x close

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบฯ พิชิตถ้ำพระยานคร ยลโฉมบึงบัวกว้าง

           เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ชวนไปชมความงดงามของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ยามแสงแดดทะลุโพรงถ้ำพระยานคร พร้อมล่องเรือเที่ยวดูบึงบัวขนาดใหญ่ ณ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
           อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สถานที่ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ยอดนิยม อาจเพราะภายในพื้นที่เนืองแน่นไปด้วยธรรมชาติ ทั้งทะเล ภูเขา ถ้ำ จุดชมวิว ป่าชายเลน เกาะแก่ง รวมถึงยังมีที่พักของอุทยานและโฮมสเตย์ของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงให้ได้ไปสัมผัส แต่ความน่าสนใจของที่นี่ยังมีอีกมาก เอาเป็นว่าตามเราไปทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ทางตอนล่างสุดของภาคกลาง หรือด้านเหนือสุดของภาคใต้ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอสามร้อยยอดและอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 4 ของประเทศ และเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทย

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
           ที่มาของชื่อ เขาสามร้อยยอด มีตำนานเล่าว่า ในอดีตพื้นที่แถบนี้เป็นทะเล มีหมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายกัน วันหนึ่งมีเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมาประสบพายุ จึงแวะเข้ามาหลบภัยตามร่องน้ำด้านทิศตะวันตกของเกาะ แต่เนื่องจากไม่ชำนาญพื้นที่ เรือได้ชนกับหินโสโครกอับปางลง ผู้คนจมน้ำตายจำนวนมาก แต่ยังมีเหลือรอดขึ้นมาอาศัยอยู่บนเกาะ 300 คน จึงได้ตั้งชื่อว่า “เกาะสามร้อยรอด” ต่อมาระดับน้ำทะเลลดลง จนเกาะกลายเป็นภูเขา ชาวบ้านจึงเรียกคลาดเคลื่อนเป็น “เขาสามร้อยยอด” แต่ก็มีบางข้อสันนิษฐานว่าเป็นเพราะพื้นที่นี้มีต้นสามร้อยยอดขึ้นอยู่ หรือมียอดเขามากถึง 300 ยอด
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

           อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนยุคเพอร์เมียน มีอายุประมาณ 280-230 ล้านปี ที่มีความสูงชันริมฝั่งทะเลผสมกับที่ราบริมฝั่งทะเลที่เป็นหาดเลนและห้วงน้ำทะเลตื้น รวมตลอดถึงเกาะหินปูนที่ตั้งเรียงรายใกล้ชายฝั่งทะเล ซึ่งยาวจากเขากะโหลกทางทิศเหนือถึงเขาแร้งทางทิศใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ได้แก่ เกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวาง เกาะระวิง เกาะสัตกูด และเกาะขี้นก

          มีพื้นที่ราบที่มีน้ำขังตลอดปีอยู่ทางด้านตะวันตกของอุทยาน คือ ทุ่งสามร้อยยอด ซึ่งในอดีตเคยเป็นทะเลหรืออ่าว ต่อมาถูกปิดกั้นด้วยตะกอนและสันทราย ทะเลถอยร่นออกไป ได้รับอิทธิพลน้ำจืดจากแผ่นดิน มีการสะสมของตะกอนที่ราบลุ่ม ค่อย ๆ กลายเป็นทุ่งน้ำกร่อยและทุ่งน้ำจืดตามลำดับ และเนื่องจากสภาพทางธรณีของเขาสามร้อยยอดเป็นหินปูนที่มีความลาดชันสูง ทำให้เกิดเป็นหน้าผาสูงชันและหุบเหวลึก มีความสูงของยอดเขาที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติถึง 605 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยอดเขาที่สำคัญ ได้แก่ ยอดเขาชโลงฟาง เขากระโจม เขาใหญ่ เขาถ้ำประทุน เขาแดง เขาเทียน เขาหุบจันทร์ และเขาขั้นบันได บริเวณนี้มีสภาพธรณีเป็นหินปูน มีหลายแห่งที่หินปูนถูกอิทธิพลของธรรมชาติกัดเซาะหรือผุกร่อนกลายเป็นถ้ำหรือปล่องหุบเหวขนาดใหญ่ ได้แก่ ถ้ำแก้ว ถ้ำไทร และถ้ำพระยานคร เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

ถ้ำพระยานคร

           ถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณหาดแหลมศาลา มี 3 คูหา โดย 2 คูหามีปล่องด้านบน ส่วนด้านล่างในถ้ำเป็นป่า ต้นไม้ค่อนข้างสูงชะลูด ภายในจะมีหินงอก-หินย้อยเป็นเชิงชั้นเหมือนม่าน บางส่วนก็หยดย้อยลงมาเป็นรูปร่างต่าง ๆ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้คือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ ครั้งพระองค์เสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 คราวเสด็จประพาสแหลมมลายู ซึ่งความงดงามจะอยู่ในช่วงที่ลำแสงลอดช่องเพดานสูงพระที่นั่ง ช่วงเวลา 10.30-11.30 น. สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทางขึ้นค่อนข้างสะดวก ระยะทาง 430 เมตร ระหว่างทางจะมีจุดหยุดพักชมวิวเรื่อย ๆ
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

หาดแหลมศาลา

           หาดสนที่มีทรายขาว ล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นรูปตัวยู ด้านหน้าเป็นชายทะเล มีเกาะสัตกูดบังคลื่นอยู่ด้านหน้า ทำให้เกิดบรรยากาศอันเงียบสงบเหมะสำหรับการพักผ่อน ที่นี่คือจุดเริ่มต้นของการเดินไปชมถ้ำพระยานครและเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีบ้านพัก เต็นท์ ห้องน้ำ-ห้องสุขา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ไว้บริการ
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

            ทั้งนี้ การเดินทางไปหาดแหลมศาลา สามารถเดินทางไปที่ถ้ำได้ 2 ทาง คือ ทางเรือ (รถยนต์เข้าไม่ถึงหาด) โดยเช่าเรือรับ-ส่งจากหมู่บ้านบางปู นั่งได้ประมาณ 7-8 คน ใช้เวลาเดินทางอ้อมเขาประมาณ 20 นาที สามารถนำรถยนต์ไปจอดที่วัดบางปู และเดินเท้าข้ามเขาเทียน ซึ่งเป็นทางเดินที่อุทยานแห่งชาติจัดทำไว้ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรืออาจมากกว่าเล็กน้อย

ทุ่งสามร้อยยอด (บึงบัวสามร้อยยอด)

          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว เป็นพื้นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีทั้งส่วนที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย โดยเป็นแหล่งที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพและกายภาพ และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล บริเวณเชิงเขามีศูนย์ศึกษาธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอด สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ และสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว การเดินทางเข้าถึงสะดวก เป็นทางลาดยางจนถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติ (ทางเข้าเดียวกับสถานีรถไฟสามร้อยยอด)

อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

หาดสามพระยา

           หาดทรายที่สวยงามสงบเงียบท่ามกลางดงสน ความยาวของหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์พักแรมและมีอาหารบริการนักท่องเที่ยว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

ถ้ำแก้ว

            อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางบ้านบางปู ประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณหุบเขาจันทร์ เป็นถ้ำที่มีหินงอก-หินย้อยสวยงาม ลักษณะเด่นของหินงอก-หินย้อยที่นี่ส่วนใหญ่ค่อนข้างใสและโปร่งแสง การเดินชมภายในถ้ำควรมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทาง เนื่องจากภายในถ้ำมืดมาก และพื้นไม่เรียบเต็มไปด้วยหินใหญ่น้อยระเกะระกะ จำเป็นต้องใช้ตะเกียงเจ้าพายุหรือไฟฉาย (ควรจัดเตรียมไปด้วย) โดยใช้เวลาเที่ยวชมภายในถ้ำประมาณ 2 ชั่วโมง
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

ถ้ำไทร

            อยู่บริเวณคุ้งโตนด ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 9 กิโลเมตร การขึ้นชมถ้ำมีระยะทางไม่ไกล สามารถนำรถยนต์ไปจอดไว้บริเวณเชิงเขาแล้วเดินเท้าขึ้นเขาไปอีก 280 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ภายในถ้ำค่อนข้างมืด ต้องใช้ไฟฉายหรือตะเกียง ซึ่งจะมีบริการในวันหยุดราชการ หากเป็นวันธรรมดาสามารถติดต่อขอเช่าตะเกียงได้ที่บ้านคุ้งโตนด ลักษณะภายในถ้ำพบหินงอก-หินย้อยที่สวยงาม ระยะเวลาในการเข้าชมภายในถ้ำประมาณ 1 ชั่วโมง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

           บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติได้จัดทำสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนไว้บริการสำหรับผู้ที่สนใจสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลน ตลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนเป็นระยะ ๆ

ล่องเรือคลองเขาแดง

            อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 1.5 กิโลเมตร กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยม คือ การล่องเรือ โดยเช่าเรือจากบ้านเขาแดง ลงเรือที่ท่าน้ำหน้าวัดเขาแดง ล่องไปตามลำคลองประมาณ 3-4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง ในระหว่างล่องคลองชมวิวทิวทัศน์ป่าชายเลนจะเห็นนกนานาชนิด ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะล่องเรือชมธรรมชาติคือ 16.30-17.00 น. เพราะสามารถชมและถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

            ในบริเวณนี้จะมี “จุดชมวิวยอดเขาแดง” ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 157 เมตร จุดชมวิวนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปตามถนนลาดยาง 400 เมตร แล้วเดินขึ้นเขาไปอีก 300 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เวลาที่เหมาะแก่การขึ้นชมวิวคือตอนเช้ามืด ประมาณ 05.30 น. เพราะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือขอบทะเลบ้านเขาแดงและทัศนียภาพรอบ ๆ ได้ดี ตลอดจนชมนก ลิงแสม และค่างแว่น ที่ออกหาอาหารตอนเช้าตรู่
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

          หมายเหตุ : สถานที่ท่องเที่ยวประเภทถ้ำ หาดแหลมศาลา และจุดชมวิว เปิดเวลา 08.00-15.00 น. ส่วนแหล่งท่องเที่ยวบริเวณอื่น ๆ เปิดเวลา 08.00-16.30 น. ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวในการเยี่ยมชม บริเวณถ้ำและจุดชมวิวไม่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว นักท่องเที่ยวควรสวมเสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นและรองเท้าผ้าใบเพื่อความคล่องตัว

บ้านพัก อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

          ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีบ้านพักบริการ ได้แก่
 

 • บ้านพักหาดสามพระยา บริเวณหาดสามพระยา คือ บ้านทิวสน จำนวน 4 ห้องพัก / 1 ห้อง ราคาคืนละ 1,000 บาท โดย 1 ห้องพัก สามารถพักได้จำนวน 2 คน / ห้องน้ำ 1 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เครื่องนอน เครื่องปรับอากาศ พัดลม โทรทัศน์ จานดาวเทียม เครื่องทำน้ำอุ่น และตู้เย็น ดูขั้นตอนการจองที่พักอุทยานแห่งชาติได้ที่ nps.dnp.go.th สามารถจองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กางเต็นท์

          อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีพื้นที่กางเต็นท์ ได้แก่ บริเวณหน้าหาดสามพระยา ทั้งนี้ ไม่อนุญาตให้ประกอบอาหารที่มีกลิ่นและควัน ยกเว้นชา กาแฟ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อุทยานมีร้านอาหารให้บริการ (ครัวปิดเวลา 19.00 น.) ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในพื้นที่

          ค่าบริการกางเต็นท์

 • เต็นท์ขนาด 2-3 คนนอน (ไซซ์เดียว) ราคา 225 บาท (ไม่รวมเครื่องนอน)
 • ค่าสถานที่กางเต็นท์ หลังละ 30 บาท
 • ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท / ชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท

ข้อมูลติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

           เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park หรือโทรศัพท์ 0-3282-1568 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.
อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

          รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ไปยังอุทยานได้ 3 ทาง คือ
 

 • เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสงคราม เลี้ยวเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ที่อำเภอปากท่อ ผ่านจังหวัดเพชรบุรี อำเภอชะอำ และเข้าสู่อำเภอหัวหินถึงอำเภอปราณบุรี เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปากน้ำ-ปราณบุรี 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางไปยังอุทยาน ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน ซึ่งเป็นถนนลาดยางอีกประมาณ 31 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
   
 • เส้นทางที่ 2 จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี อำเภอหัวหิน ถึงอำเภอปราณบุรี ไปอำเภอกุยบุรี ก่อนถึงอำเภอกุยบุรี ประมาณ 7 กิโลเมตร บ้านสำโหรง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 286.5 มีทางแยกซ้ายไปประมาณ 14 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน
   
 • เส้นทางที่ 3 จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงสายธนบุรี-พุทธมณฑล-นครชัยศรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4 สู่จังหวัดเพชรบุรี เส้นชะอำ-บายพาส ตามเส้นทางถึงอำเภอปราณบุรี เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปากน้ำ-ปราณบุรี 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางไปยังอุทยาน ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน ซึ่งเป็นถนนลาดยางอีกประมาณ 31 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน


          รถไฟ : รถไฟสายใต้ทุกขบวนจะผ่านอำเภอปราณบุรีและอำเภอกุยบุรี ทั้งขบวนขึ้นและขบวนล่อง แต่ขบวนรถด่วนส่วนใหญ่ไม่จอดรับผู้โดยสาร

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park, nps.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบฯ พิชิตถ้ำพระยานคร ยลโฉมบึงบัวกว้าง อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2565 เวลา 15:06:50 36,472 อ่าน
TOP