x close

เที่ยวกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หลากที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก จัดให้แบบจุก ๆ

          พาเที่ยวกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทริปเดียวครบจบ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน และที่พักหลากหลายแห่ง จะมีที่ไหนน่าเช็กอินบ้างไปดูกัน

          กุยบุรี หนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิตของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นักท่องเที่ยวต่างมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย เพราะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นทะเลสวย วัดวาอาราม จุดชมวิว รวมทั้งของกินอร่อย ๆ และที่พักมากมาย วันนี้เราได้มัดรวมทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก ในกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ มาฝากกัน พร้อมกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอำเภอกุยบุรี ใครกำลังมองหาที่เที่ยวสวย ๆ บรรยากาศดี ห้ามพลาดเลย และยังมีที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์อีกมากมายให้ไปพบเจอกัน

กุยบุรี

กุยบุรี ตั้งอยู่ที่ไหน

          ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเนื้อที่ประมาณ 53.15 ตารางกิโลเมตร หรือ 33,219 ไร่ แบ่งแยกพื้นที่มาจากอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และได้รับจัดตั้งเป็น อำเภอกุยบุรี เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2506

กุยบุรี

ที่เที่ยว กุยบุรี

1. อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

          ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ รายล้อมด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ ท้องที่อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด และอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอยู่หลายเส้นทาง ตลอดจนทิวทัศน์ที่สวยงาม และเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าที่มีความสำคัญหลายชนิด เช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง รวมทั้งสัตว์ป่าอื่น ๆ จำนวนมากและพบเห็นได้ง่าย จนได้รับสมญานามว่า "ป่าซาฟารีเมืองไทย" ที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการผจญภัยเป็นอย่างมาก

กุยบุรี

2. หาดสามพระยา

          หาดทรายที่สวยงามสงบเงียบท่ามกลางดงร่มรื่น ความยาวของหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์พักแรมและมีอาหารบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับมาท่องเที่ยวพักผ่อน อีกทั้งยังมีทิวสนขนานไปกับชายทะเลเป็นทิวแถว ช่วยสร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวา เหมาะแก่การปิกนิกและกางเต็นท์พักแรม

กุยบุรี

 • ที่ตั้ง : ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เวลาเปิด-ปิด : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

3. วัดเขาแดง

          วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาหินปูน รายล้อมด้วยธรรมชาติ สร้างโดยหลวงพ่อซ่วน ด้านหน้าวัดเป็นคลองเขาแดง ภายในวัดมีอุโบสถโบราณเก่าแก่ที่ชำรุดทรุดโทรมตั้งอยู่ด้านท้ายของวัดใกล้กับเชิงเขา ปัจจุบันอุโบสถหลังนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว และได้มีการสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้นมาทดแทน นอกจากนี้หากขึ้นไปยังจุดชมวิวเขาแดงแล้วมองลงมาจากด้านบนก็จะได้เห็นทัศนียภาพของวัดเขาแดงสวยงามมาก

กุยบุรี

4. จุดชมวิวเขาแดง

          จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่สวยงาม จุดชมวิวนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปตามถนนลาดยาง 400 เมตร แล้วเดินขึ้นเขาไปอีก 300 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เวลาที่เหมาะแก่การชมวิว คือ ตอนเช้ามืดประมาณ 05.30 น. เพราะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือขอบทะเลบ้านเขาแดงและทัศนียภาพรอบ ๆ ตลอดจนชมนก ลิงแสม และค่างแว่น ที่ออกหาอาหารตอนเช้าตรู่ เป็นโมเมนต์ที่น่าประทับใจมาก ๆ 

กุยบุรี

5. ถ้ำพระยานคร

          ถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณหาดแหลมศาลา ภายในจะมีหินงอก-หินย้อยเป็นเชิงชั้นเหมือนม่าน บางส่วนก็หยดย้อยลงมาเป็นรูปร่างต่าง ๆ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้คือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุข สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ ซึ่งความงดงามจะอยู่ในช่วงที่ลำแสงลอดช่องเพดานสูงพระที่นั่งเป็นภาพสวยงามมาก สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทางขึ้นค่อนข้างสะดวก โดยระหว่างทางจะมีจุดหยุดพักชมวิวเรื่อย ๆ

กุยบุรี

 • ที่ตั้ง : บ้านเขาแดง ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3282-1568

6. พระมหาธาตุเจดีย์จักรียิ่งมงคล

          ตั้งอยู่ที่วัดวังยาว สร้างขึ้นโดยพระครูวิริยากรโกศล (หลวงพ่อทองเบิ้ม) อินทโชโต เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีลักษณะเป็นเจดีย์แบบฐานตัดแปดเหลี่ยม ชั้นบนเป็นมหาธาตุเจดีย์ฐานระฆังคว่ำสีทอง ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังลวดลายงดงาม และมีรอยพระพุทธบาทจำลองประดิษฐานอยู่ด้วย รวมทั้งยังเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ สถานที่ปฏิบัติธรรม และเป็นที่ประชุมของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

 • ที่ตั้ง : ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เวลาเปิด-ปิด : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

7. วัดกุยบุรี

          วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น พร้อมกับการสร้างเมืองกุยบุรี ชาวบ้านและจังหวัดใกล้เคียงต่างให้ความเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อมาก หรือบุญมาก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อในกุฏิ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าใครขออะไรกับท่านมักไม่ผิดหวัง ทำให้มีผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรอย่างไม่ขาดสาย

กุยบุรี

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

8. อ่างเก็บน้ำบ้านยางชุม

          สถานที่ท่องเที่ยวเหมาะกับการชมทัศนียภาพที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา ด้านหลังเป็นแนวเทือกเขาตะนาวศรี บรรยากาศดี มีลมพัดเย็นสบาย โดยเฉพาะช่วงเย็นสามารถมาเดินเล่น รับลมชมวิว ดูพระอาทิตย์ตกบริเวณสันอ่างเก็บน้ำได้แบบชิล ๆ 

กุยบุรี

 • ที่ตั้ง : บ้านยางชุมเหนือ ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เวลาเปิด-ปิด : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

9. บึงบัว ทุ่งสามร้อยยอด

          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว เป็นพื้นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีทั้งส่วนที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย เต็มไปด้วยบัวสีชมพูปกคลุมอยู่เป็นจำนวนมาก และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล บริเวณเชิงเขามีศูนย์ศึกษาธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอด สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ศาลาไม้สำหรับนั่งชมบรรยากาศโดยรอบ และยังมีสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

กุยบุรี

 • ที่ตั้ง : ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เวลาเปิด-ปิด : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

ที่พักกุยบุรี

          ในกุยบุรีมี่ที่พักให้บริการอยู่หลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของราคา การตกแต่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้เข้าพักเป็นสำคัญ เช่น 

เทวัญ ดารา บีช วิลล่า กุยบุรี

          ที่พักริมทะเลสุดหรู พื้นที่กว้างขวาง สไตล์โดดเด่น

กุยบุรี โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท

          ที่พักริมทะเล กุยบุรี สไตล์ไทยร่วมสมัย

วาฏิกา รีโซวิลล่า กุยบุรี

          ที่พักสุดหรูริมทะเล วิวสวย บรรยากาศดี

ครอสทู กุยบุรี รีสอร์ท (X2 Kui Buri Resort)

          ที่พักริมทะเล ตกแต่งเรียบง่าย สไตล์โมเดิร์น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3251-0466

 • เฟซบุ๊ก : X2 Kui Buri Resort

บ้านริมทะเลกุยบุรี

          บ้านพักตากอากาศริมทะเล บรรยากาศสุดชิล

ฮิปปูกี วิลลา (Hippuky Villa)

          วิลล่าติดทะเลกุยบุรี บรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-7195-4469

 • เฟซบุ๊ก : HIPPukY Villa

ลิตเติลโฮม บีช (Little Home Beach)

          ที่พักกุยบุรีติดทะเล สไตล์บ้านทรงไทยประยุกต์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-3268-2777

 • เฟซบุ๊ก : Little Home Beach

Khiri Camp กุยบุรี

           ลานกางเต็นท์เล็ก ๆ บนภูเขาท่ามกลางธรรมชาติ

ร้านอาหารและคาเฟ่กุยบุรี

          ใช่ว่ากุยบุรีจะมีแต่ที่เที่ยวและที่พักเด็ด ๆ เท่านั้น ร้านอาหารกุยบุรีก็น่าสั่งน่ากินไม่แพ้กัน มีหลากหลายเมนูเด็ดที่พร้อมจัดเสิร์ฟให้สายกินแบบไม่อั้น ทั้งอาหารทะเลและอาหารพื้นบ้านต่าง ๆ ถ้าใครเป็นสายกินต้องตามเก็บลิสต์เช็กอินเสียหน่อยแล้ว 

ทรายแก้วซีฟู้ด กุยบุรี

          ร้านอาหารทะเล สด สะอาด อร่อย

แหลมทอง ซีฟู้ด (Laemthong Seafood)

          ร้านอาหารพื้นบ้าน รสจัดจ้านโดนใจ

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9549-4992

ร้านขนมจีนป้าน้อยกุยบุรี

          ร้านขนมจีนเส้นสดสีสวย เจ้าอร่อยกุยบุรี

3pm cafe’ กุยบุรี

          คาเฟ่กุยบุรี ตกแต่งเรียบง่าย สไตล์น่ารัก

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-3936-6551

 • เฟซบุ๊ก : 3pm cafe’

Make A Day

          คาเฟ่สไตล์มินิมอล โทนขาวคลีน

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-1116-9999

 • เฟซบุ๊ก : Make A Day

Mr.Dam 130 Coffee at Kui buri

          ร้านกาแฟสไตล์คลาสสิก เอาใจสายชิล

การเดินทางไปยังอำเภอกุยบุรี

          สำหรับการเดินทางไปเที่ยวที่กุยบุรี สามารถเดินทางได้หลายวิธี เช่น 

 • รถยนต์ส่วนตัว 

          จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถเดินทางโดยใช้ถนนสายกรุงเทพฯ-ภาคใต้ ระยะทางประมาณ 280 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4.30 ชั่วโมง และเดินทางต่อไปยังอำเภอกุยบุรี ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาที รวมทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 5.10 ชั่วโมง

 • รถโดยสารสาธารณะ 

          รถตู้ 

          เดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งหมอชิต อาคารรถตู้ D เป็นเส้นทางรถตู้โดยสารลงภาคใต้ โดยรถจะออกทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4.30 ชั่วโมง หรือสามารถมาขึ้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ไปยังตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ สามร้อยยอด และกุยบุรี โดยรถจะออกทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4.30 ชั่วโมงเช่นกัน

          รถบัสปรับอากาศ 

          จากกรุงเทพฯ ไปยังตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ สามารถเลือกขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต สายใต้ และที่ทำการบริษัทสมบัติทัวร์ ถนนวิภาวดี ได้ตามความสะดวก โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรและการทำความเร็วของรถแต่ละเส้นทาง 

กุยบุรี

          กุยบุรี นับเป็นอีกหนึ่งอำเภอในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พักมากมาย ใครที่อยากหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มาพักผ่อนชิล ๆ ในบรรยากาศสงบ ที่นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวกุยบุรี ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หลากที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก จัดให้แบบจุก ๆ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:53:29 54,341 อ่าน
TOP