x close

50 ที่เที่ยวหน้าหนาว 2565 ปักหมุดไว้แล้วไปเช็กอินกัน

          ที่เที่ยวหน้าหนาว 2565 ชี้พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวจากทั่วประเทศไทย มาครบทั้งขึ้นดอย ชมดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ หรือเที่ยวทะเลหน้าหนาวก็มีครบ ใครมองหาที่เที่ยวหน้าหนาวชิล ๆ ไม่ควรพลาด
          เที่ยวหน้าหนาว ที่ไหนดี ? คำตอบยอดฮิตเมื่อสายลมหนาวมาเยือน และถ้าให้เอ่ยชื่อที่เที่ยวหน้าหนาวแบบฉับพลัน ชื่อของภูทับเบิก เขาค้อ ภูกระดึง เขาใหญ่ วังน้ำเขียว หรือดอยอินทนนท์ คงจะอยู่ในอันดับต้น ๆ ที่หลายคนคิดถึงแน่ ๆ … จริงไหม แต่ในเมืองไทยยังมีที่เที่ยวหน้าหนาวสวย ๆ อีกมากมายให้ได้ไปเยือน วันนี้เราเลยหยิบเอาที่เที่ยวหน้าหนาว 2565 มาแนะนำกันบ้าง โดยได้ลิสต์รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวจากทั่วประเทศไทยที่เหมาะในหน้าหนาวนี้ เริ่มที่...
ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือ

1. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          เริ่มกันที่ที่เที่ยวหน้าหนาวยอดฮิตตลอดกาลอย่าง “ดอยอ่างขาง” ที่นี่เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สวนบอนไซ, เรือนไม้ดอกเมืองหนาว, โรงงานชา, แปลงบ๊วย, สวนไผ่, สวนดอกไม้ 80 ปี และแปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังมีชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ อาศัยอยู่ ทำให้สามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตที่แสนสงบเรียบง่ายได้ด้วย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ไฮไลต์ที่เราแนะนำคือ “ไร่สตรอว์เบอร์รีบ้านนอแล” และ “ไร่ชา 2000” โดยจะมีสายหมอกบาง ๆ โลมเล้าคลอเคลียไปตามไหล่เขางดงามจับใจ นอกจากนี้ใกล้ ๆ ยังมีแหล่งท่องเที่ยว เช่น จุดชมวิวขอบด้ง, จุดชมวิวกิ่วลม, จุดชมวิวม่อนสน, พระธาตุดอยอ่างขาง และจุดชมวิวสุดเขตชายแดนไทย-เมียนมา ฯลฯ ทั้งนี้ในช่วงปลายเดือนธันวาคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งจะแข่งกันบานสะพรั่งทั่วบริเวณ (แต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าไม่อยากผิดหวังควรโทรศัพท์ไปสอบถามก่อนเดินทาง)

ดอยอ่างขาง ข้อมูลแน่น ทั้งที่เที่ยว การเดินทาง ที่พัก จุดกางเต็นท์

2. อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งปลูกสตอรว์เบอร์รีขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีสถานที่ปลูกอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นไร่วงค์วาน, ไร่นภ-ภูผา, ดอยนก, ไร่ไผ่สีทอง หรือสวนดอยแก้ว เป็นต้น แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สตรอว์เบอร์รีเท่านั้น เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง ตั้งอยู่บนริมถนนสายแม่ริม-สะเมิง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 จุดที่สามารถชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ได้แบบกว้างไกล, สถานีเกษตรหลวงปางดะ ตั้งอยู่ที่บ้านปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ เป็นสถานีวิจัยและศูนย์การเรียนรู้การขยายพันธุ์ไม้ผล มีร้านอาหาร บ้านพักรับรอง และสถานที่กางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ทุ่งดอกเก๊กฮวยบ้านอมลอง ไปชมความงามของดอกเก๊กฮวยสีขาวสวยบริสุทธิ์, ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง ตั้งอยู่ในบ้านปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ เป็นสถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาว โดยไฮไลต์อยู่ที่ “ทุ่งข้าวสาลี” ซึ่งจะมีให้ชมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ส่วนหน้าหนาวก็จะสลับไปปลูกพืชพันธุ์อื่น ๆ และน้ำพุร้อนโป่งกวาว ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งกวาว ตำบลสะเมิงเหนือ เป็นบ่อน้ำพุร้อนจากธรรมชาติ ซึ่งได้จัดทำพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการลงแช่น้ำแร่ของนักท่องเที่ยว เป็นต้น
ที่เที่ยวหน้าหนาว

3. อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน

          เมืองที่เล็กที่สุดของจังหวัดน่าน แต่งดงามไม่แพ้ใคร มีลักษณะภูมิประเทศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ชาวบ้านยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำให้มองเห็นท้องทุ่งนาและไร่ข้าวโพดแทรกอยู่ระหว่างภูเขาเกือบทุกลูก สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้เชียงกลางยิ่งมีเสน่ห์โดดเด่นมากยิ่งขึ้นในโลกยุคสมัยใหม่ กลายเป็นที่พักกายพักใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงหน้าหนาว
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          สถานที่ท่องเที่ยวเชียงกลางที่น่าสนใจ เช่น พระธาตุจอมกิตติ พระธาตุแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน ภายในบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า, วิหารไทลื้อ โบราณสถานที่สำคัญของอำเภอเชียงกลาง ด้วยอาคารมีสถาปัตยกรรมแบบไทลื้อ มีช่อฟ้าแกะสลักด้วยไม้สักทอง เรียกว่า นกหัสดีลิงค์ มีเชิงชายประดับไม้ฉลุลายน้ำหยาด ซึ่งเป็นลวดลายเฉพาะของชาวไทลื้อ และแก่งสะม้าเก้าบั้ง มีลักษณะเป็นโขดหินและลานหินกว้าง ขวางกั้นลำน้ำน่าน ในช่วงน้ำลดสามารถลงเล่นน้ำได้ เป็นต้น

เชียงกลาง เมืองไม่กลางน่าน แต่อยู่ใจกลางหัวใจ

4. บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          หมู่บ้านบรรยากาศสุดอบอุ่น ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เดิมชื่อ “บ้านแม่ออ” เป็นชุมชนชาวจีนยูนนาน ลูกหลานทหารกองพล 93 ที่เดินทางมากจากตอนใต้ของจีนเมื่อหลายสิบปี ก่อน ปัจจุบันอาศัยอยู่ร่วมกันกับพี่น้องชาวไทใหญ่และชาวไทยภูเขาเผ่าอื่น ๆ
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          บรรยากาศภายในจะมีอ่างน้ำขนาดใหญ่ใจกลางหมู่บ้าน และถูกรายล้อมไปด้วยบ้านดินชั้นเดียวมุงหลังคาด้วยใบตองสไตล์จีนที่ถูกดัดแปลงนำมาเป็นร้านค้าขายของที่ระลึก บางหลังก็ดัดแปลงเป็นร้านอาหาร ที่พัก นอกจากนั้นยังได้ชมทิวทัศน์ของทิวเขาที่งดงาม ตลอดจนเพลินตาไปกับไร่ชาแบบขั้นบันได พร้อมพักชิมอาหารตำรับจีนยูนนานจานเด็ด จิบชารสเยี่ยม และของอร่อยอีกมากมาย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

5. ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย

          ตั้งอยู่ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย เป็นยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี และเป็นที่ตั้งสถานีวิจัยเกษตรที่สูงและหมู่บ้านขาวเขา มีแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาวให้เที่ยวชม อากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี

ที่เที่ยวหน้าหนาว

         ที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟรสชาติอร่อยขึ้นชื่อของเมืองไทย อีกทั้งยังสามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) อันสวยสดงดงามได้ที่นี่ ทั้งนี้แนะนำว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปชมทะเลหมอก คือเวลา 05.30-06.30 น. และควรไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งจุดชมวิวที่ดีที่สุดคือจุดชมวิวด้านล่างและบริเวณสันเนินขึ้นดอยด้านบน
ที่เที่ยวหน้าหนาว

ภาพจาก musicphone / Shutterstock.com

6. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ได้รับความนิยม เพราะมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีน้ำตกและบ่อน้ำร้อนอยู่ในบริเวณเดียวกัน โดย “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองลำปาง ไฮไลต์ห้ามพลาดเมื่อลมหนาวมาเยือน คือ บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน แหล่งน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยามีกลิ่นกำมะถันอ่อน ๆ จำนวน 9 บ่อ นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          น้ำตกแจ้ซ้อน กำเนิดจากลำน้ำแม่มอญ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีแอ่งน้ำรองรับอยู่ตลอดสายไหลตกลงมาเป็นชั้น ๆ มี 6 ชั้น มีทางเดินไปสะดวกและสามารถเดินทางจากบ่อน้ำพุร้อนไปถึงน้ำตกได้, แอ่งน้ำอุ่น อยู่ติดกับบ่อน้ำพุร้อน เป็นแอ่งน้ำที่เกิดจากการไหลมาบรรจบกันของน้ำพุร้อนและน้ำเย็นที่มาจากน้ำตกแจ้ซ้อน ทำให้เกิดเป็นน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิเหมาะแก่การแช่อาบ หรือไปชมดอกเสี้ยวบาน ดอกไม้สีขาวที่ระบายผืนป่าให้ดูสวยงามในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมดอกเสี้ยวบานได้ตามเส้นทางแจ้ซ้อน-บ้านป่าเหมี้ยง เป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร

30 ที่เที่ยวลำปาง สวยโดนใจ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7. หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน - สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

          จุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว ซึ่งหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ (อยู่ในความดูแลของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ตั้งอยู่ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น
ที่เที่ยวหน้าหนาว

           ในช่วงปลายฤดูหนาวที่นี่จะมีต้นนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย มียอดดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านท่ามกลางสายหมอกเตรียมรอรับแสงสีทองยามเช้า อากาศหนาวเย็น บรรยากาศเงียบสงบมาก ๆ มีลานกางเต็นท์และที่พักไว้รองรับ

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว

8. ทุ่งดอกบัวตอง

         ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีความนิยมของทุ่งดอกบัวตองก็ไม่เคยเสื่อมคลาย ยามเมื่อสายลมหนาวมาเยือนนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าดอกบัวตองกำลังจะผลิสีเหลืองบานสะพรั่งไปทั่วทั้งดอย เพราะดอกบัวตองจะบานในช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี โดยเฉพาะที่ “ดอยแม่อูคอ” อำเภอขุนยวม “ดอยแม่เหาะ” อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และ “ดอยหัวแม่คำ” อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งทั้งสองแห่งจะมีทุ่งดอกบัวตองกว้างใหญ่
 

 • ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นทุ่งบัวตองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 500 ไร่ อยู่บนยอดดอยสูงราว ๆ 1,600 เมตร ในทุกฤดูหนาว ดอกบัวตองจะพากันผลิดอกชูช่อสีเหลืองรับแสงตะวัน บานสะพรั่งสวยงามอร่ามไปทั่วทั้งดอย อีกทั้งยังมีเส้นทางให้เดินชมดอกบัวตองอย่างใกล้ชิด พร้อมกับมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ
เที่ยวหน้าหนาว

 • ทุ่งดอกบัวตองดอยหัวแม่คำ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงราว ๆ 1,850 เมตร นักท่องเที่ยวจะได้ชมดอกบัวตองบานเหลืองสะพรั่งท่ามกลางอากาศหนาวเย็น พร้อมกับแสงทองอ่อน ๆ ของพระอาทิตย์ยามเช้า ท่ามกลางความเงียบสงบของหมู่บ้านดอยหัวแม่คำ มีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน
เที่ยวหน้าหนาว

 • ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่เหาะ ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 84 เขตตำบลแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางหลวงสายท่องเที่ยวเพื่อมุ่งสู่เมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เมื่อผ่านมาบริเวณนี้จะพบกับดอกบัวตองสีเหลืองสดที่บานสะพรั่งรายล้อมข้างทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร

9. ไปชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

          ไฮไลต์ช่วงหน้าหนาวที่หลายคนรอคอยกับเส้นทางชมดอกไม้หน้าหนาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไทย ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่งจะพบมากในภาคเหนือ เราเลยหยิบเอาสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งทั่วไทยมาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น...
 

 • ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และวิจัยเกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี เต็มไปด้วยป่าเขาและอ่างเก็บน้ำที่เงียบสงบ รวมทั้งมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่รอบอ่างเก็บน้ำและโดยรอบ
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200-1,300 เมตร ในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี ที่นี่จะเต็มไปด้วยสีชมพูสะพรั่งของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ออกดอกบานเต็มหุบเขา
   
 • สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่บนสันเขาสูง ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,560 เมตร ที่นี่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้มากมาย จึงทำให้ในช่วงหน้าหนาวจะกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในการมาท้าลมหนาว และชมดอยหลวงเชียงดาว ไปพร้อม ๆ กัน
   
 • หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พื้นที่โดยรอบปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้หลายสิบต้น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวที่อากาศเหมาะสม ดอกสีชมพูของซากุระดอยจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี จะเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน โดยจุดไฮไลต์คือบริเวณริมถนนในศูนย์วิจัย ซึ่งจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเรียงรายเป็นทางยาว กลายเป็นอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยสะพรั่ง
   
 • ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (แม่จอนหลวง) ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ภายในสถานีมีพืชพรรณเมืองหนาวนานาชนิด ในช่วงเดือนมกราคมจะคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะดอกนางพญาเสือโคร่งจะเผยโฉมออกมาให้ได้เห็นทั่วทั้งหุบเขา
   
 • ดอยอ่างขาง สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดของหน้าหนาว ก็คือ เทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะบานตลอดในช่วงเดือนกลางเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี
ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคอีสาน

10. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอตตลอดกาล ใคร ๆ ก็อยากจะพาตัวเองไปยืนแอ็คท่าถ่ายรูปเท่ ๆ กับป้ายผู้พิชิตภูกระดึงสักครั้ง (จริงไหม) สำหรับอุทยานแห่งชาติภูกระดึงหรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าภูกระดึง ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง เป็นภูเขาหินทรายยอดตัด มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปี
ที่เที่ยวหน้าหนาว

         สถานที่ท่องเที่ยวภูกระดึงที่น่าสนใจ เช่น ผานกแอ่น ลานหินเล็ก ๆ มีสนต้นหนึ่งขึ้นโดดเด่นอยู่ริมหน้าผา เป็นจุดท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้น, ผาหล่มสัก จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม, ผาหมากดูก ลานหินกว้างขวาง และเป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักมากที่สุด และน้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกที่มีพรรณไม้ใหญ่และร่มครึ้ม บางช่วงจะมีลำห้วยเล็ก ๆ ที่มีต้นเมเปิลอยู่เป็นระยะ ๆ ช่วงต้นเดือนมกราคมจะแดงฉานด้วยใบเมเปิลที่ร่วงหล่นเกลื่อนพื้นป่า เป็นต้น

ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

11. อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จังหวัดอุบลราชธานี

          อุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจสำหรับหนาวนี้ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบุณฑริก อำเภอนาจะหลวย และอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี จุดเด่นของการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ คือการได้ชมความงามของ “น้ำตกห้วยหลวง” มีลักษณะเป็นหน้าผาหินที่มีน้ำกระโจนตกจากที่สูงลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง โดยบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างน้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย และจะสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่สนใจ เช่น ภูหินด่าง ภูเขาหินทรายที่ประกอบไปด้วยป่าลานหินที่มีลักษณะทางธรณีวิทยาที่สวยงามแปลกตา ตามเส้นทางเดินป่าไปสู่ยอดภูเต็มไปด้วยต้นกล้วยไม้ป่านานาชนิดและดอกไม้หลากสีที่ขึ้นอยู่ตามลานหิน, พลาญกงเกวียน ลานหินกว้างที่ด้านหน้ามีกลุ่มหินลักษณะเป็นเพิงตามธรรมชาติ มีดอกไม้ป่าและพรรณไม้ขึ้นสลับกันเป็นหย่อม ๆ และแก่งกะเลา แก่งหินกลางลำธารห้วยหลวงที่มีธารน้ำไหลแผ่กว้างไปตามลานหิน บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดและผีเสื้อบินทั่วบริเวณ เป็นต้น

15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง

12. ยลโฉมทะลเหมอก 4 ภู ในจังหวัดเลย

          เลย...อีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือกไปสัมผัส โดยเฉพาะ “ภู” ต่าง ๆ ซึ่งที่รู้จักกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นภูกระดึง ภูเรือ ภูป่าเปราะ หรือภูลมโล แต่หน้าหนาวนี้เราเลยจะชวนไปเที่ยว 4 ภูสวย ๆ ที่มีสายหมอกคลอเคลียให้ได้ชมไม่แพ้กัน เริ่มที่
 
 • ภูบักได ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอภูเรือ ในความดูแลพื้นที่ของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า ในฤดูหนาวอากาศที่นี่จะหนาวเย็นจัด ยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวงดงามอลังการ ไฮไลต์ห้ามพลาดคือบริเวณยอดภูจะมีหินยื่นออกมาจากหน้าผา เรียกกันว่า “ผาหลอกลวง” เป็นมุมถ่ายภาพสุดฮิตที่ไม่ควรพลาด
 • ภูลำดวน ตั้งอยู่ที่ตำบลปากชม อำเภอปากชม มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา ในฤดูหนาวบริเวณนี้จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา
   
 • ภูทอก ภูเขาที่มีความสูงไม่มาก อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 7-8 กิโลเมตร นับเป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อที่สุดของเชียงคาน สามารถมองได้ไกลสุดสายตา และมองเห็นแก่งคุดคู้ ภูหมอน ผาแบ่น สายน้ำโขงที่ไหลแนบเชียงคาน ตลอดจนมองเห็นประเทศลาวได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าใครมาช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีทะเลหมอกสีขาวลอยมาให้เห็นอยู่เบื้องหน้า (แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน)
   
 • ภูอีเลิศ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย เป็นสถานที่ชมสายหมอกสีขาวละมุนอยู่ท่ามกลางร่องภูเขาของทั้งฝั่งไทยและฝั่งประเทศลาว และตรงจุดชมวิวยังมีชะง่อนผาเล็ก  ๆ ให้ได้ถ่ายภาพกันด้วย อีกทั้งสภาพอากาศที่นี่หนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาว อากาศจะเย็นจับใจมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวเลย พิชิต 12 ภูสวย ๆ ชมทะเลหมอกสุดอลังการ

13. อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ

          ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคอีสานที่เราขอแนะนำ สำหรับ “อุทยานแห่งชาติภูแลนคา” เพราะเป็นช่วงที่มีความสวยงามที่สุด ที่แห่งนี้มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ตำบลบ้านหัน ตำบลสระโพนทอง ตำบลโนนกอก ตำบลซับสีทอง ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ตำบลกุดชุมแสง ตำบลคูเมือง อำเภอหนองบัวแดง ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก่งค้อ ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมืองชัยภูมิ ตำบลภูแลนคา อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ สภาพป่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด

          ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ “มอหินขาว” กลุ่มเสาหินทรายสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนลานหญ้ากว้างบริเวณเนินเขา, “จุดชมวิวผาหัวนาค”  ตั้งอยู่ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวมอหินขาว เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนที่สูงทำให้บริเวณนี้สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และ “จุดชมวิวภูแลนคา” จุดชมวิวที่สวยงาม มีสถานที่กางเต็นท์เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสัมผัสธรรมชาติ เป็นต้น

15 ที่เที่ยวชัยภูมิ ลัดเลาะแดนอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่ลงตัว

14. บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร

          เดินชิล ๆ รับลมหนาวเย็น ๆ ณ หมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศ และยังเป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมหนองหาร ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร และด้วยความที่เป็นชุมชนคริสต์ที่นี่จึงมีโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมร่วมสมัย นั่นก็คือ “อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล” ออกแบบโครงสร้างด้านหน้าเป็นรูปเรือสูงใหญ่โอ่อ่า เพื่อเป็นการระลึกถึงการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของคริสตชนในหมู่บ้านนี้
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ทั้งนี้นอกจากการเยี่ยมชมโบสถ์วัดท่าแร่แล้ว ยังสามารถที่จะเที่ยวชมรอบ ๆ หมู่บ้านได้ด้วย มีอาคารเก่าแก่สไตล์ยุโรป พร้อมด้วยชุมชนเล็ก ๆ บรรยากาศน่ารักให้ได้เที่ยวเพลิน ๆ ซึ่งในช่วงวันคริสต์มาสของทุกปีจะมี "ประเพณีแห่ดาว" ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยชาวบ้านจะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสุขแทบจะในทุกพื้นที่

12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน

15. ภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ

         ภูสิงห์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแรงดึงดูดให้ใคร ๆ ก็อยากไปเยือนสักครั้ง ก็คือ หินสามวาฬ หินทรายขนาดใหญ่ตั้งเรียงรายกัน 3 ก้อน รูปร่างคล้ายวาฬติดหน้าผาสูง แต่จริง ๆ แล้วที่แห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวถ้ำฤาษี ลานหน้าผาหินกว้าง ที่สามารถชมวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ลานธรรม พื้นที่โล่งกว้าง ที่มีหินทรายสีแดงขนาดใหญ่ รูปร่างลักษณะคล้ายกับสิงโตหมอบ อันเป็นที่มาของชื่อภูสิงห์นั่นเอง, หินหัวช้าง มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ที่ยื่นตัวออกมาจากภูเขา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหัวช้างตัวใหญ่ เป็นจุดถ่ายรูปสุดฮิต และกำแพงภูสิงห์ มีลักษณะเป็นกำแพงหินขนาดสูงใหญ่ มีลวดลายที่สวยงาม เกิดจากการกัดเซาะของลมและน้ำฝน เป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นอย่างแท้จริง เป็นต้น

ชี้พิกัดจุดท่องเที่ยวบนภูสิงห์ บึงกาฬ พาตะลุยหินสามวาฬ ชมวิวสุดอลัง

16. ภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี

         สวนรวมพรรณไม้ป่า ๖๐ พรรษา มหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือที่เราเรียกกันว่า ภูฝอยลม ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอุดรธานีที่ได้รับความนิยมในช่วงหน้าหนาวจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะช่วงปลายปีจะมีการจัดงานดอกไม้ให้ได้ชมกันตลอด อีกทั้งยังมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์ พิพิธภัณฑ์แสดงซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ และมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมเพลิน ๆ อีกด้วย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

17. พันโขดแสนไคร้ จังหวัดหนองคาย

          ที่เที่ยวสุดอันซีนที่หลายคนอาจไม่รู้จัก ตั้งอยู่ที่อำเภอสังคม ว่ากันว่าที่นี่เป็น “แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขง” งดงามด้วยโขดหินและหาดทรายที่ผสมผสานกับน้ำในแม่น้ำโขง ไฮไลต์อยู่ตรงที่ก้อนหินหลากหลายสีสันและรูปทรง โดยเฉพาะหินสีดำนิลที่มีความมันวาวและสวยงามมาก ซึ่งอีกฟากคือวิวทิวทัศน์ของประเทศลาว ที่สามารถเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา รวมถึงได้ซึมซับวิถีชีวิตของชาวบ้าน เรือหาปลา และนักท่องเที่ยวยังสามารถใช้บริการล่องเรือเพื่อชมความสวยงามของโขดหินเหล่านี้อย่างใกล้ชิด
         สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมความงามของพันโขดแสนไคร้ โดยจะเริ่มเห็นโขดหินตั้งแต่เดือนธันวาคมของทุกปี แต่ช่วงที่สวยงามที่สุด คือในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และถ้ายิ่งไปช่วงเย็น ๆ ก่อนพระอาทิตย์กำลังจะตก ถือเป็นช่วงที่มีความงดงามมากที่สุดก็ว่าได้

10 ที่เที่ยวอำเภอสังคม จ.หนองคาย อำเภอน่าเที่ยว มากล้นด้วยเสน่ห์

18. ภูหมู จังหวัดมุกดาหาร

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว มีความสูง 353 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีพื้นที่ราบบนยอดเขาประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,500 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งของอำเภอนิคมคำสร้อย โดยมีจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นทุ่งนา ไร่สวนของชาวบ้านไกลสุดลูกตา โดยในช่วงฤดูหนาวลมจะพัดแรงและหนาวมาก บนยอดเขามีจุดชมวิวซึ่งเป็นหน้าผา 3 จุด
ที่เที่ยวหน้าหนาว

ภาพจาก Sappasit / Shutterstock.com

 • จุดชมวิวที่ 1 อยู่ด้านตะวันออกของที่ทำการ สามารถมองเห็นภูถ้ำเม่น ภูไม้ซาง ภูแผงม้า และอ่างเก็บน้ำห้วยขี้เหล็กได้อย่างชัดเจน
   
 • จุดชมวิวที่ 2 อยู่ด้านทิศตะวันตก สามารถมองเห็นถนนทางขึ้นภูหมู ภูน้อย ภูติ้ว ภูโล้น ภูกะล่อน วัดภูด่านแต้ และเทือกเขาภูพานสลับซับซ้อน
   
 • จุดชมวิวที่ 3 อยู่บริเวณยอดเขาด้านทิศใต้ สามารถมองเห็นภูถ้ำพระและอำเภอเลิงนกทา ในบริเวณนี้ยังมีร่มไม้ใหญ่และลานหินซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง


         โดยสามารถพักค้างแรมในบ้านพักหรือเต็นท์ตามที่อุทยานจัดไว้ การเดินทางนักท่องเที่ยวจะต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากต้องการคำแนะนำในการเดินทางไปยังภูหมูสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว โทรศัพท์ 0 4261 9077

12 ที่เที่ยวมุกดาหาร จังหวัดประตูหน้าด่านสู่อินโดจีน

19. ภูลมโล จังหวัดเลย และจังหวัดพิษณุโลก

          ที่เที่ยวยอดนิยมในช่วงเวลาที่ลมหนาวมาเยือนช่วงรอยต่อของปี ที่นี่จะถูกประดับประดาด้วยกลีบสีชมพูสวยของดอกนางพญาเสือโคร่งไปทั่วบริเวณ ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย สำหรับ “ภูลมโล” ภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย และอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ทางฝั่งตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

         ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลจะออกดอกสีชมพูสวยในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี (ทั้งนี้จะออกดอกช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นสำคัญ) โดยการขึ้นไปเที่ยวภูลมโล นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องรักษากฎระเบียบการเข้าเที่ยวชมอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาความสวยงามของสถานที่ให้เราได้เชยชมไปนาน ๆ

          สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวภูลมโลนั้น ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปยังภูลมโล เพราะเส้นทางดังกล่าวมีบางช่วงแคบและชัน อาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ โดยจะมีจุดให้บริการนำเที่ยวภูลมโลหลัก ๆ อยู่ 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประจำตำบลกกสะทอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ปักหมุด ภูลมโล 2565-2566 ดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว

ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคใต้

20. คลองปากประ จังหวัดพัทลุง

          ดื่มด่ำวิวธรรมชาติสวย ๆ ที่ปากประ ทะเลสาบผืนน้อยของพัทลุง ภาพวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน การยกยอ พร้อมกับแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ล้วนเป็นภาพความสวยงามที่เราทั้งหลายต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยได้พบเจอ รวมถึงยังเป็นสวรรค์ของเหล่าบรรดานักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น อยากที่จะถ่ายภาพเก็บความทรงจำนี้เอาไว้ตลอดกาล รวมถึงยังเป็นสวรรค์ของนักดูนก เพราะคุณจะได้พบเจอกับนกน้ำนานาชนิด ทั้งนกท้องถิ่นและนกอพยพ ที่บินมาทักทายคุณกันข้ามขอบฟ้าเลยทีเดียวเชียว
ที่เที่ยวหน้าหนาว

21. ทะเลหน้าหนาว

          ช่วงหน้าหนาวใครบอกว่าจะไปเที่ยวทะเลไม่ได้ มามะตามเราไปเที่ยวทะเลทางฝั่งอันดามันกัน เพราะช่วงกลางเดือนตุลาคมแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะพีพี หรือทะเลทางฝั่งอันดามันต่าง ๆ เริ่มเปิดเกาะให้ท่องเที่ยวกันอีกครั้ง ความคึกคักเริ่มย่างกรายเข้ามา เสียงหัวเราะ รอยยิ้มปรากฏบนใบหน้าของนักท่องเที่ยวเมื่อไปเยือน คราวนี้เราหยิบมาแนะนำกัน 5 เกาะ ดังนี้
 
 • เกาะปอดะ จังหวัดกระบี่ เกาะมีหาดทรายที่สวยงาม สะอาดสะอ้าน เนื้อทรายเป็นสีขาว ถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวท้องทะเลก็จะใส จึงสามารถมองเห็นผืนทรายใต้น้ำได้เช่นกัน โดยรอบ ๆ เกาะมีน้ำทะเลสวยใสล้อมรอบ มีปลาทะเลมากมายให้ได้ไปว่ายน้ำชมกันเพลิน ๆ ยิ่งถ้ามาตรงกับช่วงน้ำลดก็มีโอกาสเห็นทะเลแหวกบริเวณเกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะไก่ด้วย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • เกาะไผ่ เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพีพีดอน อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก หาดทรายที่นี่จึงยังคงขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนเป็นผุยผงบางเบา บางจุดจะเป็นปะการังที่ทับถมกัน ดูแปลกตา แต่ก็งดงามไปกับท้องทะเลสีฟ้าสวยใส สามารถว่ายน้ำชมปะการังได้
   
 • เกาะไข่ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 15 กิโลเมตร สัญลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ก็คือซุ้มประตูหินธรรมชาติ ที่เป็นโค้งสวยงาม เบื้องล่างเป็นหาดทรายขาวเนียนละเอียด เนื้อทรายนุ่ม เวลาที่เดินย่ำลงไปบนผืนทรายจะสัมผัสได้เลยว่าเนื้อทรายละเอียดและเนียนนุ่ม
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน มีความพิเศษอยู่ที่อ่าวเกือก อันเป็นที่ตั้งของหินเรือใบ สัญลักษณ์สำคัญของหมู่เกาะสิมิลัน และบริเวณนี้ยังมีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงาม เนื้อทรายเนียนนุ่ม น้ำทะเลก็สวยไม่แพ้กัน สมกับเป็นดาวเด่นแห่งท้องทะเลไทยจริง ๆ
   
 • อ่าวปิเละ สถานที่ท่องเที่ยวของกระบี่ที่ถูกยกย่องให้เป็นอัญมณีที่สวยงามแห่งท้องทะเลอันดามัน เทียบเท่ากับอ่าวมาหยา โดยอ่าวปิเละจะตั้งอยู่บริเวณด้านหลังเกาะพีพีเล มีลักษณะเป็นร่องภูเขาเข้าไปในตัวเกาะ ซึ่งน้ำทะเลบริเวณนี้จะสวยใสเป็นลากูนสีฟ้าเทอร์ควอยซ์งดงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการังและว่ายน้ำชมความสวยงามบริเวณรอบ ๆ

10 เกาะสวยสะกดใจในหน้าหนาว หาดทรายขาว น้ำทะเลใสกิ๊ก

22. แหลมกระทิง จังหวัดภูเก็ต

          จุดชมวิวที่มองเห็นทะเลอันดามันเกือบ 360 องศา สำหรับใครที่อยากเดินทางมายังจุดชมวิวแห่งนี้ อาจต้องเดินทางมาตั้งแต่ช่วงบ่าย ๆ เพราะหากมาหลังพระอาทิตย์ตกจะมืดมาก และเดินลำบาก โดยเริ่มต้นเส้นทางผ่านหาดในหานมาทางอ่าวเสน หรือจะเริ่มต้นที่อ่าวเสน หรือเดินขึ้นไปทางกำแพงเล็ก ๆ ก่อนถึงบ้านกระทิงรีสอร์ทก็ได้ แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะคุณจะต้องเดินผ่านโขดหิน ซึ่งอาจเผลอลื่นและเป็นอันตรายได้ ตลอดทางคุณจะมองเห็นวิวที่ทำให้คุณต้องร้องว้าว ! ประมาณ 45 นาที ก็จะถึงแหลมกระทิง และอย่างที่บอกไปแล้วว่าทางกลับค่อนข้างมืด เราจึงไม่แนะนำให้อยู่ดูพระอาทิตย์ตกดิน
ที่เที่ยวหน้าหนาว

23. อุทยานแห่งชาติแหลมสน จังหวัดระนอง

          ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอกะเปอร์ อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณหาดแหลมสนและหมู่เกาะใกล้เคียง ร่มรื่นด้วยป่าสนที่ขึ้นเองอย่างเป็นธรรมชาติ มีหาดทรายที่ขาวละเอียด และมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยาน ได้แก่ หาดบางเบน หาดทรายยาวและกว้างใหญ่ ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ, เกาะค้างคาว เกาะที่ใกล้ชายหาดบางเบนมากที่สุด มีหาดทรายสีขาวละเอียด เกิดจากการสลายตัวทับถมของเหล่าปะการัง เป็นจุดพักผ่อนที่ดียิ่ง น้ำทะเลใส สามารถมองเห็นพื้นทรายและปะการังน้ำตื้นได้ในช่วงน้ำลงเต็มที่ และเกาะกำตก เป็นชายหาดที่โค้งอ่าวเกือบโอบโค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ ด้วยธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์นี้เองจึงถูกเรียกว่า เกาะอ่าวเขาควาย เป็นต้น

15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก

24. ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จังหวัดยะลา

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบ 360 องศา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนา ๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เพราะหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          ทั้งนี้ บริเวณจุดชมมวิวมีทั้งลานกางเต็นท์ ที่จอดรถ ร้านค้า และร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย และเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดยะลา จึงได้จัดทำ "สกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง" ซึ่งเปิดให้เข้าชมเรียบร้อยแล้ว โดยมีลักษณะเป็นอาคารเหล็กรูปพรรณ ความสูง 45 เมตร มีทางเดินยื่นออกไปในอากาศ 33 เมตร จุดไฮไลต์อยู่ที่ระเบียงพื้นกระจกใส อีกทั้งผนังของสะพานยังสร้างเป็นกระจกใสด้วยเช่นกัน เมื่อไปยืนบนสกายวอล์กก็จะสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา
ที่เที่ยวหน้าหนาว

25. ดอยตาปัง จังหวัดชุมพร

          ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคใต้ที่เราขอแนะนำ ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สวยอันดับต้น ๆ ของชุมพร ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี สูงจากระดับน้ำทะเลราว 500 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ที่อยู่โดยรอบได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเขาทะลุ อันเป็นสัญลักษณ์ของตำบลเขาทะลุ ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงฤดูฝนไปจนถึงปลายฤดูหนาว ที่นี่จะกลายเป็นจุดชมทะเลหมอกสวยอลังการ บรรยากาศโรแมนติก มีจุดกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนอนชมดาวและทะเลหมอกด้วย การจะขึ้นไปเที่ยวด้านบนได้นั้นจะต้องนั่งรถกระบะขึ้นไป สามารถสอบถามได้จากชาวบ้านในพื้นที่
ที่เที่ยวหน้าหนาว

26. เขาศูนย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยมากที่สุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ภายในสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคม ตำบลกะเปียด อำเภอฉวาง บนยอดเขาสูงมากกว่า 500 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาบริวารและป่าไม้โดยรอบได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ไฮไลต์ของที่นี่คือทะเลหมอกสีขาวกว้างใหญ่ อัดแน่นคล้ายกับผืนผ้านวมสีขาวนุ่ม ๆ ผืนใหญ่ ยิ่งถ้ามีแสงพระอาทิตย์ยามเช้าทาบทอลงมา ก็จะเห็นเป็นสีเหลืองส้มอ่อน ๆ ไล่ฉาบทาไปตามลอนหมอก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีจุดกางเต็นท์ไว้บริการ
ที่เที่ยวหน้าหนาว

27. เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล

          เกาะหินปูนกลางทะเล อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู ห่างจากชายฝั่งบริเวณที่ทำการอุทยานประมาณ 10 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา เพียงแค่ประมาณ 3-5 กิโลเมตรเท่านั้น  บนเกาะเขาใหญ่จะมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนเสียส่วนใหญ่ มีชายหาดบางส่วน

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          อ่าวที่มีชื่อเสียงคือ "นะปุลา" เป็นชายหาดที่เงียบสงบสวยงาม นอกจากนี้เวลาที่น้ำลดก็จะสามารถลอดช่องหินเข้าไปชมความสวยงามของ "ปราสาทหินพันยอด" สิ่งอัศจรรย์สุดอันซีนที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นจากการกัดเซาะหินของน้ำฝน จนกลายเป็นแท่งหินแหลมรูปร่างสวยงามแปลกตาคล้ายกับปราสาทในเทพนิยาย ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าปราสาทหินพันยอด อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ธรณีวิทยา มีการพบฟอสซิลอายุมากกว่า 480 ล้านปี

28. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสมุย ที่นี่คือดินแดนแห่งหมู่เกาะมากมาย ซึ่งมีทั้งหมดมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน บางเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด สวยงาม บางเกาะมีเฉพาะเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบของหมู่เกาะแห่งนี้

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          โดยเกาะที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่เกาะวัวตาหลับ ด้วยเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวที่สวยที่สุด นั่นก็คือ จุดชมวิววัวตาหลับ นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวอีกด้วย อาทิ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะท้ายเพลา เป็นต้น

29. ควนนกเต้น จังหวัดพัทลุง

          จุดชมวิวทะเลหมอกอีกหนึ่งจุดของภาคใต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับทะเลหมอกที่ลอยละล่องท่ามกลางทิวเขาน้อยใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาช่วงฟ้าหลังฝน หมอกจะยิ่งลงจัด ทั้งยังมีร้านกาแฟเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งจิบ พร้อมกับมองดูวิวทะเลหมอก และถึงแม้เส้นทางขึ้นมายังจุดชมวิวอาจจะลำบากอยู่เสียหน่อย (เพราะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ) แต่รับรองเลยว่าภาพเบื้องหน้าที่เห็นจะทำให้คุณหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคกลาง

30. บ้านน้ำจวง จังหวัดพิษณุโลก

          เจ้าของฉายาซาปาเมืองไทย กับภาพของนาขั้นบันไดที่ลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา ณ บ้านน้ำจวง ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ หมู่บ้านที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ น้ำจวงโมเดล โดยหมู่บ้านดังกล่าวได้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งที่บ้านน้ำจวง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เป็นภูเขาสูง สภาพอากาศเย็นตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการชมนาข้าวขั้นบันได น้ำตก และสัมผัสวัฒนธรรมม้ง และจุดชมธรรมชาติที่สวยงามอย่างอ่างเก็บน้ำ น้ำตกตาดปลากั้ง และน้ำตกตาดปลาขาว เป็นต้น

31. จุดชมวิวบ้านชายเขา จังหวัดอุทัยธานี

           ที่เที่ยวอุทัยธานีที่เหมาะแก่การไปเยือนในช่วงหน้าหนาว ตั้งอยู่ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความยิ่งใหญ่อลังการของภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตา ที่รายล้อมอยู่รอบ ๆ ไร่สวนของชาวบ้าน บรรยากาศเงียบสงบ น่าประทับใจ จนหลาย ๆ คนตั้งฉายาให้ว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย โดยเฉพาะหน้าหนาว อากาศจะเย็นฉ่ำใจ มีสายหมอกยามเช้าให้ได้ชมกัน มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

ที่เที่ยวหน้าหนาว

ภาพจาก Suriya Desatit / Shutterstock.com

32. ทุ่งทานตะวันจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรี

          ไม่ว่าจะผ่านไปกี่หน้าหนาว สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็ยังคงติดลิสต์อันดับที่เราอยากให้ไปเยือนในช่วงหน้าหนาว สำหรับ “ทุ่งทานตะวันจังหวัดลพบุรี” และ “ทุ่งทานตะวันจังหวัดสระบุรี” เส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่หลายคนเฝ้ารอคอย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วดอกทานตะวันจะเบ่งบานในเดือนพฤศจิกายนจนถึงมกราคม ของทุกปี
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล จังหวัดลพบุรี สถานที่ที่มีการเพาะปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย โดยปกติแล้วทุ่งดอกทานตะวันจะเริ่มเบ่งบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวจะได้เต็มอิ่มกับการถ่ายรูปกับดอกทานตะวันสวย ๆ ทั้งในพื้นที่อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอบ้านหมี่, อำเภอพัฒนานิคม, อำเภอโคกสำโรง, อำเภอชัยบาดาล และอำเภอท่าหลวง เป็นต้น
   
 • ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี มีพื้นที่ปลูกทานตะวันอยู่หลายอำเภอ ได้แก่ ตำบลเขาดินพัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ, ตำบลนายาว อำเภอพระพุทธบาท, ตำบลหินซ้อน อำเภอแก่งคอย, ตำบลแสลงพัน อำเภอวังม่วง, ตำบลบ้านกล้วย อำเภอหนองโดน และตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก เป็นต้น โดยดอกทานตะวันจะบานเต็มที่ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม ของทุกปี

9 เส้นทางดอกไม้หน้าหนาว ยลความสวยงามได้ปีละครั้งเท่านั้น

33. จุดชมวิวดอยเขามุ้ง จังหวัดสุโขทัย

          จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านปลายนา อำเภอศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งดอยที่มีความสวยงามของจังหวัดสุโขทัย ด้านบนสามารถมองเห็นวิวของขุนเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ในตอนเช้าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมาก ยิ่งถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็นทะเลหมอกลอยละล่องคลอเคลียกับยอดเขา มีแสงแดดบางเบาค่อย ๆ ฉาบทาไปทั่วผืนปุยหมอก อากาศเย็นฉ่ำใจ เหมาะแก่การมาชาร์จพลังงานมาก

          การขึ้นไปเที่ยวดอยเขามุ้ง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 05.00-10.00 น., 16.00-20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. สามารถนอนกางเต็นท์ได้ ต้องนั่งรถไถชาวบ้านขึ้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยเขามุ้ง

ที่เที่ยวสุโขทัย ไปพักร้อน เที่ยวชิล ๆ กันที่เมืองโบราณ

34. แก่นมะกรูด จังหวัดอุทัยธานี

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลยค่ะ อีกทั้งใครที่อยากจะสัมผัสอากาศเย็น ๆ และบรรยากาศป่าเขาแบบเมืองเหนือ คุณจะได้สัมผัสกันที่บ้านแก่นมะกรูดแห่งนี้นี่แหละ อีกทั้งยังมีเทศกาลดอกไม้เมืองหนาวให้ได้เที่ยวชมกันตลอดในช่วงหน้าหนาวของแต่ละปี บอกเลยว่าความอลังการไม่แพ้ทางภาคเหนือของไทยเลย นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์และโฮมสเตย์ของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่นมะกรูด บ้านไร่ อุทัยธานี Kaen Makrut Ban Rai Uthai Thani

ที่เที่ยวหน้าหนาว

35. อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

          อำเภอมากเสน่ห์แห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปสัมผัสอีกมากมาย โดยอำเภอด่านช้างครอบคลุมพื้นที่ตำบลหนองมะค่าโมง, ตำบลด่านช้าง, ตำบลห้วยขมิ้น, ตำบลองค์พระ, ตำบลวังคัน, ตำบลนิคมกระเสียว และตำบลวังยาว ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่ติดเทือกเขาตะนาวศรี จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น อุทยานแห่งชาติพุเตย, เขื่อนกระเสียว, ถ้ำเวฬุวัน, หาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว, อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง และอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ เป็นต้น

36. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

          ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนไกลสุพรรณบุรีก็มีภูเขาสวย ๆ ให้ได้ยลกัน กับอุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภอด่านช้าง เป็นอีกหนึ่งสวรรค์ของคนตามล่าสายหมอก และชอบเที่ยวธรรมชาติ ภายในอุทยานแห่งชาติพุเตยมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ น้ำตกพุกระทิง, น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่-น้อย, ถ้ำตะเพินเงิน, ถ้ำตะเพินเพชร, ป่าสนสองใบ เป็นต้น
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ยอดเขาเทวดา ยอดเขาที่สูงที่สุดภายในอุทยาน มีความสูงราว ๆ 1,123 เมตร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ค่อนข้างสนุกสนาน ให้ได้ผจญภัยขึ้นไปชมความงดงามด้านบนยอดเขา โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูฝน ยาวไปจนถึงปลายฤดูหนาว ก็จะมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ

37. บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์

          บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำมากกว่า 148 ชนิด พืชกว่า 44 ชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีทะเลบัวสีชมพูสดใสให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเรือชมวิวไปรอบ ๆ บึง หรือจะเที่ยวชมการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภายในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ก็ได้เช่นกัน

ที่เที่ยวหน้าหนาว

38. ยอดเขาโมโกจู จังหวัดกำแพงเพชร

          เส้นทางเดินป่าที่หฤโหดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ต้องขอยกตำแหน่งให้กับการเดินป่าสู่ “ยอดเขาโมโกจู” แห่งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีความสูงมากถึง 1,964 เมตร ซึ่งตลอดระยะทางมากกว่า 50 กิโลเมตรนั้น ทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก และต้องใช้เวลาเดินทางไป-กลับถึง 5 วัน จึงยังไม่เป็นที่นิยม มีเพียงนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยเท่านั้นที่จะไปเที่ยวยังเส้นทางนี้ ทำให้ธรรมชาติยังคงสดใหม่
ที่เที่ยวหน้าหนาว

          เมื่อขึ้นไปจนถึงจุดชมวิวแล้ว ทัศนียภาพที่งดงามจะทำให้ความเหนื่อยหายไปหมดสิ้น ภาพของผืนป่าใหญ่ 3 แห่ง คือ ผืนป่าห้วยขาแข้ง ผืนป่าอุ้มผาง และผืนป่าคลองลาน ที่ถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกจะปรากฏตรงหน้า เป็นความมหัศจรรย์ที่ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเอง

โมโกจู แนะนำวิธีการเดินทางและรีวิวเส้นทางก่อนถึงหินเรือใบ

ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคตะวันออก

39. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

          เกาะที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี สถานที่ตากอากาศแสนคลาสสิก ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศแสนสงบ และอากาศที่บริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชอบเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นต้องไม่พลาดมาที่เกาะสีชัง โดยสามารถแวะนอนค้างคืนหรือจะเที่ยววันเดียวก็ได้ แถมยังเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเคยเป็นสถานที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6
          นอกจากทะเลสวย ๆ แล้วภายในเกาะสีชังยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ มากมาย เช่น พระจุฑาธุชราชฐาน ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ช่องเขาขาด และหาดถ้ำเขาพัง เป็นต้น นับเป็นอีกหนึ่งเกาะท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่สวยงามเหล่านี้ได้แล้ว

เอาใจไปพักผ่อน เที่ยวเกาะสีชัง ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน

40. หาดบางเสร่ จังหวัดชลบุรี

         หาดบางเสร่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ มีลักษณะเป็นชายหาดยาว บริเวณชายหาดมีทิวต้นมะพร้าวให้ความร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบมาก ตลอดแนวชายหาดจะมีถนนเลียบชายหาด สามารถขับรถชมวิวได้แบบชิล ๆ หรือใครอยากจะมานอนพักผ่อนสูดอากาศดี ๆ ริมทะเล ในบางเสร่ก็มีที่พักหลากหลายแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อน อีกทั้งยังมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้เลือกไปโดนอีกมากมาย
ที่เที่ยวหน้าหนาว

ภาพจาก Donut711_Suriya Desatit / Shutterstock.com

41. ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี

          เส้นทางวัดใจของเหล่าฮิปสเตอร์ ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว มีจุดชมวิวที่สวยงามแปลกตา บริเวณผาหินกูบจะสามารถมองเห็นผืนป่าสีเขียวสุดกว้างใหญ่ และยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตลอดเส้นทางเดินป่าจะพบกับธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งลำธาร ถ้ำ ป่าไผ่ ฯลฯ
ที่เที่ยวหน้าหนาว

ภาพจาก sittichai butlop / Shutterstock.com

          ถ้าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขาหินกูบอีกด้วย การเดินขึ้นเขาหินกูบจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะเส้นทางจะเป็นป่าเสียส่วนใหญ่ ถ้าไม่รู้ทางอาจจะหลงป่าได้ สอบถามรายละเอียดและจองการขึ้นผาหินกูบได้ที่ เฟซบุ๊ก จุดชมวิวผาหินกูบ จ.จันทบุรี

42. เขาแหลมหญ้า จังหวัดระยอง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ภายในบริเวณที่ตั้งที่ทำการอุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีลักษณะพื้นดินที่มีรูปทรงแหลมยื่นออกไปในทะเล และได้รับอิทธิพลจากลมที่ค่อนข้างแรง ทำให้กล้าไม้น้อยใหญ่ไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ จะมีก็แต่เพียงหญ้าขึ้นเท่านั้น กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเมื่อมาเที่ยวที่เขาแหลมหญ้า อย่างการถ่ายรูปกับสะพานยาว มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น มีลานกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าภายในอุทยาน มีห้องพักให้เช่า และห้องอาบน้ำไว้คอยบริการ

43. ทุ่งเพล จังหวัดจันทบุรี

          อากาศเย็นสบายแบบนี้ก็ต้องไปนอนโฮมสเตย์ กินผลไม้พื้นถิ่นชิล ๆ กันที่ “ทุ่งเพล” หมู่บ้านหนึ่งในตำบลฉมัน ของอำเภอมะขาม เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ เพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนินเขา มีลำธารไหลผ่าน อีกทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงทำสวนผลไม้ มีทั้งทุเรียน ลองกอง และมะไฟ รวมถึงเก็บของป่ามาขาย โดยรวมแล้วธรรมชาติของทุ่งเพลยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว

          กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจของทุ่งเพล คือนักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมสวนผลไม้กลางหุบเขา ชมวิถีชีวิตชาวสวน และนอนพักโฮมสเตย์ท่ามกลางอากาศที่แสนบริสุทธิ์ยามเช้า ภายในชุมชนมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การเรียนรู้ปลูกพืชสวนและยางพารา เรียนรู้พันธุ์สมุนไพรในแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือปั่นจักรยานชมสวน เป็นต้น โดยสามารถเดินทางมาเที่ยวที่ทุ่งเพลได้ตลอดทั้งปี

เที่ยวจันทบุรี นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ ชิมผลไม้ที่ชุมชนทุ่งเพล

44. เกาะหมาก จังหวัดตราด

          ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด เสน่ห์ของเกาะหมากอยู่ที่ความเงียบสงบ ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวบันเทิงมากนัก น้ำทะเลใสแจ๋ว จะเล่นน้ำหรือชมปะการังสวย ก็ทำได้จุใจ แนะนำว่าการไปเที่ยวเกาะหมากควรไปเที่ยวแบบค้างคืน เพราะว่าตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งค่อนข้างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวควรซื้อแพ็กเกจจากทางที่พักบนเกาะหมากไปก่อนล่วงหน้า จะเป็นการสะดวกที่สุด สำหรับกิจกรรมห้ามพลาดบนเกาะหมากคือการดำน้ำ ซึ่งจุดที่สามารถดำน้ำชมปะการังได้อย่างสวยงาม ได้แก่ บริเวณหมู่เกาะรัง, เกาะยักษ์ใหญ่, เกาะยักษ์เล็ก และเกาะมะปริง เป็นต้น

ที่เที่ยวหน้าหนาว

45. หมู่เกาะเหลายา จังหวัดตราด

          เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง แบ่งออกเป็น 3 เกาะย่อย คือ เกาะเหลายานอก เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายาใน โดยทั้ง 3 เกาะมีสะพานเชื่อมเดินไป-มาถึงกัน โดยแต่ละเกาะมีลักษณะและความสวยงามแตกต่างกันไป "เกาะเหลายานอก" มีลักษณะเป็นโขดหิน ไม่มีหาดทราย, "เกาะเหลายากลาง" เกาะที่มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นความงดงามของเกาะช้างได้ และ "เกาะเหลายาใน" เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด หาดทรายขาว น้ำทะเลใส และมีจุดชมปะการังที่สวยงาม

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          โดยทั้ง 3 เกาะ สามารถเดินถึงกันได้ มีที่พักสุดหรูให้บริการ นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะนอนพักในบรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว พร้อมกับการเดินเล่นและเล่นน้ำริมชายหาดอย่างสนุกสนาน

10 เกาะเล็ก ๆ จิ๋วแต่แจ๋ว น้ำทะเลและหาดทรายสวยเต็มร้อย

ที่เที่ยวภาคตะวันตก

46. พิชิต 3 ดอยวิวสวยในจังหวัดตาก

          อีกหนึ่งจังหวัดที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ แถมยังสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หลาย ๆ คนรู้จักจังหวัดตากเพราะ “น้ำตกทีลอซู” หรือ “ตลาดริมเมย” แต่ตากยังมีที่เที่ยวดี ๆ มากมายซ่อนอยู่ โดยเฉพาะดอยสูงที่มีทัศนียภาพงดงามไม่แพ้ใคร วันนี้เราหยิบเอา 3 ดอย มาแนะนำเผื่อตามเช็กอินกัน
 
 • ดอยหลวงตาก ดอยสันเขาสวยที่ทอดตัวบนสันขอบอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ต้องจะใช้เวลาพิชิตดอยหลวงตากประมาณ 6-7 ชั่วโมง พร้อมกับชื่นชมธรรมชาติสวยตั้งแต่ป่าไผ่ ป่าเต็งรัง มีจุดชมวิวสองจุด จุดแรกชื่อว่า “เขาหน้าลิง” และจุดที่สอง “โล้นหลวง” จุดนี้เป็นจุดที่นักถ่ายภาพทุกคนห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด นักเดินป่ามือใหม่สามารถไปได้ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายเตรียมร่างกายให้พร้อม และหากว่าโชคดีอาจจะได้เจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ก็ได้นะ
ที่เที่ยวหน้าหนาว

 • ดอยทูเล หรือม่อนทูเล ภูเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,350 เมตร ชาวปกาเกอะญอเรียกภูเขาแห่งนี้ว่า “ทูเลโค๊ะ” หมายถึง ภูเขาสีทอง เพราะในช่วงหน้าหนาวกลางเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี ทุ่งหญ้าเขียวขจีจะเปลี่ยนเป็นทุ่งสีทองท่ามกลางทะเลหมอกและมีอากาศหนาวเย็น เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมดาวและเก็บภาพอาทิตย์ขึ้นและตกดิน
   
 • ดอยสอยมาลัย ตั้งอยู่ที่ตำบลท้องฟ้า อำเภอบ้านตาก ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม ทางขึ้นดอยสอยมาลัยจะอยู่ติดกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจุดลงทะเบียน โดยเส้นทางระยะแรกเป็นดินโคลนแดง สลับกับทางเริ่มชันขึ้นพอประมาณ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นถิ่นอาศัยของซาลาแมนเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่พบเห็นได้ยากอีกด้วย

47. เขาสันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี

          ยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,767 เมตร การขึ้นไปยังยอดเขาจะต้องเดินป่าระยะไกลไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องนอนค้างบนเขา 1 คืน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะวิวบนยอดเขานั้นงดงามแปลกตา สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามตระการตา และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบสวยสุด ๆ อีกทั้งตลอดเส้นทางยังเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจึงจะได้พบกับพืชพรรณหายากต่าง ๆ

          โดยที่ยอดบนสุดของเขาลูกนี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัว ซึ่งเราจะเรียกกันว่าโหนกหรือหนอก จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกเขาสันหนอกวัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เขาสันหนอกวัว 2565 เปิดจองสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติแล้ว

48. จุดชมวิวห้วยคอกหมู จังหวัดราชบุรี

          สุดเขตดินแดนสยาม สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร เป็นพื้นที่ของฐานปฏิบัติการห้วยคอกหมู ร้อย ตชด.137 แต่เดิมเป็นช่องทางการค้าไม้ที่รับสัมปทานการค้าระหว่างไทย-เมียนมา ปัจจุบันนี้การค้าระหว่างไทย-เมียนมา ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เส้นทางนี้จึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวชมวิวภูเขาและชายแดนไทย-เมียนมา

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          อีกทั้งบนจุดชมวิวห้วยคอกหมูนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูมิประเทศอันสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรีและชายแดนเมียนมา พร้อมกับสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นและนกนานาชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมหนาแน่น ขณะที่ในวันท้องฟ้าโปร่งจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงาม

49. หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จังหวัดเพชรบุรี

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชุมชนชาวปกาเกอะญอที่ยังคงวิถีคนและป่าเอาไว้อย่างแน่นแฟ้น หลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร แต่เป็นพื้นที่ที่ตัดขาดจากสัญญาณโทรศัพท์ รวมถึงยังไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ดังนั้นใครจะมาเที่ยวที่นี่ แนะนำว่าให้เตรียมตัวซื้อเสบียงข้าวของต่าง ๆ เอาไว้ให้พร้อม

          นอกเหนือจากการได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอแล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำ ก็คือ “กิจกรรมล่องแพไม้ไผ่” นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความสวยงามของต้นแม่น้ำเพชรบุรี ที่ยังคงเป็นธรรมชาติสมบูรณ์ สนุกเร้าใจในช่วงที่ผ่านเกาะแก่ง คดเคี้ยว มีน้ำไหลเชี่ยวแต่ไม่เป็นอันตราย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี

เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ชมวิถีชุมชนปกาเกอะญอ ล่องแก่งแพไม้ไผ่เพลิน ๆ

50. บ้านป่าหมาก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ชุมชนของพี่น้องชาวกะเหรี่ยงที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมคลองตะลุยแพรกซ้าย ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยพืชพรรณที่เป็นดาวเด่นของที่นี่ ก็คือ กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ที่ชาวบ้านปลูกกันแบบอินทรีย์ไม่มีสารพิษ และด้วยอากาศเย็นสบายผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาให้มีจุดกางเต็นท์ริมลำธารไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปพักผ่อน ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มากนัก รวมทั้งยังไม่มีไฟฟ้าด้วย และมีร้านกาแฟโรบัสต้าป่าช้างขาว ร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมลำธารให้ได้ไปนั่งชิมกาแฟเข้มข้น ชิลกับวิวธรรมชาติสวย ๆ

ที่เที่ยวหน้าหนาว

          การเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านจึงต้องเคารพทั้งสถานที่และประเพณีวัฒนธรรมของชาวบ้าน ปฏิบัติตามกฎของชุมชน ไม่ก่อกองไฟในบริเวณลานกางเต็นท์ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทำลายธรรมชาติ และช่วยกันรักษาความสะอาด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก

บ้านป่าหมาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนเล็ก ๆ กับความเรียบง่ายแห่งสายน้ำและขุนเขา

          และนี่เป็นที่เที่ยวหน้าหนาว จากทั่วประเทศไทยเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน เมืองไทยยังมีที่เที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับให้คุณได้เดินทางไปชื่นชมกับธรรมชาติ สัมผัสอากาศเย็นสบาย เคล้าสายหมอกบางเบาอีกมากมาย มีเวลาอย่าลืมพาตัวและใจไปเสพความงามเหล่านั้นกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท. และ park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
50 ที่เที่ยวหน้าหนาว 2565 ปักหมุดไว้แล้วไปเช็กอินกัน อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:21:29 155,982 อ่าน
TOP