x close

12 ที่เที่ยวหน้าฝน หย่อนใจพักผ่อนชิล ๆ ในวันฝนโปรย

         แนะนำที่เที่ยวหน้าฝนสวย ๆ เอาไว้ต้อนรับความชุ่มฉ่ำ ที่มาพร้อมกับทิวทัศน์สวย ๆ ที่ทำให้คุณต้องประทับใจ และเพลิดเพลินกับความสวยงามที่ธรรมชาติได้รังสรรค์เอาไว้ให้กับมนุษย์

         ฤดูฝน ฤดูกาลที่ใครหลายคนแอบนึกเบื่ออยู่ในใจ เพราะมีแต่ความเฉอะแฉะ แต่จะให้นอนอยู่บ้านอย่างเดียวก็แสนจะน่าเบื่อ หลายคนเลยคิดว่า…หน้าฝนแบบนี้จะมีเที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง ? สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตก วันนี้เรามี "ที่เที่ยวหน้าฝน" สุดแจ่มมาฝาก เอาไว้ให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของละอองฝนพรำ รับประกันเลยว่าการเที่ยวช่วงฤดูฝนของเพื่อน ๆ ในปีนี้ จะมีแต่ฟินกับฟินอย่างแน่นอน

1. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวหน้าฝน

         ดอยขึ้นชื่อของเชียงราย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว แต่หารู้ไม่ว่าช่วงหน้าฝนของที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้กัน เพราะคุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาสูงสลับซับซ้อน ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้เขียวขจี พร้อมกับสายหมอกที่แผ่ปกคลุมบางเบาทั่วหมู่บ้านเบื้องล่าง เป็นอีกมุมหนึ่งของธรรมชาติช่วงหน้าฝนที่แสนสงบ รวมถึงสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อย่าง "หมู่บ้านสันติคีรี" หมู่บ้านที่พักอาศัยของชาวจีนฮ่อและชาวเขาท้องถิ่น และ "ไร่ชา 101" ไร่ชาชื่อดังที่สุดของดอยแม่สลอง เป็นต้น
2. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าฝน

         ดอยอ่างขาง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว ส่วนใหญ่อุณหภูมิของที่นี่มักมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี และใช้เป็นสถานีหลักในการศึกษาวิจัยผลไม้ที่สำคัญที่สุดของประเทศ ว่ากันว่าทะเลหมอกที่นี่ช่วงหน้าฝนเห็นได้ง่ายกว่าฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกสีขาวที่ตัดกับสีเขียว ทั้งยังมองเห็นสายถนนที่คดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง นับเป็นอีกหนึ่งภาพความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติช่วงหน้าฝน ที่รับรองเลยว่าคุณจะได้เพลิดเพลินแบบไม่มีเบื่อ แถมนักท่องเที่ยวยังน้อยอีกด้วย
3. น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก

ที่เที่ยวหน้าฝน

         น้ำตกที่สูงที่สุดในเมืองไทย เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าดิบแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง บนเทือกเขาดอยสามหมื่น และถึงแม้ว่าการเดินทางพิชิตสายน้ำตกในช่วงหน้าฝนแห่งนี้ อาจจะค่อนข้างสมบุกสมบันไปเสียหน่อย แต่เมื่อไปถึงคุณจะได้เจอกับความงามและมนตร์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมองจากระยะไกล จะเห็นสายน้ำไหลพาดผ่านขุนเขาสีเขียว ไฮไลต์อยู่ที่ชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมกันจากซ้ายและขวาเป็นรูปตัววี จนเกิดม่านสีขาวมองดูคล้ายรูปหัวใจ จนถูกขนานนามว่า "น้ำตกรูปหัวใจ" นั่นเอง
 
          + มหัศจรรย์ธรรมชาติ ปิตุ๊โกร น้ำตกรูปหัวใจกลางขุนเขา

4. โครงการหลวงแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวหน้าฝน

         ตั้งอยู่ที่บ้านดง ตำบลห้วยห้อม เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องทิวทัศน์ทุ่งนาขั้นบันไดที่สวยงาม ยิ่งถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวช่วงหน้าฝน นอกจากจะได้เห็นนาขั้นบันไดเขียวสบายตาแล้ว ในช่วงเช้าถึงสาย จะมีสายหมอกฝนลอยไล่เลี่ยปกคลุมยอดเขา เป็นฉากหลังประดับทุ่งนา ดูสวยงามและโรแมนติกเป็นที่สุด นอกจากธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังมีแปลงปลูกพืชผักเมืองหนาวต่าง ๆ เช่น พริกเม็กซิกัน, เคพกูสเบอร์รีหรือโทงเทงฝรั่ง, เสาวรส, ถั่วแดงหลวง และผักสลัดต่าง ๆ เป็นต้น

5. คลองสังเน่ห์ จังหวัดพังงา

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า มีลักษณะเป็นคลองสายสั้น ๆ ขนาบด้วยผืนป่าเล็กที่อุดมสมบูรณ์ ไฮไลต์อยู่ที่การล่องเรือชมความงามสองข้างทางธรรมชาติ ชมต้นไทรโบราณ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุม รวมถึงการได้ชมงู ทั้งงูเขียว งูปล้องทอง งูเหลือม ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะอันตราย เพราะเราล่องดูอยู่ห่าง ๆ ซึ่งในช่วงกลางวันงูจะนอนหลับนิ่ง ขดกับต้นไม้ เพื่อรอเวลาออกหากินในตอนกลางคืน รวมถึงยังได้ชื่นชมสัตว์สงวนหายากอย่างนกเงือก ที่เราไม่ได้มีโอกาสเห็นกันบ่อยนัก ที่นี่จึงแฝงด้วยความลึกลับและมีเสน่ห์มาก ๆ


6. สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก-สะเกี้ยง จังหวัดน่าน


         นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าฝนแบบอันซีน โดดเด่นด้วยบรรยากาศท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้เขียวขจีที่ซ่อนตัวอยู่ในเมืองน่าน แน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับวิวของทุ่งนาข้าวขั้นบันได ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝน อากาศที่นี่จะสดชื่นและบริสุทธิ์กว่าเดิมเป็นเท่าตัว อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตด้านการเกษตรของชาวบ้าน ได้เรียนรู้การอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ อันเป็นปัจจัยหลักที่จะหล่อเลี้ยงมนุษย์และธรรมชาติให้สมบูรณ์
 
          + เที่ยวสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จ.น่าน

7. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก FS11 / Shutterstock.com

         ถือเป็นหนึ่งในที่เที่ยวอุทยานช่วงหน้าฝนที่คุณไม่ควรพลาด เพราะแวดล้อมด้วยทรัพยากรป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีจุดชมวิวสวย ๆ และมีชื่อเสียง เช่น จุดชมวิวกิ่วกระทิง จุดชมวิวขุนน้ำเย็น และช่องเย็น เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปตามแนวเส้นทางบนเทือกเขา แล้วค่อยแวะจอดรถกินลมชมวิวไปแบบเพลิน ๆ เมื่อมองทอดสายตาไปเบื้องหน้า คุณก็จะต้องอึ้งกับวิวธรรมชาติ ทะเลหมอกปกคลุมยอดเขา หรือใครที่อยากเห็นวิวมุมสูง แนะนำให้ไปยังจุดชมวิวภูสวรรค์ เชื่อเลยว่าที่นี่จะทำให้คุณได้เสพธรรมชาติหน้าฝนอย่างเต็มที่
 
          + ยลภูผา ชมสายหมอก ณ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

8. สะพานข้ามทุ่งขัวน้อย บ้านชีทวน จังหวัดอุบลราชธานี

ที่เที่ยวหน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TK Takky

         ตั้งอยู่ที่บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่อนใน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ อีกทั้งยังได้รับความนิยมทั้งจากในจังหวัดและใกล้เคียง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักนิยมพากันเดินเล่น ถ่ายรูป และสูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกับชมทิวทัศน์อันสวยงามที่เป็นทุ่งกว้างได้รอบทิศท่ามกลางต้นข้าวที่กำลังเขียวชอุ่ม ปลิวไสวตามสายลม และก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ถ้ายืนอยู่บนขัวน้อยหรือสะพานแห่งนี้ นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นภาพวิวอันสวยงามยามพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเป็นภาพและบรรยากาศที่ท้าทายสายตานักท่องเที่ยวยิ่งนัก
 
          + 15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง

9. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวหน้าฝน

         เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสัญลักษณ์ประจำช่วงหน้าฝน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้นและผจญภัย ไฮไลต์ความสนุกอยู่ที่เส้นทางคดเคี้ยวของสายน้ำ ที่ทั้งท้าทายและตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม จะมีปริมาณน้ำฝนมาก เหมาะกับการล่องแก่งที่สุด ในเรื่องของความปลอดภัยไม่ต้องเป็นห่วง เพราะก่อนการลงล่องแก่งจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำขั้นตอนต่าง ๆ ของการพาย การลอยตัวตามกระแสน้ำ การนั่ง และการขึ้น-ลงแพยางอย่างถูกวิธี พร้อมอุปกรณ์เซฟตี้ครบชุด
 
          + 7 สถานที่ล่องแก่งสุดมัน ท้าทายความตื่นเต้น

10. ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

ที่เที่ยวหน้าฝน

         หนึ่งในความงดงามของธรรมชาติผืนป่าหน้าฝนที่พลาดไม่ได้ ทุ่งดอกกระเจียวอุทยานแห่งชาติไทรทอง ถือเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุด และยังคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ ในทุก ๆ ปี ดอกกระเจียวจะบานตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าปีไหนฝนตกมาก นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นดอกกระเจียวบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งอย่างแน่นอน นอกเหนือจากการชมทุ่งดอกกระเจียวสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินต่อไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ผาหำหดได้อีกด้วย
 
          + เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2562 ชัยภูมิ ชมดอกไม้สีม่วงชมพูบานเต็มผืนป่า

11. ทุ่งดอกหงอนนาค ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวหน้าฝน

         เป็นประจำทุกปีที่ภูสอยดาวจะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ช่วงระยะเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเดียวกับที่ดอกหงอนนาคบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อน สีขาว และสีชมพู ซึ่งบนลานสนภูสอยดาวมีทุ่งหงอนนาคให้ชมหลายทุ่ง ทั้งในบริเวณจุดเริ่มต้นของลานสน และที่บริเวณจุดกางเต็นท์ก็มีทุ่งดอกหงอนนาคอีก 2 ทุ่งใหญ่ ๆ ให้เราได้สัมผัสความงามกันอย่างใกล้ชิด
 
          + 15 เรื่องรู้ไว้ก่อนไปภูสอยดาว ปักหมุดชมทุ่งหญ้า ป่าสน และดอกไม้งาม

12. หมู่บ้านอีต่อง จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน

         หมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับเหมืองปิล๊อก ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ ภายในหมู่บ้านถูกห้อมล้อมไปด้วยขุนเขา กลางหมู่บ้านจะเป็นที่ทำการไปรษณีย์, ตลาด, ร้านค้า, ที่พัก, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ รวมทั้งสระน้ำ ซึ่งเราจะสามารถมองเห็นสายหมอกบาง ๆ ลอยละล่องอยู่เหนือน้ำ ในช่วงหน้าหนาว อากาศที่นี่หนาวเย็นได้ใจ ถ้าใครอยากเห็นทะเลหมอกแบบสวยอลังการก็แค่ขับรถขึ้นไปเที่ยวเนินช้างศึก อีกหนึ่งจุดชมวิวห้ามพลาดของทองผาภูมิ ซึ่งจะเห็นทะเลหมอกได้แบบพาโนรามา และถ้าวันไหนฟ้าเปิด ยังจะสามารถมองเห็นทะเลอันดามันของเมียนมาได้อีกด้วย
 
          + ปิล๊อก สัมผัสเสน่ห์หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาในกาญจนบุรี

          เป็นยังไงบ้างคะ ? มีที่เที่ยวหน้าฝนที่ไหนถูกใจบ้างไหม บอกเลยว่าแต่ละที่สวยงามสมคำร่ำลือจริง ๆ แต่ของอย่างนี้จะดีที่สุดก็ต่อเมื่อคุณได้เดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองดูสักครั้ง รับรองเลยว่าหน้าฝนปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่คุณจะต้องประทับใจแบบไม่มีวันลืม ^ ^
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
royal.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, เฟซบุ๊ก TAT TAK, royalprojectthailand.com, park.dnp.go.th, ททท., i-san.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงาน กาญจนบุรี, ภาพจาก เฟซบุ๊ก TK Takky
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวหน้าฝน หย่อนใจพักผ่อนชิล ๆ ในวันฝนโปรย โพสต์เมื่อ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:42:38 41,807 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP