x close

พิกัด 30 ที่เที่ยวระนอง สัมผัสกับเมืองฝนแปดแดดสี่อันงดงาม

          ที่เที่ยวระนอง แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวระนอง ไปดื่มด่ำกับบรรยากาศต่าง ๆ มีทั้งวัด ภูเขา ทะเล และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์

          คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง…นี่คือคำขวัญของจังหวัดที่ตั้งอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน เจ้าของฉายา “เมืองฝนแปดแดดสี่” เพราะลักษณะภูมิประเทศทำให้มีฝนตกบ่อยและชุกมากแห่งหนึ่งของประเทศ ที่นี่เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่มีชื่อเสียง แถมยังมากล้นด้วยเสน่ห์ทั้งทางธรรมชาติ วิถีชีวิต และอาหารการกิน วันนี้เราจึงขอเอาใจคนที่อยากเดินทางไปเที่ยวระนองแต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ด้วยการหยิบเอาสถานที่ท่องเที่ยวระนองต่าง ๆ มาแนะนำกัน เริ่มที่…

1. ศาลหลักเมืองระนอง

          สักการะ “ศาลหลักเมืองระนอง” ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน ตั้งอยู่ริมคลองหาดส้มแป้น ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง บริเวณด้านหลังจะมีทางเดินสำหรับชมทิวทัศน์เมืองระนอง ถัดไปด้านข้างเป็น “อนุสาวรีย์คอซูเจียง” เจ้าเมืองระนอง สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเจ้าเมืองผู้ทำคุณประโยชน์ในด้าน การทำเหมืองแร่และอากรดีบุกแก่บ้านเมืองและท้องถิ่น ถัดไปเป็นตลาดยามเย็นระนอง มีของกินจำหน่ายมากมาย

ที่เที่ยวระนอง

ภาพจาก Marut Sayannikroth / shutterstock.com

2. สุสานเจ้าเมืองระนอง

          สุสานแบบจีนฝังศพของพระยารัตนเศรษฐี (คอชู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก และยังเป็นต้นตระกูล ณ ระนอง มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งห่างจากเทศบาลเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 4004 (ระนอง-ปากน้ำ) ตัวสุสานตั้งอยู่บนเขา โดยเป็นที่ดินที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 มีสิ่งที่น่าสนใจคือลวดลายที่เขียนสลักบริเวณฮวงซุ้ย เป็นลวดลายมังกร ดอกไม้ วิถีชีวิตของชาวจีนสมัยโบราณ และสัตว์อื่น ๆ ที่แฝงไว้ ซึ่งความหมายที่สื่อความไปยังลูกหลาน เพื่อให้คงไว้ซึ่งการรักษาความดีต่อไป

ที่เที่ยวระนอง

3. วัดสุวรรณคีรีวิหาร (หน้าเมือง)

          พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดระนอง อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองระนอง ไปตามถนนหมายเลข 4004 (สายระนอง-ปากน้ำ) ภายในวัดมีพระเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบพม่า ลักษณะเป็นรูปทรงกลมยกฐาน สูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยม จากฐานถึงยอดฉัตรสูงประมาณ 13 เมตร และมีกำแพงโดยรอบทั้งสี่ด้านสูงประมาณ 1 เมตร

4. วัดบ้านหงาว

          วัดดังประจำจังหวัดระนอง ที่ตั้งอยู่ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น อุโบสถ 2 ชั้น กว้าง 8 เมตร ยาว 15 เมตร แต่ละมุมทั้ง 4 ด้านของอุโบสถ จะมีอาคารจัตุรมุขกว้าง และมีบันไดขึ้นลงรอบทิศ ภายในประดิษฐานพระประธานนามว่า “พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์” หรือที่เรียกกันว่า “หลวงพ่อดีบุก” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย, วังมัจฉา ที่มีปลาจำนวนมากและขนาดก็ใหญ่อาศัยอยู่ และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่มีการรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นต้น

ที่เที่ยวระนอง

5. วัดหาดส้มแป้น

          วัดสวยที่ตั้งอยู่ในตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมืองระนอง ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองประมาณ 7 กิโลเมตร มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น เจดีย์ทรงหกเหลี่ยม สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมากว่า 100 ปี ในปี พ.ศ. 2535 ได้มีการบูรณะ สร้างเจดีย์ใหม่ครอบองค์เก่า โดยมีลักษณะรูปทรงหกเหลี่ยม แต่ละเหลี่ยมกว้างประมาณ 3 เมตร, สถานที่ประดิษฐานรูปเหมือน “หลวงพ่อคล้าย” พระเกจิชื่อดัง และชมฝูงปลาพลวงขนาดใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในลำคลองหาดส้มแป้นทอดผ่านวัดแห่งนี้

6. ถ้ำพระขยางค์

          ถ้ำขนาดเล็กที่มีตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับการสร้างเมืองกระบุรี ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกระบุรี 18 กิโลเมตร บริเวณตำบลลำเลียง จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 40 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ด้านบน สามารถทะลุออกภายนอก ซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่ามีการนำเอาสมุนไพรที่หายากมาปลูกไว้ อีกทั้งยังมีสะพานทอดไปในป่า เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางร่วม 1 กิโลเมตร

7. ภูเขาหญ้า (เขาหัวล้าน)

          ภูเขาที่มีแต่ต้นหญ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง โดยความสวยงามจะเปลี่ยนไปตามแต่ช่วงฤดูกาล ที่สำคัญเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะหากเป็นช่วงหน้าฝนก็จะได้เห็นหญ้าสีเขียวชอุ่ม และช่วงหน้าหนาวหรือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ทั้งภูเขาก็จะกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม สวยแปลกตาไปอีกแบบเลย อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปชมวิวในมุมสูง ซึ่งมีทางเดินเท้าขึ้นสู่บนสันเขา เพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ

ที่เที่ยวระนอง

8. บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน

          บ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นของดีเมืองระนอง ตั้งอยู่ในตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่มีสารกำมะถันเจือปน และด้วยอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จึงทำให้น้ำแร่ร้อนจากที่นี่มีประโยชน์ ในการบำบัดรักษาสุขภาพ โดยมีบ่อหลัก ๆ 3 บ่อ ได้แก่ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูกสาว แต่ละบ่อน้ำร้อนมีลักษณะใส มีฟองก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมา ไม่มีกลิ่นกำมะถัน และไม่มีสาหร่าย ซึ่งมีจุดแช่น้ำอยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ใกล้ ๆ ยังเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะรักษะวาริน หมายความว่า “น้ำที่ใช้รักษาโรคได้” ภายในมีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการ ตกแต่งอย่างสวยงาม รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกด้วย

ที่เที่ยวระนอง

9. บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง

          บ่อน้ำร้อนที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว บริเวณบ้านพรรั้ง ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง ท่ามกลางธรรมชาติ น้ำใสสะอาด ไม่มีกลิ่นกำมะถัน โดยแบ่งเป็น 2 บ่อ คือ บ่อน้ำร้อน และบ่อน้ำเย็น นอกจากนี้ยังมีน้ำแร่ไหลผสมในลำคลองด้านล่างไหลผ่านบ่อน้ำแร่ร้อน และมีสปาปลาในลำธารให้ปลาตอดเล่นก็เพลินไปอีกด้วย

ที่เที่ยวระนอง

ภาพจาก akekalak.phatchaitong / shutterstock.com

10. คอคอดกระ (กิ่วกระ)

          บริเวณที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ตั้งอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ กิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร ตรงบริเวณแม่น้ำกระบุรี ซึ่งเป็นแนวกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับเมียนมา ด้วยระยะทาง 100 เมตรเท่านั้น อีกทั้ง บริเวณคอคอดกระมีระยะทางจากฝั่งทะเลตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกกว้างประมาณ 50 กิโลเมตร โดยมีส่วนที่อยู่ในไทยในฝั่งตะวันออก ความกว้าง 9 กิโลเมตร ส่วนฝั่งตะวันตกอยู่ในเขตปกครองของเมืองตระ ประเทศเมียนมา ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวทิวที่สวยงามของแม่น้ำกระบุรี

ที่เที่ยวระนอง

ภาพจาก Nor Gal / shutterstock.com

11. เขาฝาชี

          จุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางแก้ว อำเภอละอุ่น เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับฝาชี สูงจากระดับน้ำทะเล 259 เมตร อยู่ติดกับจุดที่คลองละอุ่นไหลลงแม่น้ำกระบุรี และอ่าวที่กั้นระหว่างระนองกับประเทศเมียนมา โดยในสมัยสงครามโลกที่นี่คือจุดยุทธศาสตร์ของกองทัพญี่ปุ่น เพราะใช้เป็นฐานทัพ มีหลักฐานสำคัญ คือ ซากเรือรบ อุโมงค์ใต้ดิน แนวทางรถไฟ และใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์สงครามโลก ที่มีหัวรถจักรเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ด้วย เพราะเคยเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟเขาฝาชีมาก่อน

ที่เที่ยวระนอง

12. ระนองแคนยอน

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ในหุบเหมืองเก่าบนเขาที่บริเวณบ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมืองระนอง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4004 (บ่อน้ำร้อน-หาดส้มแป้น) สถานที่แห่งนี้เกิดจากการทำเหมืองโดยใช้น้ำฉีดไล่ดินเพื่อแยกแร่ หลังจากเลิกทำเหมืองแร่น้ำที่ฉีดก็ชะล้างหน้าดินหายกลายเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ และถูกรายล้อมด้วยหน้าผาดินและหินสูงใหญ่มากมาย เกิดเป็นความสวยงามที่แปลกตา

ที่เที่ยวระนอง

13. น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

          น้ำตกสวยที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกอันอุดมสมบูรณ์ ชุ่มฉ่ำไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาชนิด ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ โดยชื่อน้ำตกมาจากสายน้ำไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดดจะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำสวยงาม โดยแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด และเนื่องจากน้ำตกมีพิกัดอยู่ในป่าลึก จึงจำเป็นต้องนอนค้างคืนในป่า เพื่อความปลอดภัยควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา

ที่เที่ยวระนอง

14. เขาพ่อตาโชงโดง

          ยอดเขาที่สูงในจังหวัดระนอง ตั้งอยู่บนความสูง 975 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินขึ้นยอดเขาประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถไปเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็ได้ และหากใครต้องการค้างควรที่จะเตรียมอุปกรณ์การตั้งแคมป์ไปให้พร้อม ด้านบนของยอดเขานักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวธรรมชาติ ป่าเขา ทะเลหมอก และท้องทะเลอันดามันในมุมสูง โดยจะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่จากที่ทำการ อบต.กะเปอร์ ในการเดินขึ้นเขาพ่อตาโชงโดง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.กะเปอร์ โทรศัพท์ 0 7788 0375 หรือเว็บไซต์ kaper.go.th

15. พลับพลึงธาร ณ คลองนาคา

          สัมผัสความงดงามของ “พลับพลึงธาร” (Crinum thaianum) พันธุ์ไม้น้ำหายากที่อยู่ในผืนป่าคลองนาคา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา อำเภอสุขสำราญ โดยทั้งคลองจะเต็มไปด้วยดอกไม้ชนิดนี้ ซึ่งสามารถชมได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พลับพลึงธาร จังหวัดระนอง 

ที่เที่ยวระนอง

16. บ้านทะเลนอก

          ชุมชนชาวประมงที่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่พึ่งพิงธรรมชาติในป่าชายเลน มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ตั้งอยู่ที่ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ โดยทำการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ มีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเรือชมป่าโกงกาง, เดินป่าศึกษาธรรมชาติในป่าฝนไม่ไกลจากหมู่บ้าน, เรียนรู้การทำประมงชายฝั่ง และชมงานหัตถกรรมต่าง ๆ ของหมู่บ้าน ที่มีทั้งกลุ่มแม่บ้านทำสบู่และกลุ่มทำบาติก โดยสามารถเรียนรู้การทำได้ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านทะเลนอก โฮมสเตย์ Baantalaenok Homestay.

17. หาดชาญดำริ

          หาดที่ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง บริเวณท่าเทียบเรือเอนกประสงค์ เป็นชายหาดเล็ก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ที่นี่เป็นจุดที่สามารถชมวิวเกาะสอง (วิคตอเรียพอยท์) ของประเทศเมียนมาได้อย่างชัดเจนที่สุด รวมทั้งเกาะแก่งต่าง ๆ ของเมืองระนองด้วย  โดยจุดชมวิวจะตั้งอยู่บนเนินเขาก่อนถึงตัวชายหาดเพียง 200 เมตร

18. บ้านหาดส้มแป้น

          ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรม ที่ตั้งอยู่ในตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมืองระนอง โดยคำว่า หาดส้มแป้น เพี้ยนมาจาก “ห้วยซัมเปียน” ในภาษาจีน แปลว่า หุบเขาลึก แต่เดิมที่นี่เป็นแหล่งแร่ดีบุกที่สำคัญของจังหวัด ชาวบ้านมีวิถีชีวิตการร่อนแร่มายาวนาน มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรียนรู้ภูมิปัญญาการร่อนแร่, ทำไม้กวาดดอกฮ้อ, ทำเซรามิก, ชมวิว 360 องศาเหมืองดินขาว, ชมวิถีชุมชนและสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านหาดส้มแป้น BaanHatsompaen

19. บ้านแหลมนาว

          หมู่บ้านสุดปลายแหลมในเขตตำบลนาคา อำเภอสุขสำราญ เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ไร้ถนน ที่มีอาชีพเป็นชาวประมงมาแต่ดั้งเดิม ชาวบ้านนับถือศาสนาอิสลาม มีความเป็นอยู่ที่เงียบสงบและเรียบง่าย การไปเยือนต้องนั่งเรือของชุมชนเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แหลมนาวโฮมสเตย์ การท่องเที่ยว

ที่เที่ยวระนอง

20. ล่องแพเปียก คลองลัดโนด

          ตั้งอยู่ในคลองป่าชายเลน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย สัมผัสวิถีชีวิตและเรียนรู้ชุมชนชาวบ้าน ร่วมปลูกป่าชายเลน พลาดไม่ได้กับการล่องแพเปียก แถมยังอิ่มหนำไปกับอาหารทะเลในแพแบบชิล ๆ อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพเปียก คลองลัดโนด

ที่เที่ยวระนอง

21. บ้านในวง

          ท่องเที่ยวดื่มด่ำกับวิถีชุมชนบ้านในวง​ ณ อำเภอละอุ่น ท่ามกลางสวนผลไม้​และสายหมอกที่มีให้ชมเกือบตลอดทั้งปี สัมผัสถึงวิถีชีวิตตามจารีตประเพณีของชาวบ้าน พร้อมท่องเที่ยวไปตามเส้นทางคดเคี้ยวของขุนเขา พร้อมกินอาหารพื้นบ้านท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านในวง เมืองในหมอก 

22. บ้านอ่าวเคย

          หมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี่มีอาชีพประมง ชายหาดโค้งยาวสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวลัดเลาะชายเขาริมหาด เพื่อชื่นชมวิวทิวทัศน์ที่เงียบสงบ ด้วยเพราะบ้านอ่าวเคยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก อีกทั้งยังไม่มีแหล่งบันเทิงใด ๆ ชายหาดและท้องทะเลของบ้านอ่าวเคย จึงคงสมบูรณ์ธรรมชาติที่สุด และไม่มีร่องรอยการสูญเสียจากการทำลายของฝีมือมนุษย์

23. เกาะพยาม

          เกาะชื่อดังของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งเมืองระนองประมาณ 33 กิโลเมตร ในท้องทะเลอันดามันตอนบน ทะเลสวยงามไม่ต่างจากทะเลอันดามันตอนใต้มากนัก ธรรมชาติบนเกาะก็ยังคงอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การหนีลงเกาะไปพักผ่อนแบบสุด ๆ อีกทั้งยังมีที่พักสุดชิลตั้งอยู่ริมทะเลให้เลือกสรรหลากหลายแบบ สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพยาม เช่น วัดเกาะพยาม, อ่าวหินขาว, อ่าวไม้ไผ่, อ่าวกวางปีบ, แหลมหิน, อ่าวมุก, เกาะขาม, อ่าวใหญ่ และอ่าวเขาควาย เป็นต้น

ที่เที่ยวระนอง

24. เกาะช้าง

          เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดระนอง และเป็นเกาะที่ยังคงมีธรรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบชาวเล มีการออกหาปลา ทำอาชีพประมง สวนยางพารา และที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์หรือกาหยูมากแห่งหนึ่งเมืองไทย การมาเที่ยวชมบนเกาะช้างจึงไม่ใช่แค่การมาว่ายน้ำชมทะเล ดำน้ำดูปะการังเท่านั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานอื่น ๆ อีกด้วย เช่น การออกไปตกปลา, การขี่จักรยานชมเกาะ, การเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังจุดชมวิวของเกาะช้าง, การดูนกเงือก และการอบสมุนไพรไทย เป็นต้น

ที่เที่ยวระนอง

25. เกาะหาดทรายดำ

          เกาะที่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลอันดามัน  มีชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่อาศัยอยู่ริมชายหาด ใกล้ ๆ ชุมชนมีแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนของเมืองไทยอย่าง "หาดทรายดำ" ตั้งอยู่ เกิดจากเศษผงของเนื้อไม้ที่ถูกพัดพามาทับถมเป็นเวลานานจนหาดเป็นสีดำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเที่ยวชม โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในกาเที่ยวหาดทรายดำจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะคลื่นลมสงบ น้ำขึ้นไม่สูง ไม่มีฝน ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ถ่ายรูปสวยงาม ซึ่งการเข้าไปเที่ยวชมจะต้องนั่งเรือเข้าไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านเกาะหาดทรายดำ

26. เกาะเหลา

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง พื้นที่โดยรอบของเกาะเป็นป่าชายเลน บนเกาะแบ่งเป็น 2 ส่วนที่มีผู้คนอาศัย คือ "เกาะเหลาหน้านอก" ชาวบ้านส่วนใหญ่จะมอแกน (อูรักลาโว้ย) มีการสร้างบ้านจากวัสดุธรรมชาติยื่นออกมาในทะเล และ "เกาะเหลาใน" ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นมุสลิม มีอาชีพทำกะปิ ที่นี่ถือเป็นแหล่งผลิตกะปิคุณภาพดีแห่งหนึ่งของเมืองไทย การมาเที่ยวเกาะเหลาจึงเป็นการเที่ยวทะเลในเชิงอนุรักษ์ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้กลับบ้าน
ที่เที่ยวระนอง

ชุมชนมอแกน เกาะเหลาหน้านอก

27. อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

          อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 93 ของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง และอำเภอพะโต๊ะ อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวยาวระหว่างสองจังหวัด มีสันเขานมสาว ที่สูงประมาณ 1,089 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดระนองกับจังหวัดชุมพร สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น น้ำตกหงาว น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลงสู่หน้าผาสูงชัน สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ในช่วงฤดูฝนจะมองเห็นเป็นม่านน้ำสีขาวสวยงาม มีต้นไม้สีเขียวโอบล้อมรอบด้าน, น้ำตกคลองเพรา น้ำตกขนาดใหญ่ น้ำไหลตลอดปี และบ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง แหล่งน้ำพุร้อนในหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติ น้ำใสสะอาดไม่มีกลิ่นกำมะถัน เป็นต้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว Namtok Ngao

ที่เที่ยวระนอง

28. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี

          อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลอันดามัน ในท้องที่อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น อำเภอเมืองจังหวัดระนอง มีพรมแดนติดกับประเทศเมียนมาทางด้านทิศตะวันตก โดยมีแม่น้ำกระบุรีเป็นเส้นแบ่งกั้นของประเทศทั้งสอง ทำให้มีความหลากหลายทางชีวภาพของพันธุ์พืชและสัตว์ป่า สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น น้ำตกปุญญบาล น้ำตกที่มีน้ำไหลแรงตลอดปี และมีเส้นทางเดินศึกษาแหล่งต้นน้ำและระบบนิเวศป่าดิบชื้น, บ่อน้ำร้อนหาดยาย มีบริการอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อน และแหลมเส็ตกวด พื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ตอนปลายเป็นแหลมยื่นออกไปในลำน้ำกระบุรี มีเส้นทางศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อม ระยะทาง 2 กิโลเมตร ด้านหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองเห็นลำน้ำกระบุรี เกาะในลำน้ำ และป่าชายเลนได้อย่างชัดเจน เป็นต้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี - Lamnam Kra Buri National Park

ที่เที่ยวระนอง

29. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง

          พื้นที่ชายฝั่งทะเลทางแถบภาคตะวันตก ที่มีทั้งป่าชายเลน ป่าบก ทรัพยากรทางทะเล และเกาะต่าง ๆ มากมาย เป็นลำดับอุทยานแห่งชาติที่ 119 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพยาม ตำบลหงาว ตำบลราชกรูด และตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง โดยมีอาณาเขตทิศเหนือจดประเทศเมียนมา

          สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น ท่าเรือขุด สถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติ มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์, อ่าวเสียด อ่าวเล็ก ๆ บนเกาะช้าง เป็นอ่าวที่มีชายหาดสวยงาม เงียบสงบ มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม, อ่าวใหญ่ เป็นแหล่งที่อาศัยของนกแก๊ก และชายหาดมีความยาวสวยงามที่สุดบนเกาะช้าง, อ่าวไข่เต่า ชายหาดที่มีความเงียบสงบและสวยงามทางธรรมชาติ เป็นที่ทำการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ รน.1 (เกาะช้าง) เหมาะสำหรับการพักผ่อนเล่นน้ำ, คลองหงาว-คลองตำโหง เหมาะกับกิจกรรมล่องเรือศึกษาธรรมชาตินิเวศป่าชายเลน ดูนกและสัตว์ป่า, หาดทรายแดง ตั้งอยู่บนเกาะวัวดำ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีหาดยื่นออกมา หาดทรายแดงเกิดจากการทับถมของเปลือกหอยสองฝา และหาดหินงาม (เกาะไฟไหม้)  เกิดจากก้อนหินเล็ก ๆ ลักษณะกลมมนมาทับถมอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแสงแวววาวเมื่อกระทบกับแสงแดด เป็นต้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง - Mu Ko Ranong National Park

ที่เที่ยวระนอง

30. อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลอันดามัน ในเขตอำเภอเมือง อำเภอกะเปอร์ อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีหมู่เกาะที่สำคัญ 2 หมู่เกาะ ได้แก่ หมู่เกาะกำใหญ่ และหมู่เกาะกำนุ้ย รวมทั้งเกาะต่าง ๆ อีกประมาณ 8 เกาะ ได้แก่ เกาะหมู เกาะเปียกน้ำน้อย เกาะเปียกน้ำใหญ่ เกาะเทา เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย และเกาะไข่ใหญ่ ทางด้านบริเวณที่ทำการอุทยาน (หาดบางเบน) ร่มรื่นด้วยป่าสนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นที่อยู่ของนกนานาชนิด ทั้งมีหาดทรายขาวละเอียดเป็นแนวยาวและกว้างใหญ่ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ตลอดแนว 2.5 กิโลเมตร พร้อมทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ (ป่าชายหาด ป่าชายเลน) สำหรับเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ที่เที่ยวระนอง

          สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น หาดบางเบน หาดทรายยาวและกว้างใหญ่ ทรายละเอียด ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ, หาดประพาส มีหาดทอดยาว บริเวณชายหาดจะมีสนทะเลอายุกว่าร้อยปี, เกาะกำตก เกาะที่มีท้องทะเลสวยงามอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ ด้านหลังเกาะจะมีเป็นที่ตั้งของ “อ่าวเขาควาย” ที่เที่ยวระนองสุดอันซีน มีลักษณะเป็นหาดทรายรูปโค้งเว้าคล้ายเขาควาย หาดทรายขาว มีแนวทิวสนร่มรื่น, เกาะค้างคาว เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว ด้านเหนือของเกาะจะเป็นหาดหินกลมมนเรียงราย ชาวบ้านเรียกบว่าหาดหินงาม, เกาะญี่ปุ่น เกาะสวยที่มีชายหาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการัง และเกาะไข่ใหญ่ เป็นเกาะที่เหมาะแก่การดำน้ำตื้น เพราะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังและกัลปังหา เป็นต้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน - Laem Son National Park

ที่เที่ยวระนอง

ที่เที่ยวระนอง

          นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระนองเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จังหวัดนี้ยังมีของดีของเด็ดอีกมากมาย เอาไว้ว่าง ๆ วางโปรแกรมท่องเที่ยวแล้วหาเวลาไปสัมผัสกันดูนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
7greens.tourismthailand.org, ranongcity.go.th, ranong.go.th, thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.th, previous.thailandtourismdirectory.go.th, m-culture.go.th และ hatsompaen.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิกัด 30 ที่เที่ยวระนอง สัมผัสกับเมืองฝนแปดแดดสี่อันงดงาม อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:18:01 64,194 อ่าน
TOP