x close

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561 กับสถานที่ดินแดนสีชมพูสวย ต้องรีบไปเช็กอิน

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          อัปเดตสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561 เริ่มผลิกลีบสีชมพูบาน รอต้อนรับนักท่องเที่ยวพร้อมลมหนาว

          หากจะพูดถึงไฮไลท์ช่วงหน้าหนาว ส่วนใหญ่จะหนีไม่พ้นการดื่มด่ำความสวยงามของทะเลหมอกพร้อมสายลมเย็น ๆ แต่มีอีกหนึ่งอย่างที่ถือเป็นไฮไลท์ด้วยเช่นกัน นั่นคือหมู่มวลดอกไม้หลากสีสันที่พร้อมใจกันผลิกลีบบาน แต่มีดอกไม้ชนิดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเฝ้ารอคอยติดตาม ใช่แล้วค่ะ...ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ซึ่งจะบานก็เพียงปีละครั้งเท่านั้น และเมื่อฤดูการล่าดอกนางพญาเสือโคร่งมาถึง วันนี้เรามีสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561 มาฝาก พร้อมกับอัปเดตดอกนางพญาเสือโคร่งแต่ละพื้นที่ ว่าบานมากน้อยแค่ไหนแล้วกันค่ะ
1. ภูลมโล จังหวัดเลย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิกลีบสีชมพูบาน บนพื้นที่กว้างกว่า 1,200 ไร่ เป็นดินแดนสีชมพูสวย ที่ไม่ว่าใครมาเห็นเป็นต้องประทับใจแบบสุด ๆ

          อัปเดต ณ วันที่ 19 ธันวาคม 2560 (จากการลงพื้นที่สำรวจ) ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลเริ่มมีดอกออกมาให้เห็นบ้างเป็นบางต้น โดยรวมแล้วช่วงเดือนธันวาคม 2560 ยังคงมีดอกออกมาให้เห็นน้อยมาก แต่คาดว่าจะผลิบานเต็มพื้นที่ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2561 เป็นต้นไป

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 081 596 5977 หรือศูนย์ประสานงานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทรศัพท์ 062 557 0912, 062 557 0913

          +++ ภูลมโล 2561 ออกดอกบานสะพรั่ง ให้นักท่องเที่ยวมาเยือนดินแดนสีชมพู

2. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลัก ๆ แล้วจะมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่ด้วยกัน 2 จุด คือ "มุมด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง" และ "อุโมงค์พญาเสือโคร่ง" (อยู่บริเวณด้านในโครงการ) นักท่องเที่ยวจะรู้สึกเหมือนกับว่าอยู่ท่ามกลางอุโมงค์ดอกไม้ ที่พากันออกดอกสีชมพูสว่างไสวเต็มต้น ทำให้ดอยขุนวางเต็มไปด้วยสีชมพูไปทั่วทั้งดอย

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งยังบานไม่เต็มพื้นที่ แต่เริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ คาดว่าเดือนมกราคม 2561 จะบานเต็มที่อย่างแน่นอน

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) โทรศัพท์ 053 114 133 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

3. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          ตั้งอยู่ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง และตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มที่ ตลอดสองข้างทางและในบริเวณหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน รวมทั้งที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเต็มไปด้วยความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ต่างแข่งกันผลิกลีบบานงดงามยากเกินคำบรรยาย

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มออกดอกเพียงนิดหน่อย โดยรวมแล้วถือว่ายังน้อยมาก และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะบานเต็มพื้นที่ในช่วงเวลาใด เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศโดยรวม

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 94 4052

          +++ เที่ยวขุนช่างเคี่ยน กับ 16 ข้อควรรู้ ยอดดอยแห่งดอกนางพญาเสือโคร่ง

4. ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่นี่นอกจากเป็นที่เที่ยวเชิงเกษตรแล้ว ยังเป็นศูนย์วิจัยเพาะพันธุ์รองเท้านารีหายากหลากหลายสายพันธุ์อีกด้วย อีกทั้งเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวย ไฮไลท์จะอยู่ตรงช่วงริมโค้งใกล้กับทางเข้าศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีดอยอินทนนท์ และบริเวณริมสระน้ำ ออกดอกสีชมพูสวยตัดกับผืนป่าสีเขียว เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่สวยลงตัวแบบสุด ๆ

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งยังคงบานไม่เต็มพื้นที่ ยังเป็นเพียงแค่ดอกตูม และคาดว่าจะบานเต็มที่ช่วงกลางเดือนมกราคม 2561 แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย เดินทางมาเก็บภาพความสวยงามกันบ้างแล้ว

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 729

5. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          โครงการหลวงแห่งแรกของเมืองไทย ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแปลงผักและพืชผลเมืองหนาว เรียนรู้วิถีเกษตรของชาวไทยภูเขา ที่สามารถเลี้ยงชีพได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง นอกจากนี้ภายในโครงการหลวงดอยอ่างขาง ยังมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสวย ๆ ตั้งแต่บริเวณริมถนนที่วิ่งไปยังสถานี รวมถึงภายในสถานี  ที่สำคัญภายในยังมีต้นซากุระสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่นแท้ ๆ ให้ได้ชมอีกด้วย

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งในส่วนบริเวณริมถนนไปยังสถานีบานและโรยไปบ้างแล้ว แต่ต้นซากุระญี่ปุ่นภายในสถานี กำลังเริ่มออกดอกเป็นจำนวนไม่มากนัก และคาดว่าจะบานเต็มที่ช่วงเดือนมกราคม 2561

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทรศัพท์ 053 969 476-78 หรือเว็บไซต์ angkhangstation.com

6. หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว จังหวัดเชียงราย

          ตั้งอยู่ในอำเภอเวียงแก่ง จังหวัดเชียงราย (ตรงบริเวณทางขึ้นไปยังภูชี้ฟ้า) ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดของการชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงราย โดยมีเอกลักษณ์ความสวยงามตรงที่ กลีบดอกสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานแซมกับกลีบดอกสีขาวของดอกเสี้ยว ที่สำคัญยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก และสามารถเดินทางไปเที่ยวดอยผาตั้งและภูชี้ฟ้าต่อได้อีกด้วยค่ะ

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งเพิ่งกำลังผลิกลีบบาน และจะบานเต็มที่ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนมกราคม 2561 ตลอดบริเวณสองข้างทาง ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงามแบบเพลิน ๆ

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอวังเวียงแก่ง โทรศัพท์ 053 608 219

7. พระตำหนักดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้โดยสะดวก เพราะเข้ามาจากถนนเส้นหลักมาไม่ไกล โดยภายในบริเวณพระตำหนัก นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของต้นนางพญาเสือโคร่งทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่ เรียงรายสลับกันไป ซึ่งบางวันเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้น้องแกะออกมาเดินเล่น ประหนึ่งว่าบรรยากาศคล้ายกับอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานแล้วเป็นบางจุด แต่คาดว่าจะบานเต็มที่ช่วงเดือนมกราคม 2561 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นตัวแปรสำคัญ

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 729

8. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมากางเต็นท์เพื่อชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสวย รวมถึงภาพความสวยงามของดอยหลวงเชียงดาวเบื้องหน้า ณ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน (ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะประมาณ 200 เมตร) ความพิเศษอยู่ที่คุณได้ชื่นชมดอกนางพญาเสือโคร่งในระดับความสูงใกล้เคียงกับดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่ตรงหน้า โดยส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณริมถนน จะเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานชูช่อ สวยงามตลอดสองข้างทาง

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งยังบานเป็นบางจุด และจะทยอยออกดอกบานเรื่อย ๆ ซึ่งจะไปบานเอาเต็มที่ช่วงเดือนมกราคม 2561

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ โทรศัพท์ 0 5394 4052 หรือ เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

          +++ ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ เรื่องต้องรู้ก่อนไปดูวิวดอยหลวงเชียงดาว

9. หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ ก่อนหน้านี้พื้นที่ดังกล่าวเคยเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม และได้รับการฟื้นฟูปลูกต้นพญาเสือโคร่ง จนปัจจุบันดอกนางพญาเสือโคร่งขุนแม่ยะ กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสลับสีกับผืนป่าสีเขียวของดงสน ซึ่งเป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวอย่างเราจะเห็นได้เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น

          อัปเดต ณ วันที่ 26 ธันวาคม 2560 (จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่) ดอกนางพญาเสือโคร่งยังคงออกดอกบานไม่เยอะ โดยเริ่มมีดอกตูมที่ปลายกิ่ง คาดว่าจะบานช่วงกลางเดือนมกราคม 2561 และจะบานให้ชมอยู่ประมาณสองอาทิตย์เท่านั้น

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยจัดการต้นนํ้าขุนแม่ยะ โทรศัพท์ 053 217 453 และอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทรศัพท์ 053 248 491, 0849 081 531

          ใครที่กำลังวางแผนออกตามล่าดอกนางพญาเสือโคร่งก็อย่าลืมวางแผนกันดี ๆ นะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่อยากไปเสียเที่ยว ทางที่ดีเราแนะนำให้โทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนจะดีที่สุดค่ะ เพราะดอกนางพญาเสือโคร่งแต่ละพื้นที่จะบานแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นตัวแปรสำคัญ และที่สำคัญถ้าใครได้ไปเที่ยวแล้ว อย่าเด็ดหรือทำลายดอกนางพญาเสือโคร่งเด็ดขาด อย่างน้อยนักท่องเที่ยวที่มาทีหลังจะได้สัมผัสความสวยงามเหมือนอย่างที่คุณได้เชยชมเช่นเดียวกันค่ะ  ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 ธันวาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เว็บไซต์ park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง), เฟซบุ๊ก รีวิวดอยอินทนนท์ Chiang Mai Travel, เว็บไซต์ angkhangstation.com, เฟซบุ๊ก สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกนางพญาเสือโคร่ง 2561 กับสถานที่ดินแดนสีชมพูสวย ต้องรีบไปเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2560 เวลา 17:06:48 38,578 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP