x close

เกาะช้าง จ.ระนอง ที่เที่ยวหน้าร้อน ทะเลสวย น้ำใส บรรยากาศโดนใจ

         เกาะช้าง จังหวัดระนอง ชวนไปนอนชิล ๆ ชมวิวทะเล ตื่นตากับความสวยงามของทะเลอันดามัน พร้อมแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ และกิจกรรมอีกมากมาย
         หากเอ่ยถึง เกาะช้าง หลาย ๆ คนคงคุ้นหูกันอยู่ไม่น้อย แต่เกาะนี้อาจไม่ใช่เกาะช้างที่ทุกคนนึกถึง ซึ่งเกาะแห่งนี้ก็คือ เกาะช้าง จังหวัดระนอง ที่ถูกเรียกว่าเกาะช้าง เพราะที่นี่มีลักษณะเป็นเกาะรูปร่างคล้ายกับช้างหมอบ และยังเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระนองอีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ เกาะช้าง ระนอง ให้มากขึ้นกัน ทั้งแหล่งท่องเที่ยวสวย ที่พักใกล้ชิดธรรมชาติ รวมถึงการเดินทางอีกด้วย หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เตรียมสะพายเป้ไปเที่ยวทะเลกันได้เลย

เกาะช้าง ตั้งอยู่ที่ไหน

          เกาะช้าง เป็นเกาะฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งอยู่ในจังหวัดระนอง ทางทิศใต้ของประเทศไทย มีพื้นที่ 18.19 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีป่าไม้ที่สมบูรณ์อยู่รอบเกาะ บนเกาะมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 250 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้และสวนยาง รวมทั้งให้บริการที่พักบังกะโลและโฮมสเตย์แก่นักท่องเที่ยว
เกาะช้าง จังหวัดระนอง

เกาะช้าง ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

         เนื่องจากเกาะแห่งนี้มีลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นรูปร่างเหมือนช้างหมอบ ชาวบ้านจึงเรียกเกาะนี้ว่า “เกาะช้าง” ตั้งแต่นั้นมา

ภูมิประเทศของเกาะช้าง

           ลักษณะภูมิประเทศของเกาะช้าง เป็นหาดทรายและทะเลโดยรอบ เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และสวยงาม พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม นิยมปลูกพืชชนิดต่าง ๆ เช่น มะพร้าว ต้นยางพารา และกาหยู หรือ มะม่วงหิมพานต์ พืชเศรษฐกิจและสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง อีกทั้งยังมีสวนป่าธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก เห็นได้จากที่เป็นแหล่งอาศัยของ นกแก๊ก นกเงือกสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดเล็กที่สุดจากบรรดานกเงือกที่พบในประเทศไทย ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เพราะนกเงือกจะอาศัยอยู่ในป่าหรือพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น นกเงือกที่พบส่วนใหญ่จะมีสีดำ มีสีขาวบริเวณหน้าอกส่วนล่างและส่วนท้องทั้งหมด หากพบตอนบินจะมองเห็นขอบปีกด้านท้ายเป็นสีขาว ตัวผู้จะมีโหนกแข็งกว่าตัวเมีย โดยปากและโหนกเป็นสีงาช้าง มีลายแต้มสีดำเพียงเล็กน้อยอีกด้วย
เกาะช้าง จังหวัดระนอง

เกาะช้าง จังหวัดระนอง

กาหยู หรือ มะม่วงหิมพานต์ รสชาติหวาน กรอบ มัน ของขึ้นชื่อจังหวัดระนอง

เกาะช้าง จังหวัดระนอง

นกแก๊ก หรือ นกเงือก ที่อาศัยอยู่บนเกาะช้าง

หาดและอ่าวสวย ๆ ในเกาะช้าง

อ่าวใหญ่

          ชายหาดกว้างสีขาวนวลทอดยาวประมาณ 3 กิโลเมตร เงียบสงบ บรรยากาศดี สามารถลงเล่นน้ำได้ เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม เลยชายหาดออกไปทางซ้ายจะเห็นกองหินซึ่งมีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม และยังมีกิจกรรมพายเรือแคนูเล่นภายในอ่าว นอกจากนี้ยังมีที่พักแบบบังกะโลให้เลือกมากมายตามสะดวก

อ่าวเล็ก

         หาดทรายสีขาวนวลผสมสีดำจากแร่ดีบุก ความยาวของหาดจะสั้นกว่าอ่าวใหญ่ ที่นี่มีกิจกรรมเดินศึกษาธรรมชาติและดูนก บริเวณอ่าวมีที่พักเพียงไม่กี่แห่ง จึงทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยพลุกพล่าน ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะกับคนที่อยากมาพักผ่อนแบบส่วนตัว
เกาะช้าง จังหวัดระนอง

อ่าวค้อ

          ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะช้าง มีหมู่บ้านของชาวเลที่ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่กับท้องทะเล อ่าวนี้ยังเป็นอีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะอีกด้วย

อ่าวไข่

        หรืออ่าวไข่เต่า เป็นอ่าวที่อยู่ถัดไปทางใต้ของอ่าวใหญ่ ต่อจากแหลมนางคอย ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมสร้างหน่วยพิทักษ์อุทยานของอุทยานแห่งชาติเกาะพยาม

เกาะช้าง จังหวัดระนอง

ที่พักบนเกาะช้าง

        ใครที่ไปเที่ยวเกาะช้าง ระนอง แล้วกำลังหาที่พักบรรยากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ เราได้รวบรวมที่พักเกาะช้าง หลากหลายรูปแบบมาฝากกัน จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกัน

1. Green banana pirate house (บ้านโจรสลัด)

2. Sunset Bungalow

3. O Little Tent de Koh Chang

4. nxsunset

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-1535-9797

 • เฟซบุ๊ก : nxsunset

5. Mama's Bungalows Koh Chang Ranong

6. Sea Eagle Bungalow

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3060-0602

 • เฟซบุ๊ก : Sea Eagle Bungalow

7. Koh Chang Resort

8. Thommys Garden

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-2802-0536

9. Hornbill Bungalow - Bungalow with Sea View

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9176-7642

 • เว็บไซต์ : www.bluepillow.com

10. Koh Chang Resort - Bungalow with Garden View

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-1828-2193, 09-2479-6599

 • เว็บไซต์ : www.bluepillow.com

         นอกจากท่องเที่ยวและพักผ่อนบนเกาะช้างแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปท่องเที่ยวต่อบน เกาะพยาม ที่อยู่ใกล้เคียงกันได้ ซึ่งบนเกาะจะมีที่พักให้เลือกมากมายทั้งแบบรีสอร์ตและโฮมสเตย์ อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย
 

15 ที่พักเกาะพยาม พาร่างหนีร้อนไปทะเล เตรียมลั้ลลารับซัมเมอร์สุดฟิน

เกาะช้าง จังหวัดระนอง

การเดินทางไปเกาะช้าง

 • รถยนต์ : สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดระนอง โดยใช้เส้นทางสายธนบุรี เป็นระยะทาง 90 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวาไปจนถึงจังหวัดระนอง รวมระยะทางประมาณ 568 กิโลเมตร
 • รถโดยสารประจำทาง : เดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดระนอง โดยขึ้นรถประจำทางที่สถานีขนส่งสายใต้ มาลงที่สถานีขนส่งเมืองระนอง จากนั้นก็นั่งรถสองแถวสีฟ้า (ตลาด-สะพานปลา) ไปลงที่ท่าเทียบเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ
 • ท่าเรือไปเกาะช้าง : หากใครจะขึ้นเรือไปยังเกาะช้าง สามารถไปขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือเทศบาลตำบลปากน้ำได้ ซึ่งเป็นท่าเรือไปยังเกาะช้างและเกาะพยาม โดยเรือจะจอดส่งผู้โดยสารตามอ่าวต่าง ๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถสอบถามกับเจ้าของเรือได้เลย)
เกาะช้าง จังหวัดระนอง

ช่องทางการติดต่อเกาะช้าง

 • เวลาเปิด-ปิด : สอบถามจากรอบเรือข้ามฝั่งได้
 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง
 • พิกัด : เกาะช้าง

         ใครกำลังมองหาที่เที่ยวทะเลรับช่วงซัมเมอร์แบบนี้ แนะนำเกาะช้าง จังหวัดระนอง เพราะทั้งสงบและมีธรรมชาติอันงดงาม เหมาะกับมาท่องเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวระนอง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะช้าง จ.ระนอง ที่เที่ยวหน้าร้อน ทะเลสวย น้ำใส บรรยากาศโดนใจ อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 18:01:35 22,093 อ่าน
TOP