x close

วัดมเหยงคณ์ พระนครศรีอยุธยา จากพระอารามหลวงสู่สำนักปฏิบัติธรรม

            วัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หนึ่งในวัดสำคัญน่าเที่ยว งดงามด้วยโบราณสถานและสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมาย
           จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือได้ว่าเป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เช็กอิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวสายบุญ ซึ่งมีวัดในอยุธยามากมาย ทั้งยังมีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ อย่างวัดมเหยงคณ์ หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัด วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักวัดแห่งนี้ให้มากขึ้น เผื่อสายบุญจะได้ไหว้พระ เสริมบุญกัน

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา โบราณสถาน

วัดมเหยงคณ์ อยู่ที่ไหน

          วัดมเหยงคณ์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (สามารถดูพิกัดได้ที่นี่)

ประวัติวัดมเหยงคณ์

           วัดมเหยงคณ์ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติมายาวนาน เดิมเป็นพระอารามหลวง แต่กลายเป็นวัดร้างภายหลังกรุงศรีอยุธยาแตกเมื่อ พ.ศ. 2310 ข้อมูลจากพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระนางกัลยาณี มเหสีของพระเจ้าธรรมราชา กษัตริย์องค์ที่ 8 ของอโยธยา ทรงเป็นผู้สร้างวัดมเหยงคณ์ และได้รับการบูรณะซ่อมแซมหลังจากการเสียเอกราชของกรุงศรีอยุธยาให้เป็นวัดแห่งใหม่ ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้วัดมเหยงคณ์เป็นโบราณวัตถุ โบราณสถานของชาติ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2484
วัดมเหยงคณ์ อยุธยา ไหว้พระ

ภาพจาก : PITAKSUNTI / Shutterstock.com

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

วัดมเหยงคณ์ มีสิ่งน่าสนใจอะไรบ้าง

           เพราะว่าวัดมเหยงคณ์เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งภายในประกอบไปด้วยโบราณสถานต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ประธานทรงระฆังกลมบนฐานประทักษิณ ซึ่งมีการประดับด้วยประติมากรรมรูปช้างรอบฐาน ได้รับแบบมาจากพระเจดีย์ชัยแห่งลังกาทวีป ต้นเค้าของการสร้างเจดีย์ช้างล้อมในสมัยสุโขทัย นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถเก่าหรือโบราณสถานตั้งอยู่บนฐาน 2 ชั้น มีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับโบราณสถานอื่น ๆ
วัดมเหยงคณ์ อยุธยา โบราณสถาน

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา โบราณสถาน

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

วัดมเหยงคณ์ ปฏิบัติธรรม

          ใช่ว่าวัดมเหยงคณ์จะเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพียงเท่านั้น หากแต่ในปัจจุบันยังเป็นสำนักปฏิบัติกรรมฐานและบวชเนกขัมมะถือศีล 8 ที่เงียบสงบ บรรยากาศร่มรื่น มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเข้ามาฝึกปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมาก ในชื่อ “สถาบันวิปัสสนาวิชชาลัย วัดมเหยงคณ์” โดยเปิดคอร์สให้สำหรับผู้ที่สนใจได้เข้าร่วม มีทั้งคอร์ส 2 วัน, คอร์ส 3-4 วัน, ปฏิบัติวันอาทิตย์, คอร์ส 9 วัน และอื่น ๆ เรียกได้ว่ามีหลากหลาย สามารถเลือกสมัครได้ตรงตามความสะดวกของแต่ละคนเลย

          สามารถสมัครได้ที่นี่ ทั้งนี้ ดูรายละเอียตต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ v-vitchalai.com

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา สำนักปฏิบัติธรรม

รายละเอียดค่าเข้าชมวัดมเหยงคณ์

            นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากเที่ยวชมวัดมเหยงคณ์ มีรายละเอียดค่าเข้าชม ดังนี้ นักท่องเที่ยวทั่วไป 10 บาท นักเรียนและนักศึกษา เข้าชมฟรี และชาวต่างชาติ ราคา 50 บาท จําหน่ายบัตรเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (เปิดให้ชมได้ถึงเวลา 18.00 น.)

การเดินทางไปวัดมเหยงคณ์

            การเดินทางไปวัดมเหยงคณ์ จากถนนสายเอเชียให้แยกเข้าสู่ถนนโรจนะ เพื่อเข้าเกาะเมือง เมื่อมาถึงวัดเจดีย์สามปลื้ม ให้เลี้ยวขวาอ้อมวงเวียนตามถนนประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดมเหยงคณ์
วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

          เอาเป็นว่าหากไปไหว้พระอยุธยา ยังไงก็อย่าลืมเยี่ยมชมโบราณสถานสำคัญ ณ วัดมเหยงคณ์ กันนะ ใครที่อินกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่าง ๆ น่าจะถูกใจที่นี่ไม่น้อยเลย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ไหว้พระ อยุธยา ที่เที่ยวอยุธยา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดมเหยงคณ์ พระนครศรีอยุธยา จากพระอารามหลวงสู่สำนักปฏิบัติธรรม อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:33:45 16,179 อ่าน
TOP