x close

เที่ยว 3 วัน 2 คืน พักท้ายปีกับที่เที่ยวหน้าฝนสวย ๆ ทั่วไทย

          รวมที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน ที่เหมาะแก่การจัดทริปไปเที่ยวในช่วงหน้าฝน มีทั้งท้องทะเล ภูเขา นาขั้นบันได ชุมชนเล็ก ๆ ทุ่งดอกไม้กลางป่า ฯลฯ นำเสนอทุกความงดงามของเมืองไทย

          ช่วงครึ่งปีหลังแบบนี้ก็พอดิบพอดีกับหน้าฝน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็อยากจะพักเบรกไปท่องเที่ยวพักผ่อนกันบ้าง สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อไปเที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืน มามะ...มาดูทางนี้เลย เราจัดที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวหน้าฝนมาให้แล้ว ซึ่งแต่ละที่ก็ต้องบอกว่าสวย และน่าไปเที่ยวพักผ่อนมาก ๆ เราจัดมาให้ครบทุกแบบ จะมีที่ไหนบ้าง...ไปส่องกันเลย

แนะนำที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน ฉบับหน้าฝน


1. ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์


          ภูสอยดาว หนึ่งในไฮไลต์ที่เที่ยวหน้าฝนที่อยากให้ได้ลองไปสัมผัสกันสักครั้ง คงจะมีไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่ดอกไม้จะบานสะพรั่งอยู่บนทุ่งกว้างบนยอดเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร และดอกไม้ที่ว่านี้ก็สวยงามเสียด้วย กับทุ่งดอกหงอนนาคสีม่วงสวยละลายใจ ที่บานสะพรั่งรับสายหมอกและหยาดน้ำค้างยามเช้าใต้ทิวป่าสนในช่วงหน้าฝน สวยงามละลานตาแบบหาดูได้ยากจริง ๆ และที่ลานสนแห่งนี้ก็ยังมีน้ำตกสายทิพย์ และจุดชมวิวสวย ๆ ให้ได้ชมกันด้วย

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          การขึ้นไปยังลานสนภูสอยดาวนั้น จะต้องเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 6.5 กิโลเมตร และต้องค้างคืนบนเขา 1 คืน และต้องมีการติดต่อเจ้าหน้าที่ไปล่วงหน้า สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 09 5629 9528 หรือที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phusoidao

          - ภูสอยดาว ตะลุยป่าตามหาทุ่งดอกหงอนนาคกลางป่าสนบนยอดเขา


2. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี


          หน้าฝนแบบนี้ บางทีใจก็เซอยากไปฮาเฮที่ทะเลบ้าง ซึ่งก็โชคดีของคนไทยนะที่สามารถเที่ยวทะเลได้ทั้งปี แม้แต่ในหน้าฝนก็สามารถไปลั้ลลากับท้องทะเลทางฝั่งอ่าวไทยตอนล่างได้ ไล่ลงไปตั้งแต่ทางฝั่งจังหวัดชุมพร ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องรวมกับเกาะเต่าด้วย ยิ่งถ้าเป็นช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม คลื่นลมจะสงบ ท้องทะเลสวยใส สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น หาดทรายก็ขาวสะอาด บรรยากาศคึกคัก รีสอร์ตและที่พักมีให้เลือกหลากหลายแบบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนกับทะเลมาก ๆ

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0 7728 8817-9

          - เที่ยวเกาะเต่าให้สบายใจ มีสิ่งไหนต้องรู้ ?
          - 15 ที่พักเกาะเต่า ติดทะเล บรรยากาศสวยใจละลาย ฟินกระจายกับทะเลใสแจ๋ว
         

3. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี


          สังขละบุรี ดินแดนสามวัฒนธรรมชายแดนไทย-เมียนมา ทางฝั่งตะวันตก ชาวบ้านส่วนใหญ่คือ ชาวมอญ ชาวกะเหรี่ยง และคนไทย จึงเกิดเป็นดินแดนสามวัฒนธรรม ที่นี่เป็นแหล่งรวมศรัทธาพระพุทธศาสนาที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยเป็นที่ตั้งของวัดวังก์วิเวการาม สถานที่ที่ "หลวงพ่ออุตตมะ" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเคยเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งแต่เดิมนั้นวัดวังก์วิเวการามจะตั้งอยู่บนเนินสูงในบริเวณที่เรียกว่าสามประสบ คือ บริเวณที่แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตีไหลมาบรรจบกัน

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          ต่อมาชาวบ้านที่ศรัทธาหลวงพ่ออุตตมะก็ได้ร่วมกันสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง ตามมาด้วยสะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดอันดับ 2 ของโลก และหลังจากการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ ก็ทำให้บริเวณที่ตั้งของวัดวังก์วิเวการามเดิมนั้นน้ำท่วมในช่วงหน้าฝน จึงมีการย้ายไปยังวัดวังก์วิเวการามในที่ตั้งปัจจุบัน และวังก์วิเวการามเดิมก็ได้กลายเป็นวัดใต้น้ำ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของสังขละบุรี

          การมาเที่ยวสังขละบุรีนักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายแบบ เช้าตื่นขึ้นมาก็สามารถมาใส่บาตรบนสะพานมอญ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ไปมาหาสู่กันด้วยสะพานไม้แห่งนี้ สาย ๆ ก็เที่ยวไหว้พระ ล่องเรือชมวัดวังก์วิเวการามเดิม หรือจะไปล่องแพไม้ไผ่ก็ได้ และยังมีร้านกาแฟชิล ๆ ให้นั่งจิบกาแฟรสเข้มกันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3451 1200 หรือ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงาน กาญจนบุรี

          - ที่พักสังขละบุรี นอนอิงธรรมชาติ ในบรรยากาศสบาย ๆ
          - ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี ชมธรรมชาติ ดื่มด่ำวัฒนธรรม

4. เขาใหญ่-วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา


          เขาใหญ่ และวังน้ำเขียว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติสวย ๆ แล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมอีกเพียบ พร้อมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักหลากหลายแบบ มีให้เลือกกันแทบจะทุกไลฟ์สไตล์เลยทีเดียว ใครอยากนอนกางเต็นท์ก็สามารถเข้าไปกางเต็นท์ชิล ๆ ได้ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือจะไปทางฝั่งวังน้ำเขียวก็ได้ หรือถ้าอยากเที่ยวชมไร่องุ่น ก็มีหลายแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศแบบยุโรปก็มีทั้งปาลิโอ และพรีโม เพียซซ่า ให้ไปถ่ายรูปเก๋ ๆ

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวฮิตอีกมากมายที่อยากแนะนำให้ไปสนุกกัน ที่เที่ยวเขาใหญ่ เช่น เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม, ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์, สวนซ่อนศิลป์, เขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม, สวนสนุก Life Park, Sheep Land Farm, ฟาร์มโชคชัย เป็นต้น

          ส่วนที่เที่ยวทางฝั่งวังน้ำเขียว เช่น อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง, ฟ้าประทาน ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว, A Cup of Love, มอนทาน่า ฟาร์ม วังน้ำเขียว, The Little Garden วังน้ำเขียว, วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่, สวนภูมิพฤกษา, ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน, เขาแผงม้า, เขาแผงม้า ออร์คิด และวังน้ำเขียวฟาร์ม เป็นต้น

          - 15 ที่พักเขาใหญ่ มีสระว่ายน้ำ ลงตัวทุกความสบาย ประทับใจไม่รู้ลืม
          - 20 ที่เที่ยววังน้ำเขียวห้ามพลาด ธรรมชาติสวยสมบูรณ์กับอากาศที่บริสุทธิ์

5. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดเพชรบูรณ์


          อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สถานที่ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย มีพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 789,000 ไร่ จึงถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งอำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ทางฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ก็คือ ทุ่งแสลงหลวง มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่กว่า 10 กิโลเมตร ในช่วงหน้าฝนทั้งผืนป่าก็จะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ยามเช้ามีสายหมอกบาง ๆ ให้ได้ยลกันตลอด นอกจากนี้ก็ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายจุด อาทิ ทุ่งนางพญา, แก่งวังน้ำเย็น, ทุ่งโนนสน, น้ำตกแก่งโสภา, ถ้ำเดือน-ถ้ำดาว, น้ำตกกุหลาบแดง เป็นต้น

6. จังหวัดบึงกาฬ


          บึงกาฬ เป็นจังหวัดเล็ก ๆ แต่กลับมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยอันซีนตั้งอยู่หลายแห่ง ซึ่งเหมาะแก่การไปเที่ยวชมเสพความสวยงามยามหน้าฝน โดยเฉพาะน้ำตกต่าง ๆ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสี น้ำตกชะแนน และน้ำตกถ้ำฝุ่น ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะน้ำตกถ้ำพระที่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลผ่านหน้าผาหินสีดำกว้างใหญ่ รอบ ๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพรรณสีเขียวขจี เหมาะแก่การไปเที่ยวเล่นน้ำตกให้ฉ่ำใจ

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          นอกจากนี้ก็ยังมีที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ ทั้งถ้ำนาคา ณ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ธรรมชาติสอดคล้องกับความเชื่อเรื่องพญานาค, ภูทอก ภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ที่ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่กลางป่า, หินสามวาฬ ณ ภูสิงห์ หินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูงอายุกว่า 75 ล้านปี, แก่งอาฮง สะดือแห่งแม่น้ำโขง, ทะเลบัวแดงหนองเลิง บนพื้นที่กว่า 3,000 ไร่, บึงโขงหลง บึงน้ำขนาดใหญ่กับบรรยากาศสุดชิล และหนองกุดทิง หนองน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่เกือบ 20,000 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับโลก หรือแรมซาร์ไซต์ 

          - 15 ที่เที่ยวบึงกาฬ ลัดเลาะที่เที่ยวเด็ด ๆ มีดีกว่าที่คิด

7. อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่


          อำเภอเชียงดาว ไม่ได้มีดีแค่ยอดดอยหลวงเชียงดาวเท่านั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปฟินอีกนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ใครที่ชอบพักท่ามกลางทุ่งนาป่าเขา จะต้องหลงรักอำเภอเชียงดาวอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันมีโฮมสเตย์สวย ๆ เปิดให้บริการมากมาย ราคาหลักร้อยแต่ได้วิวหลักแสนหลักล้าน บอกเลยว่าคุ้มเกินคุ้ม และยิ่งถ้าไปเที่ยวหน้าฝนก็จะได้สัมผัสกับนาข้าวขั้นบันไดสีเขียว ได้นอนชมภูเขา ชมสายฝนโปรยปรายเบา ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย หรือถ้าใครอยากออกไปขี่ช้างชมป่าชมลำธาร ที่เชียงดาวก็มีศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวไว้รองรับ

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          สถานที่ท่องเที่ยวเชียงดาวที่ไม่อยากให้พลาด อาทิ ดอยแม่ตะมาน และสันป่าเกี๊ยะ, พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์, เมืองคอง, บ้านอรุโณทัย, พระธาตุสามเงา วัดปางมะโอ, สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี, บ่อน้ำร้อนโป่งอาง, แก่งปันเต๊า, บ้านแม่แมะ, บ้านนาเลาใหม่, วัดถ้ำเชียงดาว เป็นต้น

          - 15 ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ดาวเด่นห้ามพลาดของเชียงใหม่
         

8. อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน


          ใครที่ชอบป่าเขา ทุ่งนาเขียว ๆ และวัฒนธรรมแบบล้านนาผสมผสานกับวัฒนธรรมแบบไทใหญ่ อยากให้ลองไปสัมผัสกับอำเภอเล็ก ๆ อย่างแม่สะเรียงกันสักหน่อย อำเภอแม่สะเรียงเป็นอำเภอที่อยู่ในหุบเขา รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่และป่าที่อุดมสมบูรณ์ ในส่วนของพื้นที่ราบก็มีทุ่งนากว้างใหญ่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงใช้วิถีชีวิตสุดเรียบง่ายตามแบบประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิม บรรยากาศก็เงียบสงบ และมีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมไม่น้อยเหมือนกัน การได้มานอนพักผ่อนเกสต์เฮ้าส์เล็ก ๆ หรือโฮมสเตย์ที่นี่จึงเป็นอีกทางเลือกของการพักผ่อนที่ดีทีเดียว

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอำเภอแม่สะเรียง เช่น วัดสุพรรณรังษี, อุทยานแห่งชาติสาละวิน, วัดกิตติวงศ์, วัดจองสูง หรือวัดอุทยารมณ์, วัดจอมทอง และพระธาตุจอมมอญ เป็นต้น

9. อำเภอปัว จังหวัดน่าน


          อำเภอปัว แม้ว่าจะเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่ก็ครบเครื่องไปด้วยภูเขา ป่าสีเขียว ท้องทุ่งนากว้างใหญ่ และวัดวาอารามแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศดีให้ได้ไปอิ่มอร่อยหลายแห่ง มันคงจะดีไม่น้อยที่ตื่นเช้ามาก็ได้จะเดินออกไปชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางท้องทุ่งนา โดยมีภูเขาลูกใหญ่เป็นฉากหลัง สาย ๆ ก็ไปทำบุญไหว้พระตามวัดต่าง ๆ แล้วแวะไปร้านกาแฟวิวสวย กลางวันก็กินอาหารพื้นเมือง ส่วนช่วงบ่ายก็ไปทำกิจกรรมทำผ้ามัดย้อม หรือไม่ก็ทำสบู่จากช็อกโกแลต แล้วปิดท้ายความฟินของวันด้วยช็อกโกแลตฟองดูว์สุดเข้มข้น เห็นไหม...ปัวน่าเที่ยวจะตาย

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          สถานที่ท่องเที่ยวปัวที่ไม่อยากให้พลาด เช่น วัดภูเก็ต, ตูบนาไทลื้อ, บ้านป้าหลอม ผ้าทอโบราณ, ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ, Cocoa Valley Cafe, วัดพระธาตุเบ็งสกัด และตลาดเทศบาลตำบลปัว เป็นต้น


10. จังหวัดพะเยา


          จังหวัดพะเยา เมืองเก่าแก่นับหลายพันปี มีความสวยงามไม่แพ้จังหวัดไหนในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ที่นี่ได้ซ่อนความงามต่าง ๆ ไว้เพียบเลย อย่างภูลังกาก็คงจะได้ยินกิตติศัพท์ความงดงามของที่นี่กันไปบ้างแล้ว สำหรับการเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สามารถชมทะเลหมอกได้แบบปัง ๆ ทั้งฤดูฝนไปจนปลายฤดูหนาว หรือจะเป็นกว๊านพะเยา ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของเมืองไทย ซึ่งมีวิวทิวทัศน์และกิจกรรมให้ได้ทำเพลิน ๆ มากมาย และก็ยังมีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า สถานที่ผลิตพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาวปลอดสารพิษ พร้อมทั้งดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมกัน

ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน

          นอกจากนี้ในจังหวัดพะเยาก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลากหลายแบบ ทั้งอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง, อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง, อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม, อุทยานแห่งชาติภูซาง, วัดพระธาตุจอมทอง, วัดศรีโคมคำ, วัดติโลกอาราม, วัดพระธาตุสบแวน และMagic Mountain Cafe\' เป็นต้น

          - 12 ที่เที่ยวพะเยา ไปแอ่วพะเยาเมื่อไรต้องไม่พลาด
          - 10 ที่พักพะเยาสวย ๆ ดีไซน์เก๋ บรรยากาศดี ที่น่าไปเช็กอิน
          - 12 ร้านอาหารพะเยา มาเยือนถึงที่ ต้องจัดสักมื้อ

          ทำงานกันเหนื่อยมาครึ่งปีแล้ว ให้รางวัลตัวเองสักหน่อยนะ พาตัวเองออกไปสัมผัสกับธรรมชาติและสิ่งใหม่ ๆ ก็เติมพลังให้ชีวิตได้ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราได้นำเสนอไป ก็เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว ลองตามไปสัมผัสกันนะ ไม่แน่นะ...อาจจะหลงรักไปเลยก็ได้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน สถานที่ท่องเที่ยว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phusoidao, ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี, park.dnp.go.th และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยว 3 วัน 2 คืน พักท้ายปีกับที่เที่ยวหน้าฝนสวย ๆ ทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:21:12 90,584 อ่าน
TOP