x close

15 ที่เที่ยวพัทลุง ล่องใต้ทริปนี้ สนุกฟินอย่าบอกใคร

          ที่เที่ยวพัทลุง จังหวัดแดนใต้ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซ่อนตัวอยู่เพียบ ใครอยากมีทริปท่องเที่ยวสนุก ๆ ลองมาที่พัทลุงจะติดใจ

         พัทลุง จังหวัดแดนใต้มากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หลายคนอาจเคยคิดว่าที่นี่ไม่น่ามีแลนด์มาร์กอะไรน่าเที่ยว บอกเลยว่าคิดผิด ! และขอให้คุณรีบเปลี่ยนความคิดโดยด่วน เอาจริง ๆ แล้วที่เที่ยวพัทลุงหลายต่อหลายที่ได้ซ่อนเสน่ห์ไว้อย่างน่าสนใจ แถมยังมีธรรมชาติสวย ๆ ในมุมที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อนให้ได้สัมผัส พูดมาอย่างนี้…ชักเริ่มอยากรู้เสียแล้วสิว่าพัทลุงมีที่เที่ยวไหนเด็ดมัดใจคนเที่ยวได้อยู่หมัดบ้าง ว่าแล้วตามมาดูด้วยกันเลย

1. ล่องแก่งหนานมดแดง

ที่เที่ยวพัทลุง
ภาพจาก Anucha Cheechang / shutterstock.com

          ใครรู้ตัวว่าเป็นว่าเป็นสายแอดเวนเจอร์จะพลาดเช็กอินที่นี่ไปไม่ได้เด็ดขาด นั่นคือ กิจกรรมล่องแก่งหนานมดแดง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้รับทั้งสุขและชื่นชมธรรมชาติไปพร้อมกัน ที่นี่สามารถล่องแก่งได้ตลอดทั้งปี ความสนุกอยู่ที่นักท่องเที่ยวพายเรือผจญแก่งได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นแก่งที่ไม่อันตราย และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอด ๆ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่มักจองเป็นแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งเล่นได้ทั้งล่องแก่ง และไปเที่ยวยังสถานที่อื่น ๆ เช่น ถ้ำวังนายพุฒ มุดถ้ำชมป่าดงดิบวังนายพุฒ และชมน้ำตกหนานสวรรค์ เป็นต้น
  
         ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท พัทลุง 3140 ป่าพะยอม อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 082 0206
         เฟซบุ๊ก : ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง

2. อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

ที่เที่ยวพัทลุง
ภาพจาก joesayhello / shutterstock.com

         ทะเลสาบน้ำจืด รายล้อมด้วยทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงาม และยังได้เห็นความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างที่คุณไม่เคยเห็นจากที่ไหน นกหลายหลายสายพันธุ์ที่โผบินมาให้เราได้เชยชม เช่น นกอีโก้ง นกพริก นกอีล้ำ และนกยางควาย เป็นต้น ปลาหลากหลายสายพันธุ์ที่เข้ามาเวียนว่าย และไฮไลต์เด็ดที่พลาดไม่ได้ นั่นคือ ดงบัวสาย สีชมพูบานสะพรั่ง แต่แนะนำว่าใครจะเชยชมเห็นทีว่าต้องไปตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะถ้าเวลาล่วงเลยเข้าช่วงสายดอกบัวก็จะเริ่มหุบ เดี๋ยวจะเป็นแม่สายบัวรอเก้อกันทั้งหมดเสียก่อน

         ที่อยู่ : ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

3. หลาดใต้โหนด

         ตลาดใต้โหนด หรือหลาดใต้โหนด ตลาดนัดพื้นบ้านบรรยากาศที่แสนจะเรียบง่ายและเป็นกันเอง แรกเริ่มเดิมที ร้านค้าในตลาดแห่งนี้ยังมีจำนวนไม่มาก แต่ปัจจุบันกลับคึกคักไปกับเหล่าบรรดาร้านพ่อค้าแม่ขาย ที่ยกเอาของดีและของเด็ดจังหวัดพัทลุงมาขายกันแบบไม่อั้น มีทั้งผักสด อาหารพื้นเมือง และขนมพื้นเมือง รวมถึงยังมีสินค้าแฮนด์เมดให้ได้เลือกช้อปกันอีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คนที่มาเดินได้กินดี มีสุข สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวใต้อย่างป่า นา เล ได้อย่างสมบูรณ์

         ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 บ้านศาลาม่วง ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
         เบอร์โทรศัพท์ : 074 673 616
         เฟซบุ๊ก : หลาดใต้โหนด พัทลุง Tainod phattalung
 
4. นาโปแก

ที่เที่ยวพัทลุง

         แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ ภายในเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาเมืองพัทลุงแบบขนานแท้ ชมการสาธิตการปลูกข้าว การสีข้าวของคนรุ่นปู่รุ่นย่าของเรา และชมวิถีชีวิตเด็กเลี้ยงวัว เป็นวิถีเกษตรแบบบ้าน ๆ ที่นี่คุณจะได้ปล่อยใจชิล ๆ ไปกับธรรมชาติ มองออกไปเบื้องหน้าเห็นกระท่อมไม้หลังน้อย ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นภาพความสวยงามที่แสนจะเรียบง่ายของธรรมชาติที่พัทลุงที่น้อยคนนักจะได้เห็น รู้อย่างนี้แล้วจะไม่ไปเช็กอินได้ยังไงกัน

         ที่อยู่ : ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
         เบอร์โทรศัพท์ : 062 591 6632
         เฟซบุ๊ก : นาโปแก

5. ตลาดสวนไผ่-ขวัญใจ


         อีกหนึ่งที่เที่ยวพัทลุง พร้อมสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวแบบฟินเว่อร์ ร่มรื่นด้วยป่าไผ่เรียงรายสูงชะลูดคอยให้ร่มเงา ภายในแบ่งพื้นที่เป็นโซน ๆ ได้แก่ โซนตลาดป่าไผ่สร้างสุข, โซนพื้นที่นั่งพักผ่อน, โซนกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ, โซนการเรียนรู้ของสวนไผ่ขวัญใจ และป่าไผ่สุดร่มรื่น แต่ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ต้องนี่เลย…การได้ชิมอาหารพื้นเมืองแสนอร่อยและขนมท้องถิ่นหากินยาก จำหน่ายในราคาย่อมเยา บวกกับอัธยาศัยของพ่อค้าแม่ขาย บอกเลยว่าเดินซื้ออุดหนุนกันจนพุงกาง

         ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
         เบอร์โทรศัพท์ : 085 065 4480
         เฟซบุ๊ก : ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุข จ.พัทลุง
 
6. เขาอกทะลุ

ที่เที่ยวพัทลุง

         แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของพัทลุงที่น่ามาเช็กอิน มีลักษณะเป็นเขาหินปูน ตรงกลางมีช่องขนาดใหญ่ สามารถมองทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งได้ และด้วยความพิเศษแบบนี้นี่เองจึงทำให้มีความแตกต่างจากภูเขาทั่วไป นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปเที่ยวชมเขาอกทะลุได้ โดยจะมีบันไดเดินเท้าไต่ระดับความสูงขึ้นไปจนถึงเขาช่องทะลุ หลังจากนั้นก็สามารถปีนขึ้นไปจนถึงลานหินบนยอดเขาได้อีกด้วย ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงได้รอบทิศทาง

         ที่อยู่ : ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

7. คลองปากประ

ที่เที่ยวพัทลุง

         ดื่มด่ำวิวธรรมชาติสวย ๆ ที่ปากประ ทะเลสาบผืนน้อยของพัทลุง ภาพวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน การยกยอ พร้อมกับแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ล้วนเป็นภาพความสวยงามที่เราทั้งหลายต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยได้พบเจอ รวมถึงยังเป็นสวรรค์ของเหล่าบรรดานักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น อยากที่จะถ่ายภาพเก็บความทรงจำนี้เอาไว้ตลอดกาล รวมถึงยังเป็นสวรรค์ของนักดูนก เพราะคุณจะได้พบเจอกับนกน้ำนานาชนิด ทั้งนกท้องถิ่นและนกอพยพ ที่บินมาทักทายคุณกันข้ามขอบฟ้าเลยทีเดียวเชียว

         ที่อยู่ : อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

8. ตลาดนัดใต้ต้นไม้ชายคลอง

ที่เที่ยวพัทลุง

          ที่เที่ยวเปิดใหม่ของจังหวัดพัทลุง ใครที่รักและชื่นชมต้นไม้น่าจะชอบที่นี่อยู่ไม่น้อย ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่แผ่ปกคลุมความร่มเย็นได้ตลอดทั้งวัน มีต้นไม้ให้คุณเลือกช้อปแบบไม่อั้น ทั้งยางนา พะยูง พะยอมทอง จำปาทอง และอีกบรรดาสารพัดชนิด แม้แต่ผักพื้นบ้านและผักสวนครัวก็ยังมีให้คุณได้เลือกซื้อหากันเลย ตลอดจนอาหารอร่อย ๆ และช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากธรรมชาติ และยังมีของที่ระลึกให้คุณได้เลือกซื้อหากลับไปเป็นของฝากกันอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
          เบอร์โทรศัพท์ : 092 350 8465
          เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดต้นไม้ชายคลองและการท่องเที่ยวชุมชน

9. ควนนกเต้น

ที่เที่ยวพัทลุง

         จุดชมวิวทะเลหมอกอีกหนึ่งจุดของภาคใต้ นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับทะเลหมอกที่ลอยละล่องท่ามกลางทิวเขาน้อยใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาช่วงฟ้าหลังฝน หมอกจะยิ่งลงจัด ทั้งยังมีร้านกาแฟเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งจิบ พร้อมกับมองดูวิวทะเลหมอก และถึงแม้เส้นทางขึ้นมายังจุดชมวิวอาจจะลำบากอยู่เสียหน่อย (เพราะต้องใช้รถเคลื่อนขับสี่ล้อ) แต่รับรองเลยว่าภาพเบื้องหน้าที่เห็นจะทำให้คุณหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

         ที่อยู่ : ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
         เบอร์โทรศัพท์ : 066 136 9990
         เฟซบุ๊ก : จุดชมวิวควนนกเต้น @พัทลุง

10. สะพานเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา


         สะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เส้นทางของสะพานเริ่มจากทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ไปสู่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา โดยตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวสามารถแวะจอดรถ เพื่อชมวิวถ่ายรูปได้แบบชิล ๆ คุณยังจะได้เห็นภาพความสวยงามของธรรมชาติในบรรยากาศแสนสโลว์ไลฟ์ ได้เห็นนกน้ำ ชาวเรือที่ออกหาปลา เหล่าฝูงควายน้ำที่กำลังและเล็มหญ้าในทะเสสาบ เหล่านี้เป็นภาพความสวยงามที่เราอยากให้ทุกคนได้มาเห็นด้วยตาตัวเองจริง ๆ

         ที่อยู่ : ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

11. บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน

ที่เที่ยวพัทลุง

         ที่เที่ยวพัทลุงที่อาจยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก โดยบ่อน้ำร้อนที่นี่เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน โดยมีอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส ไม่มีกลิ่นกำมะถัน เหมาะแก่การลงแช่น้ำเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำให้เลือกไหลเวียนดี, บรรเทาอาการปวดเมื่อย, บรรเทาโรคไขข้อและกระดูก, ลดความเครียด และยังทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย แต่ก็อย่าแช่นานจนเกินไปนะคะ เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายตามมา

         ที่อยู่ : ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

12. วัดคูหาสวรรค์

ที่เที่ยวพัทลุง
ภาพจาก Boibin / shutterstock.com

         หนึ่งในศาสนสถานสำคัญของจังหวัดพัทลุง และยังเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของจังหวัด และยังเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ไทยและเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์โปรดในการเสด็จมาเยือนอีกด้วย นอกจากบรรยากาศเงียบสงบและความร่มรื่นภายในวัดแล้ว ไฮไลต์สำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องเข้าชม นั่นคือ "ถ้ำคูหาสวรรค์" หรือ "ถ้ำน้ำเงิน" หรือ "ถ้ำพระ" โดดเด่นด้วยจารึกพระปรมาภิไธยย่อของพระมหากษัตริย์ไทยถึง 3 พระองค์ด้วยกัน คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ทรงคุณค่าแก่การไปเช็กอินสุด ๆ

         ที่อยู่ : ถนนราเมศวร์ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

13. แก่งหูแร่

         ตั้งอยู่บริเวณตำบลท่ามะเดื่อ มีลักษณะเป็นแก่งหินและคันดินสูงขวางกั้นลำน้ำคลองมะเดื่อ บริเวณสองฟากฝั่งคลองล้อมรอบด้วยต้นไม้สูงใหญ่ อากาศร่มรื่นเย็นสบาย และสามารถเที่ยวพักผ่อนได้ทั้งปี บริเวณริมฝั่งจะมีศาลาให้นักท่องเที่ยวได้นั่งกินอาหารริมน้ำ หรือจะลงเล่นน้ำชิล ๆ ก็สนุกไม่แพ้กัน ได้กินอาหารอร่อย ๆ ริมแก่ง พร้อมกับชมวิวธรรมชาติเพลิน ๆ อะไรมันจะดีแบบนี้

         ที่อยู่ : ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

14. หาดแสนสุขลำปำ

ที่เที่ยวพัทลุง

         สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ อากาศเย็นสบายมองไปด้านหน้าเห็นทิวทัศน์ ของทะเลสาบสงขลา มีเกาะใหญ่-เกาะน้อย รายเรียงสวยงาม จุดเด่นของที่นี่ นั่นคือ ศาลาทรงไทย โดยมีสะพานทอดยาว ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติสวย บริเวณใกล้เคียงยังเป็นชายหาดสำหรับการชมวิว นั่งพักผ่อน แถมบางบริเวณสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย มีร้านขายอาหารเครื่องดื่มบริการมากมาย รับรองได้ว่ามาเที่ยวแบบเพลิน ๆ

         ที่อยู่ : ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

15. น้ำตกไพรวัลย์

         น้ำตกขนาดใหญ่ปกคลุมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มเย็น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลือกเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ โดยน้ำตกจะไหลลงมาจากผาสูง ด้วยกระแสน้ำค่อนข้างแรง จึงเหมาะแก่การเล่นน้ำในชั้นล่าง รวมถึงยังมีร้านอาหารรวมถึงลานจอดรถไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่อยากเล่นน้ำคลายร้อน ที่นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่น่ามาเที่ยวจริง ๆ ค่ะ

         ที่อยู่ : ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

         โอ้โห ! แต่ละที่เที่ยวพัทลุงบอกเลยว่าทั้งเด็ดและโดนใจมาก ๆ ใครที่อยากหาทริปล่องปักษ์ใต้ดูสักทริป บอกเลยว่าพัทลุงเป็นจังหวัดที่คุ้มต่อการมาเที่ยวจริง ๆ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวพัทลุง ล่องใต้ทริปนี้ สนุกฟินอย่าบอกใคร อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2562 เวลา 10:20:04 184,277 อ่าน
TOP