x close

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ จ.ประจวบฯ สวรรค์แห่งการดำน้ำฝั่งอ่าวไทย

          เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ที่เที่ยวดำน้ำในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สวรรค์ของคนรักท้องทะเลทางฝั่งอ่าวไทย แหล่งดำน้ำที่มีปะการังและสัตว์ทะเลอุดมสมบูรณ์ สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทย

          ถ้าพูดถึงที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ เราอาจจะยังไม่คุ้นชื่อของ เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ เท่าไรนัก เพราะที่นี่เป็นเกาะสัมปทานรังนก ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชม แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกร อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยว ไปดำน้ำชมปะการังได้แล้ว งานนี้ใครชอบดำน้ำและหลงรักทะเลก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเช็กอินกัน

เที่ยวเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ณ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร


เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ตั้งอยู่ที่ไหน


          เกาะจาน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 80 ไร่ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงาม รวมทั้งมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีมาก ๆ สำหรับสัตว์ทะเล ที่นี่จึงเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทยและท้องทะเลไทย บนเกาะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขา มีแนวชายหาดอยู่บริเวณด้านหน้าหาด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะดำน้ำชมปะการังได้บริเวณรอบ ๆ เกาะ และเดินเล่นบริเวณชายหาดที่มีความยาวประมาณ 100 เมตรได้ แต่ไม่อนุญาตให้เดินเที่ยวชมเกาะในส่วนอื่น ๆ เพราะที่นี่ได้รับสัมปทานรังนก

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

          ห่างจากเกาะจานไปเพียง 300 เมตร เป็นที่ตั้งของ เกาะท้ายทรีย์ มีเนื้อที่เพียงแค่ประมาณ 20 ไร่ บริเวณรอบ ๆ เกาะก็มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงามเช่นกัน โดยสามารถดำน้ำได้บริเวณหน้าเกาะและบนชายหาดเท่านั้น เนื่องจากได้รับสัมปทานรังนกเช่นเดียวกัน

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์


การเดินทางไปเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์


          เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 7 กิโลเมตร นั่งเรือสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทางไปเที่ยวนั้น สามารถติดต่อจองเรือกับทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกรได้โดยตรง เจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมสปีดโบ๊ทไว้รองรับ นักท่องเที่ยวจะได้รับน้ำดื่ม 1 ขวด พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้เวลาในการดำน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

          ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปดำน้ำที่เกาะจาน คนไทยผู้ใหญ่ ราคา 600 บาท/คน เด็ก 500 บาท/คน ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 800 บาท/คน เด็ก 700 บาท/คน          สำหรับที่พักสามารถติดต่อจองได้กับอุทยานแห่งชาติหาดวนกร หรือจะพักในรีสอร์ตอื่น ๆ ใกล้กับอุทยานก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร โทรศัพท์ 08 1944 9956 หรือ เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

          คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ หรือที่เที่ยวดำน้ำใกล้กรุงเทพฯ เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลไทยที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้ามีเวลาในช่วงวันหยุดหรือวันว่างที่อยากพักผ่อนชิล ๆ แล้วไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองพิจารณาที่นี่กันดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ที่เที่ยวประจวบ หัวหิน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก : nps.dnp.go.th และ เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ จ.ประจวบฯ สวรรค์แห่งการดำน้ำฝั่งอ่าวไทย อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:36:43 57,088 อ่าน
TOP