x close

10 เกาะสวยสะกดใจในหน้าหนาว หาดทรายขาว น้ำทะเลใสกิ๊ก

          เที่ยวทะเลหน้าหนาว กับ 10 หาดทรายขาวสวยสะกดใจฝั่งอันดามัน บางแห่งสวยงามติดอันดับโลก เพราะหาดทรายขาวโดดเด่น เนื้อทรายนุ่มเนียนละเอียด มีน้ำทะเลสีฟ้าใสปิ๊งรายล้อม

          พอเข้าหน้าหนาวทีไรใจมันบอกให้ไปเที่ยวทะเลทุกที เพราะฤดูกาลนี้ท้องทะเลจะสงบ น้ำทะเลจะใสไร้ฝุ่นผง คลื่นลมสงบ อากาศเย็นสบาย เที่ยวได้ฟินสุด ๆ และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลเพื่อไปพักผ่อนส่งท้ายปี วันนี้เราก็ได้รวบรวมหาดทรายสวย ๆ บนเกาะต่าง ๆ ทางฝั่งอันดามันมาฝากกันค่ะ แต่ละที่สวยใจละลายจริง ๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมว่ามีที่ไหนบ้าง นับ 1 2 3 ... ไปดูกันเลย :)

1. อ่าวปิเละ อ่าวโละมุดี และอ่าวนุ้ย จังหวัดกระบี่

          อ่าวปิเละ และอ่าวโละมุดี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของกระบี่ที่เพิ่งถูกยกย่องให้เป็นอัญมณีที่สวยงามแห่งท้องทะเลอันดามันเทียบเท่ากับอ่าวมาหยา โดยอ่าวปิเละจะตั้งอยู่บริเวณด้านหลังเกาะพีพีเล มีลักษณะเป็นร่องภูเขาเข้าไปในตัวเกาะ ซึ่งน้ำทะเลบริเวณนี้จะสวยใสเป็นลากูนสีฟ้าเทอร์ควอยซ์งดงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการังและว่ายน้ำชมความสวยงามบริเวณรอบ ๆ

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

          อ่าวโละมุดี เป็นหาดทรายขาวสวยสะกดใจอยู่บริเวณทางด้านตะวันออกของเกาะพีพีดอน บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย น้ำทะเลสวยใสเช่นกัน ส่วนอ่าวนุ้ย ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเกาะพีพีดอน มีลักษณะเป็นหาดทรายเล็ก ๆ โอบล้อมไปด้วยภูเขาทั้งสองด้าน ดูคล้ายกับเป็นหาดส่วนตัวเลยทีเดียว เนื้อทรายก็ขาวสะอาด เนียนละเอียด น้ำทะเลใสปิ๊ง มองเห็นไปถึงแนวปะการังใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน เป็นสวรรค์ย่อม ๆ เลยล่ะ

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

2. เกาะไผ่ จังหวัดกระบี่

          เกาะเล็ก ๆ อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพีพีดอน อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก หาดทรายที่นี่จึงยังคงขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนเป็นผุยผงบางเบา บางจุดจะเป็นปะการังที่ทับถมกัน ดูแปลกตา แต่ก็งดงามไปกับท้องทะเลสีฟ้าสวยใส สามารถว่ายน้ำชมปะการังได้แบบเพลิน ๆ ตั้งแต่บริเวณใกล้กับชายหาดเลยทีเดียว

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

3. เกาะห้า จังหวัดกระบี่

          เกาะห้า ตั้งอยู่ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 20 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ประกอบด้วย 5 เกาะ ซึ่งมีหนึ่งเกาะที่มีหาดทรายเล็ก ๆ ขาวสะอาดสวยงาม ดูเป็นส่วนตัวอยู่กลางท้องทะเล โดยที่ด้านหลังของหาดทรายจะเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา บรรยากาศคล้ายกับเกาะสวย ๆ ในต่างประเทศเลยล่ะ บริเวณรอบ ๆ ก็มีน้ำทะเลสีฟ้าสวยใส เป็นสีเทอวร์ควอยซ์ เหมือนกับท้องทะเลทางฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน มีปะการังให้ได้แหวกว่ายชมรอบ ๆ เกาะ เหมาะแก่การจัดทริปเที่ยวชิล ๆ แบบวันเดย์ทริป

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

4. เกาะปอดะ จังหวัดกระบี่

          เกาะที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ด้วยตัวเกาะมีหาดทรายที่สวยงาม สะอาดสะอ้าน เนื้อทรายเป็นสีขาว สัมผัสได้ถึงความเนียนละเอียด เวลาเอามือกอบทรายขึ้นมา จะเห็นเป็นผงทรายเล็ก ๆ แตกต่างจากหาดทรายหลายแห่งในท้องทะเลอันดามัน ยิ่งถ้ามาเที่ยวหน้าหนาว ท้องทะเลก็จะใส จึงสามารถมองเห็นผืนทรายใต้น้ำได้เช่นกัน และแน่นอนว่ามันก็ขาวสะอาดไม่แพ้บนฝั่งเลยล่ะ และโดยรอบ ๆ เกาะก็มีน้ำทะเลสวยใสล้อมรอบ มีปลาทะเลมากมายให้ได้ไปว่ายน้ำชมกันเพลิน ๆ ยิ่งถ้ามาตรงกับช่วงน้ำลดก็มีโอกาสเห็นทะเลแหวกบริเวณเกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะไก่ด้วย

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

5. หมู่เกาะรอก จังหวัดกระบี่

          ถ้าพูดถึงเกาะที่มีหาดทรายขาวสวยของเมืองไทย จะต้องมีหมู่เกาะรอกอยู่อันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เพราะหาดทรายที่นี่สวยสมคำร่ำลือ เนื้อทรายเป็นสีขาวโดดเด่น เนื้อทรายก็นุ่มนิ่มและเนียนละเอียดราวกับผงแป้ง ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ต้องตกหลุมรักกับหาดทรายบนเกาะแห่งนี้ อีกทั้งยังถ่ายรูปได้สวยในทุกมุมมอง น้ำทะเลก็สวยไม่แพ้กัน เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส มองเห็นไปถึงแนวปะการังใต้ท้องทะเล บอกได้เลยว่าเป็นเกาะที่งดงามสมบูรณ์แบบจริง ๆ

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน


6. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

          เกาะหลีเป๊ะ โด่งดังอย่างมากในเรื่องของหาดทรายที่ขาวสวยราวกับพาราไดซ์ เพราะเกาะแห่งนี้ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามันอันไกลโพ้น และเที่ยวได้เฉพาะหน้าหนาวและหน้าร้อน ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวได้ในจำนวนจำกัด สภาพธรรมชาติบนเกาะจึงไม่ถูกทำลายมากนัก หาดทรายของที่นี่มี 3 ฝั่งด้วยกัน คือ หาดซันไรซ์, หาดซันเซต และหาดพัทยา แต่ละจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป หาดทรายขาวทุกหาด น้ำทะเลที่อยู่รอบ ๆ ก็เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับกระจก มองลงไปเห็นแนวปะการังชัดแจ๋ว มาเที่ยวแล้วรับรองว่าไม่อยากกลับบ้าน

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

7. เกาะไข่ จังหวัดสตูล

          เกาะไข่ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 15 กิโลเมตร สัญลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ก็คือซุ้มประตูหินธรรมชาติ ที่เป็นโค้งสวยงาม เบื้องล่างเป็นหาดทรายขาวเนียนละเอียด เนื้อทรายนุ่ม เวลาที่เดินย่ำลงไปบนผืนทรายจะสัมผัสได้เลยว่าเนื้อทรายละเอียดและนุ่มมาก ถ่ายรูปแนวพาโรนามาจะเห็นน้ำทะเลสีฟ้าสวยใสทอดยาวขนานไปกับหาดทราย สวยตราตรึงใจสุด ๆ

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน
ภาพจาก Vasit Buasamui / Shutterstock.com

8. อ่าวเกือก เกาะแปด หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

          ท้องทะเลที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ก็ต้องยกให้หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ซึ่งประกอบด้วยไปเกาะน้อยใหญ่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือเกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะนี้ มีความพิเศษอยู่ที่อ่าวเกือก อันเป็นที่ตั้งของหินเรือใบ สัญลักษณ์สำคัญของหมู่เกาะสิมิลัน และบริเวณนี้ยังมีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงาม เนื้อทรายเนียนนุ่ม แทบอยากจะนอนอาบแดดอยู่ทั้งวัน น้ำทะเลก็สวยไม่แพ้กันเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ สะท้อนแสงสวยงามระยิบระยับราวกับคริสตัล มองไปมุมไหนก็สวยใจละลาย สมกับเป็นดาวเด่นแห่งท้องทะเลไทยจริง ๆ

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

9. เกาะไข่ จังหวัดพังงา

          เกาะไข่ ประกอบไปด้วยเกาะไข่นอกและเกาะไข่ใน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ทั้งสองเกาะมีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ กลางท้องทะเลอันดามัน แต่ละเกาะมีพื้นที่เพียงแค่ไม่กี่ตารางเมตรเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจของทั้ง 2 เกาะ ก็คือหาดทรายสีขาว สันทรายที่อยู่โดยรอบเกาะสวยงามสะอาดตา โดดเด่นควบคู่ไปกับน้ำทะเลสีฟ้าใส จิ๋วแต่แจ๋วไม่แพ้เกาะอื่น ๆ ในอันดามันเลยล่ะ  

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

10. อ่าวปะตก เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต

          เกาะราชา ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ ๆ ด้วยกัน ก็คือ "เกาะราชาใหญ่" และ "เกาะราชาน้อย" แต่ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวก็คือเกาะราชาใหญ่ เพราะมีหาดทรายที่สวยงามหลายแห่ง หนึ่งในนั้น ก็คือ "อ่าวปะตก" ซึ่งเป็นหาดทรายที่ได้มีชื่อเสียงมากที่สุดบนเกาะราชาใหญ่ เพราะทรายมีความขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด แทบจะเป็นผงแป้ง น้ำทะเลรอบ ๆ อ่าวก็สวยใส เห็นปลาว่ายไปมาอย่างชัดเจน ยิ่งถ้าใครนอนพักค้างคืนบนเกาะแล้วตื่นเช้ามาพบกับความเงียบสงบบนเกาะช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ก็จะได้สัมผัสกับสวรรค์แห่งท้องทะเลแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปเลย 

เกาะหาดทรายขาวฝั่งอันดามัน

          ใครที่อยากไปสัมผัสกับท้องทะเลจะแย่แล้ว หน้าหนาวนี้ก็อย่าได้พลาดไปเที่ยวทะเลไทยกันนะ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ท้องทะเลจะสวยงามสุด ๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะท้องทะเลอันดามัน ที่จะสวยปังจนทำให้ตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียวขอบคุณข้อมูลจาก
, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ สำนักอุทยานแห่งชาติ, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เกาะสวยสะกดใจในหน้าหนาว หาดทรายขาว น้ำทะเลใสกิ๊ก อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:49:10 37,524 อ่าน
TOP