x close

6 ข้อน่ารู้ชวนเที่ยว ณ เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

          เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กับข้อน่ารู้เพื่อเตรียมตัวก่อนไปสำรวจความสมบูรณ์โลกใต้น้ำ ที่รับรองเลยว่าจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

          เกาะทะลุ แหล่งดำน้ำที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งของไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใช้เวลาเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เราจะได้พบกับแหล่งดำที่จัดว่าสวยงามไม่แพ้ที่ไหน หลายคนจึงคิดอยากที่จะไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเลที่นี่ดูบ้าง ว่าแต่เกาะทะลุมีจุดดำน้ำที่ไหนสวย ๆ บ้าง เดินทางไปยังไง ลำบากแค่ไหน และถ้ามีเวลาน้อยจะเที่ยวเกาะทะลุได้สมใจอยากหรือเปล่า เราหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

1. ตำแหน่งที่ตั้งของเกาะทะลุ

          เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในฝั่งอ่าวไทย ในเขตตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลเพียงแค่ระยะทาง 400 กิโลเมตรเท่านั้น คุณก็จะได้พบกับแหล่งดำน้ำที่สวยงามไม่แพ้ทะเลฝั่งอันดามัน ไม่แน่ว่าอาจสวยติดใจจนต้องกลับมาเที่ยวรอบสอง

เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

2. ที่มาของชื่อเกาะทะลุ

          หากใครสังเกตลักษณะรูปร่างของเกาะทะลุให้ดี ๆ จะเห็นว่าตรงบริเวณด้านหัวเกาะมีช่องว่างเป็นโพรงขนาดใหญ่ทะลุถึงกันทั้งสองด้าน และนี่จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะทะลุ ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะคลื่นลมเป็นพัน ๆ ปี ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหน เมื่อได้เห็นเป็นต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกทุกคน

เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

3. สำรวจเกาะทุให้ทะลุปรุโปร่ง

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่ทำการบ้านก่อนมาเที่ยวทะลุ จะรู้เลยว่าเกาะแห่งนี้เป็นรูปร่างยาวรี ตั้งอยู่ในแนวเหนือจรดใต้ นอกจากนี้ยังมีอีก 4 อ่าวเรียงตัวกันทางด้านตะวันตกของเกาะ ได้แก่ "อ่าวมุก" อ่าวเล็ก ๆ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว "อ่าวใหญ่" หาดที่ยาวที่สุดของเกาะทะลุ "อ่าวไทรใหญ่" เป็นส่วนของที่พัก "อ่าวเทียน" อ่าวเล็ก ๆ เต็มไปด้วยโขดหินรูปร่างแปลก ๆ วางเรียงตัวกันอย่างสวยงาม

4. เกาะทะลุมีดีอะไร


          เกาะทะลุจัดว่าเป็นแหล่งดำน้ำฝั่งทะเลอ่าวไทยที่สวยแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเกาะทะลุ จึงมีความต้องการชมความสวยงามโลกใต้ท้องทะเล ซึ่งจุดดำน้ำเลื่องชื่ออยู่ด้วยกัน 2 จุด คืออ่าวกรวดและอ่าวเทียน และก็ต้องไม่ผิดหวัง นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับปลาสีสันแปลก ๆ ปะการังหลากชนิด ทั้งปะการังโขด ปะการังเขากวาง ไม่แน่ว่าอาจได้เห็นหอยมือเสือตัวใหญ่ ที่ทำเอาคุณต้องอึ้งและทึ้งไปเลยทีเดียว

5. ใคร ๆ ก็เที่ยวเกาะทะลุแบบ One Day Trip ได้

          การเที่ยวเกาะทะลุแบบ One Day Trip สามารถทำได้แบบชิล ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อซื้อแพ็กเกจเรือนำเที่ยว ดำน้ำแบบไปเช้า-เย็นกลับจากบริษัทและที่พักต่าง ๆ ซึ่งมีอุปกรณ์ดำน้ำตื้น ชูชีพ และมื้ออาหารกลางวัน เช่น สีฟ้าทัวร์ (โทรศัพท์ 032 699 021) Talu Trip (โทรศัพท์ 081 292 2930, 085 292 2942) หรือบางเบิดรีสอร์ท (โทรศัพท์ 032 817 234, 032 817 235) เป็นต้น หรือไม่ก็ติดต่อเหมาเรือประมงจากเจ้าของเรือโดยตรง บริเวณปากคลองบางสะพานน้อย ฝั่งฝ่ายท่า บริเวณปากคลองฝั่งแดง และที่ชุมชนบ้านบางเบิด แต่นักท่องเที่ยวเองอาจต้องเตรียมอุปกรณ์ดำน้ำต่าง ๆ ไปเอง เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และจอดแวะพักตรงจุดไหนก็ได้ตามต้องการ

เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

6. อยากพักที่เกาะทะลุต้องทำอย่างไร

          เนื่องจากเกาะทะลุเป็นเกาะส่วนตัว ที่นี่จึงมีพักอยู่เพียงแห่งเดียวคือ Koh Talu Island Resort ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากค้างคืนเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศเกาะทะลุอย่างเต็มที่ สามารถติดต่อเพื่อใช้บริการได้เสมอ จะเป็นนอนค้างคืนหรือจะเป็นแบบวันเดย์ทริป ที่นี่ก็มีให้เลือกอย่างเสร็จสรรพ กินอิ่มนอนหลับตลอดทั้งทริป สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 032 442 636, 089 744 5639, 089 744 7995

          เกาะทะลุน่าจะเป็นอีกหนึ่งเกาะที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อน ไปกับกิจกรรมดำน้ำสบาย ๆ ใต้ท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลสีฟ้า ปะการังสวยงามหลากสี และฝูงปลาน้อยใหญ่ ที่แหวกว่ายมาอวดโฉมให้ได้เห็นกัน และไม่ว่าคุณจะลงไปเล่นน้ำหรืออยู่บนเรือเพื่อเก็บภาพประทับใจ รับรองว่าคุณจะมีแต่ความสุขและความประทับใจในทุกตารางพื้นที่ของเกาะทะลุอย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ข้อน่ารู้ชวนเที่ยว ณ เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์ อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2559 เวลา 10:24:24 22,786 อ่าน
TOP