x close

แนะนำ 6 น้ำตกในเพชรบุรี น้ำใสไหลเย็น ได้ฟีลธรรมชาติ

น้ำตกในเพชรบุรี 2566 อีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบุรี สัมผัสกับสายน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นฉ่ำใจ ว่าแต่จะมีน้ำตกในเพชรบุรีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง มาดูกัน 

ช่วงหน้าฝนแบบนี้หลายคนน่าจะอยากหาที่เที่ยวเพชรบุรีชิล ๆ เอาไว้สำหรับผ่อนคลายอารมณ์ หรือถ้าใครนึกไม่ออกว่าหน้าฝนเที่ยวไหนดี งั้นเราจะมาแนะนำที่เที่ยวน้ำตกในเพชรบุรีกัน ว่ากันว่ามีอยู่หลายที่น่าสนใจ และแต่ละที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันไปด้วย และที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากจนเกินไป ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย

น้ำตกในเพชรบุรี

1. น้ำตกทอทิพย์

น้ำตกในเพชรบุรี ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 65 กิโลเมตร มีความสูงทั้งหมด 9 ชั้น ว่ากันว่าชั้นที่ 5 เป็นชั้นที่สวยที่สุด แต่ละชั้นสวยงามแปลกตา สภาพโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น ทั้งนี้ การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า ควรขอคำแนะนำและคนนำทางจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน และสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ควรเตรียมการป้องกันทากให้ดี ระหว่างทางนอกจากจะสัมผัสความร่มรื่นจากเงาไม้แล้ว ริมทางอาจพบต้นไทรที่กำลังสุก เป็นอาหารของค่าง ชะนี และนกมากมาย เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของธรรมชาติในช่วงหน้าฝนที่น่ามาสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง

น้ำตก เพชรบุรี

2. น้ำตกผาน้ำหยด

น้ำตกผาน้ำหยด หนึ่งในน้ำตกเพชรบุรีชื่อดัง ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ลักษณะเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ น้ำตกมีรูปร่างคล้ายกับร่ม 3 ชั้น ต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น และที่สำคัญเป็นน้ำตกที่จะมีให้ชมในช่วงหน้าฝน เพราะไม่ได้มีน้ำให้ชมตลอดทั้งปี ไฮไลต์ก็คือการเห็นภาพน้ำตกไหลเป็นสาย พร้อมกับแผงมอสส์สีเขียวที่ปกคลุมไปทั่วทั้งหน้าผา

          หากแต่ต้องบอกนิดหนึ่งว่าการจะไปเที่ยวน้ำตกผาน้ำหยด ณ ปัจจุบัน ยังปิดให้ท่องเที่ยว และยังไม่มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการ สามารถโทรศัพท์อัปเดตกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยทางเข้าจะอยู่นอกอุทยาน จะมีชุมชนคอยดูแล มีบริการที่จอดรถ และรถรับ-ส่งไปยังจุดที่ใกล้ที่สุด เพื่อเดินต่อไปอีก 1.5 กิโลเมตร ผ่านลำห้วย 5 ลำห้วย ประมาณ 45 นาที (Google Maps : น้ำตกผาน้ำหยด)

น้ำตก เพชรบุรี

3. น้ำตกหินลาด

น้ำตกในเพชรบุรี ตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระปุก-ชะอำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นที่นิยมมากที่สุดช่วงหน้าฝน เพราะน้ำจะเยอะ เกิดเป็นน้ำตกไหลลงมาตามโขดหินสวยงาม ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวท้องถิ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย โดยสามารถเที่ยวชมได้ในช่วงหน้าฝนเรื่อยไปจนถึงช่วงปลายปี หรือถ้าปีนั้นมีฝนตกชุกก็อาจจะโชคดีมีน้ำให้เล่นไปจนถึงต้นปีใหม่เลยทีเดียว

  • ที่อยู่ : ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

4. น้ำตกกวางโจว

น้ำตกในเพชรบุรีเล็ก ๆ ที่เกิดจากแก้มลิงตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร น้ำตกที่นี่จึงมีความแตกต่างจากน้ำตกแห่งอื่น ๆ กล่าวคือ เกิดจากการพลิกฟื้นพื้นที่แห้งแล้งให้กลายเป็นน้ำตก และพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวตลาดน้ำกลางป่า ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับอุทยานน้ำตกกวางโจว บริเวณตลาดนั้นจะเป็นร้านค้าของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ริมลำคลองที่มาจากน้ำตกกวางโจว โดยมีร่มไผ่สูงใหญ่ให้ความร่มเย็น และมีแพไม้ไผ่เป็นซุ้มที่นั่งอยู่บนลำคลอง สามารถซื้ออาหารลงไปกินบนแพได้ หรือถ้าใครอยากทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็สามารถเดินขึ้นไปเล่นน้ำบริเวณน้ำตกได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชิล ๆ สำหรับวันพักผ่อนสบาย ๆ

น้ำตก เพชรบุรี

ภาพจาก : shutterstock.com / Sakcared

น้ำตก เพชรบุรี

ภาพจาก : shutterstock.com / Peeak

  • ที่ตั้ง : ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น.
  • เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำกลางป่าน้ำตกกวางโจว จ.เพชรบุรี

5. น้ำตกแม่กระดังลา

เป็นหนึ่งในน้ำตกเพชรบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านลิ้นช้าง เขตพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่มาของชื่อ “กระดังลา” เนื่องจากที่ปลายห้วยมีต้นกระดังลา พืชสมุนไพรที่มีความหอมขึ้นอยู่มาก เป็นน้ำตก 3 ชั้น ที่ยังคงสภาพป่าสมบูรณ์ มีลำธารและสายน้ำใสสะอาด ให้ความร่มรื่นเย็นสบาย ก่อนจะขึ้นไปถึงบริเวณน้ำตกจะต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งตลอดระยะทางที่ผ่านจะปกคลุมด้วยหมู่แมกไม้ ดอกไม้นานาพรรณ และผีเสื้อสวย ๆ แต่เตือนนิดหนึ่งว่าคนที่จะไปเที่ยวน่าจะต้องเป็นสายลุย เพราะทางจะเป็นดินขรุขระ ลึกเข้าเรื่อย ๆ จะเป็นหินลอย เหมาะสำหรับรถวิบาก หรือรถมอเตอร์ไซค์ระบบโซ่ ส่วนรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ออโต้ขนาดเล็ก ไม่แนะนำให้เข้า และควรไปเป็นกลุ่มมากกว่าไปคนเดียว เพราะนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อยนั่นเอง 
 

  • ที่อยู่ : ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี

6. น้ำตกบ่อย่า

หนึ่งในน้ำตกเพชรบุรีที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หมู่ 7 ตำบลซับเปิบ อำเภอวังโป่ง เป็นน้ำตกสวยงามตั้งอยู่กลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทางไปน้ำตกเป็นทางเดินเท้า เหมาะแก่การเดินเที่ยวชมศึกษาธรรมชาติชมนกชมไม้นานาพรรณ จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงหลายชั้น และมีเกาะแก่งภายในลำห้วย ธารน้ำจะไหลไปตามลานหินเป็นชั้นเล็ก ๆ ลดหลั่นกันไป ก่อนจะไหลลงคลองวังโป่ง และมีน้ำไหลตลอดปี เหมาะเป็นแหล่งที่เที่ยวสำหรับการพักผ่อนในช่วงกรีนซีซั่น 
 

  • ที่อยู่ : ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์

เอาจริง ๆ นอกจากที่เที่ยวเพชรบุรีจะมีที่เที่ยวเด็ด ๆ แล้ว ที่เที่ยวธรรมชาติอย่างน้ำตกในเพชรบุรี ก็มีให้เช็กอินด้วยเช่นกัน ใครอยากสัมผัสอีกหนึ่งมุมน่าเที่ยวของเพชรบุรี ลองแวะมากันได้ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวเพชรบุรี ที่เที่ยวน้ำตก อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 6 น้ำตกในเพชรบุรี น้ำใสไหลเย็น ได้ฟีลธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 15:40:34 71,074 อ่าน
TOP