x close

10 เกาะเล็ก ๆ จิ๋วแต่แจ๋ว น้ำทะเลและหาดทรายสวยเต็มร้อย

          เกาะสวยในท้องทะเลไทย ไซซ์เล็กแต่ความสวยโดนใจไม่แพ้เกาะใหญ่ ๆ ทั้งหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใสปิ๊ง บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การไปพักผ่อน

          สำหรับท้องทะเลไทยมีหลายแห่งที่สวยงามติดอันดับโลก ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งอ่าวไทยหรืออันดามันก็ล้วนน่าเที่ยวไปเสียหมด แต่วันหยุดหน้าจะเลือกไปเที่ยวที่ไหนดีล่ะ วันนี้เราลองคัดสรรที่เที่ยวทะเลมาเป็นตัวเลือกให้ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะใหญ่ ๆ เลยล่ะ มาดูกันสิว่ามีที่ไหนที่น่าเอาตัวไปทิ้งกับทรายนุ่ม ๆ บ้าง

เที่ยวเกาะไหนดีในไทย


1. เกาะขาม จังหวัดตราด


          เกาะขาม ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก ในพื้นที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ห่างงจากเกาะหมากเพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะขนาดเล็ก มีหาดทรายด้านหน้ากว้างเพียงไม่ถึง 300 เมตร โดดเด่นด้วยหาดทรายสีขาว เนื้อทรายเนียนนุ่ม น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใสปิ๊ง มีโขดหินภูเขาไฟสีดำก้อนเล็ก-ใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าหาด สามารถลงเล่นน้ำได้ชิล ๆ ถ่ายรูปก็สวย บรรยากาศเงียบ ไม่มีที่พัก มีเพียงบาร์เล็ก ๆ ให้บริการเครื่องดื่มและขนมเบา ๆ นักท่องเที่ยวจะต้องมาพักกันที่เกาะหมาก แล้วเช่าเหมาเรือข้ามไปเกาะขาม สามารถสอบถามรายละเอียดได้จากที่พัก
     
ที่เที่ยวทะเลสวยๆ
  

2. เกาะเหลายา จังหวัดตราด


          เกาะเหลายา เป็นกลุ่มเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้าง เกาะหวาย และเกาะคลุ้ม ในจังหวัดตราด เป็นเกาะส่วนตัวที่มีที่พักเพียงแห่งเดียว บรรยากาศจึงเงียบสงบ หาดทรายบริเวณด้านหน้าหาดขาวสะอาดตา น้ำทะเลเป็นสีสวยใส เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง เช้าตื่นขึ้นมาก็ได้ยินเสียงคลื่นทะเลเบา ๆ อากาศเย็นสบาย หาดทรายมีความเป็นส่วนตัว จะลงไปเล่นน้ำตอนไหนก็ได้ สาย ๆ หรือบ่าย ๆ ก็สามารถไปเดินเล่นชิล ๆ ข้ามสะพานเกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายาใน หรือจะออกไปพายเรือคายัก ดำน้ำดูปะการังบริเวณเกาะที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้ 

          +++ 16 เกาะสวยแห่งทะเลตราด เช็กอินความสุขแห่งท้องทะเลอ่าวไทย

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

3. เกาะกลึงบาดาล และเกาะมารวิชัย จังหวัดชลบุรี

         
          เกาะกลึงบาดาล และ เกาะมารวิชัย ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะไผ่และเกาะล้าน ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ทั้งสองเกาะอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือเช่นเดียวกับเกาะไผ่ เป็นเกาะขนาดเล็ก แต่มีหาดทรายที่สวยงาม ขาวสะอาด มีเนินเขาเตี้ย ๆ ไม่สูงมากนัก และด้วยความที่ทั้งสองเกาะอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ไม่อนุญาตให้มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ จึงทำให้บรรยากาศของทั้งสองเกาะเงียบสงบ หาดทรายขาวสะอาดมาก ๆ คล้ายกับเกาะกลางทะเลในต่างประเทศเลยทีเดียว การเข้าไปเที่ยวชม นักท่องเที่ยวจะต้องเช่าเหมาเรือไปเอง ไม่อนุญาตให้พักค้างคืน

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

4. เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


          เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ในเขตตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ใช้เวลานั่งเรือออกไปจากที่ทำการอุทยานประมาณ 30 นาที ก็จะได้พบกับเกาะสวยสะดุดตา หาดทรายขาว แม้ว่าจะเป็นเพียงหาดทรายสั้น ๆ แต่ก็งดงามกินใจ มีทะเลสีฟ้าใสกิ๊กรายล้อมอยู่รอบ ๆ พร้อมด้วยแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์มาก ถูกใจคนรักการดำน้ำแน่นอน ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว คือ เดือนมกราคม-พฤษภาคม และจะปิดฤดูการท่องเที่ยวเกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ ในช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน - 31 มกราคม ของทุกปี

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สามารถสอบถามรายละเอียดการเข้าเที่ยวชมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือโทรศัพท์ 08-1944-9956

5. อ่าวเขาควาย เกาะกำตก จังหวัดระนอง


          ตั้งอยู่ในเกาะกำตก ภายในอุทยานแห่งชาติแหลมสน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวชมสักครั้ง ด้วยเป็นหาดทรายที่มีลักษณะเป็นโค้งอ่าวครึ่งวงกลมคล้ายกับเขาควาย มีภูเขาอยู่ที่ทั้ง 2 ด้านของอ่าว บริเวณตรงกลางที่เป็นหาดทรายก็มีทิวสนร่มรื่นสวยงาม หาดทรายกว้าง ตรงเวิ้งอ่าวน้ำทะเลก็สวยมาก มองลงไปเห็นแนวปะการังใต้ทะเลได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีจุดชมวิวให้ได้ขึ้นไปชมท้องทะเลอันดามันเหนือแบบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตากันด้วย ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติแหลมสน มีบ้านพักและร้านอาหารบริการสำหรับนักท่องเที่ยว ผู้ต้องการพักแรมควรจองบ้านพักล่วงหน้า และจะปิดเกาะในช่วงมรสุมระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ของทุกปี


ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - Laem Son National Park หรือโทรศัพท์ 0-7786-1431

6. เกาะค้างคาว จังหวัดระนอง


          เกาะค้างคาว ตั้งอยู่ห่างจากหาดบางเบน อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ราว ๆ 30 นาที เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีทรัพยากรทางทะเลที่สวยงามน่าเที่ยวชมมาก ๆ บริเวณหาดทรายก็ขาวสะอาดตา ด้วยเกิดจากการทับถมของเหล่าปะการัง น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยใส สามารถมองเห็นพื้นทรายใต้ทะเลและแนวปะการังน้ำตื้นได้ลึกหลายเมตร จะมาแวะนั่งพักผ่อน ก็เล่นน้ำทะเลชิล ๆ ที่นี่ก็ได้ ไม่มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวก บรรยากาศจึงเงียบสงบมาก

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - Laem Son National Park หรือโทรศัพท์ 0-7786-1431

7. เกาะลังกาจิว จังหวัดชุมพร


          เกาะลังกาจิว ตั้งอยู่ในท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ในพื้นที่ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ได้รับสัมปทานรังนกจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร แต่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ บริเวณรอบ ๆ ของเกาะลังกาจิวจะมีแนวปะการังหนาแน่นและสวยงามมาก น้ำทะเลสวยใส จึงสามารถมองเห็นแนวปะการังได้จากบริเวณชายหาด หาดทรายก็ขาวสะอาดตา บรรยากาศเงียบสงบ

          นอกจากนี้ยังมีลายพระหัตถ์จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สลักอยู่บนผาหินหน้าปากถ้ำรังนก คราวเสด็จประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกอีแอ่น ปรากฏปี ร.ศ. 108 นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริปจากเมืองชุมพร 

         - อัตราค่าบริการนำเที่ยวเกาะ ในเขตอุทยานแห่งชาติหมุ่เกาะชุมพร 

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park โทรศัพท์ 0-7755-8144

8. เกาะห้า จังหวัดกระบี่


          เกาะห้า ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ประมาณ 20 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ มี 5 เกาะด้วยกัน โดยมี 2 เกาะที่มีหาดทรายสวยงาม เป็นเวิ้งอ่าวเล็ก ๆ ขาวสะอาดสวยงาม ด้านหลังของหาดทรายจะเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา ทำให้หาดทรายมีความเป็นส่วนตัว บรรยากาศคล้ายกับเกาะสวย ๆ ในต่างประเทศเลยทีเดียว ด้านหน้าหาดก็เป็นท้องทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับคริสตัล มีแนวปะการังให้ได้แหวกว่ายดำน้ำชมอย่างจุใจ มักพบฉลามวาฬ และกระเบนราหูในบริเวณนี้ด้วย 

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park หรือโทรศัพท์ 0-7565-6576

9. เกาะไม้ไผ่ จังหวัดกระบี่


          เกาะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามันทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะพีพี อยู่ในเขตตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ มีหาดทรายกว้างขวางทอดยาวอยู่ด้านหน้าเกาะ บริเวณชายหาดเป็นป่าสนร่มรื่น เมื่อมองออกไปจะเห็นหาดทรายขาวและท้องทะเลสีฟ้าที่ไล่สีจากฟ้าอ่อนไปจนถึงสีฟ้าเข้ม บริเวณริมฝั่งน้ำทะเลจะสวยใสมาก สามารถมองเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน สามารถเล่นน้ำได้ มีห้องน้ำ ร้านค้า ร้านอาหารเล็ก ๆ ของอุทยานไว้บริการ รวมทั้งมีลานกางเต็นท์ และห้องน้ำไว้ให้นักท่องเที่ยวด้วย 

ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือโทรศัพท์ 0-75 66-1145

10. เกาะไข่ จังหวัดพังงา


          เกาะไข่ ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน ในพื้นที่ของอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ คือ เกาะไข่นอก เกาะไข่ใน และเกาะไข่นุ้ย โดยเกาะไข่นุ้ย และเกาะไข่นอกจะอยู่ใกล้กัน แต่อยู่ใกล้กับเกาะภูเก็ต ส่วนเกาะไข่ในจะอยู่ใกล้กับเกาะยาวใหญ่ เกาะไข่นุ้ยไม่มีหาดทราย มีขนาดเล็กที่สุด แต่สามารถไปจอดเรือแวะพัก ดำน้ำกินอาหารได้ เกาะไข่นอกมีหาดทรายสวยขาวสะอาดตา สามารถลงเล่นน้ำได้จากหน้าหาด มีเก้าอี้และร่มชายหาดหลากสีสัน บรรยากาศสดใส และเป็นส่วนตัว มีกิจกรรมทางน้ำให้ทำหลากหลายแบบ พร้อมกับมีบาร์เครื่องดื่มเล็ก ๆ ไว้รองรับ

          ส่วนที่เกาะไข่ใน ก็มีหาดทรายกว้างเช่นเดียวกัน มีโขดหินอยู่ด้านหนึ่งของเกาะ ซึ่งบริเวณนั้นจะมีปลาลายเสืออยู่เพียบ ที่เกาะไข่ในจะมีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำเพียบพร้อม และมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นมากมาย การเข้าไปเที่ยวชมทั้ง 3 เกาะนั้นจะต้องติดต่อกับบริษัททัวร์ ไม่มีเรือโดยสารบริการ
        
ที่เที่ยวทะเลสวยๆ

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park หรือโทรศัพท์ 0-7478-3485

          ใครที่อยากเที่ยวแบบชิล ๆ กับท้องทะเลแบบส่วนตัว ก็ลองพิจารณาเกาะเล็ก ๆ เหล่านี้กันดูนะ เพราะถึงแม้จะเล็ก แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้เกาะอื่น ๆ เลยล่ะ ถ่ายรูปสวย ๆ มาอวดกันบ้างนะ :)หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวทะเล ที่เที่ยวเกาะสวย ในไทย อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


         +++ 10 เกาะในท้องทะเลไทย จะไปเที่ยวเมื่อไรก็โรแมนติกได้ใจสุด ๆ
         +++ 18 เกาะสวยทั่วไทย น้ำทะเลใส บรรยากาศฟิน นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก
         +++ 22 เกาะสวยฝั่งอันดามัน ฟินกับหาดทรายขาว น้ำทะเลใสปิ๊ง
          +++ 5 เกาะทะเลใต้ สวยบาดใจ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีปิดเกาะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่, เฟซบุ๊กอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร, อุทยานแห่งชาติแหลมสน, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์, cocoislandresort.com, thailandtourismdirectory.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เกาะเล็ก ๆ จิ๋วแต่แจ๋ว น้ำทะเลและหาดทรายสวยเต็มร้อย อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 16:23:46 126,167 อ่าน
TOP