x close

เชียงกลาง เมืองไม่กลางน่าน แต่อยู่ใจกลางหัวใจ

          พาไปทำความรู้จักกับอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน อำเภอเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและนาข้าวสีเขียวขจี วินาทีนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว
ภาพจาก วัดหนองแดง

          จังหวัดน่าน ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองเหนือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักเดินทางที่ต้องกาเสพธรรมชาติของป่าเขา และวัฒนธรรมล้านนาอย่างแท้จริง ซึ่งในจังหวัดน่านก็ยังมีอีกหลายอำเภอที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือ "อำเภอเชียงกลาง" แม้ว่าเชียงกลางจะไม่ได้อยู่ใจกลางจังหวัดน่าน แต่เชื่อเถอะว่าอำเภอนี้จะอยู่ใจกลางหัวใจคุณในไม่ช้านี้

          "เชียงกลางเมืองน่าอยู่ เคียงคู่วิหารไทยลื้อ เลื่องลือบ่อน้ำทิพย์พญาไมย น้ำตกสวยใสตาดม่าน ล่องแพน้ำน่านห้วยพ่านแก่งสะม้า ล้ำค่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชวนพิศเมืองฟ้าใสคนใจงาม"

          จากคำขวัญเมืองเชียงกลาง สามารถบ่งบอกถึงสิ่งที่โดดเด่นในเมืองที่เล็กที่สุดของจังหวัดน่านแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังไม่สามารถที่อธิบายถึงความสวยงามของธรรมชาติอันบริสุทธิ์ผุดผ่องและสวยงามของเมืองเชียงกลางได้ทั้งหมด เพราะที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรอให้คุณไปค้นหาอีกเพียบ

          อำเภอเชียงกลาง ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของจังหวัดน่าน มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 297.11 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเมื่อเทียบกับอำเภออื่น ๆ ของจังหวัดน่าน อำเภอนี้จะกลายเป็นอำเภอที่เล็กที่สุด แต่อำเภอที่เล็กที่สุดกลับเป็นอำเภอที่มีความสวยงามมากที่สุดอำเภอหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว

          ที่นี่มีลักษณะภูมิประเทศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ชาวบ้านยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรม เราจึงได้เห็นท้องทุ่งนาและไร่ข้าวโพดแทรกอยู่ระหว่างภูเขาเกือบทุกลูกของเมืองเชียงกลาง ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้เชียงกลางยิ่งมีเสน่ห์โดดเด่นมากยิ่งขึ้นในโลกยุคสมัยใหม่ กลายเป็นที่พักกายพักใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของคนเมืองไปเสียแล้ว
          นอกจากวิวหลักล้านของภูเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อน และท้องนาสีเขียว สีเหลืองอันกว้างใหญ่ไพศาลแล้ว ในอำเภอเชียงกลางก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ

          พระธาตุจอมกิตติ ตั้งอยู่ที่บ้านป่าเลา หมู่ 6 ตำบลพระพุทธบาท ตัวพระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาอย่างสง่างาม สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล มีสีเหลืองทองอร่ามสวยงาม รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของทุ่งนาและภูเขา พระธาตุแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน ด้วยภายในบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า โดยจะมีชาวบ้านแวะเวียนขึ้นมาไหว้พระทบุญไม่ขาดสาย บริเวณวัดยังมีจุดชมวิวนาข้าว ๆ สวย ๆ อีกด้วย

เชียงกลาง
ภาพจาก ททท.

เชียงกลาง
ภาพจาก ททท.

          วิหารไทลื้อ ตั้งอยู่ในเขตวัดหนองแดง หมู่ 1 ตำบลเปือ อยู่ไม่ไกลจากที่ว่าการอำเภอมากนัก เป็นโบราณสถานที่สำคัญของอำเภอเชียงกลาง ด้วยอาคารมีสถาปัตยกรรมแบบไทยลื้อ มีช่อฟ้าแกะสลักด้วยไม้สักทอง เรียกว่า นกหัสดีลิงค์ มีเชิงชายประดับไม้ฉลุลายน้ำหยาด ซึ่งเป็นลวดลายเฉพาะของชาวไทลื้อ พร้อมทั้งด้านในยังมีจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ แสดงทศชาติชาดกการบำเพ็ญเพียรของพระโพธิ์สัตว์ ซึ่งเขียนลงบนปูนที่ผสมตามสูตรสมัยโบราณ และยังมีองค์พระประดิษฐานบนฐานชุกชี เรียกว่า นาคบัลลังก์ อันเป็นเครื่องหมายแห่งความสง่างาม ความดี และเป็นอารักษ์แห่งพุทธศาสนาอีกด้วย

เชียงกลาง

          น้ำตกตาดม่าน ตั้งอยู่ในตำบลพระพุทธบาท เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 6 ชั้น โอบล้อมไปด้วยป่าสีเขียวขจี บางชั้นมีแอ่งน้ำสามารถลงเล่นได้ มีน้ำตลอดทั้งปี การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกไม่ลำบาก อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอเชียงกลางมากนัก

          ตลาดเทศบาลตำบลเชียงกลาง เป็นตลาดสดท้องถิ่นที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่มีพืชผักและสินค้าทางการเกษตรครบครัน นักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อหาของกินท้องถิ่นหรือสินค้าแฮนเมดของชุมชนต้องไม่พลาดที่นี่

          แก่งสะม้าเก้าบั้ง ตั้งอยู่ที่บ้านตึ้ด หมู่ 10 ตำบลพระพุทธบาท มีลักษณะเป็นโขดหินและลานหินกว้าง ขวางกั้นลำน้ำน่าน ซึ่งมีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ในช่วงน้ำลดสามารถลงเล่นน้ำได้

          ที่เที่ยวอื่น ๆ ในอำเภอเชียงกลาง อาทิ พระพุทธบาทจำลอง, อ่างน้ำเลียบ, ฝายน้ำกอน, ไร่จุฑามาศ, พระธาตุดอนแก้ว เป็นต้น

          วันหยุดยาวใครอยากไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ก็ต้องลองไปเยือนเมืองเชียงกลางกันดูนะคะ รับรองได้ว่าคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน เมืองที่ใคร ๆ มองว่าไม่มีอะไรเลย อาจจะซ่อนความสวยงามอะไรเอาไว้อีกเพียบก็ได้นะคะ :)

หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 เวลา 14.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, โบราณสถานวิหารไทลื้อวัดหนองแดง, amphoe.com, chiangklang.org, province.m-culture.go.th, nan.go.th, chiangklang.nan.doae.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เชียงกลาง เมืองไม่กลางน่าน แต่อยู่ใจกลางหัวใจ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 15:14:14 43,950 อ่าน
TOP