x close

เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ชมวิถีชุมชนปกาเกอะญอ ล่องแก่งแพไม้ไผ่เพลิน ๆ

          หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เต็มอิ่มกับวิถีชุมชนปกาเกอะญอกลางผืนป่า สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ เต็มอิ่มและประทับใจไม่รู้ลืม
          ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ต้องมีสักครั้งที่คุณเคยเดินทางไปดื่มด่ำกับผืนป่า ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แต่ถึงจะไปอีกกี่ครั้ง เราก็ค้นพบซอกมุมที่ชวนให้หลงใหลมากขึ้นอยู่ร่ำไป แต่ถึงอย่างนั้นสัญชาตญาณนักสำรวจที่มีอยู่ก็ไม่อาจปิดกั้นวิถีชีวิตชุมชนแห่งผืนป่าแก่งกระจาน กับ หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย หมู่บ้านที่ยังคงวิถีคนและป่าเอาไว้อย่างแน่นแฟ้น เสมือนว่าเวลาได้หยุดเดินลงชั่วคราว ท่ามกลางวิถีชีวิตเรียบง่ายและสงบ รู้ตัวอีกทีก็ตกหลุมพรางเสน่ห์ที่นี่เข้าอย่างจัง

โป่งลึก-บางกลอย

ล่องแพ หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย อยู่ที่ไหน

          หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่หลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร มีแม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่านกลาง แบ่งชุมชนหมู่บ้านโป่งลึกและหมู่บ้านบางกลอยออกคนละฝั่งแม่น้ำ โดยมีสะพานแขวนเชื่อมหมู่บ้านทั้งสองเข้าด้วยกัน 
กางเต็นท์ หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

นอนหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย กับวิถีปกาเกอะญอ

         หลังจากผ่านเส้นทางการเดินทางจนมาถึงหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย นอกจากเราจะโดนสีเขียวของธรรมชาติเข้ารายล้อม เราจะได้พบและรับรู้ว่าชุมชนชาวปกาเกอะญอยังคงมีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และผสมผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของตัวเองเอาไว้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็น

 

  • บ้านเรือนแบบดั้งเดิม สร้างจากวัสดุท้องถิ่นอย่างไม้ไผ่ หวาย หญ้าคา และใบค้อ เป็นต้น สื่อให้เห็นถึงภูมิปัญญาของชนเผ่าชาวปกาเกอะญอไว้อย่างแยบยล
     
  • การแต่งกาย ชาวบ้านที่นี่ยังคงทอเสื้อผ้าใส่เอง โดยลวดลายของเสื้อผ้าแต่ละบ้านก็จะแตกต่างกันออกไป
ทอเสื้อผ้า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

  • อาหารการกิน ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตทำการเกษตรอย่างการปลูกผัก ผลไม้ ข้าวต่าง ๆ โดยมีแม่น้ำเพชรบุรีเสมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงทุกชีวิต พลาดไม่ได้กับการลิ้มลอง น้ำพริกตาละเว กินคู่กับปลาย่างและอาหารพื้นเมืองอื่น ๆ เข้ากันอย่างพอดี
อาหาร หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

อาหาร บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

  • งานจักสาน ชมผลิตภัณฑ์จักสานจากฝีมือชาวบ้าน เช่น สุ่มไก่ ที่ใส่หมาก กระด้ง กระบุง เป็นต้น

กิจกรรมท่องเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

         นอกเหนือจากการได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอแล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมอีกด้วย แต่กิจกรรมที่เห็นว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งนั่นคือ กิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความสวยงามของต้นแม่น้ำเพชรบุรี ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ สนุกเร้าใจในช่วงที่ผ่านเกาะแก่งคดเคี้ยว มีน้ำไหลเชี่ยว แต่ไม่เป็นอันตราย
หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ล่องแพไม้ไผ่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

          ระหว่างทางที่แพไม้ไผ่เคลื่อนตัวไปตามลำน้ำ เราจะรู้สึกเหมือนโดนธรรมชาติเข้าโอบกอด ลำน้ำเพชรบุรีที่ใสสะอาดเปิดทางให้เรามองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายซ่อนตัวตามซอกหิน รู้สึกถึงสายลมเย็น ๆ กระทบกับใบหน้า เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่เงินเท่าไรก็ซื้อไม่ได้ กิจกรรมนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติสวย ๆ รอบตัว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น ล่องแพเปียก กินข้าวขันโตก เล่นน้ำหน้าลานกางเต็นท์ และเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านในหมู่บ้าน (ปกาเกอะญอ)

         ทั้งนี้
กิจกรรมการล่องแพไม้ไผ่หรือการเข้ามาเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ไม่ใช่เดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะ โดยจะมีช่วงปิดฤดูกาลท่องเที่ยว อัปเดตล่าสุดเปิดฤดูท่องเที่ยวมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา (สามารถอัปเดตช่วงเวลาเปิด-ปิดฤดูท่องเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ได้ที่ เฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี

         *** นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ได้ที่ เฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี หรือโทรศัพท์ 06-3925-3456, 06-5440-4816 (เสียค่าใช้จ่ายคนละ 950 บาท)

วิธีเดินทางไปหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

         หากนักท่องเที่ยวอยากจะไปเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จำเป็นต้องเสียเหงื่อและออกแรงกันสักนิดสักหน่อย เพราะต้องทรงตัวบนรถโฟว์วีล (เอาจริง ๆ รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ก็ขับได้ แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนอาจจะลำบากหน่อย เพราะไม่เหมาะแก่การเดินทาง) เพื่อลุยผ่านถนนอันขรุขระ หัวสั่นคลอนไปตลอดทาง ลัดเลาะผ่านโค้งเป็นสิบ ๆ โค้ง ลำธารและลำห้วย เพื่อเข้าไปยังหมู่บ้านแห่งนี้
หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย เดินทาง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี

หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย กางเต็นท์ได้ไหม

         ภายในหมู่บ้านโป่งลึก-บ้านกลอย มีพื้นที่กางเต็นท์ ใกล้กับที่พักสามารถเดินไปริมแม่น้ำเพชรบุรีได้ รวมถึงมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว และมีจุดชาร์จแบตฯ เตรียมไว้ให้ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศและกิจกรรมแบบนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0-3277-2311, 0-3277-2312
กางเต็นท์ โป่งลึก บางกลอย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี

ข้อแนะนำก่อนไปเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

          ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาเที่ยวที่หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย แล้วหวังว่าจะมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเอาไว้อัปเดตข่าวสารโลกภายนอก เห็นทีว่าอาจจะต้องผิดหวังอยู่เสียหน่อย เพราะหมู่บ้านแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ตัดขาดจากสัญญาณโทรศัพท์ จะมีแค่บางค่ายเท่านั้น (มีสัญญาณโทรศัพท์แค่ค่าย AIS) รวมถึงยังไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ดังนั้น ใครจะมาเที่ยวที่นี่แนะนำว่าให้เตรียมตัวซื้อเสบียงข้าวของต่าง ๆ เอาไว้ให้พร้อม ไม่อย่างนั้นจะมาโอดครวญยามดึก เห็นทีว่าจะลำบากแน่ ๆ เลยทีเดียว

หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพชรบุรีโพสต์

          ใครที่อยากมีทริปแนวแอดเวนเจอร์ดี ๆ สักทริป หลังจากที่หมดช่วงฤดูฝนนี้ลองมาเที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย กันดูนะ เราเชื่อเลยว่ามิตรภาพที่ได้รับจากชาวบ้าน ภาพความสวยงามของธรรมชาติโดยรอบ จะเป็นเหมือนรางวัลชีวิตให้เราได้รู้จักแง่มุมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอีกหนึ่งมุมของธรรมชาติ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเพชรบุรี เที่ยวเพชรบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ชมวิถีชุมชนปกาเกอะญอ ล่องแก่งแพไม้ไผ่เพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2567 เวลา 15:47:50 45,203 อ่าน
TOP