟังเพลง รำวงและลีลาศไปกับการแสดง ดนตรีจากวงสุนทราภรณ์ พร้อมร่วม Countdown นับถอยหลังร้องเพลง สวัสดีปีใหม่ แบบต้นฉบับ พร้อมชมการแสดงพลุและดอกไม้ไฟ และในเช้าวันที่ 1 มกราคม 2564 ร่วมกิจกรรมทำบุญ ตักบาตร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย

          - งาน Suan Phueng Highland Countdown Festival ในวันที่ 30-31 ธันวาคม 2563 ณ สวนผึ้งไฮแลนด์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ มีกิจกรรมการแสดงดนตรี จากศิลปินที่มีชื่อเสียง จุดถ่ายรูป และร้านจำหน่ายอาหาร รวมทั้งมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย

          - Hua Hin Countdown 2021 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ และชิเคด้า มาร์เก็ต อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในงานได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดัง ฟู้ดทรัก รวมไปถึงสินค้าบีชแวร์ และของที่ระลึกมากมาย

          - เทศกาลเคานต์ดาวน์เชียงใหม่ 2020 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการจัดกิจกรรมออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าหัตถกรรมจากร้านค้าต่าง ๆ การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การแสดงดนตรี จากศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียงบริเวณลานประตูท่าแพ

          - งานขอนแก่น Countdown 2021 ในวันที่ 25-31 ธันวาคม 2563 ณ ประตูเมือง จังหวัดขอนแก่น ไปร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่บริเวณ ประตูเมืองขอนแก่น ที่ประดับตกแต่งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชี้พิกัด 20 ที่เที่ยวเดือนธันวาคม ออกไปท่องเที่ยวรับลมหนาวชิล ๆ โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:38:07 17,337 อ่าน
TOP