x close

เที่ยวทะเลด้วยรถไฟ ไปจังหวัดไหนได้บ้าง เที่ยวง่าย ๆ งบเบา ๆ

          นั่งรถไฟเที่ยวทะเล ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าสัมผัส เดินทางสะดวก ไปง่าย ปลอดภัย แถมยังพักผ่อนเสพความงามของท้องทะเลได้อย่างเต็มที่
          "ทะเล" ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึงยามที่ต้องการผ่อนคลายสมอง สูดอากาศดี ๆ ชมวิวทะเลสวย ๆ วันนี้เรามีทริปนั่งรถไฟเที่ยวทะเลจากสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถนั่งรถไฟแล้วเดินต่อไปอีกนิด หรือนั่งรถรับจ้างอีกหน่อย ก็ได้เล่นน้ำทะเลใส ๆ สนุกกับกิจกรรมทางน้ำ ทั้งขี่เจ็ตสกี เล่นบานาน่าโบ๊ท หรือดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลกันแล้ว จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกัน

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

ภาพจาก Pratan Saetang / Shutterstock.com

1. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี : ลงสถานีรถไฟพัทยา

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลมากนัก เดินทางสะดวก ที่สำคัญคือมีน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด แถมบนเกาะยังมีที่พักหลากแบบหลายสไตล์ให้เลือกตามชอบใจ ในส่วนของอาหารการกินก็หายห่วง เพราะมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคาเฟ่เก๋ ๆ บริการอยู่เช่นกัน
 


          การเดินทาง : โดยสารรถไฟสายกรุงเทพ-บ้านพลูตาหลวง ไปลงที่สถานีพัทยา จากนั้นรถนั่งรับจ้างต่อไปยังแหลมบาลีฮาย  ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อตีตั๋วลงเรือไปเกาะล้าน ส่วนบนเกาะมีรถมอเตอร์ไซค์ให้เช่าขี่ไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

2. หาดนางรำ จังหวัดชลบุรี : ลงสถานีรถไฟบ้านพลูตาหลวง

          หาดนางรำ ตั้งอยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ มีความยาวประมาณ 200 เมตร บรรยากาศเงียบสงบ ชายหาดสะอาด น้ำทะเลใส รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สุดร่มรื่น และมีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ พร้อมกิจกรรมทางน้ำให้บริการครบครัน โดยสุดปลายหาดจะเป็นแหลมนางรำ มีรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี เดินไปอีกหน่อยจะเป็น หาดนางรอง ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน
 


          การเดินทาง : โดยสารรถไฟสายกรุงเทพ-บ้านพลูตาหลวง ไปลงที่สถานีบ้านพลูตาหลวง จากนั้นนั่งรถรับจ้างต่อไปยังหาดนางรำได้เลย ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

3. หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี : ลงสถานีรถไฟชะอำ

          ชายหาดขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนและตากอากาศที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน บริเวณหาดร่มรื่นไปด้วยทิวต้นสนสูงใหญ่ นอกจากจะเล่นน้ำทะเลแล้วยังมีกิจกรรมให้ได้ทำ เช่น ปั่นจักรยานชมวิว เล่นบานาน่าโบ๊ท หรือขี่ม้ารอบหาด เป็นต้น นอกจากนี้บริเวณหาดมีที่พัก ร้านอาหาร ให้บริการมากมาย
 

 
         การเดินทาง : โดยสารรถไฟสายใต้ได้จากทั้งสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีธนบุรี ไปลงที่สถานีรถไฟชะอำ จากนั้นนั่งรถรับจ้างไปยังหาดชะอำได้เลย ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

4. หาดสวนสนประดิพัทธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ : ลงสถานีรถไฟสวนสนประดิพัทธ์

          ชายหาดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองทัพบก พื้นที่ด้านหน้าติดถนนเพชรเกษม ส่วนด้านหลังติดริมชายหาด ทำให้สะดวกในการเดินทาง บริเวณตลอดแนวชายหาดร่มรื่นด้วยทิวสนประดิพัทธ์ ชายหาดลงเล่นน้ำได้สบาย ๆ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนในวันว่าง ทั้งนี้ มีการให้บริการที่พักแก่ประชาชนทั่วไปด้วย
 


          การเดินทาง : โดยสารรถไฟขบวนพิเศษกรุงเทพ-สวนสนประดิพัทธ์ (ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ไปลงที่สวนสนประดิพัทธ์ จากนั้นเดินไปไม่ไกลก็ถึงบริเวณชายหาด

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

5. หาดปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ : ลงสถานีรถไฟปราณบุรี

          หาดทรายสีนวลทอดตัวยาวตามชายหาดกว่า 7 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำปราณบุรี มีถนนเลียบชายหาดให้เดินเล่นชมทัศนียภาพโดยรอบ นอกจากนี้ยังมีสะพานยื่นลงทะเลที่ดูเหมือนว่าจะเป็นสัญลักษณ์ประจำหาดปราณบุรีไปซะแล้ว บริเวณใกล้ ๆ กันยังมีที่พักและร้านอาหารบริการด้วย
นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

6. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี : ลงสถานีรถไฟชุมพร ต่อเรือที่ท่าเรือท่ายาง

          แหล่งดำน้ำชื่อดังของไทย เพราะมีแนวประการังที่สมบูรณ์และงดงามรอบเกาะ สามารถท่องโลกใต้ทะเลได้ทั้งแบบดำน้ำตื้น (Skin Diving) และดำน้ำลึก (Scuba Diving) นอกจากนี้บนเกาะเต่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น หาดทรายรี, อ่าวมะม่วง, จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ และไฮไลต์อย่าง "เกาะนางยวน" เกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมต่อกันด้วยสันทรายสีขาวชวนมอง บรรยากาศสวยงามมาก
 

          การเดินทาง : โดยสารรถไฟสายใต้ ลงสถานีรถไฟชุมพร จากนั้นเหมารถรับจ้างไปยังท่าเรือท่ายาง
ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร เพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะเต่า โดยมีให้เลือกทั้งเรือด่วน, เรือนอน, เรือธรรมดา และเรือเร็ว

นั่งรถไฟเที่ยวทะเล

          ทั้งนี้ หากประสงค์จะเดินทาง โปรดสอบถามราคาและชนิดรถในวันเดินทางจากเจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วอีกครั้ง ตรวจสอบเวลาการเดินรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์การรถไฟแห่งประเทศไทย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟแห่งประเทศไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทะเลด้วยรถไฟ ไปจังหวัดไหนได้บ้าง เที่ยวง่าย ๆ งบเบา ๆ อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:20:54 70,719 อ่าน
TOP