x close

เรื่องน่ารู้เขาช่องลม จ.นครนายก สัมผัสธรรมชาติสุดฟินแค่เอื้อม

          เขาช่องลม จังหวัดนครนายก กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ เตรียมตัวไว้ก่อนไปเที่ยว อีกหนึ่งจุดเช็กอินสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่ต้องไปเยือน
           ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว มองไปทางไหนก็เจอแต่ความเขียวขจี สมกับเป็นฤดูแห่งกรีนซีซั่น บรรยากาศชวนให้ออกไปเที่ยวขนาดนี้ เราเลยอยากชวนไปที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่าง เขาช่องลม จังหวัดนครนายก ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติ นอกจากจะได้พักผ่อนกายและใจแล้ว ยังได้รูปสวย ๆ กลับมาด้วยอีกนะ ไม่รอช้าเรามีข้อแนะนำง่าย ๆ ก่อนไปเที่ยวที่นี่กัน

เขาช่องลม นครนายก

ทำความรู้จัก “เขาช่องลม”

          เขาช่องลม ที่เที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ อยู่บริเวณทางด้านหลังของเขื่อนขุนด่านปราการชล นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่มักประทับใจกับภาพความเขียวขจี ทั้งหมดนี้เป็นป่าผืนเดียวกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งยังเป็นจุดที่แหล่งน้ำธรรมชาติจากที่นี่ไหลลงมาบรรจบเมื่อมีการสร้างเขื่อน จึงกลายเป็นเขื่อนสำหรับการเกษตรให้กับพื้นที่ใกล้เคียง
เขาช่องลม นครนายก

เสน่ห์ของเขาช่องลม

          ว่ากันว่าใครมาเที่ยวเขาช่องลม เป็นต้องถูกใจกับทิวทัศน์ธรรมชาติรอบตัว เพราะไม่ใช่บ่อย ๆ ที่เราจะพาตัวเองมาอยู่ท่ามกลางหุบเขา ลำธาร น้ำตก และสายลมอย่างใกล้ชิด และถ้าเกิดว่าวันนั้นโชคเข้าข้าง คุณอาจได้เจอกับทะเลหมอกลอยอ้อยอิ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน มองไปมองมาให้อารมณ์เหมือนกับว่าเที่ยวอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว

จุดเช็กอินเขาช่องลม

          ไม่เพียงแต่ความเขียวขจีที่นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำแล้วเท่านั้น ยังมีน้ำตกสวย ๆ ให้ได้ชื่นชมอีกด้วย คือ น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม และน้ำตกช่องลม ปกติแล้วถ้าเป็นในช่วงหน้าแล้ง น้ำจะค่อนข้างแห้ง แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูอื่น นักท่องเที่ยวจะเจอกับสายน้ำเย็น ๆ หรือจะลงเล่นน้ำแก้ร้อนก็ได้ด้วย
เขาช่องลม นครนายก

เขาช่องลม ควรไปเดือนไหน ?

          หลายคนน่าจะสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าเขาช่องลม นั่นเป็นเพราะว่าเป็นช่องเขาที่มีลมพัดแรงตลอดทั้งปี จริง ๆ แล้วสถานที่แห่งนี้สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หากแต่ความพิเศษจะอยู่ที่ ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว เขาช่องลมจะมีความสวยงามแตกต่างกันไป

          แต่ถ้าอยากให้เรือเข้าไปใกล้น้ำตกเขาช่องลม แนะนำว่าควรไปช่วงเดือนพฤศจิกายน (หรือไม่ก็เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว) เป็นช่วงที่น้ำขึ้นสูง ทุ่นระยะทางเดินไปได้เยอะ แต่นั่นก็อาจจะต้องแลกกับการที่ไม่ได้ถ่ายรูปสวย ๆ ระหว่างทางเดิน แต่ไม่ว่าจะเลือกเที่ยวช่วงเดือนไหน คุณจะสัมผัสธรรมชาติได้ไม่ต่างกัน

เขาช่องลม นครนายก

เขาช่องลมกางเต็นท์ได้ไหม ?

           จริง ๆ แล้วเขาช่องลมไม่มีจุดกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้นอนค้าง แต่ถ้าใครอยากได้ฟีลแคมปิ้ง ใกล้บริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชลก็มีจุดกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่เช่นกัน อย่าง ไร่ทอฝัน แค้มป์ปิ้งสวนลุงเล็ก หรือออกมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชลมาไม่ไกล ก็สามารถมากางเต็นท์บริเวณอ่างเก็บน้ำวังบอน (พิกัด Google Maps : อ่างเก็บน้ำวังบอน)

การเดินทางไปเขาช่องลม

          นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วขึ้นเรือบริเวณลานจอดรถเขื่อนขุนด่านปราการชล และต้องรอครบ 8 คน เรือถึงจะออก หรือไม่ก็สามารถใช้วิธีการเหมาเรือก็ทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ จุดที่เรือสามารถแวะได้นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพระดับน้ำในแต่ละช่วงฤดูเป็นสำคัญ ระหว่างนั่งเรือนักท่องเที่ยวอาจจะได้เจอกับเหล่าบรรดาสัตว์นานาชนิด ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้เป็นอย่างดี

         รายละเอียดค่าเดินทาง

         - จำนวน 1-7 คน ราคา 1,500 บาท

         - จำนวน 8 คนขึ้นไป ราคา 200 บาท/คน 

         โดยเรือจะจอดทั้งหมด 2 จุด คือ จุดต้นน้ำและเขาช่องลม รวมระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะ ๆ แนะนำให้มาวันธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเช้า คนน้อยสุด ๆ ถ่ายรูปกันได้แบบสบาย ๆ 

เขาช่องลม นครนายก

การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวเขาช่องลม

          สำหรับใครที่อาจจะไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยวสายถึก ไม่ค่อยได้ตากแดดตากลมเที่ยวเอาต์ดอร์มากเท่าไร แนะนำว่าให้พกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย (แต่อย่าลืมเอาขยะกลับมาทิ้งด้วยนะ) เน้นใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ สำหรับใครที่อยากไปถ่ายรูป เน้นสีสันสดใส เอาให้ตัดกับสีเขียวของผืนป่า ก็ควรใส่รองเท้าผ้าใบ หรือไม่ก็รองเท้าคู่เก่งที่รู้สึกว่าเดินถนัด เพราะต้องมีช่วงที่อาจต้องปีนป่าย รวมถึงพกหมวก พกร่มไปก็ช่วยได้เยอะเลยเช่นกัน ถือว่าเป็นพร็อพถ่ายรูปไปด้วยในตัว

ที่เที่ยวใกล้เขาช่องลม

          นอกจากเขาช่องลมแล้ว ตัวเขื่อนขุนด่านปราการชลเองก็สวยงามและน่าเที่ยวไม่แพ้กัน บริเวณสันเขื่อนนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวชิล ๆ และถ้าอยากไปให้ครบทุกจุด แนะนำว่าให้ไปตั้งแต่เช้า จะว่าไปก็สามารถเที่ยวได้ทั้งวัน มีร้านค้าร้านอาหารเพียบพร้อม หรือจะเป็นรอบ ๆ บริเวณก็มีให้เลือกอิ่มอร่อยอีกมากมายเช่นกัน

          เขาช่องลม จังหวัดนครนายก ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่ไหน เดินทางสะดวก แถมไปแล้วยังได้ทั้งเที่ยวเขื่อน ล่องเรือ และได้รูปสวย ๆ กลับบ้านไปอีกด้วย ใครอยากหามุมสงบ ๆ ของธรรมชาติที่ยังสวยและสมบูรณ์ ลองไปเช็กอินที่นี่กันเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวนครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เขาช่องลม จ.นครนายก สัมผัสธรรมชาติสุดฟินแค่เอื้อม อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:09:49 114,350 อ่าน
TOP