x close

30 ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์สุดสัปดาห์

         ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับการเดินทางมาพักผ่อนชิล ๆ ไปเที่ยวครั้งนี้จะต้องไปเช็กอินที่ไหนดี เรามีคำตอบมาบอก

          ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดท่องเที่ยวชื่อดัง ที่เป็นประตูบานใหญ่เชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคใต้ ทอดตัวยาวเลียบชายฝั่งอ่าวไทย หลายคนคิดว่าเมื่อไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ก็ต้องไปเที่ยวทะเลหัวหิน ซึ่งจริง ๆ แล้วจังหวัดนี้ยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เดินทางไปสัมผัส วันนี้เราเลยมีไอเดียที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มาฝากกัน รับรองเลยว่าแต่ละที่เที่ยวจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอ 

1. อุทยานราชภักดิ์


          แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมและสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยามทั้ง 7 พระองค์ ได้แก่

          - พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (สมัยกรุงสุโขทัย)
          - สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
          - สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
          - สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สมัยกรุงธนบุรี)
          - พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
          - พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
          - พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

          อันเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ โดยจัดสร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม

อุทยานราชภักดิ์ภาพจาก toeytoey / Shutterstock.com

           เฟซบุ๊ก : อุทยานราชภักดิ์
           เบอร์โทรศัพท์ : 0-3290-0607


2. ถ้ำพระยานคร


          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ความสวยงามของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่เพดานของถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาได้ ภายในถ้ำจะมีบ่อน้ำที่เรียกว่า "บ่อพระยานคร" นอกจากนี้ยังมี "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเจ้าพระยานครเป็นผู้ค้นพบคราวร่วมเสด็จประพาสในรัชกาลที่ 5 และต่อมาพระมหากษัตริย์อีกหลายพระองค์ก็ทรงเสด็จพระราชดำเนินมายังที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

ถ้ำพระยานคร

          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3282-1568

3. อุทยานแห่งชาติกุยบุรี


          ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอปราณบุรี และอำเภอสามร้อยยอด เป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำที่เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าและสวยงาม พื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติก็มีหลายเส้นทาง แต่ไม่สูงชันมากนัก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักและชื่นชอบธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติกุยบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3264-6292

4. เขาช่องกระจก


          มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าวประจวบฯ ในบริเวณวัดธรรมิการามวรวิหาร ยอดเขามีช่องทะลุโปร่งคล้ายกรอบกระจก ทั้งนี้ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระเจดีย์ และบนลานยอดเขานี่เองจะเป็นบริเวณที่คุณมองเห็นทิวทัศน์เขาตะนาวศรี อ่าวประจวบฯ เขาตาม่องล่าย เขาล้อมหมวก และตัวเมืองประจวบฯ ได้โดยรอบอีกด้วย

เขาช่องกระจก

5. อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง


          อีกหนึ่งที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ที่เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความโดดเด่นอยู่ที่สายน้ำตกสวย เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน เช่น "น้ำตกห้วยยาง" น้ำตกขนาดเล็กแต่มีถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สวยที่สุดคือชั้นที่ 4 ที่มีจุดชมวิวรับแสงตะวันยามเช้า, "น้ำตกเขาล้าน" เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากหน้าผาสูง, "น้ำตกห้วยหินดาษ" เป็นน้ำตกขนาด 5 ชั้น ตั้งอยู่ในซอกเขาที่ค่อนข้างสูงชัน และ "น้ำตกขาอ่อน (ทับมอญ)" น้ำตกขนาด 9 ชั้น และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง 
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-4701-2795

6. พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ


          ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงภายในวัดทางสาย ใกล้กับหาดบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน เป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่คณะสงฆ์วัดทางสาย คณะกรรมการเทิดพระเกียรติประชาชนชาวไทยทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันสร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามวิจิตรตระการตา การออกแบบทั้งภายในและภายนอกมีความละเอียดและวิจิตรบรรจง

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

7. เกาะทะลุ


          ตั้งอยู่ในฝั่งอ่าวไทย ในเขตตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ มีจุดดำน้ำเลื่องชื่ออยู่ด้วยกัน 2 จุด คือ อ่าวกรวดและอ่าวเทียน นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับปลาสีสันแปลก ๆ ปะการังหลากชนิด ทั้งปะการังโขด ปะการังเขากวาง ไม่แน่ว่าอาจได้เห็นหอยมือเสือตัวใหญ่ ที่ทำเอาคุณต้องอึ้งและทึ่งไปเลยทีเดียว

เกาะทะลุ

           เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม-Ao Siam National Park
           เบอร์โทรศัพท์ : 08-0659-2799

8. หาดผาแดง


          แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแนวผาสีแดงลวดลายสวยงาม ตั้งตระหง่านท้าคลื่นลม เหล่านี้เป็นร่องรอยของการกัดเซาะคลื่นและลมทะเลจากธรรมชาติล้วน ๆ เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะยังคงได้สัมผัสกับวิถีประมงแบบท้องถิ่น เห็นเรือประมงลำเล็กที่รอคอยการออกจากฝั่ง เด็ก ๆ ชาวเลตามพ่อแม่มาที่หาด หรือแม้กระทั่งการแกะหอยตามก้อนหิน เหล่านี้เป็นภาพวิถีชุมชนที่เราไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก

หาดผาแดง

9. วัดห้วยมงคล


          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของหลวงพ่อทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าใครเดินทางมาเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ต้องแวะมาสักการะด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุด คนจะเยอะเป็นพิเศษ และอาจหาที่จอดรถยากอยู่เสียหน่อย แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้เลย

วัดห้วยมงคล
ภาพจาก Jesse33 / Shutterstock.com

           เฟซบุ๊ก : วัดห้วยมงคล
           เบอร์โทรศัพท์ : 08-1858-6661

10. จุดชมวิวหินเหล็กไฟ


          มีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่า "เขาเรดาร์" ที่นี่เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวได้รอบทั้ง 4 ทิศ บริเวณด้านบนเขาจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) โดยชาวหัวหินได้ร่วมกันสร้างไว้เพื่อเป็นที่รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ได้นำความเจริญมาสู่เมืองหัวหิน

จุดชมวิวหินเหล็กไฟ

11. น้ำตกป่าละอู


          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ส่วนน้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือ น้ำตกชั้นที่ 7 เพราะมีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงามของน้ำตกถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าหลากหลาย เช่น ช้างป่า กระทิง เสือดาว เลียงผา เป็นต้น

          ทั้งนี้ ณ วันที่ 14 กันยายน 2564 อุทยานเปิดให้เข้าเที่ยวเป็นบางแห่ง อันเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 สามารถโทรศัพท์สอบถามกับทางอุทยานโดยตรง

น้ำตกป่าละอู 
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3277-2311

12. วัดเขากะโหลก


           อีกวัดหนึ่งที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม มีพระวิหารสีทองอร่ามตาและลวดลายของพระวิหารและกำแพงที่รายล้อมสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นสงบ เป็นธรรมชาติที่มองเห็นภูเขาของสามร้อยยอดอยู่รอบด้าน บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะมียักษ์ 2 ตน เฝ้าหน้าประตูวัด ส่วนด้านหลังก็จะมีรูปปั้นของพระพิฆเนศอยู่บริเวณกำแพงวัดแทน ภายในพระวิหารจะประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ของเหล่าพุทธศาสนิกชนทั่วไป

13. Cicada Market


          The Cicada Market หรือตลาดจั๊กจั่น เป็นตลาดยามเย็น โดยปรับปรุงจากบ้านพักตากอากาศอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี มาเป็นสวนยามเย็นที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี เป็นแหล่งสำหรับจำหน่ายงานศิลปะร่วมสมัยแขนงต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้มือสอง สินค้าที่มีสไตล์การออกแบบอย่างสร้างสรรค์ และในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะมีกิจกรรม Workshops จากกลุ่มชมรมต่าง ๆ ที่ผลัดกันมาสร้างสีสันและสุนทรียภาพให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
  
          เฟซบุ๊ก : Cicada Market
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-9669-7161

14. วัดเขาตะเกียบ


          ตั้งอยู่บนเขาตะเกียบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาที่นี่ต้องไม่พลาดที่จะขึ้นเขาเพื่อสักการะกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคล และเมื่อขึ้นไปถึงยอดก็จะเจอเข้ากับพระวิหารสวยงาม อีกทั้งยังมองเห็นวิวตัวเมืองหัวหินและชายหาดหัวหินเป็นแนวโค้งสวยงาม แต่แอบเตือนนิดหนึ่งว่าวัดแห่งนี้ค่อนข้างมีลิงอยู่เยอะ บางตัวก็ซุกซนเกินเหตุ ยังไงก็ต้องระวังทรัพย์สินต่าง ๆ ไว้ให้ดีด้วย

วัดเขาตะเกียบ 

15. หาดเขาเต่า


          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นชายหาดที่ตั้งชื่อตามหมู่บ้านเขาเต่า อีกทั้งยังเป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องกับหาดสวนสนประดิพัทธ์และหาดเขาตะเกียบ เป็นชายหาดที่เงียบสงบ และเมื่อยามน้ำทะเลลง นักท่องเที่ยวจะเจอเข้ากับหาดทรายขาวละเอียดกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินเล่นและลงเล่นน้ำ

หาดเขาเต่า

16. หาดทรายน้อย


          อีกหนึ่งชายหาดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยเพราะเป็นหาดที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ อีกทั้งยังเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ชายหาดค่อนข้างชัน เวลาคลื่นซัดเข้าหาฝั่งก็จะมีเสียงดัง เกิดละอองและฟองน้ำจำนวนมาก สวยงามแปลกตากว่าชายหาดอื่น ๆ บริเวณรอบ ๆ หาดทรายน้อยขนาบด้วยหน้าผาสูงสวยงาม น้ำทะเลสีเขียวใส ผืนทรายขาวละเอียด มองดูคล้าย ๆ ทะเลแถบภาคใต้เลยทีเดียว

17. ป่าสนเหมืองแร่


          จุดเช็กอินห้ามพลาดของอำเภอทับสะแก เป็นถนนสายป่าสน ถนนที่ใช้สัญจรไป-มาของชาวบ้านเป็นประจำ โดดเด่นด้วยแนวต้นสนที่ตั้งเรียงรายสวยงาม ได้ฟีลชวนฝันเหมือนเดินอยู่บนถนนสายป่าสนของเมืองนอก หากใครชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติ ฟังเสียงนกร้องเพลิน ๆ และที่สำคัญ ถ้ายิ่งชอบถ่ายรูปด้วยแล้วน่าจะถูกใจที่นี่ได้ไม่ยาก

18. ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี


          ตั้งอยู่ที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลน หลังจากที่ครั้งหนึ่งพื้นที่นี้เคยเป็นป่าเสื่อมโทรม พลาดไม่ได้กับเส้นทางเดิน "ต้นโกงกางประวัติศาสตร์" ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกไว้ที่ศูนย์แห่งนี้ และถือได้ว่าเป็นไม้เด่นประจำที่นี่เลยก็ว่าได้

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี
ภาพจาก Thiti Sukapan / Shutterstock.com

          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3263-2255

19. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ


          พิพิธภัณฑ์ที่ภายในจัดนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาของสัตว์น้ำต่าง ๆ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศใต้ท้องทะเลภายใต้อุโมงค์ ซึ่งสามารถมองเห็นปลาและสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งยังมีสื่อบรรยายความรู้ไว้บริการผู้ชม สามารถศึกษาหาความรู้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รับรองว่าได้ทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลินด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

           เฟซบุ๊ก : Waghor Aquarium
           เบอร์โทรศัพท์ : 0-3266-1098

20. หาดปราณบุรี


          ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำปราณบุรี มีหาดทรายสีนวลทอดตัวยาวตามชายหาด สวยงามและสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อน หรือเล่นน้ำในบรรยากาศส่วนตัว ยังมีถนนเลียบชายหาดไว้ให้เราได้ขับรถชมทัศนียภาพความสวยงามโดยรอบหาดปราณบุรีได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเงียบของชายหาดที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้หาดปราณบุรีดูเหมือนจะแตกต่างไปจากทะเลประจวบฯ ที่อื่น ๆ น่าจะเป็นสะพานที่ยื่นลงทะเล และกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำหาดปราณบุรีไปเสียแล้ว

หาดปราณบุรี

21. หาดบางเบิด


          เดิมหาดบางเบิดมีชื่อว่า "บ้านคลองอ้อ" ซึ่งเป็นคลองที่มีต้นอ้ออยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงมักใช้น้ำจากคลองดังกล่าวมาทำการเกษตร ซึ่งปัจจุบันคลองดังกล่าวถูกทับถมไปจนหมด ขณะเดียวกันชาวบ้านก็เปลี่ยนอาชีพจากเกษตรกรรมมาเป็นอาชีพประมงมากขึ้น ด้วยลักษณะของชายหาดที่มีโค้งอ่าวความยาว 14 กิโลเมตร ชายหาดที่นี่จึงมีความสวยงาม แถมยังมีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

22. หาดบ้านกรูด


          อีกหนึ่งชายหาดที่สวยงาม ความยาวของชายหาดจะขนานกับถนนเลียบชายทะเล ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่น และมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบและร่มรื่น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกะพรุน โดยที่นี่จะมี 2 หาด นั่นก็คือ หาดบ้านกรูดเหนือและหาดบ้านกรูดใต้ ซึ่งจะมีภูเขาแบ่งแยกระหว่าง 2 หาดนี้ ตามชายหาดมีร้านอาหารและที่พักให้เลือก อยู่ตามถนนเลียบทะเลชายหาดบ้านกรูด โดยส่วนมากที่พักและร้านอาหารจะอยู่ที่หาดบ้านกรูดใต้

หาดบ้านกรูด

23. หาดสามร้อยยอด


          ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด เป็นชายหาดที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก นอกจากนี้ริมชายฝั่งทะเลของหาดสามร้อยยอดยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด นักท่องเที่ยวจึงสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันเราจะได้เห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ออกมาหาหอย หาปู หรือจะลงเล่นน้ำก็ทำได้ นอกจากชายหาดที่ยาวเป็นกิโลเมตร ที่นี่ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ถ้ำพระยานคร ถ้ำไทร หรือจะไปนั่งดูฝูงลิงในป่าโกงกาง เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าหาดสามร้อยยอดยังคงมีความสวยงามและสมบูรณ์มากเพียงใด

หาดสามร้อยยอด

24. เขาล้อมหมวก


          แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอ่าวมะนาว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุยทั้งหลายได้ปีนเขาขึ้นไปพิชิต ซึ่งโดยปกติแล้วเปิดให้ขึ้นเขาล้อมหมวกเฉพาะวันหยุดเทศกาลเท่านั้น และเนื่องจากเขาล้อมหมวกเป็นภูเขาหินปูน ซึ่งค่อนข้างมีความแหลมคม เพื่อความปลอดภัยควรสวมรองเท้าผ้าใบที่คล่องตัว รวมถึงปฏิบัติตามกฎระเบียบของเจ้าหน้าที่ ด้วยการห้ามถ่ายภาพสนามบินและห้ามทิ้งขยะโดยเด็ดขาด

เขาล้อมหมวก

          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3261-1017, 0-3261-1031 ต่อ 60202, 60215

25. อ่าวมะนาว


          ตั้งอยู่ในเขตกองบิน 5 เป็นอีกหนึ่งหาดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดดเด่นด้วยต้นสนเรียงรายให้ร่มเงา น้ำทะเลใส ชายหาดสะอาด จึงถือได้ว่าเป็นชายหาดที่เหมาะกับการเล่นน้ำทะเลมาก ๆ แห่งหนึ่ง ทั้งนี้ โดยรอบบริเวณจะมีทั้งร้านอาหาร สโมสร และบ้านพักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว เรียกว่าสะดวกสบาย เหมาะแก่การพักผ่อนสุด ๆ

อ่าวมะนาว

          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว - เขาตันหยง Aomanao Khaotanyong National Park
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-7354-2344

26. เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์


          สวรรค์ของนักดำน้ำ เพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลอ่าวไทย ธรรมชาติที่ยังคงความสวยงาม น้ำทะเลใสกิ๊ง อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดนวกร มีหาดทรายทอดตัวยาวเลียบตามผืนทะเล เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น เล่นน้ำ หรือถ่ายรูปสวย ๆ นอกจากนี้บริเวณท้ายเกาะมีแนวปะการังกระจายอยู่รอบ ๆ ใครที่ชอบดำน้ำน่าจะหลงรักที่นี่ได้ไม่ยาก

เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

          เฟซบุ๊ก : Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-3142-1121

27. อำเภอบางสะพาน


          อำเภอที่อยู่ไกลสุดของประจวบคีรีขันธ์ ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะรู้จักบางสะพานในแง่ของการที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชื่อเสียงของเกาะทะลุ หากแต่ความน่าสนใจของบางสะพานไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ เช่น อ่าวบ่อทองหลาง วัดถ้ำเขาม้าร้อง และผาฝั่งแดง เป็นต้น รวมถึงยังมีที่พัก ร้านคาเฟ่ ให้แวะเที่ยวหลากหลาย จัดได้ว่าเป็นอำเภอที่มีเสน่ห์ในตัวเองแบบครบครันจริง ๆ

28. อำเภอทับสะแก


          อีกหนึ่งอำเภอยอดฮิตของประจวบคีรีขันธ์ บรรยากาศที่นี่ยังคงความเป็นวิถีชาวบ้านและเงียบสงบไว้ได้อย่างดี เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการปลีกวิเวกเพื่อพักผ่อน มาถึงแล้วเห็นทีว่าต้องไม่พลาดเช็กอินสะพานไม้ชายเลทับสะแก สะพานไม้เก่าแก่ที่ยื่นไปในทะเลให้เดินเล่น นั่งเล่นกันเพลิน ๆ นอกเหนือจากกิจกรรมทั่ว ๆ ไปอย่างเล่นน้ำชมหาดสวย ๆ แล้ว ที่นี่ยังโด่งดังเรื่องการห่มทราย ซึ่งช่วยในเรื่องการบำบัดร่างกายแบบธรรมชาติ พอเสร็จแล้วจะรู้สึกถึงความผ่อนคลาย เลือดลมในร่างกายหมุนเวียนไหลลื่นอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนแน่นอน

อำเภอทับสะแก

29. จุดชมวิวเขาแดง


          ตั้งอยู่บนยอดเขาหนึ่งของเขาแดง ในเขตอุทยานเขาสามร้อยยอด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปที่นี่ล้วนต่างหวังจะได้ชื่นชมความสวยงามของทัศนียภาพโดยรอบ พร้อมแสงพระอาทิตย์ขึ้นเหนือขอบทะเลบ้านเขาแดง ตลอดทางเดินขึ้นยังเพลิดเพลินกับการชื่นชมธรรมชาติ ฝูงนก ลิงแสม หรือแม้กระทั่งเลียงผา ที่ต่างออกมาส่งเสียงร้อยทักทายผู้มาเยือน

จุดชมวิวเขาแดง

          อีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลต์นั่นคือ การล่องเรือคลองเขาแดง ตื่นตาไปกับวิวธรรมชาติป่าชายเลน พร้อมเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนชาวประมง ความเรียบง่ายที่สัมผัสจะทำให้คุณรู้สึกประทับใจไม่รู้ลืม เหมาะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับวันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ สำหรับทุกคน

จุดชมวิวเขาแดง

          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3282-1568

30. วัดเขาถ้ำม้าร้อง


          อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบางสะพานประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำจะเจอกับหินงอก-หินย้อยและพระพุทธรูปปางสมาธิตั้งเรียงรายตลอดแนว และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ทางอำเภอก็ได้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อเป็นน้ำสรง นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีถ้ำสวยงามอีกมากมาย เช่น ถ้ำไทร, ถ้ำบรเพ็ด, ถ้ำแก้ว และถ้ำสองพี่น้อง ซึ่งแต่ละถ้ำล้วนมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

          โอ้โห ! เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าประจวบคีรีขันธ์เต็มไปด้วยที่เที่ยวหลากหลาย ลองเปลี่ยนไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ กันดูบ้างนะ เราเชื่อว่าแต่ละสถานที่จะต้องมอบประสบการณ์ความสุขและความสนุกให้กับการเดินทางไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ของเพื่อน ๆ ได้อย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, nps.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก TAT PRACHUAP, wattangsai.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี, เฟซบุ๊ก กิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก 902ฟุต, เฟซบุ๊ก Waghor Aquarium, เฟซบุ๊ก Cicada Market, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park, เฟซบุ๊ก วัดห้วยมงคล, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม-Ao Siam National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง - Namtok Huai Yang National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติกุยบุรี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานราชภักดิ์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์สุดสัปดาห์ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:03:03 211,350 อ่าน
TOP