x close

บ้านป่าหมาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนเล็ก ๆ กับความเรียบง่ายแห่งสายน้ำและขุนเขา

         ชวนไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดกับบ้านป่าหมาก ชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติสวย ๆ ของอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอนกางเต็นท์ริมลำธาร กินอาหารท้องถิ่นง่าย ๆ พร้อมจิบกาแฟโรบัสตาอินทรีย์รสชาติเข้มข้น ของดีของเด็ดจากชุมชน 
         ทำงานเหนื่อย ๆ มาทั้งอาทิตย์ พอถึงวันหยุดทั้งที ก็อยากพาตัวเองไปชาร์จแบตเตอรรี่กับธรรมชาติอันบริสุทธิ์กันบ้าง ใครที่ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวแนวอีโค่มาฝากกันกันค่ะ เหมาะสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนที่นอนหลบไปกางเต็นท์อยู่กับธรรมชาติสักคืนสองคืน สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ "บ้านป่าหมาก" ชุมชนเล็ก ๆ กลางป่าใหญ่ในอำเภอสามร้อยยอด
         บ้านป่าหมาก ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนของพี่น้องชาวกะเหรี่ยง ที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ตัวชุมชนนั้นเป็นเพียงหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมคลองตะลุยแพรกซ้าย ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยพืชพรรณที่เป็นดาวเด่นของที่นี่ ก็คือ กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ที่ชาวบ้านปลูกกันบนแบบอินทรีย์ไม่มีสารพิษ 
         ในวันที่ 31 มกราคม 2554 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงติดตามผลการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ และเยี่ยมราษฎร ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านป่าหมาก พร้อมทั้งพระราชทานสิ่งของแก่ครูตำรวจตระเวนชายแดน ผู้ดูแลเด็ก ผู้แทนนักเรียนชาย-หญิง และพระราชทานพันธุ์ไม้ผลแก่ผู้แทนชาวบ้าน ซึ่งหลังจากการเสด็จพระราชดำเนินครั้งนั้นของพระองค์ ก็ได้มีโครงการต่าง ๆ เข้ามายังหมู่บ้าน รวมทั้งการส่งเสริมให้ปลูกกาแฟโรบัสต้าด้วย 
 

         ปัจจุบันบ้านป่าหมาก ได้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประจวบคีรีขันธ์ เพราะทัศนียภาพโดยรอบของหมู่บ้านนั้นสวยงามเงียบสงบ มีลำธารใหญ่ไหลผ่าน รายล้อมไปด้วยขุนเขาสีเขียว อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์สุดชื่น โดยผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาให้มีจุดกางเต็นท์ริมลำธารไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนเบา ๆ พร้อมทั้งมีร้านกาแฟโรบัสต้าป่าช้างขาว ร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมลำธารให้ได้มานั่งชิมกาแฟเข้มข้น ชิลกับวิวธรรมชาติสวย ๆ รอบด้าน มองเห็นภูเขาสุดเย็นตา สะพานแขวนข้ามลำธารสีเหลืองสดใส จิบกาแฟไป ชมสายหมอกคลอเคลียเหนือสายน้ำและเหนือขุนเขาไป บอกเลยว่าฟิน !

         ทั้งนี้บ้านป่าหมาก ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างแท้จริง จึงไม่ได้มีที่พักที่สะดวกสบาย มีเพียงสถานที่ให้กางเต็นท์เท่านั้น ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มากนัก รวมทั้งยังไม่มีไฟฟ้าด้วย และชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย การเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านจึงต้องเคารพทั้งสถานที่และประเพณีวัฒนธรรมของชาวบ้าน ปฏิบัติตามกฎของชุมชน ไม่ก่อกองไฟในบริเวณลานกางเต็นท์ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทำลายธรรมชาติ และช่วยกันรักษาความสะอาด 

         ค่าธรรมเนียมในการบำรุงสถานที่ หากเป็นเต็นท์สำหรับ 2 ท่าน 50 บาท/หลัง ส่วนเต็นท์ใหญ่ขึ้นไป 100 บาท/หลัง ในพื้นที่มีสัญญานโทรศัพท์ของค่าย AIS ไม่มีร้านค้า ควรเตรียมอาหารเข้าไปให้พร้อม 

         การเดินทางเข้าไปยังบ้านป่าหมาก แนะนำว่าให้ใช้รถกระบะ รถเก๋งธรรมดาไม่โหลดเตี้ยจะเข้าได้เฉพาะหน้าหนาวและหน้าร้อนเท่านั้น แต่เส้นทางบางช่วงก็เป็นถนนลูกรัง มีข้ามแก่งหิน จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับรถเก๋งเท่าไรนัก แต่ถ้าไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถติดต่อให้รถชาวบ้านไปรับในพื้นที่ใกล้เคียงได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก  

         สำหรับใครที่ต้องการธรรมชาติชะโลมใจจริง ๆ ในช่วงวันหยุด ก็ลองพิจารณาบ้านป่าหมากกันดูนะคะ การเดินทางอาจจะสมบุกสมบันสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะติดใจหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งนี้อย่างแน่นอน :) 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

อาจารย์วิทยากร นิ่มศิริ, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านป่าหมาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนเล็ก ๆ กับความเรียบง่ายแห่งสายน้ำและขุนเขา อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:39:16 76,523 อ่าน
TOP