x close

ที่เที่ยวสุโขทัย ไปพักร้อน เที่ยวชิล ๆ กันที่เมืองโบราณ

          ชวนเที่ยวสุโขทัย เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ พร้อมเที่ยวชมธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม อิ่มเอมกับเมืองสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ไปเที่ยวเมื่อไรก็สุขใจ

          พอพูดถึงจังหวัดสุโขทัย หลาย ๆ ท่านก็อาจจะนึกถึงเพียงแค่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งจริง ๆ แล้ว จังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบเลยนะคะ มีทั้งนาข้าวกว้างใหญ่ไพศาลให้ถ่ายรูปกันเพลิน ๆ จุดชมวิวทะเลหมอกสวยปังไม่แพ้ทางเหนือ เส้นทางเดินป่าสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ เหมาะแก่การไปเที่ยวชิล ๆ ในวันหยุด จะไปแบบสั้น ๆ ก็จัดไปสัก 3 วัน 2 คืน ก็ได้ รับรองว่าจะประทับใจกับจังหวัดนี้แน่นอน ว่าแต่...สุโขทัยมีอะไรดีซ่อนไว้บ้าง ตามเราไปดูกันเลย

1. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

         อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ในบริเวณตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย ประกอบไปด้วยโบราณสถานเก่าแก่มากมาย ซึ่งแสดงถึงอาณาจักรสุโขทัยเมื่อ 600 กว่าปีที่แล้ว โดยภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีทั้งวัดวาอาราม กำแพงเมืองเก่า และร่องรอยของพระราชวัง จุดที่น่าสนใจ อาทิ วัดมหาธาตุ, วัดศรีชุม, วัดชนะสงคราม, วัดช้างล้อม, กำแพงเมือง, วัดช้างรอบ, วัดศรีสวาย, วัดตระพังเงิน, วัดสระศรี, วัดตระพังทองหลาง, เนินปราสาทพระร่วง, วัดพระพายหลวง และทำนบพระร่วง เป็นต้น

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

          นักท่องเที่ยวสามารถปั่นรถจักรยานชมบริเวณโดยรอบได้ หรือจะนั่งรถรางก็ได้ มีออร์ดิโอ ทัวร์ ด้วย ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องฟังแนะนำสถานที่สำคัญต่าง ๆ ภายในบริเวณอุทยาน มี 3 ภาษา เช่าได้ที่บริเวณศูนย์บริการท่องเที่ยวของอุทยาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

2. โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย


โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมห้องเรียนกลางแจ้ง เพื่อเรียนรู้และลงมือปฏิบัติงานส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเกษตรกรและความเป็นอยู่แบบไทยพื้นบ้าน

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

          โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไข่เป็ดที่เล้า, การชมฝูงควาย กว่า 200 ตัว, การชมโรงสีข้าวกล้อง, การชมแปลงผักอินทรีย์, การถอนกล้าและการดำนา, การทำอาหารแบบเกษตรอินทรีย์, การเรียนรู้งานใบตองและแปรรูปผลิตภัณฑ์ และรับประทานอาหารและเครื่องดื่มออร์แกนิก เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย - Organic Agriculture Project

3. บ้านนาต้นจั่น


บ้านนาต้นจั่น
ภาพจาก shutterstocks/Chirawan Thaiprasansap

          ชุมชนเล็ก ๆ สุดเงียบสงบในตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย โดดเด่นด้วยสภาพแวดล้อมของท้องไร่ท้องนา ชาวบ้านใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย เหมาะที่จะไปนอนพักผ่อนโฮมสเตย์ ซึ่งชาวบ้านจะจัดเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวมีทั้งอาหารพื้นเมืองสุดอร่อยให้ลิ้มลอง พาไปชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ พาไปขี่จักรยานชมทุ่งนากว้างใหญ่ ชมการทำผ้าหมักโคลน การทำตุ๊กตาบาร์โหน ได้ชาร์จพลังอย่างเต็มที่จากธรรมชาติแน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

4. จุดชมวิวกิ่วตะเคียนงาม


          จุดชมวิวกิ่วตะเคียนงาม ตั้งอยู่ที่บ้านปางตะเคียน ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวเขา โอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็นทะเลหมอกสวยอลังการ มีแสงพระอาทิตย์เหลืองทองสาดส่อง บรรยากาศสวยงาม อากาศสดชื่นเย็นสบาย จิบกาแฟอุ่น ๆ พร้อมกับการชมวิวไปพลาง ๆ บอกเลยว่ามันฟินมาก ! ที่นี่สามารถนอนกางเต็นท์ได้ การขึ้นไปด้านบนต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไป

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่ชื่น ปวนกันทา โทรศัพท์ 09 6670 0469 อบต.ก้าน ดงดอน โทรศัพท์ 06 4675 4761 และ อบต.วัชรพล ตาเปี้ย โทรศัพท์ 08 5604 6221

5. จุดชมวิวดอยเขามุ้ง

 
          จุดชมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านปลายนา อำเภอศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งดอยที่มีความสวยงามของจังหวัดสุโขทัย ด้านบนสามารถมองเห็นวิวของขุนเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ในตอนเช้าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมาก ยิ่งถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็นทะเลหมอกลอยละล่องคลอเคลียกับยอดเขา มีแสงแดดบางเบาค่อย ๆ ฉาบทาไปทั่วผืนปุยหมอก อากาศเย็นฉ่ำใจ เหมาะแก่การมาชาร์จพลังงานมาก


          การขึ้นไปเที่ยวดอยเขามุ้ง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 05.00-10.00 น., 16.00-20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. สามารถนอนกางเต็นท์ได้ ต้องนั่งรถไถชาวบ้านขึ้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยเขามุ้ง

6. เมืองสวรรคโลก


เมืองสวรรคโลก

เมืองสวรรคโลก

          เมืองสวรรคโลก เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสุโขทัย โดยเฉพาะใครที่ชอบเมืองเก่า ๆ แนวฮิปสเตอร์ ที่นี่มีจุดให้ถ่ายรูปเก๋ ๆ เพียบ ที่แรกที่อยากแนะนำคือ สถานีรถไฟสวรรคโลก มีความเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ตัวอาคารเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณเก็บไว้ บางอย่างยังคงใช้งานได้ดี แล้วก็เดินมาถ่ายรูปเล่นกันที่ตลาดเก่าสวรรคโลก มีบ้านเรือนแถวไม้ให้ได้ถ่ายรูปหลากหลายมุม

เมืองสวรรคโลก

เมืองสวรรคโลก

          จากนั้นก็ไปเช็กอินกันที่สถานีตำรวจสวรรคโลกหลังเก่า อาคารเป็นแบบทรงปั้นหยาและทรงจั่วที่มุขด้านหน้า หน้าต่างเป็นไม้สักทอง มีพื้นที่ตรงกลางเป็นโถงโล่งกว้าง งดงามทรงคุณค่าจริง ๆ แล้วค่อยปิดท้ายกันด้วยร้านบะหมี่เม้งเจ้าเก่า ร้านบะหมี่ที่ทำเส้นและเกี๊ยวเองมายาวนานมากกว่า 100 ปี อร่อยเด็ดเป็นต้องสั่งเบิ้ลทุกเมนู แล้วค่อยไปต่อกันที่ตึกสวรรค์วรนายก วัดสวรรคาราม และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก

7. เขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง


เขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง
ภาพจาก shutterstocks/Sumeth anu

          เขาหลวง เป็นภูเขาที่มียอดเขาสูงที่สุดอยู่ทางด้านทิศใต้ของเมืองสุโขทัย รูปร่างคล้ายกับสตรีนอนสยายผมที่มีส่วนใบหน้าเคลียอยู่กับเมฆหมอกตลอดเวลา จุดที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่ผานารายณ์ เป็นจุดที่สามารถไปยืนชมทิวทัศน์กว้างไกลของทุ่งหญ้าและผืนป่าดงดิบตามริมห้วยชุ่มชื้น และยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและตกในยามเย็น โดยจะต้องเดินขึ้นไปยังด้านบน 4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินป่าระยะไกล ทางลาดชัน ควรค้างคืนบนยอดเขา 1 คืน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติรามคำแหง เขาหลวง โทรศัพท์ 05 5910 0001, 09 8883 9297


8. เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง


เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง

          เกาะรูปหัวใจ ตั้งอยู่ในทุ่งทะเลหลวง ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองสุโขทัย ถ้าหากมองจากบนเครื่องบินจะเห็นเป็นรูปหัวใจชัดเจน สวยงามมาก เกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ มีเนื้อที่มากกว่า 7,000 ไร่ โดยที่บนเกาะรูปหัวใจนั้นจะเป็นสวนสาธารณะ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มีพระพุทธรัตนสิริสุโขทัยตั้งอยู่กลางเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรกันได้

9. หาดเจ้าราม


          ตั้งอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยหนองเคาะ ตำบลวังน้ำขาว อำเภอบ้านด่านลานหอย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวสุโขทัยในฤดูร้อน บริเวณริมอ่างเก็บน้ำจะมีเนินทรายให้ได้ลงไปเล่นน้ำเย็นฉ่ำกับแบบสะใจ พร้อมกับมีแพไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งกินข้าวชมวิวของขุนเขาโดยรอบ รับลมเย็น ๆ กันแบบชิล ๆ เหมาะสำหรับการเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว มีห่วงยางให้เช่า พร้อมกับห้องน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร

10. ตลาดริมยม ๒๔๓๗ กงไกรลาศ


 
          ตลาดริมยม ๒๔๓๗ กงไกรลาศ ตั้งอยู่ที่บริเวณริมน้ำยม (หน้าวัดกงไกรลาศ) ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ เป็นตลาดแนวย้อนยุค ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ การแต่งตัวย้อนยุค, การจำหน่ายอาหาร-ขนมต่าง ๆ, สินค้าหัตถกรรม, สินค้าการเกษตรที่ผลิตในชุมชน และมีกิจกรรมการละเล่น เช่น ลีลาศ, รำวงย้อนยุค, หนังกลางแปลง, การเล่าขานตำนานกงไกรลาศ ซึ่งผู้ที่มาท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนอดีตสมัยปี พ.ศ. 2437


          ตลาดริมยม ๒๔๓๗ กงไกรลาศ จัดขึ้นทุกวันเสาร์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดริมยม ๒๔๓๗ กงไกรลาศ สุโขทัย

11. สวนดาวเรือง บ้านปากแคว


          สวนดาวเรือง บ้านปากแคว เป็นทุ่งดอกไม้สวย ๆ อีกแห่งของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งจะเบ่งบานในทุกช่วงฤดูหนาวบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ในช่วงที่ดอกดาวเรืองบานพร้อมกัน จะมองเห็นเป็นทุ่งสีเหลืองทองอร่ามสวยงามมาก ๆ ยิ่งถ้าตอนเช้าจะเห็นสายหมอกบาง ๆ ลอยละล่องเหนือดอกดาวเรืองด้วย ทางเจ้าของไร่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด แต่ก็ฝากไว้สักนิดว่าไม่ควรเดินเหยียบย่ำ หรือเด็ดดอกดาวเรืองหากยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางเจ้าของไร่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนดาวเรือง บ้านปากแคว สุโขทัย 

12. ทุ่งเสลี่ยม


ทุ่งเสลี่ยม

ทุ่งเสลี่ยม

          อำเภอที่สมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของทุ่งนาและขุนเขา ใครที่อยากเที่ยวแบบเงียบ ๆ ชิล ๆ ขับรถเที่ยวไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร่งรีบ เจอจุดไหนสวยก็ลงแวะถ่ายรูปเล่นเพลิน ๆ ขอให้ปักหมุดมาที่อำเภอนี้เลย โดยเฉพาะวิวของทุ่งนากว้างใหญ่ จะเดินลงไปถ่ายรูปในท้องนาก็ได้ เอามุมไหนก็จัดกันไปตามใจชอบ ถ้าอยากเสริมบุญบารมีทริปนี้ให้ตัวเองและครอบครัวสักหน่อย ก็มุ่งตรงไปที่วัดทุ่งเสลี่ยม ไปไหว้หลวงพ่อศิลากัน แล้วค่อยไปอิ่มอร่อยกับส้มตำยกครก ร้านส้มตำสุดแซ่บที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ทุ่งเสลี่ยม

ทุ่งเสลี่ยม

          จากนั้นถ้าอยากดื่มกาแฟก็มีร้านกาแฟริมท้องนาอย่างบ้านหอมกลิ่นดิน และ Friendship Cafe\' 28 ให้ไปนั่งจิบกาแฟชิล ๆ แต่ถ้ายังเติมความหวานไม่สะใจ ต้องไปปิดท้ายกันด้วยโรตีลิซึ่ม ร้านโรตีที่มีไส้ให้เลือกหลากหลายไส้ สายหวานฟินแน่นอน

13. วัดพิพัฒน์มงคล
          วัดพิพัฒน์มงคล ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลทุ่งเสลี่ยม อำเภอทุ่งเสลี่ยม เป็นวัดโบราณอายุกว่า 700 ปี งดงามไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยล้านนา อาคารต่าง ๆ ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง โดยมีพระพุทธรูปทองคำศิลปะสมัยกรุงสุโขทัยเป็นพระพุทธรูปคู่กับวัดมาช้านาน นอกจากนี้ภายในพุทธวิหารลายคำเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทันใจ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เคารพกราบไหว้อีกมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพิพัฒน์มงคล สุโขทัย

14. ปางช้างแม่สิน


          ปางช้างแม่สิน ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งจัดทำเป็นหมู่บ้านช้าง เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชม เรียนรู้วิถีชีวิตของช้าง มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งการอาบน้ำช้าง การเลี้ยงช้าง การล่องแพไม้ไผ่ การแวะชิมส้มสวนส้มในตำบลแม่สิน ฯลฯ สามารถจัดเป็นทริปวันเดย์ทริปได้สบาย ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Maesin elephant camp ปางช้างแม่สิน

15. พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช


พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

          พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย ลักษณะของพระบรมรูปประทับห้อยพระบาทบนพระแท่นมนังคศิลาบาตร ขนาดเท่าพระแท่นจริงยาว 4 เมตร กว้าง 2.88 เมตร พระหัตถ์ขวาทรงถือสมุดไทยอันหมายถึงสรรพวิทยาการต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงรอบรู้ พระหัตถ์ซ้ายแสดงลักษณะทรงสั่งสอนพสกนิกรหรือขณะออกว่าราชการ พระแท่นด้านซ้ายมีพานวางพระขรรค์ไว้ข้าง ๆ ขนาดพระบรมรูป 2 เท่าของพระองค์จริง เฉพาะพระองค์สูง 3 เมตร หล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำ เปิดให้เข้ากราบไหว้ขอพรทุกวัน 

          นี่เราคัดมาเฉพาะแลนด์มาร์กเด่น ๆ เท่านั้นนะคะ จริง ๆ แล้วสุโขทัยยังมีอะไรที่น่าสนใจรอเราอยู่อีกเพียบ ใครยังไม่เคยไปเที่ยวขอเชิญชวนให้ไปสักครั้งนะคะ ไปปั่นจักรยานเที่ยวชมวัดวาอารามเก่า ๆ ชมท้องทุ่งนากว้างใหญ่ กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ มันฟินจริง ๆ ค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
sukhothai.go.th, โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย - Organic Agriculture Project, ดอยเขามุ้ง, park.dnp.go.th, ตลาดริมยม ๒๔๓๗ กงไกรลาศ สุโขทัย, thailandtourismdirectory.go.th, เฟซบุ๊ก Maesin elephant camp ปางช้างแม่สิน, สวนดาวเรือง บ้านปากแคว สุโขทัย, info.ru.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสุโขทัย ไปพักร้อน เที่ยวชิล ๆ กันที่เมืองโบราณ อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2567 เวลา 17:29:38 144,938 อ่าน
TOP