15 เรื่องน่ารู้เกาะราชา ภูเก็ต รู้แล้วเที่ยวฟินกว่าเดิม

เกาะราชา

          เกาะราชา ภูเก็ต หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทะเลสวย ชื่นชมกับความสวยงามและสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งฝูงปลาและปะการังมากมาย แถมยังเดินทางสะดวกสุด ๆ

          เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต อีกหนึ่งเกาะท่องเที่ยวติดอันดับต้น ๆ ของคนที่มีหัวใจรักการเที่ยวทะเล เพราะเป็นเกาะที่สามารถเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป แถมการเดินทางก็ยังสะดวก และแน่นนอนเลยว่าธรรมชาติบนเกาะแห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์และสวยงาม ชวนให้เที่ยวได้ไม่รู้เบื่อ แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่เคยไป และอยากลองไปเที่ยวที่นี่ดู วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเกาะราชามาฝาก เผลอ ๆ เมื่อรู้แล้วจะได้เที่ยวเกาะราชาให้สนุกได้มากขึ้นกว่าเดิม

เกาะราชา
ภาพจาก H-AB / Shutterstock.com

เกาะราชา

          1. "เกาะราชา" หรือ "เกาะรายา" ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดภูเก็ต โดยเกาะราชาประกอบด้วย เกาะราชาใหญ่ และเกาะราชาน้อย และแต่ละเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด และจุดดำน้ำสวย ๆ ให้คุณเที่ยวเล่นอย่างเพลิดเพลิน

          2. เกาะราชาใหญ่ มีทั้งหมด 5 อ่าว คืออ่าวตะวันตก หรืออ่าวปะตก, อ่าวสยาม, อ่าวทือ, อ่าวหลา และอ่าวขอนแค เป็นเกาะที่มีหาดทรายชาวสะอาด รวมถึงยังมีแนวปะการังน้ำตื้น ให้นักท่องเที่ยวได้แหวกว่ายดำดิ่งโลกใต้น้ำ

เกาะราชา

          3. เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 11 กิโลเมตร ที่นี่จะต่างจากเกาะราชาใหญ่ตรงที่ มีโขดหินมากกว่าชายหาด จึงทำให้ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ แต่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากดำน้ำลึก เพราะมีปลาอยู่ชุกชุม แถมยังมีแหล่งตกปลาที่ขึ้นชื่อด้วยด้วย

          4. สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากชมวิวมุมสูง เดินเท้าจาก Raya Resort มาไม่ไกล อาศัยแรงปีนจากขาอีกนิด ลัดเลาะโขดหินอีกหน่อยก็จะเจอกับจุดชมวิวมหาชน จุดนี้สามารถมองเห็นอ่าวปะตกได้ทั้งอ่าว รับรองว่าคุ้มกับที่ลงทุนเดินเท้าปีนขึ้นมาแน่นอน

เกาะราชา

          5. กิจกรรมดำน้ำลึก ถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อเดินทางมาเที่ยวที่เกาะราชา เพราะคุณจะได้เสพความสุขและรสชาติการท่องเที่ยวแบบครบรส

          6. ปกติแล้วการดำน้ำลึก (Scuba) จะต้องมีประกาศนียบัตรก่อน ถึงจะลงดำน้ำได้ แต่ที่เกาะราชา มีบริการแบบ Try Scuba Diving นั่นคือ คนที่ปกติทั่วไปก็สามารถดำน้ำลึกได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงดำน้ำลึกมาก่อน, ว่ายน้ำไม่เป็น, ไม่มีความรู้เรื่องการดำน้ำ หรือไม่มีใบประกาศนียบัตรการดำน้ำ ก็สามารถใช้บริการได้ โดยจะมีครูสอนเกี่ยวกับอุปกรณ์และเทคนิคการดำน้ำต่าง ๆ อย่างเสร็จสรรพ

เกาะราชา

          7. แต่ถ้าใครอยากดำน้ำตื้น อ่าวทือ อ่าวสยาม และอ่าวขอนแค ถือเป็นจุดดำน้ำตื้นยอดนิยมของเกาะราชาใหญ่ มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นประการังอ่อน ปะการังสมอง กังปังหา ปะการังจาน ปะการังเขากวาง ปะการังกิ่ง ปะการังพุ่ม และมีสัตว์น้ำที่พบทั่วไปในทะเลอันดามันให้ชมเพียบ

          8. อีกหนึ่งจุดดำน้ำตื้นที่น่าสนใจอยู่ตรงบริเวณ "เรือนริมทะเล" ร้านอาหารของทาง Raya Resort ความพิเศษของจุดดำน้ำแห่งนี้อยู่ที่ ในช่วงที่คลื่นลมสงบน้ำทะเลจุดนี้ เป็นจุดที่มีความใสของน้ำทะเลมากที่สุด แต่อาจไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ เพราะว่ามีโขดหินใต้น้ำกระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ

เกาะราชา
ภาพจาก AlexKing / Shutterstock.com

          9. การท่องเที่ยวรอบอ่าวต่าง ๆ บนเกาะราชา สามารถทำได้โดยสะดวก เพราะมีเส้นทางเดินเท้าเที่ยวชมธรรมชาติได้รอบเกาะ เริ่มจากอ่าวปะตก เดินเรื่อย ๆ ไปอ่าวสยาม และต่อด้วยอ่าวทือ โดยใช้เวลาประมาณครึ่งวัน ก็สามารถเที่ยวรอบเกาะได้สบาย ๆ

          10. ถ้าใครอยากเห็นอีกหนึ่งมุมแสนโรแมนติกของเกาะราชา แนะนำให้มา "อ่าวปะตก" เพราะที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ยิ่งช่วงเวลาเย็นย่ำในช่วงฤดูท่องเที่ยว คุณจะได้เจอคู่รัก ครอบครัว และกลุ่มเพื่อน นั่งรอเฝ้าชมดวงอาทิตย์กลมโตค่อย ๆ คล้อยต่ำตกลงท้องทะเลแสนกว้างใหญ่

          11. ถ้าใครอยากชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า แนะนำให้ไปที่ "อ่าวหลา" นักท่องเที่ยวสามารถเดินลัดเลาะปีนโขดหิน เพื่อชมภาพดวงอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขอบฟ้า พร้อมกับน้ำทะเลใสแจ๋ว แถมยังสามารถมองเห็นอ่าวทือ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับอ่าวหลาอีกด้วย          12. ช่วงไฮซีซั่นสำหรับการมาเที่ยวเกาะราชา จะอยู่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายนของทุกปี

          13. ไอเท็มติดตัวที่ขาดไม่ได้สำหรับการมาเที่ยวเกาะราชา นั่นคือแว่นตากันแดด หมวก และครีมกันแดด เพราะว่าแดดที่นี่ร้อนแรงทุกองศาจริง ๆ

เกาะราชา

          14. การเดินทางไปเที่ยวเกาะราชา ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อทัวร์แบบเต็มวัน (เช้าไป-เย็นกลับ) ที่มีโปรแกรมแวะเที่ยวเกาะราชาใหญ่รวมอยู่กับโปรแกรมท่องเที่ยวเกาะอื่น ๆ รอบเกาะภูเก็ต หรือจะซื้อทัวร์เกาะราชาแบบค้างคืน ก็สามารถทำได้เช่นกัน (แต่อาจจะต้องทำการตกลงกับบริษัททัวร์ล่วงหน้าในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้เรียบร้อย)

เกาะราชา

          15. สำหรับที่พักบนเกาะราชา มีที่พักให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น Racha Island Resort, Raya Resort พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และร้านอาหารต่าง ๆ หรือถ้าใครไม่สะดวกพักบนเกาะ ก็สามารถหาที่พักบนเกาะภูเก็ตดูก็ได้ค่ะ ก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนั่งเรือไปเที่ยวเกาะราชา (สามารถดูข้อมูลที่พักภูเก็ตเพิ่มเติมได้ที่ "20 ที่พักภูเก็ตราคาถูก ทั้งเจ๋งและคุ้มเกินราคา", "ที่พักภูเก็ต พักผ่อนสบาย ๆ บนเกาะแสนงาม")

          เพราะด้วยความสวยงามและสมบูรณ์ทางธรรมชาติของเกาะราชาเช่นนี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเกาะราชาถึงกลายเป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวทะเลโปรดอีกหนึ่งที่ของใครหลายคน เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ ช่วงซัมเมอร์ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ลองแวะมาเที่ยวที่นี่กันดูนะคะ ^ ^

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โทรศัพท์ 076 212 213, 076 211 036 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Phuket : Tourism Authority of Thailand, Phuket Office

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TAT Phuket : Tourism Authority of Thailand, Phuket Office, thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องน่ารู้เกาะราชา ภูเก็ต รู้แล้วเที่ยวฟินกว่าเดิม โพสต์เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:34:21 6,297 อ่าน
TOP