x close

โปรแกรมเที่ยวระนอง 3 วัน 2 คืน เมืองเล็ก ๆ ที่มีทั้งทะเลและภูเขา

           แพลนเที่ยวระนอง 3 วัน 2 คืน จุใจไปกับธรรมชาติอย่าง ทะเล ภูเขา และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย
           ระนอง จังหวัดเล็ก ๆ ทางภาคใต้ เป็นเมืองรองที่ไม่ธรรมดา เพราะมีทั้งป่าเขา น้ำตก ทะเล และธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้คนน่ารักเป็นกันเอง ทำให้เมืองฝนแปดแดดสี่แห่งนี้เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวกัน และถ้าใครมีเวลา เราแนะนำให้มาเที่ยวที่ระนองแห่งนี้หลายวันหน่อย จะได้เที่ยวอย่างเต็มอิ่ม ตั้งแต่ทะเล ดำน้ำดูปะการัง แช่น้ำพุร้อน ไหว้พระ เที่ยวน้ำตก และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเราก็มีโปรแกรมเที่ยวระนองสำหรับ 3 วัน 2 คืน มาฝากกัน จะพาไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ที่เที่ยวระนอง 3 วัน 2 คืน

เที่ยวระนอง วันที่ 1 : เที่ยวในตัวเมือง แช่ออนเซ็นน้ำพุร้อน

          นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวจังหวัดระนอง สามารถเดินทางได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง และเครื่องบิน โดยเริ่มต้นทริปด้วยการแวะเที่ยว น้ำตกหงาว น้ำตกชื่อดังของจังหวัดระนอง ที่ทิ้งตัวดิ่งลงมาจากหน้าผา สามารถมองเห็นโดดเด่นแต่ไกล ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ทั้งยังเป็นสถานที่ค้นพบปูเจ้าฟ้า ปูสายพันธุ์ใหม่ของไทยด้วย
น้ำตกหงาว จังหวัดระนอง

          จากนั้นแวะชม พระราชวังรัตนรังสรรค์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองระนอง ซึ่งเป็น 1 ใน 19 พระราชวังของประเทศไทย และเป็นเพียง 1 ใน 6 พระราชวังที่สร้างอยู่ในหัวเมือง มีลักษณะเป็นอาคารไม้ทอดตัวยาวในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ไทยถึง 3 พระองค์ที่เคยเสด็จฯ มายังเมืองระนอง คือ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 โดยตัวอาคารสร้างจากไม้สักและไม้ตะเคียนทองทาสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกเคร่งขรึมและสง่างาม ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ ใกล้กับศาลากลางเมืองระนอง
พระราชวังรัตนรังสรรค์

ภาพจาก : Teerasak plangpongpan / Shutterstock.com

          ใกล้ ๆ กับพระราชวังรัตนรังสรรค์ คือ ศาลหลักเมืองระนอง ศูนย์รวมจิตใจของชาวระนอง ตั้งอยู่ริมคลองหาดส้มแป้น ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง บริเวณด้านหลังจะมีทางเดินสำหรับชมทิวทัศน์เมืองระนอง ถัดไปด้านข้างเป็น อนุสาวรีย์คอซู้เจียง เจ้าเมืองระนอง สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเจ้าเมืองผู้ทำคุณประโยชน์ในด้านการทำเหมืองแร่และอากรดีบุกแก่บ้านเมืองและท้องถิ่น ถัดไปไม่ไกลนักจะเป็นตลาดยามเย็นระนอง มีของกินจำหน่ายมากมาย
ศาลหลักเมืองระนอง

ภาพจาก : Marut Sayannikroth / Shutterstock.com

         เดินเที่ยวในเมืองระนองมาทั้งวัน ไปแวะแช่ออนเซ็นให้สดชื่นผ่อนคลายกันที่ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ประกอบด้วยบ่อน้ำร้อน 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้งหมดเป็นบ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่มีแร่ธาตุต่าง ๆ ประกอบอยู่มากมาย แต่ไม่มีกำมะถันเจือปนอยู่ จึงไร้ซึ่งกลิ่นที่หลายคนไม่พึงปรารถนา และยังถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่สามารถใช้ดื่มกินได้เลยโดยไม่ต้องนำไปกรองอีกที
บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน

ภาพจาก : Thanachet Maviang / Shutterstock.com

         ปิดท้ายวันแรกของแพลนเที่ยวระนองกับ ประภาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ตั้งอยู่บริเวณท่าเทียบเรือด่านศุลกากร ในอำเภอเมืองระนอง ถือเป็นประภาคารที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณเกือบ 50 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 9 ชั้น ด้านบนเป็นอาคารทรงแปดเหลี่ยม เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั้งในฝั่งประเทศเมียนมาและประเทศไทย
ประภาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

เที่ยวระนอง วันที่ 2 : ลั้ลลาทะเลระนอง เกาะพยาม เกาะช้าง เกาะหวาย และจุดดำน้ำดูปะการัง

           เมื่อพูดถึงระนอง หลายคนก็ต้องคิดถึงหมู่เกาะที่สวยงามอย่าง เกาะช้าง เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด เป็นเกาะที่ยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบชาวเล มีการออกหาปลา ทำอาชีพประมง สวนยางพารา และที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู มากแห่งหนึ่งของเมืองไทย นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวบนเกาะช้างเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ว่ายน้ำชมทะเล ดำน้ำดูปะการัง ออกไปตกปลา ขี่จักรยานชมเกาะ เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังจุดชมวิวของเกาะช้าง การดูนกเงือก และการอบสมุนไพรไทย เป็นต้น
          นอกจากเกาะช้างแล้ว ระนองยังมีหมู่เกาะที่เป็นสวรรค์สำหรับคนรักการดำน้ำตื้นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกาะญี่ปุ่น หรือเกาะกำกลาง เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดของตำนานเกาะหลงยุค สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นอาศัยเกาะนี้เพื่อประกอบอาหารสำหรับส่งเป็นเสบียงให้กับทหารของตนที่กำลังออกรบ บ้างก็กล่าวกันว่ามีชาวญี่ปุ่นมาเลี้ยงหอยมุกบนเกาะแห่งนี้
เกาะญี่ปุ่น

          เกาะกำตก เกาะแห่งนี้มีชายหาดโค้งเป็นรูปร่างคล้ายเขาควาย เลยเรียกว่า อ่าวเขาควาย นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น เล่นน้ำ หรือดำน้ำชมปะการังหน้าหาด และยังมีจุดชมวิวจากมุมสูงสำหรับคนที่ชื่นชอบความท้าทาย เมื่อขึ้นไปด้านบนจะมองลงมาเห็นความสวยงามของอ่าวเขาควายได้อย่างชัดเจน
อ่าวเขาควาย

          หินทะลุ อ่าวเขาควาย ลักษณะเป็นภูเขาหินลูกเล็ก ๆ ตรงปลายถูกน้ำกัดเซาะเป็นช่องโพรงขาด สามารถเดินมุดลอดผ่านไปมาได้
หินทะลุ อ่าวเขาควาย

          เกาะค้างคาว จุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งทะเลระนอง ที่สามารถเดินเล่นบนหาดทรายขาวละเอียดดุจแป้ง และหาดหินกลมมน บรรยากาศเงียบสงบเสมือนหาดส่วนตัว เพลิดเพลินกับการดำน้ำชมปะการังนานาชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังโขด และกัลปังหาสีสวย รวมทั้งปลาการ์ตูนที่อวดโฉมคู่กับดอกไม้ทะเล
เกาะค้างคาว

         เกาะพยาม เกาะชื่อดังของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งเมืองระนองประมาณ 33 กิโลเมตร ในท้องทะเลอันดามันตอนบน ชมธรรมชาติบนเกาะที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน อีกทั้งยังมีที่พักสุดชิลตั้งอยู่ริมทะเลให้เลือกสรรหลากหลายแบบ
เกาะพยาม

         บนเกาะพยาม มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น พระพุทธรูปอุโบสถกลางน้ำ วัดเกาะพยาม เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่น เป็นจุดสังเกตเห็นแต่ไกลเวลานั่งเรือมาสู่เกาะพยาม และเมื่อเดินขึ้นเนินเขาจะได้พบกับพระองค์ใหญ่ และเจ้าแม่กวนอิม ให้ได้กราบไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังชมวิวทะเลเกาะพยามที่สวยงามจากเนินเขาแห่งนี้ด้วย
วัดเกาะพยาม

          ปิดท้ายวันที่สอง วันแห่งการเที่ยวท้องทะเลเมืองระนองกันที่ อ่าวใหญ่ เป็นอ่าวที่มีชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะพยาม ลักษณะเป็นเวิ้งโค้งอ่าวยาว 4 กิโลเมตร มีความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของระนองอีกด้วย
อ่าวใหญ่

เที่ยวระนอง วันที่ 3 : เที่ยวในเมืองระนอง กับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์

           ย้อนกลับเข้ามาเที่ยวในตัวจังหวัดระนองกันบ้าง เพราะในอำเภอเมืองระนองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือกเที่ยวได้ตามชอบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสายรักธรรมชาติ หรือชื่นชอบประวัติศาสตร์ คงต้องยิ้มกว้าง เพราะที่ระนองนี้มีที่สวย ๆ ให้เที่ยวกันแบบจุใจ เริ่มตั้งแต่ 

           ระนองแคนยอน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ในหุบเหมืองเก่าบนเขาบริเวณบ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่เกิดจากการทำเหมืองโดยใช้น้ำฉีดไล่ดินเพื่อแยกแร่ หลังจากเลิกทำเหมืองแร่ น้ำที่ฉีดก็ชะล้างหน้าดินหายไป กลายเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ ถูกรายล้อมด้วยหน้าผาดินและหินสูงใหญ่มากมาย เกิดเป็นความสวยงามแปลกตา
ระนองแคนยอน

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

          สุสานเจ้าเมืองระนอง สุสานแบบจีนที่ฝังศพของพระยารัตนเศรษฐี (คอซู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก และยังเป็นต้นตระกูล ณ ระนอง มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งห่างจากเทศบาลเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ตัวสุสานตั้งอยู่บนเขา โดยเป็นที่ดินที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ลวดลายที่เขียนสลักบริเวณฮวงซุ้ย เป็นลวดลายมังกร ดอกไม้ วิถีชีวิตของชาวจีนสมัยโบราณ และสัตว์อื่น ๆ ที่แฝงไว้ ซึ่งความหมายสื่อไปยังลูกหลานเพื่อให้คงไว้ซึ่งการรักษาความดีต่อไป
สุสานเจ้าเมืองระนอง

ภาพจาก : Marut Sayannikroth / Shutterstock.com

          ภูเขาหญ้า ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen อีกหนึ่งแห่งของเมืองระนอง มีลักษณะเป็นเนินเขาไม่สูงมากที่มีความต่อเนื่องกันอยู่หลายเนิน ทอดตัวไล่เรียงกันลงมาจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ แต่ไฮไลต์อยู่ที่เนินเขาละแวกนี้จะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่เลย กลับมีแต่ต้นหญ้าขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ โดยความสวยงามของทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามฤดูกาล หากเป็นช่วงหน้าฝนจะได้เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวชอุ่ม และช่วงหน้าหนาวหรือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ทั้งภูเขาก็จะกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม
ภูเขาหญ้า

           วัดบ้านหงาว ตั้งอยู่ใกล้กับน้ำตกหงาว มีพระประธานองค์ใหญ่ชื่อว่า พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์ ทำจากดีบุก ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถสองชั้น ตกแต่งด้วยบันไดพญานาคอย่างประณีตงดงาม ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและธรรมชาติ
วัดบ้านหงาว

          และนี่คือโปรแกรมเที่ยวระนอง 3 วัน 2 วัน ที่เรานำมาแนะนำกัน จริง ๆ แล้วจังหวัดระนองยังมีที่เที่ยวอีกมากมายให้เลือก ใครที่กำลังวางแพลนจะไปเที่ยวระนองก็นำไปปรับใช้ดูได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวระนอง ที่เที่ยวภาคใต้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ranongcity.go.th, ranong.go.th, thai.tourismthailand.org
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมเที่ยวระนอง 3 วัน 2 คืน เมืองเล็ก ๆ ที่มีทั้งทะเลและภูเขา อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:27:16 59,143 อ่าน
TOP