x close

เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ชมวิถีชุมชนปกาเกอะญอ ล่องแก่งแพไม้ไผ่เพลิน ๆ

          เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เต็มอิ่มกับวิถีชุมชนปกาเกอะญอกลางผืนป่า และสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ เต็มอิ่มและประทับใจไม่รู้ลืม
          ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ต้องมีสักครั้งที่คุณเคยเดินทางไปดื่มด่ำกับผืนป่า ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แน่ ๆ แต่ถึงจะไปอีกกี่ครั้ง เราก็ค้นพบซอกมุมที่ชวนให้หลงใหลมากขึ้นอยู่ร่ำไป แต่ถึงอย่างนั้น…สัญชาตญาณนักสำรวจที่มีอยู่ก็ไม่อาจปิดกั้นวิถีชีวิตชุมชนแห่งผืนป่าแก่งกระจาน หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย หมู่บ้านที่ยังคงวิถีคนและป่าเอาไว้อย่างแน่นแฟ้น เสมือนว่าเวลาได้หยุดเดินลงชั่วคราว ท่ามกลางวิถีชีวิตเรียบง่ายและสงบ รู้ตัวอีกที…ก็ตกหลุมพรางเสน่ห์ที่นี่อย่างจังเข้าให้แล้ว
 
          หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่หลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร หากแต่เส้นทางดังกล่าว นักเดินทางอย่างเราจำเป็นต้องเสียเหงื่อและออกแรงกันสักนิดสักหน่อย เพราะต้องทรงตัวบนรถโฟว์วีล (เอาจริง ๆ รถยนต์หรือมอร์เตอร์ไซค์ก็ขับได้ แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนอาจจะลำบากอยู่เสียหน่อย ไม่เหมาะแก่การเดินทาง) เพื่อลุยผ่านถนนอันขรุขระ หัวสั่นคลอนไปตลอดทาง ลัดเลาะผ่านโค้งเป็นสิบ ๆ โค้ง ลำธารและลำห้วย เพื่อเข้าไปยังหมู่บ้านแห่งนี้
 

          ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาเที่ยวที่หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย แล้วหวังว่าจะมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเอาไว้อัปเดตข่าวสารโลกภายนอก เห็นทีว่าอาจจะต้องผิดหวังอยู่เสียหน่อย เพราะหมู่บ้านแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ตัดขาดจากสัญญาณโทรศัพท์ รวมถึงยังไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ดังนั้นใครจะมาเที่ยวที่นี่ แนะนำว่าให้เตรียมตัวซื้อเสบียงข้าวของต่าง ๆ เอาไว้ให้พร้อม ไม่อยากนั้นจะมาโอดครวญยามดึก เห็นทีว่าจะลำบากแน่ ๆ เลยทีเดียว
 

          และหลังจากผ่านเส้นทางการเดินทางจนมาถึงหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยแล้วนั้น นอกเหนือจากเราจะโดนสีเขียวของธรรมชาติเข้ารายล้อม เราจะได้พบและรับรู้ว่าชุมชนชาวปกาเกอะญอยังคงมีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และผสมผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของตัวเองเอาไว้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็น
 

          - บ้านเรือนแบบดั้งเดิม สร้างจากวัสดุท้องถิ่น อย่างไม้ไผ่ หวาย หญ้าคา และใบค้อ เป็นต้น สื่อให้เห็นถึงภูมิปัญญาของชนเผ่าชาวปกาเกอะญอไว้อย่างแยบยล
 

          - การแต่งกาย ชาวบ้านที่นี่ยังคงทอเสื้อผ้าใส่เอง โดยลวดลายของเสื้อผ้าแต่ละบ้านก็จะแตกต่างกันออกไป
 

          - อาหารการกิน ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตทำการเกษตร อย่างการปลูกผัก ผลไม้ ข้าวต่าง ๆ โดยมีแม่น้ำเพชรบุรี เสมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงทุกชีวิต พลาดไม่ได้กับการลิ้มลอง “น้ำพริกตาละเว” กินคู่กับปลาย่าง และอาหารพื้นเมืองอื่น ๆ เข้ากันอย่างพอดี
 

          - งานจักสาน ชมผลิตภัณฑ์จักสานจากฝีมือชาวบ้าน เช่น สุ่มไก่ ที่ใส่หมาก กระด้ง กระบุง เป็นต้น
 

          นอกเหนือจากการได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอแล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมอีกด้วย แต่กิจกรรมที่เห็นว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ “กิจกรรมล่องแพไม้ไผ่” นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความสวยงามของต้นแม่น้ำเพชรบุรี ที่ยังคงเป็นธรรมชาติสมบูรณ์ สนุกเร้าใจในช่วงที่ผ่านเกาะแก่ง คดเคี้ยว มีน้ำไหลเชี่ยวแต่ไม่เป็นอันตราย
 

          ระหว่างทางที่แพไม้ไผ่เคลื่อนตัวไปตามลำน้ำ เราจะรู้สึกเหมือนเราโดนธรรมชาติเข้าโอบกอด ลำน้ำเพชรบุรีที่ใสสะอาด เปิดทางให้เรามองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่ แหวกว่ายซ่อนตัวตามซอกหิน ได้รู้สึกถึงสายลมเย็น ๆ เข้ากระทบกับใบหน้า เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่เงินเท่าไรก็หาซื้อจากไหนก็ไม่ได้ กิจกรรมนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติสวย ๆ รอบตัว พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด (ราคาแพ 550 บาท นั่งได้ 3-4 คน)
 

          แต่เดี๋ยวก่อน ! กิจกรรมการล่องแพไม้ไผ่หรือการเข้ามาเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ไม่ใช่เดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะคะ โดยจะมีช่วงปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 31 ตุลาคม 2562 ตามประกาศจากทางเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park
 

          ภายในหมู่บ้านมีพื้นที่กางเต็นท์ ใกล้กับที่พักสามารถเดินไปที่ริมแม่น้ำเพชรบุรีได้ รวมถึงมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว และมีจุดชาร์จแบตฯ เตรียมไว้ให้ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศและกิจกรรมแบบนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 032 772 311, 032 772 312
 

          ใครที่อยากมีทริปแนวแอดเวนเจอร์ดี ๆ สักทริป หลังจากที่หมดช่วงฤดูฝนนี้ ลองมาเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย กันดูนะคะ เราเชื่อเลยว่ามิตรภาพที่ได้รับจากชาวบ้าน ภาพความสวยงามของธรรมชาติโดนรอบ จะเป็นเหมือนรางวัลชีวิต ให้เราได้รู้จักแง่มุมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอีกหนึ่งมุมของธรรมชาติ ^ ^
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ชมวิถีชุมชนปกาเกอะญอ ล่องแก่งแพไม้ไผ่เพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 14:46:18 26,750 อ่าน
TOP