x close

ไปยลโฉม เกาะทะลุ ในประเทศไทยกันเถอะ

เกาะทะลุ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท. และ คุณ Red Fox

          เป็นที่รู้กันดีว่าความงดงามของท้องทะเลไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก (จริงไหม) โดยเฉพาะตามเกาะต่าง ๆ ที่น้ำทะเลยังคงใสแจ๋ว หาดทรายนิ่มนวลขาวละออ เพราะฉะนั้น กระปุกดอทคอมเลยอยากจะนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยว ที่ถูกธรรมชาติรังสรรค์มาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ นั่นก็คือ เกาะทะลุ 

          โดยถูกกระบวนการทางธรรมชาติ ทั้งลมและน้ำทะเลกัดเซาะจนกลายเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายสะพานโค้ง ที่สำคัญคือสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอีกด้านหนึ่งได้...ว้าว! ซึ่ง เกาะทะลุ ในประเทศไทยไม่ได้มีอยู่แค่แห่งเดียวเท่านั้น แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามเราไปเที่ยวกันเลยดีกว่า

เกาะทะลุ

เกาะทะลุ ชุมพร

          เกาะทะลุ จังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายถ้ำ อยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะ 

          ทั้งนี้ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนจะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมากอีกด้วย สามารถเช่าเรือจากบริเวณหาดภราดรภาพ บนเกาะไม่มีที่พัก สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0 7755 8144-5

เกาะทะลุ

 เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

          เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในตำบลบางสะพาน อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเกาะขนาดเล็ก เดินทางจากชายฝั่งบ้านหนองเสม็ด ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ ความยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นชายหาด ภูเขาและสวนมะพร้าวซึ่งยังคงสภาพสวยงามอุดมสมบูรณ์ หาดทรายขาวสะอาด เช่น อ่าวมุก บรรยากาศเงียบสงบ ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีสวย อ่าวไทรใหญ่ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังพายเรือคยัก เล่นเรือใบ อ่าวเทียน เหมาะแก่การชมวิวทิวทัศน์ที่นี่มีต้นเทียนอยู่มาก

          ด้านตะวันออกของเกาะมีสุสานปะการังที่ถูกน้ำทะเลพัดมาทับถมจนเต็มหาด ส่วนหัวเกาะด้านทิศเหนือเป็นหน้าผาหินและมีช่องหินขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติของลมและน้ำทะเล ที่กัดเซาะจนสามารถมองเห็นทะเลอีกด้านหนึ่ง อันเป็นที่มาของชื่อเกาะ บริเวณรอบเกาะทะลุอุดมไปด้วยปะการังน้ำตื้นสีสวย หาดทรายขาวสะอาด เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถพายเรือคยักชมความงามรอบเกาะได้ รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น แค้มปิ้ง เดินป่า ปีนเขา

          นอกจากนี้ ทางเกาะจะมีเรือและบ้านพักไว้คอยบริการ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่ท่าเรือบ้านปากคลอง ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที

เกาะทะลุ

เกาะทะลุ ระยอง

          เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไป 12 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ทิศตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ลักษณะเด่นของเกาะทะลุอยู่ตรงที่มีความแปลกของธรรมชาติซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ โดยบริเวณด้านทิศเหนือจะเป็นแหลมที่มีผาหินคล้ายกับสะพานธรรมชาติ ช่วงกลางจะเป็นช่องกว้างน้ำทะเลลอด

          ทางด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง จุดที่เหมาะแก่การดำน้ำอยู่ทางด้านหน้าเกาะ เพราะคลื่นลมสงบและน้ำใส นอกจากนี้ ยังมีนกนางนวลและค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและตกปลาที่เกาะกุฎี หรือเกาะทะลุ  สามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่บริเวณท่าเรือข้ามฟากที่ให้บริการที่ท่าเรือที่บ้านเพ

เกาะไข่

เกาะไข่

 เกาะไข่ สตูล

          ถึงจะไม่ชื่อ เกาะทะลุ แต่ เกาะไข่ ก็เป็นเกาะหนึ่งที่ธรรมชาติปั้นแต่ง "ซุ้มประตูหิน" ให้กลายเป็นสัญลักษณ์ โดย เกาะไข่ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่นักเดินทางจากทั่วโลกต่างอยากไปสัมผัส เพราะมีความเชื่อกันว่าคู่รักคู่ใดได้ลอดซุ้มประตูหินนี้ จะสมหวังในความรัก และครองคู่กันอย่างมีความสุข มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ทำให้วันแห่งความรัก (14 กุมภาพันธ์) มักมีการจัดกิจกรรมงานวิวาห์บน เกาะไข่ โดยจะมีพิธีลอดซุ้มประตูหินและจดทะเบียนสมรสขึ้นเป็นประจำทุกปี

          ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะมีหาดทรายสีขาวนวลและละเอียด น้ำทะเลใสสีมรกตเห็นผืนทรายใต้น้ำได้ชัดเจน เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของเกาะ ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติกลางทะเลอันดามัน ทะเลรอบ ๆ เกาะไข่ มีแนวปะการังอยู่โดยทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปะการังเขากวาง เนื่องจากเป็นเกาะที่เงียบสงบ ทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เป็นจำนวนมาก

          ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตาไม่อนุญาตให้ค้างแรมบนเกาะ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ เรือโดยสารจากเกาะตะรุเตาไปยังเกาะหลีเป๊ะ มักจะวิ่งผ่าน เกาะไข่ ซึ่งอยู่ระหว่างทางแต่จะไม่จอดแวะให้ท่องเที่ยว สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ได้ โดยการเช่าเรือจากท่าเรือปากบารา หรือจะซื้อแพคเกจท่องเที่ยวดำน้ำจาก เกาะหลีเป๊ะ มาเที่ยวที่ เกาะไข่ และเกาะโดยรอบได้อีกด้วย

          และนี่ก็คือ เกาะทะลุ ในประเทศไทยที่เราหยิบมาแนะนำกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะมี เกาะทะลุ มากกว่านี้ก็ได้ เอ้า...ใครรู้อย่าลืมบอกเล่าให้ฟังบ้างนะ และหากก็ไม่ควรพลาดไปสัมผัสกับความอัศจรรย์เหล่านี้ดู


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปยลโฉม เกาะทะลุ ในประเทศไทยกันเถอะ อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2565 เวลา 10:57:43 13,564 อ่าน
TOP