
ปราสาทนครหลวง อยู่ที่ไหน
ประวัติปราสาทนครหลวง
สันนิษฐานกันว่าปราสาทนครหลวงสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เป็นพระตำหนักที่ประทับแรมระหว่างเสด็จฯ ไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรีและลพบุรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2174 สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โปรดเกล้าฯ ให้ช่างจำลองแบบมาจากปราสาทเมืองพระนคร ประเทศกัมพูชา สร้างเป็นที่ประทับก่ออิฐถือปูน ต่อมาปี พ.ศ. 2352 ตาปะขาวปิ่นได้มาสร้างวัดนครหลวงขึ้นพร้อม ๆ กับสร้างพระพุทธบาทสี่รอยไว้บนลานชั้นบนของปราสาท นับแต่นั้นมาปราสาทนครหลวงก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัด ด้วยประวัติศาสตร์ตลอดจนคุณค่า และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ตามประกาศกรมศิลปากร


ความโดดเด่นของปราสาทนครหลวง
หลายคนที่เคยมีโอกาสไปเที่ยวปราสาทนครหลวง จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายศิลปะที่ผสมผสานกันระหว่างไทยและขอม มีจุดเด่นน่าสนใจอยู่ที่ตัวปราสาท ซึ่งจะมีช่องทางเดินและมีจุดที่มีองค์พระอยู่ โดยสามารถเดินขึ้นไปถึงบริเวณชั้นที่สาม พระมณฑปพระจันทร์ลอยที่มีรอยพระพุทธบาทสี่รอย

ทั้งนี้ บริเวณโดยรอบตัวปราสาทนครหลวงจะมีพระพุทธรูปตั้งอยู่ด้านหลัง และเป็นมุมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันมาก โดยด้านบนจะเป็นโพรงมองขึ้นไปเห็นท้องฟ้า ยิ่งถ้าวันไหนท้องฟ้าใสเป็นใจ มุมนี้จะกลายเป็นมุมถ่ายรูปของเหล่ามหาชนทันที
นอกจากนี้ยังมี “พระพิฆเนศ” และเมื่อเข้ามาในศาลาก็จะพบกับ “หลวงพ่อสมหวัง” ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้สักการะ

คาถาบูชาหลวงพ่อสมหวัง ปราสาทนครหลวง
มะอะอุ อะอุมะ พุทโธ นะโมพุทธายะ
นะมะพะทะ สัตตะนะตะยา นุภาเวนะ
สะทาโสตถี ภะวันตุเม อิทธิ อิทธิ ฤทธิ
ฤทธิ สิทธิ สิทธิ ชัยยะ ชัยยะ
ลาภะ อุตะระเรนะ
พุทธะ นิมิตตัง อิติ
ธัมมะ นิมิตตัง อิติ
สังฆัง นิมิตตัง อิติ
(ตั้งจิตอิษฐานตามความปรารถนา…ขอให้พบแต่ความดี ไม่มีทุกข์)

คาถาบูชาพระพิฆเนศ
เทวา มาตา ชากี ปะระวะตี ปิตามะหา เทวา ละทุวันกา โภคะ ละเค สันตะ กะเร เสวา
เอกะทันตะ ทะยาวันตะ จาระ ภุชา ธารี มาเถ สินทูระ เสเห มูเส กี อะสะวารี อันธะนะ
โก อางขะ เทตะ โก กายา พามณะนะ โก กุตระ เทตะ โกทินะ นิระทะนะ มายาฯ

ศิลาพระจันทร์ลอย ปราสาทนครหลวง

คาถาบูชาศิลาพระจันทร์ลอย
นะโม อิติปิโส ภะคะวา ศิลาจันทรวาโร มานิมา
ขอให้โชคดี มีลาภ ขอให้ได้ยศศักดิ์ ขอให้มีธุรกิจ การค้าขาย ราชการ การงาน ได้อย่างอรรศจรรย์ (จับศิลาบีบสองมือ)
แล้วอธิษฐานว่า
“ขอให้ข้าพเจ้า มีจิตใจหนักแน่นมั่นคง ไม่หวั่นไหวต่อสิ่งใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นแก่ชีวิตของข้าพเจ้า เหมือนดั่งศิลาพระจันทร์ลอยฉันใด ขอให้ข้าพเจ้าได้ทุกอย่างที่ปรารถนาอย่างอัศจรรย์ดั่งศิลาพระจันทร์ลอยที่ลอยน้ำมา สาธุ”
การเดินทางมายังปราสาทนครหลวง
การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นบางปะอิน-อยุธยา แล้วมาทางหลวงหมายเลข 33 ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก โดยให้ตรงมาถึงสี่แยก หลังจากนั้นเลี้ยวขวา และเลี้ยวขวาอีกครั้งไปทางวัดนครหลวง
- พิกัด Google Maps : ปราสาทนครหลวง

การเข้าชมปราสาทนครหลวง

ปราสาทนครหลวง นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยาที่ยังคงมีเสน่ห์ความสวยงาม ใครที่อยากหาที่เที่ยวสงบ ๆ ผู้คนไม่เยอะมาก ลองแวะไปเที่ยวที่นี่ดูกันนะ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง