x close

25 ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์สุดสัปดาห์

         ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับการเดินทางมาพักผ่อนชิล ๆ ไปเที่ยวครั้งนี้จะต้องไปเช็กอินที่ไหนดี เรามีคำตอบมาบอก

          ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดท่องเที่ยวชื่อดัง ที่เป็นประตูบานใหญ่เชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคใต้ ทอดตัวยาวเลียบชายฝั่งอ่าวไทย หลายคนคิดว่าเมื่อไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ก็ต้องไปเที่ยวทะเลหัวหิน ซึ่งจริง ๆ จังหวัดนี้ยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เดินทางไปสัมผัส วันนี้เราเลยมีไอเดียที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มาฝากกันค่ะ รับรองเลยว่าแต่ละที่เที่ยวจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอ 

1. อุทยานราชภักดิ์

ประจวบคีรีขันธ์
ภาพจาก toeytoey / Shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมและสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ทั้ง 7 พระองค์ ได้แก่

          - พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (สมัยกรุงสุโขทัย)
          - สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
          - สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
          - สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สมัยกรุงธนบุรี)
          - พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
          - พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
          - พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

          อันเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ โดยจัดสร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานราชภักดิ์ หรือโทรศัพท์ 032 900 607

2. ถ้ำพระยานคร

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ความสวยงามของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ เพดานของถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาได้ ภายในถ้ำจะมีบ่อน้ำที่เรียกว่า "บ่อพระยานคร" นอกจากนี้ยังมี "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเจ้าพระยานครเป็นผู้ค้นพบคราร่วมเสด็จประพาสในรัชกาลที่ 5 และต่อมาพระมหากษัตริย์อีกหลายพระองค์ ก็ทรงเสด็จพระราชดำเนินมายังที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด โทรศัพท์ 032 821568

3. อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอปราณบุรี และอำเภอสามร้อยยอด เป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำที่เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าและสวยงาม พื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติก็มีหลายเส้นทาง แต่ไม่สูงชันมากนัก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักและชื่นชอบธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โทรศัพท์ 032 646 292

4. เขาช่องกระจก

ประจวบคีรีขันธ์

          มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าวประจวบฯ ในบริเวณวัดธรรมิการามวรวิหาร ยอดเขามีช่องทะลุโปร่งคล้ายกรอบกระจก ทั้งนี้บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระเจดีย์ และบนลานยอดเขานี่เอง จะเป็นบริเวณที่คุณมองเห็นทิวทัศน์เขาตะนาวศรี อ่าวประจวบฯ เขาตาม่องล่าย เขาล้อมหมวก และตัวเมืองประจวบฯ ได้โดยรอบอีกด้วย

5. อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

ประจวบคีรีขันธ์

          เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความโดดเด่นอยู่ที่สายน้ำตกสวย เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน เช่น "น้ำตกห้วยยาง" น้ำตกขนาดเล็กแต่มีถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สวยที่สุดคือชั้นที่ 4 ที่มีจุดชมวิวรับแสงตะวันยามเช้า, "น้ำตกเขาล้าน" เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากหน้าผาสูง, "น้ำตกห้วยหินดาษ"เป็นน้ำตกขนาด 5 ชั้น ตั้งอยู่ในซอกเขาที่ค่อนข้างสูงชัน และ "น้ำตกขาอ่อน (ทับมอญ)" น้ำตกขนาด 9 ชั้นและสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง โทรศัพท์ 084 701 2795, 081 898 4758

6. พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงภายในวัดทางสาย ใกล้กับหาดบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน เป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่คณะสงฆ์วัดทางสาย คณะกรรมการเทิดพระเกียรติประชาชนชาวไทยทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันสร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามวิจิตรตระการตา การออกแบบทั้งภายในและภายนอกมีความละเอียดและวิจิตรบรรจง

7. เกาะทะลุ

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ในฝั่งอ่าวไทย ในเขตตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ มีจุดดำน้ำเลื่องชื่ออยู่ด้วยกัน 2 จุด คืออ่าวกรวดและอ่าวเทียน นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับปลาสีสันแปลก ๆ ปะการังหลากชนิด ทั้งปะการังโขด ปะการังเขากวาง ไม่แน่ว่าอาจได้เห็นหอยมือเสือตัวใหญ่ ที่ทำเอาคุณต้องอึ้งและทึ้งไปเลยทีเดียว

8. หาดผาแดง

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแนวผาสีแดงลวดลายสวยงาม ตั้งตระหง่านท้าคลื่นลม เหล่านี้เป็นร่องรอยของการกัดเซาะคลื่นและลมทะเลจากธรรมชาติล้วน ๆ เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ นักท่องเที่ยวจะยังคงได้สัมผัสกับวิถีประมงแบบท้องถิ่น เห็นเรือประมงลำเล็ก ที่รอคอยการออกจากฝั่ง เด็ก ๆ ชาวทะเลตามพ่อแม่มาที่หาด หรือแม้กระทั่งการแกะหอยตามก้อนหิน เหล่านี้เป็นภาพวิถีชุมชนที่เราไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก

9. วัดห้วยมงคล

ประจวบคีรีขันธ์
ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของหลวงพ่อทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าใครเดินทางมาเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ต้องแวะมาสักการะด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุด คนจะเยอะเป็นพิเศษ และอาจหาที่จอดรถยากอยู่เสียหน่อย แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เลย

10. จุดชมวิวหินเหล็กไฟ

ประจวบคีรีขันธ์

          มีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่า "เขาเรดาร์" ที่นี่เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวได้รอบทั้ง 4 ทิศ บริเวณด้านบนเขา จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) โดยชาวหัวหินได้ร่วมกันสร้างไว้ เพื่อเป็นที่รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้นำความเจริญมาสู่เมืองหัวหิน

11. น้ำตกป่าละอู

ประจวบคีรีขันธ์

          อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ส่วนน้ำตกชั้นที่สวยที่สุด คือ น้ำตกชั้นที่ 7 เพราะมีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงามของน้ำตกถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าที่หลากหลาย เช่น ช้างป่า กระทิง เสือดาว เลียงผา เป็นต้น

12. เพลินวาน

ประจวบคีรีขันธ์
ภาพจาก Maxthanakorn / Shutterstock.com

          สถานที่สำหรับเข้าไปซึมซับบรรยากาศความสุขสไตล์ย้อนยุค เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะให้เป็นศูนย์รวมแห่งความสุข และการเรียนรู้รากเหง้าการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมในวันวาน ตามสโลแกน "Play and Learn ในวันวาน" โดยเพลินวานถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นย่านการค้าย้อนยุคที่มีชีวิต ด้านในเป็นที่ตั้งร้านค้าต่าง ๆ กว่า 40 ร้าน เรียงรายให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน ทั้ง ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านเสื้อผ้า, ร้านโชห่วย และร้านขายเทปคลาสสิก เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Plearnwan Hua Hin

13. Cicada Market

ประจวบคีรีขันธ์
ภาพจาก Tooykrub / Shutterstock.com

          The Cicada Market หรือตลาดจั๊กจั่น เป็นตลาดยามเย็น โดยปรับปรุงจากบ้านพักตากอากาศอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี มาเป็นสวนยามเย็นที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี เป็นแหล่งสำหรับจำหน่ายงานศิลปะร่วมสมัยแขนงต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้มือสอง สินค้าที่มีสไตล์การออกแบบอย่างสร้างสรรค์ และในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะมีกิจกรรม Workshops จากกลุ่มชมรมต่าง ๆ ที่ผลัดกันมาสร้างสีสันและสุนทรียภาพให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Cicada Market

14. วัดเขาตะเกียบ

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่บนเขาตะเกียบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางที่นี่ ต้องไม่พลาดที่จะขึ้นเขาเพื่อสักการะกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคล และเมื่อขึ้นไปถึงยอด ก็จะเจอเข้ากับพระวิหารสวยงาม อีกทั้งยังมองเห็นวิวตัวเมืองหัวหินและชายหาดหัวหินเป็นแนวโค้งสวยงาม แต่แอบเตือนนิดหนึ่งว่า…วัดแห่งนี้ค่อนข้างมีลิงอยู่เยอะ บางตัวก็ซุกซนเกินเหตุ ยังไงก็ต้องระวังทรัพย์สินต่าง ๆ ไว้ให้ดีด้วยนะคะ

15. หาดเขาเต่า

ประจวบคีรีขันธ์

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นชายหาดที่ตั้งชื่อตามหมู่บ้านเขาเต่า อีกทั้งยังเป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องกับหาดสวนสนประดิพัทธ์และหาดเขาตะเกียบ เป็นชายหาดที่เงียบสงบ และเมื่อยามน้ำทะเลลง นักท่องเที่ยวจะเจอเข้ากับหาดทรายขาวละเอียด กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินเล่นและลงเล่นน้ำ

16. หาดทรายน้อย

          อีกหนึ่งชายหาดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยเพราะเป็นหาดที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ อีกทั้งยังเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ชายหาดค่อนข้างชัน เวลาคลื่นซัดเข้าหาฝั่งก็จะมีเสียงดัง เกิดละอองและฟองน้ำจำนวนมาก สวยงามแปลกตากว่าชายหาดอื่น ๆ บริเวณรอบ ๆ ด้านข้างของหาดทรายน้อย ขนาบด้วยหน้าผาสูงสวยงาม น้ำทะเลสีเขียวใสผืนทรายขาวละเอียดมองดูคล้าย ๆ ทะเลแถบภาคใต้เลยทีเดียว

17. For Art's Sake

          พิพิธภัณฑ์ภาพ 4 มิติแห่งแรกในประเทศไทย สัมผัสประสบการณ์ ความสนุกสนาน แปลกใหม่และประทับใจกับฝีมือการสร้างสรรค์ภาพจากศิลปินไทยแท้ ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับงานศิลปะอย่างใกล้ชิด สนุกสนานไปกับไอเดียการถ่ายภาพใหม่ ๆ โดยแนวคิดการวาดภาพ 4 มิติภายในพิพิธภัณฑ์นั้น ได้รวมเอาศิลปะ การวาดภาพฝาผนังแบบ Realistic ร่วมไปกับการจัดแสงและเสียง ที่จะทำให้ท่านรู้สึกได้ว่า ได้อยู่ร่วมในบรรยากาศภาพวาดนั้นอย่างแท้จริง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก For Art's Sake หรือโทรศัพท์ 032 520 699

18. ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลน หลังจากที่ครั้งหนึ่ง พื้นที่นี้ได้เคยเป็นป่าเสื่อมโทรม พลาดไม่ได้กับเส้นทางเดิน "ต้นโกงกางประวัติศาสตร์" ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกไว้ที่ศูนย์แห่งนี้ และถือได้ว่าเป็นไม้เด่นประจำที่นี่เลยก็ว่าได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 032 632 255, 086 607 7712 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

19. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ

ประจวบคีรีขันธ์
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

          ภายในจัดนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาของสัตว์น้ำต่าง ๆ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศใต้ท้องทะเลภายใต้อุโมงค์ ซึ่งสามารถมองเห็นปลาและสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งยังมีสื่อบรรยายความรู้ไว้บริการผู้ชมสามารถศึกษาหาความรู้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รับรองว่าได้ทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลินด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 661 098 ต่อ 130, 131 และ 132

20. หาดปราณบุรี

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำปราณบุรี มีหาดทรายสีนวลทอดตัวยาวตามชายหาด สวยงามและสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อน หรือเล่นน้ำในบรรยากาศส่วนตัว ยังมีถนนเลียบชายหาด ไว้ให้เราได้ขับรถชมทัศนียภาพความสวยงามโดยรอบหาดปราณบุรีได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเงียบของชายหาดที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้หาดปราณบุรีดูเหมือนจะแตกต่างไปจากทะเลประจวบฯ ที่อื่น ๆ น่าจะเป็นสะพานที่ยื่นลงทะเล และกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำหาดปราณบุรีไปเสียแล้ว


21. หาดบางเบิด

          เดิมหาดบางเบิดมีชื่อว่า "บ้านคลองอ้อ" ซึ่งเป็นคลองที่มีต้นอ้ออยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงมักใช้น้ำจากคลองดังกล่าวมาทำการเกษตร ซึ่งปัจจุบันคลองดังกล่าวได้ถูกทับถมไปจนหมด ขณะเดียวกันชาวบ้านเองก็เปลี่ยนอาชีพจากเกษตรกรรมมาเป็นอาชีพประมงมากขึ้น ด้วยลักษณะของชายหาดที่มีโค้งอ่าวความยาว 14 กิโลเมตร ชายหาดที่นี่จึงมีความสวยงาม แถมยังมีที่พักรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

22. หาดบ้านกรูด

ประจวบคีรีขันธ์

          อีกหนึ่งชายหาดที่สวยงาม ความยาวของชายหาดจะขนานกับถนนเลียบชายทะเล และขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่น และมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบและร่มรื่น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกะพรุน โดยที่นี่จะมี 2 หาด นั่นก็คือ หาดบ้านกรูดเหนือและหาดบ้านกรูดใต้ ซึ่งจะมีภูเขาแบ่งแยกระหว่าง 2 หาดนี้ ตามชายหาดมีร้านอาหารและที่พักให้เลือก อยู่ตามถนนเลียบทะเลชายหาดบ้านกรูด โดยส่วนมากที่พักและร้านอาหารจะอยู่ที่หาดบ้านกรูดใต้

23. หาดสามร้อยยอด

ประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด เป็นชายหาดที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก นอกจากนี้ริมชายฝั่งทะเลของหาดสามร้อยยอดยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด นักท่องเที่ยวจึงสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันเราจะได้เห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน ที่ออกมาหาหอย หาปู หรือจะลงเล่นน้ำก็ทำได้ นอกจากชายหาดที่ยาวเป็นกิโลเมตร หาดสามร้อยยอดยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ถ้ำพระยานคร ถ้ำไทร หรือจะไปนั่งดูฝูงลิงในป่าโกงกาง เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า หาดสามร้อยยอดยังคงมีความสวยงามและสมบูรณ์มากเพียงใด

24. เขาล้อมหมวก

ประจวบคีรีขันธ์

          แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอ่าวมะนาว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุยทั้งหลาย ได้ปีนเขาขึ้นไปพิชิต ซึ่งโดยปกติแล้ว เปิดให้ขึ้นเขาล้อมหมวกเฉพาะวันหยุดเทศกาลเท่านั้น (สามารถดูปฏิทินพิชิตเขาล้อมหมวกได้ที่ "ตารางปฏิทินพิชิตยอดเขาล้อมหมวก 2562 สายลุยได้เวลาเฮ") และเนื่องจากเขาล้อมหมวกเป็นภูเขาหินปูน ซึ่งค่อนข้างมีความแหลมคม เพื่อความปลอดภัยควรสวมรองเท้าผ้าใบที่คล่องตัว รวมถึงปฏิบัติตามกฎระเบียบของเจ้าหน้าที่ ด้วยการห้ามถ่ายภาพสนามบินและห้ามทิ้งขยะโดยเด็ดขาด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 611 017, 032 611 031 ต่อ 60202, 60215

25. วัดเขาถ้ำม้าร้อง

          อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบางสะพานประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำจะเจอกับหินงอกหินย้อย และพระพุทธรูปปางสมาธิตั้งเรียงรายตลอดแนว และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ทางอำเภอก็ได้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อเป็นน้ำสรง นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีถ้ำสวยงามอีกมากมาย เช่น ถ้ำไทร, ถ้ำบรเพ็ต, ถ้ำแก้ว และถ้ำสองพี่น้อง ซึ่งแต่ละถ้ำล้วนมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

          โอ้โห ! เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าประจวบคีรีขันธ์เต็มไปด้วยที่เที่ยวหลากหลาย ลองเปลี่ยนไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ กันดูบ้างนะคะ เราเชื่อว่าแต่ละสถานที่จะต้องมอบประสบการณ์ความสุขและความสนุกให้กับการเดินทางไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ของเพื่อน ๆ ได้อย่างแน่นอน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, nps.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก TAT PRACHUAP, เว็บไซต์ wattangsai.com, เฟซบุ๊ก Plearnwan Hua Hin, เฟซบุ๊ก The Cicada Market, เฟซบุ๊ก For Art's Sake, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์สุดสัปดาห์ อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 10:23:20 146,857 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP