x close

นาโปแก จ.พัทลุง พักกาย พักใจ ท่ามกลางวิถีชีวิตชาวนา

         นาโปแก จังหวัดพัทลุง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ สัมผัสกลิ่นอายท้องทุ่ง นาข้าวเขียวขจี และโอบล้อมด้วยศาลาและกระท่อมไม้ธรรมชาติสุดชิล


         พัทลุง หรือ เมืองลุง อีกหนึ่งจังหวัดภาคใต้น่าเที่ยว ต้นกำเนิดศิลปะการแสดงที่ขึ้นชื่อ อย่างมโนห์ราและหนังตะลุง แต่นอกเหนือศิลปวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ลงใต้มาเที่ยวพัทลุงทั้งที จะให้ไปแต่จุดหมายเดิม ๆ ก็ใช่เรื่อง วันนี้เรามีที่เที่ยวพัทลุงแห่งใหม่มาแนะนำ ชื่อว่า "นาโปแก" หลายคนทำหน้างง ว่าที่นี่คือที่ไหน ไปแล้วมีกิจกรรมท่องเที่ยวอะไรให้ทำบ้าง วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ หาคำตอบไปด้วยกันค่ะ


          นาโปแก ตั้งอยู่ในอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้วิถีชาวนาเมืองพัทลุงแบบขนานแท้ ชมการสาธิตการปลูกข้าว การสีข้าวของคนรุ่นปู่รุ่นย่าของเรา และชมวิถีชีวิตเด็กเลี้ยงวัว เป็นวิถีเกษตรแบบบ้าน ๆ

        "นาโปแก" มาจาก นา คือ ผืนนา ทุ่งนา ท้องนา พื้นที่ราบทำเป็นคันกั้นเป็นแปลง ๆ สำหรับปลูกข้าว ส่วนคำว่า "โปแก" สำเนียงปักษ์ใต้หรือภาคใต้ ปู่แก คือ พ่อของแม่หรือพ่อเฒ่า หรือตรงกับคำว่า "ตา" ในภาษาไทย แต่สำเนียงคนพัทลุง จะออกสำเนียง เป็น โปแก หรือพ่อแก่ นั่นเอง


         ดื่มด่ำกับความเขียวขจีของท้องทุ่งนากว้างใหญ่ เต็มไปด้วยต้นข้าวหลากหลายสายพันธุ์ แถมยังมีสะพานไม้ทอดตัวเป็นทางยาวไปตามท้องทุ่งนา ระหว่างทางเดินก็มีลมเย็น ๆ คอยพัดแบบชิล ๆ เมื่อมองออกไปยังบริเวณโดยรอบ จะเห็นกระท่อมไม้อยู่รายล้อมทุ่งนา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของนาโปแก ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น


         เพลิดเพลินกับกิจกรรมการดำนา ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักตั้งแต่การเลี้ยงควาย ลงมือปักดำนา การสีข้าวแบบโบราณ และบรรยากาศพิธีบายศรีสู่ขวัญ แต่ละกิจกรรมนักท่องเที่ยวจะได้ลงมือลงแรงทำกันแบบจริง ๆ จัง ๆ เหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ทางนาโปแกอยากที่จะให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามามีส่วนร่วม และได้มาทำความรู้จักวิถีชีวิตของการทำนาอย่างแท้จริง

         นอกจากนี้…นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ที่นี่ยังมีที่พักไว้คอยให้บริการ ราคา 1,500 บาท และ 1,800 บาท/หลัง พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 คน (*** ที่นอนเสริม เด็กนอนได้ 2 คน เพิ่ม 300 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

         เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.30 น.
         ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
         เบอร์โทรศัพท์ : 062 591 6632
         เฟซบุ๊ก : นาโปแก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก นาโปแก, เฟซบุ๊ก พัทลุง ทูเดย์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาโปแก จ.พัทลุง พักกาย พักใจ ท่ามกลางวิถีชีวิตชาวนา อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2561 เวลา 19:06:01 46,773 อ่าน
TOP