x close

9 เส้นทางดอกไม้หน้าหนาว ยลความสวยงามได้ปีละครั้งเท่านั้น

         เส้นทางดอกไม้หน้าหนาว ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเชยชมกันเพียงปีละครั้ง ใครอยากมีรูปคู่กับดอกไม้สวย ๆ หน้าหนาวนี้ต้องไม่พลาด

         ทุกครั้งเมื่อถึงคราวที่ลมหนาวมาเยือนช่วงปลายปี ก็จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่บรรดาเหล่าหมู่มวลดอกไม้ทั้งหลายได้ชูช่ออวดความสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเริ่มตั้งแต่ช่วงพฤศจิกายนยาวไปจนถึงช่วงเดือนมกราคม นับเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นท่องเที่ยวหน้าหนาวดี ๆ ที่ให้คุณได้ออกไปเที่ยวเล่นถ่ายรูปสวย ๆ กันอย่างเต็มที่ ว่าแต่จะมีเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่ไหนสวย ๆ ให้ไปเช็กอินบ้าง หยิบกล้องแล้วตามรอยไปได้เลย

1. ทุ่งดอกบัวตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

         เส้นทางท่องเที่ยวชมดอกไม้หน้าหนาวสุดฮิต โดยเฉพาะบริเวณดอยแม่อูคอ ทุ่งบัวตองที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 500 ไร่ อยู่บนยอดดอยสูงราว ๆ 1,600 เมตร ในทุกฤดูหนาว ดอกบัวตองจะพากันผลิดอกชูช่อสีเหลืองรับแสงตะวัน บานสะพรั่งสวยงามอร่ามไปทั่วทั้งดอย แถมข้างบนยังมีจุดชมวิว ซึ่งมองเห็นวิวได้แบบพาโนรามา ท่ามกลางทุ่งบัวตองสีเหลืองสวยอร่าม โดยในปี 2561 ดอกบัวตองจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป แต่จะบานเต็มที่ช่วงวันที่ 20-27 พฤศจิกายน 2561

          สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053 612 982 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Maehongson

2. ทุ่งดอกหงอนนาค จังหวัดปราจีนบุรี


         ตั้งอยู่ภายในไร่ศักดิ์สุภา รีสอร์ท ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ภายในรีสอร์ตมีแปลงดอกหงอนนาคประมาณ 5 ไร่ ซึ่งทุก ๆ ปี เมื่อเข้าช่วงฤดูฝนต่อเนื่องไปจนถึงฤดูหนาว ใครที่มาเที่ยวที่นี่จะเพลิดเพลินไปกับการชมความสวยงามของทุ่งดอกหงอนนาค ชูช่อสีม่วงสะพรั่งอย่างสวยงาม ณ วันที่ 12 ตุลาคม 2561 ดอกหงอนนาคได้ออกดอกบานสะพรั่งเต็มที่ทั้งหมดแล้ว บอกเลยว่าบรรยากาศในไร่ตอนนี้อบอวลไปด้วยความโรแมนติก น่าถ่ายรูปสุด ๆ ไปเลย

        สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 062 524 9698 หรือเฟซบุ๊ก Saksupha Resort

3. เทศกาลต้นคริสต์มาส จังหวัดเลย

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว
ภาพจาก Thitinun Chamsalee / Shutterstock.com

         ชมความมหัศจรรย์ของทุ่งดอกคริสต์มาส ณ ลานคริสต์มาส ภูเรือ จังหวัดเลย ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น โดยที่อำเภอภูเรือ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกต้นคริสต์มาสมากที่สุดในประเทศ และเป็นประจำทุกปีที่จะมีการจัดงาน ณ บริเวณลานต้นคริสต์มาสภูเรือ โดยในปี 2561 มีพิธีปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและถ่ายรูปเรื่อยไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2562 แต่ถ้าให้แนะนำมาเที่ยวช่วงวันคริสต์มาสและวันปีใหม่จะดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ต้นคริสต์มาสกำลังสวยได้ดีที่ ถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042 812 812 , 042 811 405 หรือเฟซบุ๊ก TAT Loei Office

4. ทุ่งปอเทือง จังหวัดนครสวรรค์

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

          เมื่อพูดถึงทุ่งปอเทือง หลายคนก็ต้องนึกถึงทุ่งปอเทืองแห่งอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ที่เมื่อถึงช่วงรอยต่อฤดูของหน้าฝนและหน้าหนาว จะออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งสวยอร่าม เหมาะแก่การแวะมาถ่ายรูป ด้วยความงดงามนี้เอง ที่ทำให้ทุ่งปอเทืองกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตช่วงหน้าหนาว

          โดยนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปชมความงามของทุ่งปอเทือง ในตำบลพุนกยูงและตำบลพยนต์ ของอำเภอตากฟ้า ซึ่งแต่ละไร่ก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป โดยในปี 2561 ทุ่งปอเทือง ณ อำเภอตากฟ้า ได้เริ่มทยอยออกดอกบ้างแล้ว และจะบานเต็มที่นับจากนี้ไปอีกเดือนครึ่ง หลังจากนั้นดอกก็จะค่อย ๆ โรยลงไป ก่อนที่เกษตรกรจะไถกลบเพื่อทำการเพาะปลูกต่อไป

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ โทรศัพท์ 056 221 811-2 หรือเฟซบุ๊ก TAT Nakhonsawan.Phichit


5. ทุ่งทานตะวัน


เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

         ทุ่งทานตะวัน อีกหนึ่งเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่หลายคนเฝ้ารอคอย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วดอกทานตะวันจะเบ่งบานในเดือนพฤศจิกายนจนถึงมกราคมของทุก ๆ ปี ปัจจุบันมีทุ่งดอกทานตะวันให้เที่ยวชมอยู่หลายที่และหลายจังหวัด สามารถเลือกเที่ยวได้ตามอัธยาศัย

         - ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

         ถือเป็นสถานที่ที่มีการเพาะปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย โดยปกติแล้วทุ่งดอกทานตะวันจะเริ่มเบ่งบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวจะได้เต็มอิ่มกับการถ่ายรูปกับดอกทานตะวันสวย ๆ ทั้งในพื้นที่อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอบ้านหมี่, อำเภอพัฒนานิคม, อำเภอโคกสำโรง, อำเภอชัยบาดาล และอำเภอท่าหลวง เป็นต้น โดยในปี 2561 จะมีการจัดงานทุ่งทานตะวันบานเขาจีนแล ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2561

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 036 770 096-7 หรือเฟซบุ๊ก TAT Lopburi

        - ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

         เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี ริมสองฝั่งถนนจะสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวัน ซึ่งในจังหวัดสระบุรีก็มีพื้นที่ปลูกทานตะวันอยู่หลายอำเภอ ได้แก่ ตำบลเขาดินพัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ, ตำบลนายาว อำเภอพระพุทธบาท, ตำบลหินซ้อน อำเภอแก่งคอย, ตำบลแสลงพัน อำเภอวังม่วง, ตำบลบ้านกล้วย อำเภอหนองโดน และตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก เป็นต้น โดยในปี 2561 ดอกทานตะวันจะบานเต็มที่ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นไป

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลแสลงพัน วังม่วง สระบุรี หรือโทรศัพท์ 036 730 442-3

         - ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร

         ตั้งอยู่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ใกล้กับ Panther Creek Resort ถือเป็นทุ่งทานตะวันที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามและอลังการ ความพิเศษอยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ของทุ่งทานตะวันที่สโลปไปตามเนินเขากว่า 800 ไร่ เรียกได้ว่าอลังการงดงามตาไม่แพ้ทุ่งทานตะวันที่อื่น ๆ เลยทีเดียว โดยในปี 2561 เทศกาลทุ่งดอกทานตะวันจะเริ่มจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม รับประกันเลยว่าปีนี้ดอกใหญ่ไม่แพ้ปีก่อน ๆ เลยทีเดียว

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 244 5336 หรือเฟซบุ๊ก ไร่มณีศร ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่

6. ทุ่งคอสมอส

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

         ทุ่งคอสมอส หรือดอกดาวกระจาย อีกหนึ่งสีสันความสวยงามแห่งฤดูหนาว ที่ใครหลายคนต่างเฝ้ารอคอย ดอกสีชมพูสวยบานสะพรั่ง โดยส่วนใหญ่จะเริ่มทยอยออกดอกตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นไป แหล่งชมทุ่งดอกคอสมอสชื่อดังและเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ได้แก่

         - ทุ่งคอสมอส ไร่จิม ทอมป์สัน

         ในปี 2561 ได้เปิดไร่จิม ทอมป์สัน ระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2561 - 6 มกราคม 2562 ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมแค่ปีละครั้งเท่านั้น ไฮไลต์อยู่ที่ทุ่งดอกคอสมอสพร้อมใจกันเบ่งบานสีสันสดใส นอกจากคอสมอสแล้วยังมีดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ให้คุณได้ชื่นชมความสวยงามอีกด้วย

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 700 2566, 085 660 7336 หรือเฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm, เว็บไซต์ jimthompsonfarm.com

         - ทุ่งคอสมอส จังหวัดลพบุรี

         ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังร้านกระเพรา & Coffe บนพื้นที่กว่า 20 ไร่แห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาเก็บเกี่ยวความสวยงาม แวะถ่ายรูปเซลฟี่สวย ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปแน่นอน หรือจะนั่งจิบเครื่องดื่มเพลิน ๆ ก็ได้บรรยากาศความชิลไปอีกแบบ

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 901 7495 หรือเฟซบุ๊ก กระเพรา & coffee

         - ทุ่งคอสมอส ไร่สิงห์ปาร์ค

         ตระการตากับทุ่งดอกคอสมอส ณ ไร่สิงห์ปาร์ค กันตลอดช่วงฤดูหนาว อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจของจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีจุดท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมมากมาย ในบรรยากาศที่เงียบสงบ โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ไร่ชาสีเขียวมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 160 636-7 หรือเฟซบุ๊ก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย

7. ทุ่งดอกเก๊กฮวย จังหวัดเชียงใหม่

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

          เมื่อพูดถึงทุ่งดอกเก๊กฮวย ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงทุ่งดอกเก๊กฮวยที่อำเภอสะเมิง ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกเก๊กฮวยที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ และทันทีที่นักท่องเที่ยวเข้ามาในทุ่งดอกเก๊กฮวยแห่งนี้ คุณจะได้กลิ่นหอมฟุ้ง แถมมองไปทางไหนก็เห็นแต่ดอกเก๊กฮวยสีขาวละมุน จนอดใจไม่ไหวต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเพลินจนลืมเวลา

          โดยในปี 2561 ดอกเก๊กฮวยจะเริ่มบานให้นักท่องเที่ยวได้เชยชมตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป และมีระยะเวลาบานเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น ใครอยากได้รูปสวย ๆ ต้องรีบมาเที่ยวกันนะคะ

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 167 5548 หรือเฟซบุ๊ก ไร่วังธาร ดอกเก๊กฮวย

8. ดอกนางพญาเสือโคร่ง

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว
ภาพจาก Songdech Kothmongkol / Shutterstock.com

          ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย เส้นทางดอกไม้หน้าหนาวสุดฮิต ที่ออกดอกสีชมพูสวยให้ชมเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น โดยปกติแล้วดอกนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกบานเต็มที่ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมเป็นต้นไป ซึ่งเมืองไทยเองก็มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่ไม่น้อย เช่น

         - ภูลมโล จังหวัดเลย

         จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิกลีบสีชมพูบาน บนพื้นที่กว้างกว่า 1,200 ไร่ เป็นดินแดนสีชมพูสวย ที่ไม่ว่าใครมาเห็นเป็นต้องประทับใจแบบสุด ๆ

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 062 557 0913 หรือเฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

         - ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

          ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลัก ๆ แล้วจะมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่ด้วยกัน 2 จุด คือ "มุมด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง" และ "อุโมงค์พญาเสือโคร่ง" (อยู่บริเวณด้านในโครงการ) นักท่องเที่ยวจะรู้สึกเหมือนกับว่าอยู่ท่ามกลางอุโมงค์ดอกไม้ จะถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยประทับใจ

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 114 133 หรือเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)

          - สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

          ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแปลงผักและพืชผลเมืองหนาว เรียนรู้วิถีเกษตรของชาวไทยภูเขา นอกจากนี้ภายในโครงการหลวงดอยอ่างขาง ยังมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสวย ๆ ตั้งแต่บริเวณริมถนนที่วิ่งไปยังสถานี รวมถึงภายในสถานี  ที่สำคัญภายในยังมีต้นซากุระสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่นแท้ ๆ ให้ได้ชมอีกด้วย

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 969 489 หรือเฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

         นอกจากนี้ยังมีสถานที่ชมดอกพญาเสือโคร่งที่น่าสนใจอีกเพียบ สามารถดูข้อมูลได้ที่ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561 กับสถานที่ดินแดนสีชมพูสวย ต้องรีบไปเช็กอิน"

9. เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย

เส้นทางดอกไม้ หน้าหนาว

         เพลิดเพลินกับบรรยากาศพรรณไม้เมืองหนาว กับงาน "เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 15 และดนตรีในสวน" โดยเนรมิตพื้นที่ด้วยการประดับตกแต่งพรรณไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ดอกเมืองหนาวที่สวยงามหลากหลายสายพันธุ์ และการจัดทำประติมากรรมดอกไม้จากไม้ดอกนานาพรรณ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของงาน เช่น ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ และยังมีการจัดแสดงดนตรี โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2561 - 28 มกราคม 2562

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 053 711 333 หรือเฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

          หน้าหนาวปีนี้ใครอยากเดินทางไปยลโฉมดอกไม้สวย ๆ เห็นทีว่าจะต้องเตรียมเมมโมรี่กล้องไว้ให้พร้อม รับรองว่าคุณจะได้ถ่ายรูปสวย ๆ กันแบบไม่มียั้ง และสวยสมใจที่เฝ้ารอคอยอย่างแน่นอน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก TAT Maehongson, เฟซบุ๊ก Saksupha Resort, เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, เฟซบุ๊ก TAT Nakhonsawan.Phichit, เฟซบุ๊ก TAT Lopburi, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลแสลงพัน วังม่วง สระบุรี, เฟซบุ๊ก ไร่มณีศร ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่, เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm, เฟซบุ๊ก กระเพรา & coffee, เฟซบุ๊ก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย, เฟซบุ๊ก ไร่วังธาร ดอกเก๊กฮวย, เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง), เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง, เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เส้นทางดอกไม้หน้าหนาว ยลความสวยงามได้ปีละครั้งเท่านั้น อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2562 เวลา 17:55:52 35,465 อ่าน
TOP