x close

10 ที่เที่ยวทะเลประจวบฯ ทั้งสวยและชิลแบบนี้ใครจะอดใจไหว

          พาเที่ยวทะเลประจวบฯ สวย ๆ เพราะนอกเหนือจากหัวหินแล้วยังมีชายหาดที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ในวันหยุด แต่ละที่เงียบสงบและสวยงามน่าเที่ยวเป็นที่สุด

          เมื่อพูดถึงทะเลประจวบคีรีขันธ์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าทะเลประจวบฯ หลายคนน่าจะนึกถึงแต่หัวหิน สถานที่ตากอากาศสุดคลาสสิกของไทย แต่จริง ๆ แล้วยังมีชายหาดสวย ๆ ซ่อนตัวอยู่อีกเพียบ หลายคนที่เบื่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นของหัวหิน ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวที่อื่นดูบ้างก็น่าจะดีไม่น้อย วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวทะเลประจวบฯ ไว้ให้เพื่อน ๆ ไปเล่นน้ำหรือเดินเล่นรับลมทะเลชิล ๆ และยังมีที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์อื่นๆ อีกมากมาย มาเริ่มกันที่

1. หาดบ้านกรูด

          ตั้งอยู่ในเขตบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน ใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ต่างต้องถูกตาต้องใจกับความสวยงามของแนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตร เรียงรายด้วยต้นมะพร้าวสลับกับต้นสนแนวยาว แบ่งออกเป็น 2 หาด ได้แก่ หาดบ้านกรูดเหนือ และหาดบ้านกรูดใต้ โดยมีเขาธงชัยขั้นกึ่งกลาง นอกจากหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีครามแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อนักท่องเที่ยวมาหาดบ้านกรูด คือ การขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ที่เขาธงชัย ที่นี่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นเวิ้งอ่าวบ้านกรูด ที่แลดูคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ทิวมะพร้าวสีเขียวตัดกับท้องทะเลสีฟ้า ที่สำคัญบริเวณจุดชมวิวแห่งนี้ ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินอีกด้วย

ทะเลประจวบฯ

2. อ่าวมะนาว

          ตั้งอยู่ในเขตกองบิน 5 กองทัพอากาศ ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง มีภูเขาสองลูกโอบล้อม คือเขาล้อมหมวกและเขาคลองวาฬ ชายหาดมีลักษณะโค้งกลมเหมือนกับลูกมะนาว ว่ากันว่าอ่าวมะนาวเป็นชายหาดทะเลที่ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องความสะอาด ด้วยเพราะชายหาดแห่งนี้อยู่ภายใต้ความดูแลของกองทัพอากาศ รวมถึงในแง่ความปลอดภัยด้วยเช่นกัน อ่าวมะนาวจึงเป็นหาดที่เหมาะกับการเล่นน้ำ หรือจะเดินเล่นชายหาดกินลมชมวิวก็ยังได้ ส่วนในเรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องห่วง เนื่องจากอยู่ในเขตทหาร ร้านอาหารที่นี่ส่วนใหญ่จึงเป็นแม่บ้านทหารมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเสียเอง ราคาไม่แพง มีให้เลือกกินหลายอย่าง หรือถ้าใครอยากลองตกหมึกสามารถเช่าเหมาเรือประมงออกไปตกหมึกดูสักครั้งก็ยังได้

ทะเลประจวบฯ

          ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเฝ้ารออยากจะเป็นหนึ่งในผู้พิชิตเขาล้อมหมวกด้วยกันทั้งนั้น เพราะทางด้านบนของจุดชมวิวจะสามารถมองเห็นได้ถึง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวประจวบฯ และอ่าวมะนาว เป็นทัศนียภาพที่สวยงามแบบสุด ๆ ซึ่งในปี พ.ศ. 2563 ได้มีกำหนดการวันและเวลาสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นไปพิชิตเขาล้อมหมวกออกมาแล้ว โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขาล้อมหมวก 2563

3. หาดสามร้อยยอด

          ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด อยู่ห่างจากหัวหินลงมาทางใต้เพียง 25 กิโลเมตร มีชายหาดที่ยาวเป็นกิโลเมตรและอุดมสมบูรณ์อยู่มาก นอกจากนี้ริมชายฝั่งทะเลยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด นักท่องเที่ยวจึงสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันจะได้เห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ออกมาหาหอย หาปู หรือจะลงเล่นน้ำก็ทำได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ถ้ำพระยานคร ถ้ำไทร หรือจะไปนั่งดูฝูงลิงในป่าโกงกาง เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าหาดสามร้อยยอดยังคงมีความสวยงามและสมบูรณ์มากเพียงใด
 
ทะเลประจวบฯ

4. หาดวนกร

          ตั้งอยู่ภายใต้ความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เป็นชายหาดที่มีลักษณะทอดตัวเป็นแนวยาวลงไปในทะเล ทิวทัศน์สวยงาม หาดทรายขาวสะอาด และระดับน้ำที่ลาดไล่ลงไปไม่ลึกมาก แถมบนฝั่งยังมีทิวสนเรียงรายเป็นแนวขนานกับทะเล ด้วยเพราะเหตุนี้ทำให้หาดวนกรเป็นหาดที่มีความร่มรื่น มีลมทะเลพัดเย็นสบายตลอดเวลา เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน หรือชมนกก็สามารถหาดูได้จากที่นี่ นับเป็นอีกหนึ่งหาดน่าเที่ยวของทะเลประจวบฯ ที่น่าไปสำรวจอยู่ไม่น้อย
 
5. หาดบางเบิด

          ตั้งอยู่ที่บ้านบางเบิด ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย แต่เดิมมีชื่อว่า "บ้านคลองอ้อ" เป็นคลองที่มีต้นอ้ออยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงมักใช้น้ำจากคลองดังกล่าวมาใช้ทำการเกษตร ปัจจุบันคลองดังกล่าวได้ถูกทับถมไปจนหมด ขณะเดียวกันชาวบ้านเองก็เปลี่ยนอาชีพจากเกษตรกรรมมาเป็นอาชีพประมงมากขึ้น ด้วยลักษณะของชายหาดที่มีโค้งอ่าวความยาว 14 กิโลเมตร ชายหาดที่นี่จึงมีความสวยงาม และยังมีที่พักรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมวิถีชีวิตประมงที่เรียบง่ายตั้งแต่หาดบางเบิด จนถึงหาดถ้ำธง หน้าร้อนนี้ใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนชายทะเลสงบ ๆ ลองมาที่หาดบางเบิด รับรองว่าไม่มีผิดหวัง


6. เกาะทะลุ

          เกาะที่เหมาะสำหรับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น จุดเด่นของเกาะทะลุคือด้านหัวเกาะมีถ้ำทะลุที่สามารถมองจากด้านหนึ่งของเกาะไปยังอีกด้านหนึ่งได้ มีหาดทรายสีขาว ปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลากระเบน เป็นต้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของเกาะทะลุ ซึ่งเกาะทะลุเองมีจุดดำน้ำยอดนิยมอยู่ทั้งหมด 2 จุด คือ "อ่าวกรวด" (อยู่ทางด้านหัวเกาะ) จุดเด่นของที่นี่อยู่พบปลาตะกรับลายเสือ และอีกจุดคือ "หาดเทียน" เป็นจุดที่มีปะการังเยอะที่สุด นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบการดำน้ำ ต้องไม่พลาดไปเที่ยวเกาะทะลุ รับรองว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่สนุกและประทับใจกลับบ้านไปแน่นอน

ทะเลประจวบฯ

7. หาดปราณบุรี

          ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำปราณบุรี มีหาดทรายสีนวลทอดตัวยาวตามชายหาดยาวกว่า 7 กิโลเมตร สวยงามและสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อน หรือเล่นน้ำในบรรยากาศส่วนตัว ยังมีถนนเลียบชายหาดไว้ให้ขับรถชมทัศนียภาพโดยรอบหาดปราณบุรีได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเงียบของชายหาดที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้หาดปราณบุรีดูเหมือนจะแตกต่างไปจากทะเลประจวบฯ ที่อื่น ๆ น่าจะเป็นสะพานที่ยื่นลงทะเล ดูไปดูมาลักษณะคล้ายสะพานเทียบเรือ ที่สภาพค่อนข้างเก่าอยู่ไม่น้อย และดูเหมือนว่าจะเป็นสัญลักษณ์ประจำหาดปราณบุรีไปเสียแล้ว นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารทะเลอร่อย ๆ อยู่มากมายหลายร้าน จนเลือกไม่ถูกว่าจะกินร้านไหนเลยทีเดียว ไปที่หาดปราณบุรีที่เดียวอิ่มท้องและอิ่มบรรยากาศดี ๆ แน่นอน

ทะเลประจวบฯ

8. หาดดอนสำราญ

          หาดที่ค่อนข้างเงียบสงบ มีหาดทรายขนาดใหญ่ความยาวหลายกิโลเมตร เม็ดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุดสบาย ๆ นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามของหาดดอนสำราญแล้วนั้น ที่นี่ยังมีสิ่งน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ หาดดอนสำราญเป็นแหล่งหากินของฉลามวาฬมาเป็นเวลาเนิ่นนาน ซึ่งในแต่ละปีฉลามวาฬเหล่านี้จะแวะเวียนมาหาอาหารใกล้ชายฝั่ง และบางครั้งนักท่องเที่ยวอาจสามารถมองเห็นปลาวาฬได้ด้วยตาเปล่า นับเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่หาดูไม่ได้ง่าย ๆ จากที่ไหน

9. เขาเต่า

          ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก ห่างจากตัวอำเภอหัวหินเพียงแค่ 13 กิโลเมตร มีหาดทรายที่กว้างใหญ่ ไว้เดินรับลมเล่นชิล ๆ บริเวณเขาเต่ามีชายหาดเล็ก ๆ ที่สะอาดและสวยงามอยู่อีก 2 แห่ง นั่นคือหาดทรายน้อยและหาดทรายใหญ่ แต่ละหาดล้วนแต่เงียบสงบ น้ำทะเลใสแจ๋ว เหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล แถมยังมีเตียงผ้าใบไว้คอยบริการ ให้นักท่องเที่ยวได้นอนสูดลมทะเลกันแบบเพลิน ๆ หรือใครอยากที่จะสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนที่เขาเต่าก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมที่ "หมู่บ้านชาวประมงเขาเต่า" หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย ความเจริญของเทคโนโลยียังเข้ามาไม่ถึงมากนัก นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากจะสัมผัสกลิ่นอายของวันวาน น่าจะถูกใจหาดสำราญอยู่ไม่น้อย

ทะเลประจวบฯ
 
10. หาดเขากะโหลก

          หรือหาดนเรศวร ตั้งอยู่ห่างจากปากน้ำปราณไปทางทิศใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งทะเลประจวบฯ ที่ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดดเด่นสวยงามด้วยหาดทรายสีน้ำตาลอ่อน ๆ ท่ามกลางลมทะเลที่พัดมาเบา ๆ ตลอดทั้งวัน ทางใต้ของหาดมีเขาเล็ก ๆ ที่มีรูปร่างคล้ายกับกะโหลกศีรษะตั้งตระหง่านอยู่ และนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ "เขากะโหลก" หาดนเรศวรยังมีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความสวยงามรอบหาด นอกจากนี้ยังมีบ้านพัก รีสอร์ต และร้านอาหารมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว รวมถึงกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ เช่น พายเรือคายัก เล่นบานาน่าโบ๊ต เป็นต้น

ทะเลประจวบฯ

          ทั้งหมดนี้เป็นความสวยงามของท้องทะเลประจวบคีรีขันธ์เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาฝากกันเท่านั้น จะเห็นได้เลยว่าทะเลประจวบฯ ยังคงมีชายหาดอื่น ๆ ที่ยังคงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อน ที่สำคัญสวยงามไม่แพ้ชายหาดหัวหินที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีอีกด้วย ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศลองเลือกทะเลเหล่านี้ดูบ้างก็ดีเหมือนกันนะ

ขอบคุณข้อมูล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวทะเลประจวบฯ ทั้งสวยและชิลแบบนี้ใครจะอดใจไหว อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:50:35 287,369 อ่าน
TOP