x close

5 ทริป โปรแกรมเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip สุดชิล

          แนะนำโปรแกรมเที่ยว 1 วัน ไม่ไกลกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ใช้เวลาไม่นานก็ได้สนุกและอิ่มเอมกับสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ถือเป็นตัวเลือกดี ๆ สำหรับวันพักผ่อน
          หากมีเวลาพักผ่อนเพียง 1 วัน ใจก็อยากจะออกไปโลดแล่นท่องเที่ยวเติมพลังกายพลังใจให้กับตัวเองสักหน่อย แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี มามะ ๆ ๆ ตามมาทางนี้เลย เราหยิบเอาเส้นทางท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบฉบับ One Day Trip เดินทางสะดวก มีทั้งกิจกรรมไหว้พระ เดินตลาด ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย หรือชื่นชมสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของไทยมาแนะนำกัน เพราะการไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ คงจะตอบโจทย์ได้ดีไม่น้อย โดยขอเริ่มที่...

1. เที่ยวอยุธยา ชมงานศิลป์ และไปไหว้พระเสริมสิริมงคลให้ชีวิต

           หากเอ่ยถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว ส่วนใหญ่หลายคนมุ่งหน้าจัดทริปไปไหว้พระ 9 วัดอยุธยา กินกุ้งแม่น้ำ หรือนั่งรถตุ๊ก ๆ เที่ยวเล่นในเมือง แต่คราวนี้เราจะชวนไปเที่ยวอยุธยาในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งไหว้พระ เดินตลาด และดื่มด่ำกับสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า โดยขอเริ่มต้นกันที่

           - พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

           พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานของช่างสถาบันสิริกิติ์ ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงตั้งพระราชหฤทัยให้มีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานตั้งแต่เริ่มทำในระยะแรก ๆ จนถึงผลงานประณีตศิลป์ชิ้นเอก (Masterpiece) ที่ช่างสถาบันสิริกิติ์รังสรรค์อย่างพิถีพิถัน ด้วยสองมือลูกหลานชาวนาชาวไร่ผู้ยากจน ไม่มีแบบ ไม่มีพิมพ์ ไม่มีหุ่น ผลงานบางชิ้นใช้เทคนิคที่มีรากฐานจากศิลปะไทยโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา และหลายชิ้นถูกสร้างสรรค์โดยใช้เทคนิคที่คิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ความงดงามของผลงานแต่ละชิ้นเรียกได้ว่าทรงคุณค่าและถือเป็นมรดกของแผ่นดิน

           ที่ตั้ง : ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 น. (ปิดวันจันทร์และอังคาร)
           บัตรเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท, นักเรียน / นักศึกษา / ผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป (โปรดแสดงบัตร) ราคา 75 บาท
           โทรศัพท์ : 0 3535 2995, 0 3535 5995
           เว็บไซต์ : artsofthekingdom.com

          - พระราชวังบางปะอิน

          จากนั้นไปชมความงดงามของสถาปัตยกรรม ณ พระราชวังบางปะอิน พระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ทรงใช้เป็นสถานที่ประทับแรม ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก และเขตพระราชฐานชั้นใน ภายในเขตพระราชวังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช ปรางค์ศิลาจำลองแบบจากปรางค์ขอม, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เป็นพระที่นั่งปราสาทโถงทรงจตุรมุขอยู่กลางสระน้ำ รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบไทย, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ และหอวิฑูรทัศนา ตั้งอยู่กลางเกาะน้อยในสวนเขตพระราชวังชั้นใน เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ถนนปราสาททอง ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทั้งนี้ กรุณาแต่งกายชุดสุภาพ
          บัตรเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท, เด็ก / นักเรียน / นักศึกษา ราคา 20 บาท และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 100 บาท
          โทรศัพท์ : 035 261 548, 035 261 044

          - ตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน

          ก่อนจะไปช้อปปิ้งหาของกินและซื้อของฝากติดไม้ติดมือที่ตลาดโก้งโค้ง ตั้งอยู่บริเวณถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) ฟินไปกับกลิ่นอายบรรยากาศตลาดสมัยกรุงศรีอยุธยา มากมายด้วยการจำหน่ายพืช ผัก และผลไม้ รวมทั้งอาหารคาวหวานนานาชนิด แถมยังมีพ่อค้าแม่ค้าแต่งกายย้อนยุครอให้ลูกค้าได้ยลโฉมด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 035 703700, 08 9107 8443
          เว็บไซต์ : talardkongkhong.net
          เฟซบุ๊ก : ตลาดโก้งโค้ง

          - ปราสาทนครหลวง อำเภอนครหลวง

          ปิดท้ายด้วยการไปยลโฉมความงามกันที่ “ปราสาทนครหลวง” ปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองอยุธยา งดงามด้วยศิลปะผสมผสานระหว่างไทยและขอม สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม สิ่งที่น่าสนใจของปราสาทนครหลวง ได้แก่ "ปรางค์" มีทั้งหมด 30 องค์ รูปทรงคล้ายปรางค์ขอม แต่ก่อด้วยอิฐไม่ใช่ศิลาแลง, "ระเบียงคด" ปัจจุบันเหลือแต่ผนังของระเบียงคด, "พระพุทธบาทสี่รอย" มีลักษณะเป็นพระพุทธบาทซ้อนกันสี่รอย ลึกลงไปในเนื้อหิน และ "ตำหนักนครหลวง" มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอาคารจัตุรมุข พระปลัด (ปลื้ม) หรือพระครูวิหารกิจจานุการ ได้นำพระจันทร์ลอยจากวัดเทพจันทร์ลอย ตำบลพระจันทร์ลอย อำเภอนครหลวง ซึ่งอยู่ใกล้กับปราสาทนครหลวง มาประดิษฐานไว้ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

2. เที่ยวสมุทรปราการ สัมผัสชุมชนริมน้ำ และดื่มด่ำกับที่เที่ยวบรรยากาศดี

            มาต่อกันที่โปรแกรมท่องเที่ยวสมุทรปราการแบบวันเดย์ทริป จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่เดินทางไปได้อย่างสะดวกสบาย มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคาเฟ่ ให้เลือกไปเยือนหลากหลาย ที่นี่เลยเหมาะจะเป็นทริปที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบฉบับไปเช้า-เย็นกลับได้ง่าย ๆ โดยเราหยิบเอา Route ท่องเที่ยวสมุทรปราการแบบ One Day Trip ที่มีทั้งสัมผัสวิถีชุมชน ไหว้พระ และดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยงามมาแนะนำกัน ดังนี้

            - บ้านสาขลา

            เริ่มต้นทริปกันด้วยการไปสัมผัสกับบรรยากาศของหมู่บ้านริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บ้านสาขลา เพราะที่นี่ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ก่อนจะไปเดินเที่ยวบ้านสาขลา แนะนำให้ไปสักการะ “หลวงพ่อโต” ณ วัดสาขลา กันก่อน หรือไปสักการะ “ศาลเจ้าพ่อปู่แดง” (ศาลกลางบ้าน) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านสาขลาเคารพบูชามาช้านาน

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          จากนั้นไม่ควรพลาดไปเดินเล่น “ตลาดโบราณบ้านสาขลา” ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เปิดบ้านไม้เก่าแก่ขายขนมอร่อย ๆ หรือของกินโบราณหลากหลาย รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านขายของชำ หรือร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ โดยจะคึกคักในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และด้วยความที่เป็นหมู่บ้านประมงชายฝั่ง ที่นี่จึงมีอาหารทะเลตากแห้งจำหน่ายอยู่จำนวนมาก โดยมีไฮไลต์เด็ดคือ “กุ้งเหยียด” ของกินขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาด ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ บ้านสาขลายังมีกิจกรรมให้เลือกทำอีกเพียบ เช่น ล่องเรือชมป่าชายเลน, เรียนรู้วิธีการทำกุ้งเหยียด หรือทำผ้ามัดย้อม เป็นต้น
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
          เว็บไซต์ : bansakhla.com
          เฟซบุ๊ก : เที่ยวนะสาขลา

         - วัดพระสมุทรเจดีย์

         เราใช้เวลาลั้ลลาเที่ยวบ้านสาขลากันพอสมควร จากนั้นแนะนำให้ตรงดิ่งไปเยือน “วัดพระสมุทรเจดีย์” เพื่อสักการะ “องค์พระสมุทรเจดีย์” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พระเจดีย์กลางน้ำ” เนื่องจากแต่เดิมตั้งอยู่บนเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ แต่ภายหลังแม่น้ำตื้นเขินขึ้นจนเป็นแผ่นดินเชื่อมติดกัน ซึ่งถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัด โดยเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์ พระชัยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทร ก่อนจะไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 2 ซึ่งประดิษฐานอยู่ใกล้ ๆ กันด้วย ทั้งนี้ ที่นี่จะมีการจัดงานนมัสการพระสมุทรเจดีย์เป็นประจำทุกปีในช่วงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 1 อีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 2425 8898

          - สถานตากอากาศบางปู

          ก่อนปิดท้ายทริปกันที่ “สถานตากอากาศบางปู” สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ไปสัมผัสธรรมชาติแบบชิล ๆ และถ่ายรูปคู่กับฝูงนกนางนวลสีขาว พร้อมกับชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปลูกป่าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติของกองทัพบก และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว อีกทั้งบริเวณใกล้ ๆ ยังมีร้านอาหารบางปู และคาเฟ่เก๋ ๆ ให้ได้นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศกันด้วยนะ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ นกนางนวลจะอพยพหนีความหนาวมาช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ และจะบินย้ายกลับถิ่นฐานในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดังนั้น ถ้าใครจะไปถ่ายรูปกับนกนางนวลแนะนำให้เช็กช่วงเวลาอีกครั้งนะ

          ที่ตั้ง : หลักกิโลเมตรที่ 37-38 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 02 323 9530
          เว็บไซต์ : bangpurecreation.org
          เฟซบุ๊ก : สถานตากอากาศบางปู

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

3. เที่ยวปทุมธานี ไปไหว้พระ เดินตลาดช้อปปิ้งเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ

          มีวันว่าง ๆ และอยากไปเที่ยวที่ไม่ต้องไกลกรุงเทพฯ มากนัก และไปเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว เราขอแนะนำให้มุ่งตรงไปเที่ยวปทุมธานีกัน โดยโปรแกรมท่องเที่ยวปทุมธานีแบบไปเช้า-เย็นกลับเส้นทางนี้ มีครบทั้งไหว้พระ นั่งชิลคาเฟ่บรรยากาศดี และเดินเที่ยวตลาดกินและช้อปของอร่อย ๆ ดังนี้

          - วัดศาลเจ้า / ตลาดน้ำวัดศาลเจ้า

          เริ่มต้นวันกันที่ “วัดศาลเจ้า” วัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัด สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2170 โดยฝีมือของชาวบ้านชุมชนชาวมอญ ที่นี่คนนิยมไปสักการะขอพรพระประธานในโบสถ์หลังเก่า และไหว้ศาลเจ้า “เซียนแปะ” เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตกัน อ๊ะ ๆ ก่อนไปโลดแล่นที่อื่น ๆ ต่อ อย่าพลาดแวะหาของกินอร่อย ๆ ที่ “ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า” ตลาดริมน้ำบรรยากาศสุดชิล มีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่กุยช่ายที่มีให้เลือกหลากหลายไส้ นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณนายทองสุข, ก๋วยเตี๋ยวแปะดำเรือนไม้, ขนมไข่ปลาแม่จำนงค์, ห่อหมกร้านตาเรศ และร้านขนมปั้นขลิบ เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า - วัดมะขาม ปทุมธานี

          - วัดสิงห์

          จุดหมายต่อไปของทริปเที่ยวปทุมธานี คือ “วัดสิงห์” วัดเก่าแก่ที่มีพระพุทธรูป “หลวงพ่อโต” ปูนปั้นลงรักปิดทองปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก 3 นิ้ว สูง 5 ศอก สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นที่นิยมแก่การสักการะของผู้คนที่มาวัดแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีพระประธานในอุโบสถ พร้อมด้วยพระอู่ทองอีก 3 องค์ สร้างมาประมาณ 300 ปีเศษ และหลวงพ่อเพชร พระพุทธไสยาสน์ศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ด้วย ชาวบ้านเชื่อกันว่าหากมาบนบานศาลกล่าวด้วยมะพร้าวน้ำหอมก็จะสมหวัง

          ที่ตั้ง : ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

          - ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง

          จากนั้นไปเรียนรู้วิถีเกษตรที่ทุ่งนามอญ บ้านบ่อทอง เพื่อสัมผัสชุมชนวิถีมอญ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เกิดจากความตั้งใจของ ป้าต้อย-ธัณย์จิรา อาจอุดมรัตน์ ที่ต้องการจะนำเสนอวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนมอญในชุมชน จึงได้ปรับเปลี่ยนที่ดินของตัวเองให้มีความเหมาะสมต่อการท่องเที่ยวและการเรียนรู้วิถีเกษตร พร้อมกับไปเดินเล่น นั่งเล่น ถ่ายรูปตามมุมต่าง ๆ โดยมีไฮไลต์อยู่ที่สะพานไม้ ซึ่งทอดยาวไปตามแปลงนา สามารถเดินเที่ยวชมนาข้าวได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำ เช่น การแต่งกายพื้นเมือง การพายเรือชมสวนมะม่วง-มะพร้าว การชมโรงเรือนเมลอน และชมแปลงผักสวนครัว เป็นต้น รวมถึงมีร้านอาหารและเครื่องดื่มบริการด้วย

         ที่ตั้ง : บ้านบ่อทอง ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
         โทรศัพท์ : 08 6773 3856
         เฟซบุ๊ก : ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง

          - ตลาดระแหง 100 ปี

         ปิดทริปเที่ยวปทุมธานี 1 วัน กันที่ “ตลาดระแหง 100 ปี” ตลาดโบราณกว่าร้อยปีที่ยังมีชีวิตชีวา ตั้งอยู่ติดคลองระแหง ในบรรยากาศคลาสสิกของเรือนแถวไม้เก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี โดดเด่นด้วยร้านขายของชำแบบโบราณ พร้อมด้วยร้านอาหารเก่าแก่ที่เสิร์ฟแต่อาหารอร่อย ๆ เช่น ร้านแปโภชนา ร้านอากง เมี่ยงคำอิกคิว และก๋วยเตี๋ยวโบราณตาพ้ง เป็นต้น
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. ร้านค้าจะเปิดคึกคักช่วงวันเสาร์-อาทิตย์
          เฟซบุ๊ก : ตลาดระแหง ปทุมธานี

4. เที่ยวสระบุรี สักการะรอบพระบาท เดินตลาดน้ำโบราณ และชมสวนดอกไม้

          หากกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปพักปอด สูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนชิล ๆ เราอยากให้ลองไปเที่ยวสระบุรีกัน อีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำโปรแกรมเที่ยวสระบุรี 1 วัน มาฝากกันด้วย ดังนี้

          - วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

          เที่ยวสระบุรี 1 วัน โปรแกรมนี้ขอเริ่มกันที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2167 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ที่แห่งนี้มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ “รอยพระพุทธบาท” ที่ประทับไว้ในแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต รอยพระพุทธบาทกว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว โดยรอยพระพุทธบาทนี้อยู่ภายในพระมณฑปประกอบเครื่องยอดรูปปราสาท 7 ชั้น งดงามมาก ทางด้านพระอุโบสถและพระวิหารที่อยู่รายรอบล้วนเป็นศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และยังมีวิหารจีน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท (วิหารหลวง) สำหรับเก็บรวบรวมศิลปวัตถุอันมีค่ามากมายอีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

          - ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล

          ไหว้พระเสริมสิริมงคลเรียบร้อยแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อที่ “ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล” สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมไทยวน เรียบง่ายและเป็นกันเอง แถมยังได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติริมแม่น้ำป่าสัก โดดเด่นด้วยเสน่ห์ทางเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาวไทยวน ที่ยังคงอนุรักษ์และสืบสานเอาไว้เป็นอย่างดี เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายแต่งกายชุดพื้นเมืองต้อนรับลูกค้า พร้อมกับได้อิ่มอร่อยกับอาหารคาวหวานละลานตา ไม่ว่าจะเป็น หมี่กรอบสามรสแม่นิด, ผัดหมี่แซะป้าเปรม (ผัดหมี่ไทยวน), ขนมกงวงเดือน และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ชมและร่วมสนุก เช่น การสาธิตการเย็บผ้า-ทอผ้า, การย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ และการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ เป็นต้น ถือเป็นตลาดน่าเดินและสินค้าราคาไม่แพงมากด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

          - สวนบิ๊กเต้

          ปิดท้ายวันกันที่สวนดอกเบญจมาศขนาดใหญ่ ที่ปลูกไว้ในโรงเรือนหลากหลายสายพันธุ์และสีสัน โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดอกไม้สามารถเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกเบญจมาศได้อย่างใกล้ชิด มีดอกเบญจมาศให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี เรียกว่าเป็นการส่งท้ายวันกันด้วยความสดชื่นจากดอกไม้สวย ๆ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ค่าเข้าชม : คนละ 20 บาท
          โทรศัพท์ : 08 1878 4569
          เฟซบุ๊ก : BigTae Garden สวนบิ๊กเต้

5. เที่ยวบางแสน ลั้ลลาแหล่งท่องเที่ยวสุดชิล

          บางแสน สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรียอดนิยมอันดับต้น ๆ เพราะตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็สามารถนั่งชิลรับบรรยากาศริมทะเลได้แล้ว เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนเพลิน ๆ โดยโปรแกรมเที่ยวบางแสน 1 วัน ที่เรานำมาแนะนำกันนี้ มาครบทั้งเดินเล่นป่าชายเลน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดำดิ่งไปโลกใต้ทะเล และเที่ยวทะเล ดังนี้

          - ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

          เริ่มวันกันที่ผืนป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดของชลบุรี ตลอดเส้นทางเดินยาว 2,300 เมตร ของสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ จะได้พบเห็นความหลากหลายของพรรณไม้ป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นโกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรงแดง โปรงขาว ลำพู และพืชอีกหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ซึ่งระหว่างทางจะมีบอร์ดที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนอยู่เป็นระยะ ๆ ได้รับทั้งความรู้ ความสุข และความสนุกอย่างแน่นอน

          ที่ตั้ง : ตำบลเสม็ด จังหวัดชลบุรี

          - ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ (วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม)

          จากนั้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างอย่างสวยงามใหญ่โต ภายในโอ่โถง มีสถาปัตยกรรมแบบจีน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของวิหารแบบจีน สูง 4 ชั้น ประกอบด้วย อาคารหลัก 3 หลัง และหอฟ้าดิน 1 หลัง โดยมีองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อเป็นเทพเจ้าประจำศาล รอบ ๆ วัดประดับประดาไปด้วยของตกแต่งตามสไตล์จีนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นมังกรมากกว่า 2,840 ตัว, กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์, เสาฟ้าดิน เป็นต้น ทั้งนี้ ยังมีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรตามปีเกิดอีกด้วย

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

          ที่ตั้ง : 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 038 398 381
          เฟซบุ๊ก : 哪吒三太子宮 ศาลเจ้าน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา

         - สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

         หลังจากไหว้ขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกันเสร็จแล้ว ก่อนจะไปเที่ยวทะเลขอแวะไปเยือนสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ซะหน่อย เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองบางแสน เปิดให้บริการมายาวนานมากกว่า 30 ปี ภายในจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งมีทั้งสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็ม และส่วนวิจัยและบริการวิชาการ โดยในส่วนของสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็มจะให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทย และในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็มก็จะจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมกับนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวของทะเล

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : มหาวิทยาลัยบูรพา ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. **งดกิจกรรม การโชว์ดำน้ำให้อาหารปลาตู้ปลาใหญ่ (ชั่วคราว) **กิจกรรมให้อาหารปลาปากบ่อ BIG TANK (ปกติ)
          ค่าเข้าชม : เด็ก 40 บาท / ผู้ใหญ่ 80 บาท, ต่างชาติ เด็ก 120 บาท / ผู้ใหญ่ 220 บาท **บัตรเข้าชม สามารถเข้าชมได้ 2 ส่วน คือ สถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล
          เว็บไซต์ : sites.google.com
          เฟซบุ๊ก : สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

          - หาดบางแสน

          ปิดท้ายวันด้วยการไปดื่มด่ำกับความสดชื่นริมทะเล ณ หาดบางแสน สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรียอดนิยม มีหาดทรายสวยงาม เงียบสงบ ชายหาดสะอาด บรรยากาศชิล เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักมากมาย รวมทั้งมีร้านกาแฟ คาเฟ่ดี ๆ ให้ไปเช็กอินเพียบ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวหาดบางแสนจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา, รักษาระยะห่างจากผู้อื่นมากกว่า 1-2 เมตร, งดใช้ภาชนะโฟม และห้ามทิ้งขยะบริเวณชายหาด ให้เตรียมถุงขยะไปเอง, งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, งดการทำอาหารบริเวณชายหาด และต้องออกจากบริเวณชายหาดก่อนเวลา 21.00 น. เป็นต้น

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip

ภาพจาก BP.STUDIO / Shutterstock.com

          และนี่คือโปรแกรมเที่ยว 1 วัน ใกล้กรุงเทพฯ ที่เราหยิบมาแนะนำกัน เอาเป็นว่าหากกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ในเวลาที่จำกัดก็อย่าลืมเก็บลงลิสต์ไว้เป็นตัวเลือกกันดูนะ

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., artsofthekingdom.com, ตลาดโก้งโค้ง, เที่ยวนะสาขลา, สถานตากอากาศบางปู, ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า - วัดมะขาม ปทุมธานี, ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง, ตลาดระแหง ปทุมธานี, ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล, BigTae Garden สวนบิ๊กเต้, 哪吒三太子宮 ศาลเจ้าน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา, สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
5 ทริป โปรแกรมเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ฉบับ One Day Trip สุดชิล โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 17:31:11 16,729 อ่าน
TOP