x close

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว ระนอง สรวงสวรรค์แดนใต้

          ระนอง จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็น "เมืองในหุบเขา" มีน้ำตกสวยงามมากมาย หนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงคือ "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" น้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกที่อุดมสมบูรณ์ แต่ขอบอกว่าการจะเข้าไปชื่นชมความงดงามของน้ำตกแห่งนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก วันนี้เราเลยอาสาพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับน้ำตกสายรุ้งละอองดาวให้มากขึ้น เพื่อที่ว่าคุณจะได้ไม่พลาดชมความงามของน้ำตกแห่งนี้แม้แต่ตารางนิ้วเดียว

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว
          ●  พิกัดของน้ำตกสายรุ้งละอองดาว

          น้ำตกสายรุ้งละอองดาว ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยที่สุดในภาคใต้ ชุ่มฉ่ำไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาชนิด

          ●  การเตรียมตัวก่อนออกลุย

          เนื่องจากน้ำตกสายรุ้งละอองดาวมีพิกัดอยู่ในป่าลึก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนอนค้างคืนในป่า ดังนั้นสิ่งที่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเตรียมตัว นั่นคืออุปกรณ์เดินป่าที่จำเป็นทั้งหลาย เช่น ถุงเท้ากันทาก กระเป๋าเดินทางที่กันน้ำได้ รองเท้าเดินป่า เปลนอน เสื้อผ้า น้ำดื่ม อาหาร เป็นต้น (***อาหารควรเอาไปแต่ที่จำเป็นเท่านั้น เช่น มาม่า อาหารกระป๋อง เป็นต้น)

          ●  ลักษณะเส้นทางเดินป่า

          ระหว่างทางของการเดินทางไปยังน้ำตกสายรุ้งละอองดาว เป็นสภาพป่าดิบชื้น ต้นไม้สูงใหญ่ นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องผ่านลำธาร น้ำตก ขึ้นเขา ลงเขา ไม่ต้องห่วง…งานนี้มีเลอะและเปียกอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินค่อนข้างมาก และเพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเลยกำหนดเวลาที่จะต้องออกมา เจ้าหน้าที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือได้ทัน

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว
          ●  "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" ความงดงามแห่งม่านน้ำตก

          "ว้าว !..." น่าจะเป็นคำพูดแรก ๆ ที่คุณพูดเมื่อเดินทางมาถึงน้ำตกสายรุ้งละอองดาว นั่นเพราะความสวยงามของม่านน้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่เบื้องหน้า เราจะเห็นนักท่องเที่ยวบ้างจับจองมุมถ่ายรูปสวย ๆ บ้างลงเล่นน้ำ ซึ่งมีสไลเดอร์ธรรมชาติอย่างก้อนหินให้เราได้เล่นกันจนฉ่ำปอด ส่วนใครที่ยังสงสัยกับที่มาของชื่อน้ำตก เราเฉลยให้ฟังก็ได้ว่า "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" มีที่มาจาก ทุกครั้งที่สายน้ำตกไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดด จะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำที่สวยงาม หรือใครอยากจะลองเอาตัวไปแนบชิดกับน้ำตกใหญ่ ให้สายน้ำตกตกใส่หลัง ไม่นานก็จะเห็นเหมือนรุ้งกินน้ำ คล้ายกับว่าโอบล้อมตัวเราอยู่

          ●  ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยว

          ถ้าใครอยากชื่นชมความงดงามของน้ำตกสายรุ้งละอองดาวแบบเต็มที่ เราขอแนะนำว่าให้เที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ว่ากันว่าเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด

          ถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะตั้งอยู่กลางป่าลึก เส้นทางทางป่าค่อนข้างลำบากนิดหน่อย แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรค แต่กลับเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้น้ำตกแห่งนี้ดูลึกลับและน่าค้นหา จึงทำให้ใครต่อใครต่างอยากที่จะเป็นผู้พิชิต "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" แห่งนี้ ใครสนใจอยากเดินทางไปเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทร. 077 501 831, 077 502 775-6

ขอบข้อขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกสายรุ้งละอองดาว ระนอง สรวงสวรรค์แดนใต้ อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2559 เวลา 11:53:56 12,034 อ่าน
TOP